*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166092
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันเสาร์ ที่ 1 กันยายน 2550
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 1454 , 18:31:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

......................หลายวันที่ผ่านมาผมได้ เขียน 4 วิธีจูงใจ จาก 40 วิธี ตามกรอบแนวงคิดของ ม.อึ้งอรุณ วันนี้เลือกได้อีก 2 วิธีเพื่อนำไปใช้ได้จริงและเหมาะกับทุกวัย โดยเฉพาะเด็กวัยเรียน เป็นวัยที่ต้องทั้งจูงใจและชี้นำ การมีกุศโลบายที่หลากหลายนำมาใช้กับเด็กและผู้อื่น สามารถสร้างมิตรภาพและบรรยากาสที่ดีต่อกัน

......................พูดจูงใจด้วยการพูดกระทบ.............

..............คนฉลาดมักใช้สายตาอันเฉียบแหลมดุจตาเหยี่ยวมองผ่านทะลวงความต้องการและอารมณ์ ของคู่สนทนา หรือผู้ร่วมปฏิสัมพันธ์  เมื่อครูจูงใจเผชิญกับเด็กนักเรียนที่ไม่เต็มใจทำงาน จึงพูดกระทบว่า " เมื่อเธอทำไม่ได้ ก็อย่าฝืนใจทำเลย" การที่พูดว่าทำไม่ได้ เป็นสิ่งท้าทาย ความสามารถของทุกคน แม้คนที่ไร้ความสามารถก็ไม่อยากได้ยินคำนี้ จากคำกล่าวข้างต้น มีคำที่ควรพิจารณาอยู่ 2 คำ คือ "ทำไม่ได้" กับ "ไม่ได้ทำ" แม้ว่าจำนวนพยางค์และการสะกดคำไม่ต่างกัน แต่ ความหมายแตกต่างกันมาก คำว่า "ทำไม่ได้" เป็นการสบประมาทความสามารถ ส่วน "ไม่ได้ทำ" ยังไม่สามารถประเมินได้ว่าทำได้หรือไม่ได้ เมื่อครูถามนักเรียนว่า "การบ้านที่ครูสั่งทำเสร็จแล้วหรือยัง"  เด็กคนหนึ่งตอบว่า  "ยังไม่ได้ทำ" ซึ่งครูไม่สามารถประเมินได้ว่าเขาทำถูกหรือหรือเข้าใจหรือไม่  อีกคนหนึ่งตอบว่า "ทำไม่ได้ครับ" นักเรียนคนนี้จะต้องทำแล้วแต่ไม่ถูก ดังนั้นการพูดกระทบคนที่ไม่ได้ทำ ด้วยบอกว่าทำไม่ได้มั๊ง เป็นการจูงใจค่อนไปทางลบ และท้าทายความสามารถ..............

......................พูดจูงใจด้วยการให้เขาตัดสินใจเอง.............

...............1) สร้างทางเลือกให้น้อยที่สุด  เมื่อครูใหญ่พิจารณาเห็นว่างบประมาณในปีนี้ไม่เพียงพอต่อการขยายงาน ที่เป็นประโยชน์ต่อนักเรียน จึงประชุมครู เพื่อวางแผนระดมทุน ครูใหญ่ได้ชี้แจงโครงการและวิธีการในการระดมทุน และแนวทางการพัฒนาเทคโนโลยีการเรียนการสอน จากนั้นจึงถาม คณะครูว่า มีใครไม่เห็นด้วยบ้าง (การถามระหว่างเห็นด้วย กับไม่เห็นด้วย ควรหลีกเลี่ยงคำถามที่ว่า ใครเห็นด้วยบ้าง เพราะธรรมชาติของคน ไม่ค่อยชอบยกมือก่อน หรือรอดู คนอื่นยกแล้วค่อยยกตาม) ไม่มีใครยกมือ ครูใหญ่จึงสรุปว่า ทุกคนเห็นด้วย 

..............2) สร้างทางเลือกยึดทางสายกลาง  ครูใหญ่ได้ชี้แจงข้อมูลและงบประมาณที่ต้องการใช้ เมื่อคำนวณจากจำนวนผู้ปกครองแล้ว จะต้องรับบริจาคจากผู้ปกครองคนละ 300 บาท ครูใหญ่จึงถามว่า เราจะใช้วิธีการอย่างไร เพื่อแจ้งให้ผู้ปกครองทราบและพวกเขาบริจาคโดยไม่รู้สึกว่าบังคบ  ครูจูงใจเสนอว่า ให้ชี้แจงความจำเป็น งบประมาณ และผลที่นักเรียนได้รับจากโครงการ จากนั้นถามให้ผู้ปกครองเลือก 3 ทางเลือก 600  300  และ 100 บาท ผู้ปกครองจะเลือก 300 บาท เพราะโดยธรรมชาติของคน จะเลือกกลางๆ และตรงกับเป้าหมายของโครงการ

...............3) ลดการโต้แย้งโดยให้เสนอทางเลือกที่ดีกว่า  ก่อนที่มีการโต้แย้ง ครูใหญ่จึงถามว่า ใครมีวิธีการที่ดีกว่านี้บ้าง (เงียบ)

...............4) สรุปผลให้ตรงกับที่คนอื่นคิด ครูใหญ่จึงสรุปว่า ถ้าอย่างนั้นเอาตามนี้ และถือว่าเป็นความคิดของเราทุกคน  ผลการประชุมผู้ปกครองและการระดมทุน สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมาย...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 01.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War

ทำไม่ได้ กับ ไม่ได้ทำ

สองคำนี้ความหมายก็ต่างกันมากแล้วล่ะค่ะ

ทำไม่ได้ คือได้ทำแล้ว

แต่ไม่ได้ทำ คือยังไม่ไดลงมือทำ

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

จะมาชวนครูไปอ่านกลอนของวิหคด้วยค่ะ
http://www.oknation.net/blog/songforlife/2007/09/01/entry-1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

ขอบพระคุณคุณครูที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

ได้เทคนิคกลับไปด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทรายรุ้ง วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 18.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kartai
เกาะกูด science : กลุ่มเขียนข้าว http://www.oknation.net/blog/scienceteachวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน เนื้อหาวิชาวิทยาศาสตร์ระดับประถมศึกษาปีที่ 1 - 6

มาหาเทคนิคดีๆๆไปสอนค่ะ..มาเยี่ยมค่ะ...ครู..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 01/09/2007 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

มาชวนไปเที่ยวตลาดน้ำบางน้ำผึ้งค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน