*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166092
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันจันทร์ ที่ 30 กรกฎาคม 2550
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 1774 , 11:10:23 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิสัยทัศน์
     ในยุคข้อมูลข่าวสาร ที่มีการสื่อสารกันได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็วนี้ ทำให้เกิดแนวคิดใหม่ ๆ ในเชิงแฟชั่นการบริหารงานและแนวคิดที่มีการพูดถึงกันมากนั่นคือ “วิสัยทัศน์”
     คำว่า “วิสัยทัศน์ (Vision)” สังคมส่วนใหญ่เข้าใจกันในความหมายที่ว่าเป็นการมองการณ์ไกล เป็นอัจฉริยภาพของบุคคลที่จะคาดการณ์ถึงอนาคตว่าจะเป็นไปในลักษณะใด
       แต่ในทางการบริหาร “วิสัยทัศน์ (Vision)” กับตีความไปในลักษณะง่าย ๆ ได้ว่า “เป็นที่หรือเป็นสถานภาพที่เรามุ่งมั่นจะไปอยู่ หรือไปเป็นสักวันหนึ่งในอนาคต”
     วิสัยทัศน์ คือ ความมุ่งหมายที่เราจะไปมีสถานภาพเป้นอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือจะไปอยู่ ณ ที่ไดที่หนึ่งในอนาคต ตามกำหนดเวลาที่ตั้งใจไว้ ไม่ว่าปัจเจกบุคคลหรือองค์กร ถ้ามีความมุ่งหวังอย่างใดอย่างหนึ่งเกี่ยวกับอนาคตก็ถือได้ว่ามีวิสัยทัศน์ (vision)
     วีระวัฒน์ ปันน์ตามัย ได้ให้ความหมายไว้ว่า “วิสัยทัศน์เป็นภาพอันชัดเจนที่สะท้อนให้เห็นถึงเป้าหมาย ค่านิยม ปรัชญาความเชื่อที่แท้จริงต้อง
เป็น จิตกรรมที่ร่วมกันฝัน (shared Imagineering) ช่วยกันผลักดันสานฝัน วิสัยทัศน์เป็นผลจากความสามารถคิดอ่านผสานเข้ากับประสบการณ์ ทั้ง
ทางตรงและทางอ้อมของกลุ่มบุคคล เป็นผลจากความสามารถในการเก่งคิด - เก่งคน – และเก่งงานของเหล่าผู้นำ”
     ถ้าเรายอมรับกับตัวเองว่า เรากำลังอยู่ในโลกแห่งการแข่งขันด้วยภูมิปัญญาอันเป็นสากล ทุกคนจึงต้องมีวิสัยทัศน์ส่วนตน (Personal Vision)
เฉกเช่นเดียวกันกับทุกองค์กรที่จำเป็นต้องมี วิสัยทัศน์องค์กร (Corporate Vision) มากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะวิสัยทัศน์เปรียบได้กับเป้าหมายภายใต้
ความมุ่งมั่นของทุกคนและทุกองค์กร วิระวัฒน์ ปันน์ตามัยกล่าวไว้ว่า “คนทั่วไปทั้งหลายพึ่งมีวิสัยทัศน์แต่ผู้นำต้องมีวิสัยทัศน์ เป็น a roadmap ให้คนในองค์กรใช้เป็นประทีปนำทางทั้งในและนอกเวลาปฏิบัติงาน”
     เมื่อคิดถึงผู้นำที่ท่านนิยมชมชอบแล้วมักจะพบว่าบรรดาผู้นำเหล่านั้นมีเอกลักษณ์ (ความไม่เหมือนใคร) อยู่ในตัว ยอดผู้นำจะดลบันดาลใจผู้คนที่ติดตามมากยิ่งกว่าเพียง “รักษาไว้แค่นั้นพอ” สถานภาพเดิมหาเพียงพอไม่ ผู้นำเคลื่อนที่ไปตลอดเวลาปรับปรุง เจริญเติบโต และขยายไปสู่อาณา
บริเวณใหม่ ๆ สิ่งที่ทำให้ผู้นำโดดเดิ่นนอกเหนือจากนั้นคือ ความเจริญเติบโตของพวกเขามีทิศทาง ผู้นำรู้ว่าเขากำลังเดินไปทางไหนในฐานะผู้ตามอาจเทียบเส้นการเดินทางและเขตแดนกับผู้นำขอนตน กระบนการช่างน่าตื่นใจ ส่วนประสมหลักปราการหนึ่งคือ ผู้นำมีวิสัยทัศน์

     ผู้นำที่แท้ ต้องไม่ทิ้งสายตาไปจากภาพระยะไกล จำต้องเห็นรูปแบบ แนวโน้ม และโอกาสยิ่งกว่าถูกจับอยู่ในรายละเอียดโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรายละเอียดรอบด้านเหล่านั้นก่อรูปเป็นเงาเครื่องกั้นถนนให้เห็นรางๆ ถ้าจริงแท้ต่อความฝันของตนเครื่องกั้นถนนจะกลับกลายเป็นรั้วสำหรับกระโดดข้าม

     หลายครั้ง ผู้จัดการจะพูดว่า “ไม่มีทางที่ฉันจะสามารถทำแผนกของฉันให้เป็นรูปเป็นร่างได้ นั่นต้องทำจากคนที่อยู่เหนือฉัน” ในตอนท้าย ไม่ได้สร้างสรรค์อนาคตของท่านเองหรือของคนอื่นเลย จงหวนระลึกถึงบรรดาผู้นำที่ท่านนิยมชมชอบพวกเขาไม่ยอมรับสถานภาพเดิม เขาผลักตนเองไป
หาโอกาสโชคชะตา ดันแล้วเปลี่ยนแปลงวิธีที่สิ่งต่างๆ ได้เคยเป็นมาครั้งเมื่อท่านได้รับภาพแห่งเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้นหรือวิสัยทัศน์ (ภาพอนาคต) แล้ว ท่านสามารถเริ่มต้นใช้ยุทธศาสตร์ มองภาพอนาคตว่า ท่านต้องการมีต้องการทำ หรือต้องการเป็นอะไรในอีก 5 ปี / 10 ปี ข้างหน้า โดยพิจารณาในด้านส่วนตัวและองค์กร

ด้านส่วนตัว ด้านองค์กร
ครอบครัว – บ้านเรือน
สุขภาพ – ร่างกาย
เงิน – อาชีพ
สมอง – การศึกษา
สังคม – วัฒนธรรม
น้ำใจ – จริยธรรม
การเจริญเติบโตของบุคลากร
สถานที่
งบประมาณ – เงิน
เทคนิคการเรียนการสอน
เทคโนโลยีการสื่อสารทางการ
บริหาร
ลูกค้า
การแข่งขัน
ผู้มีส่วนได้เสีย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่: http://vdo.kku.ac.th/mediacenter/mediacenter-uploads/libs/html/1253/Ld3.html


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
วิกูล วันที่ : 03/08/2007 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wikulponang

มาเรียนรู้ครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
paedophile วันที่ : 31/07/2007 เวลา : 09.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้น

หลายคน

หลากหลายความคิด

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
roselobster วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ขอบคุณที่แวะที่เยี่ยมบ้านนะเจ้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8


ส่วนตัวผมคิดว่าจะไม่รับร่างครับ.......
เหตุผลก็คือผมเห็นด้วยกับการรัฐประหารเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เพราะขณะนั้นบ้านเมืองไม่มีทางออกอย่างที่ดีที่ควร ในทางกฎหมาย แต่ผมไม่เห็นด้วยที่จะต้องเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญใหม่ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้ผิดอะไร ไม่มีใครบอกว่ารัฐธรรมนูญปี 40 ไม่ดี รับรู้กันแต่ว่าบ้านเมืองพินาศเพราะระบอบทักษิณ เพราะการแทรกแซงองค์อิสระ ผมยังนั่งงงอยู่ในวันที่เขาปฏิวัติว่าแล้วทำไมต้องร่างรัฐธรรมนูญใหม่ให้มันเสียเวลาด้วย แล้วมาอ่านร่างรัฐธรรมนูญฉบับปี 50 ก็รู้สึกมันพิกลพิการยังไงชอบกล สว.ก็มีทั้งเลือกตั้งทั้งลากตั้ง....มันตลกในสายตาผม....การเลือกตั้งก็ย้อนยุคกลับไปสู่ยุคพวงๆ คือบางเขตก็เลือกทีละสามคนบ้าง สองคนบ้าง คนเดียวบ้าง แล้วมันจะเสมอภาคกันยังไงในการใช้สิทธิ ทั้งๆที่ร่างเองก็บอกว่าทุกคนย่อมมีสิทธิเสมอภาคกัน..... อ่านแล้วยังเง็งๆ (งง+เซ็ง) อยู่ แล้วสังคมบ้านเรานี่ก็แปลกชอบแบ่งข้าง พอผมบอกว่าผมเห็นด้วยกับการรัฐประหาร ผมก็ถูกบรรจุอยู่ฝ่ายเผด็จการ เวลาผมบอกว่าผมไม่เห็นด้วยกับการรับร่าง ผมก็จะโดนเตะไปอยู่ฝ่ายทักษิณ ก็ผมจะเป็นฝ่ายที่เห็นด้วยบางเรื่องไม่เห็นด้วยบางเรื่อง ไม่ได้หรือ.....ไหนว่าเป็นประชาธิปไตยไง....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kaekyo วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaekyoko

เย้.....ทันเจิม
การรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ
ขึ้นอยู่กับเหตุผลของแต่ละคนค่ะ
ก็เหมือนที่ครูบอกว่า วิสัยทัศน์นั่นแหละ
วิสัยทัศน์ของผู้นำจะเป็นอย่างไร
หนูก็ต้องการจะเห็น
ถ้ารับร่างก็เป็นโอกาสของคมช.
ถ้าไม่รับร่างก็เป็นโอการสของทรท.
ความคิดหนูอาจจะผิดก็ได้ค่ะครู
แต่หนูหมั่นไส้ และเบื่อการเมืองไทยทุกขณะจิต
ขึ้นแท๊กซี่เขาก็กล่อมให้หนูฟัง
ไปเรียนที่มหาวิทยาลัยอาจารย์ก็เล่าให้หนูฟัง
ดูเหตุการณ์บ้านเมืองก็ยิ่งสับสน
ว่า....ประเทศชาติเราจะสงบได้อย่างไร
เพราะฉะนั้น หนูจึงคิดว่า
ไปแสดงสิทธิ์ของเราดีกว่า
ดีกว่าพวกเขา? ตัดสินกันเอง
......หนูรักในหลวงค่ะ........

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
kaekyo วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaekyoko

หนูก็แค่แสดงความคิดเห็นก็เท่านั้นค่ะ
คุณครูควนฮาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน