*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166092
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันอาทิตย์ ที่ 2 กันยายน 2550
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 2257 , 12:13:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดวิด เจ. ไลเบอร์แมน ได้สรุป 9 วิธี ที่ทำให้คนอื่นชอบคุณ รักคุณ หรือคิดว่าคุณเป็นคนสำคัญ ผู้เขียนจึงนำกรอบแนวคิด มาผสมประสานกับประสบการณ์ เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน ดังนี้

1.  ความเกี่ยวพัน  ไม่มีใครที่จะรักชอบพอกัน โดยที่เขาทั้งสอง ไม่รู้จักกัน ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน ไม่ว่าการติดต่อทางธุรกิจ ทำงานร่วมบริษัท เป็นข้าราชการประเภทเดียวกัน เจ้าหน้าที่อนามัยออกปฏิบัติการที่โรงเรียน หรือทหารมาเฝ้าแม่ที่โรงพยาบาลหลายวัน ฯลฯ หรือรู้จักกันโดยบังเอิญ เช่นเดินชนที่ห้างสรรพสินค้า เธอทำของหล่น เธอก้มลงหยิบพร้อมกับเขา ขึ้นรถเมล์กลับจากที่ทำงานสายเดียวกัน ฯลฯ ที่กล่าวมา แค่เป็นส่วนหนึ่งของความเกี่ยวพัน... ดังนั้น ถ้าคุณต้องการให้ใครรักคุณ ชอบคุณ หรือคิดว่าคุณเป็นคนสำคัญ ปฏิสัมพันธ์ระหว่างเขาและคุณ  อย่างน้อยจะต้องมีกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งที่คุณและเขาได้ทำร่วมกัน....แนวคิด  อยู่ใกล้กับเขาให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ คนโบราณกล่าวว่า ความสนิท เป็นเสน่ห์ 

2. การพบกันบ่อยๆ   การพบกัน และมีกิจกรรมร่วมกันบ่อยๆ สร้างความรักชอบกันได้ ตราบใดที่ปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันไม่เป็นไปในทางลบ คนที่มุ่งให้คนอื่นรัก ชอบ และคิดว่าสำคัญ มักกระทำพฤติกรรมและกิจกรรมในเชิงบวก หรือสิ่งที่เป้าหมายชอบ ตรงใจ หรือสนองความต้องการ เช่น การให้ของขวัญวันเกิดทุกปี ส.ค.ส. ปีใหม่ และดอกไม้วาเลนไทน์ ที่มอบด้วยตัวเอง ผู้รับคิดว่าตนเองสำคัญ จึงให้ความรัก ความชอบ และคิดว่าผู้ให้เป็นคนสำคัญเช่นกัน  นอกจากนั้น การไปมาหาสู่โดยมีของติดไม้ติดมือมาทุกครั้ง จะสร้างความเกรงอกเกรงใจ ซึ่งเป็นมาของความ รักและศรัทธา และคุณ คือ คนสำคัญ  อย่างไรก็ดี ผู้ให้จะต้องคำนึงถึง ระดับความต้องการของผู้รับ แนวคิด เมื่อพบกันการใช้คำพูดกับเขา ควรพูดตอนที่เขาอารมณ์ดี เพื่อให้มิตรภาพไม่สเอมถอย คุยในเรื่องที่สนใจร่วมกัน เลือกคุยเกี่ยวกับประสบการณืที่คล้ายกัน และที่สำคัญพยายามฟังให้มากที่สุด เพราะเมื่อไหร่ที่เราฟังเขามากเท่าไร เขาคิดว่า เราให้ความสำคัญกับเรื่องที่เขาเล่า และเขาจะให้ความรัก ความชอบ และคิดว่าคุณก็เป็นคนสำคัญสำหรับเขา....

3.  แสดงความรักใคร่และชอบพอต่อกัน  จากการศึกษาหลายกรณี พบว่า ตัวเราเองจะชอบผู้ที่ชอบเรามากกว่า (Give for take) เช่นเดียวกัน การให้ความรัก ความชอบ และคิดว่าเขาสำคัญ สิ่งที่เขาตอบแทนมา ย่อมมากกว่า แนวคิด จงแสดงให้เขารับรู้เกี่ยวกับความรัก ความชอบ และการให้ความสำคัญ ที่เรามีต่อเขาอย่างชัดเจน

4. ความคล้ายคลึงกัน  ธรรมชาติของมนุษย์ จะเข้าหมู่หรือกลุ่มตามความชอบ หรือตามลักษณะที่ใกล้เคียงกัน เช่น การแต่งกายด้วยกางเกงยีนส์ยี่ห้อเดียวกัน  เครื่องประดับกลุ่มเดียวกัน.หรือ รถยนต์ยี่ห้อเดียวกัน มักจะมีเรื่องคุยไปในทางเดียวกัน และหาเรื่องขัดแย้งได้น้อยกว่า หรือแม้แต่การร้องเพลงนักร้องเดียวกัน หรือ ชอบเพลงลูกทุ่งด้วยกัน การเรียนสาขาเดียวกัน ล้วนสื่อถึงความคล้ายคลึงกันได้ทั้งสิ้น ในความล้ายคลึงกันย่อมมีสิ่งที่เหนือกว่าและยอมรับได้ในความรู้สึก รัก ชอบ และให้ความสำคัญ โดยเราจะต้องมีอะไรลึกๆ ที่เหนือกว่า แนวคิด ปล่อยให้เขาทำเรื่องง่ายๆ แก่เราโดยเขาไม่รู้สึกว่าถูกใช้ให้ทำ  แต่คุณช่วยเขาเรื่องที่เขาเดือดร้อนที่สุด คุณจึงเป็นคนสำคัญ

5. การทำให้เขารู้สึกดี  การแสดงน้ำใจ หรือการกระทำของเราที่ให้ผู้อื่นรู้สึกว่าอบอุ่น จะต้องเลือกโอกาสที่เหมาะ โดยผู้รับไม่เกิดความรำคาญ การแสดงออกด้วยความจริงใจ ไม่เสแสร้ง โดยเฉพาะครั้งแรกที่พบเจอ จะต้องสร้างความประทับใจ และเป็นใบเบิกทางในครั้งต่อไป  แนวคิด สร้างสะพานเชื่อมทางใจและสร้างความเข้าอกเข้าใจกัน ด้วยการเลียนแบบท่าทาง ความเร็วในการพูด และระดับเสียง

6. ความเชื่อมั่น  ความเชื่อมั่นเป็นแรงดึงดูดให้คนที่ขาดความเชื่อมั่นเข้าหา ดุจน้ำหยดเล็ก เคลื่อนตัวเข้าหาหยดใหญ่ การที่เราเชื่อมั่นในตนเอง และยังให้กำลังใจคนที่เข้ามาพึ่งพาทางจิตใจ จะสร้างความประทับใจ อย่างฝังลึก เป็นความรัก ศรัทธา และเรามีความสำคัญต่ดเขา แนวคิด คนเรามักถูกดูดเข้าหาความเชื่อมั่น สิ่งที่แสดงออกถึงความเชื่อมั่น คือ การหัวเราะอย่างเปิดเผย หรือการยิ้ม แม้กระทั่งการหัวเราะเยาะตัวเองเมื่อผิดพลาด แต่อย่าให้ความสำคัญกับตัวเองมากเกินไป จงให้ความสำคัญกับเขา

7. การให้ความช่วยเหลือ  เมื่อใดที่เขาคิดว่าเขาอยู่ในสายตาของเรา และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ คุณจึงเป็นคนสำคัญสำหรับเขา การให้การเสริมแรง ด้วยการชื่นชม กล่าวชมตามโอกาส และมีน้ำใจอย่างแท้จริง เขาจะรู้สึกดี ต่อเรา แนวคิด อย่าพยายามช่วยเหลือเขาจนกลายเป็นเขาต้องพึ่งพาเรา โดยไม่พึ่งพาตนเอง เพราะเมื่อไร เขาไม่ได้ตามที่เขาขอร้อง เขาอาจเปลี่ยนความรู้สึกป็นตรงกันข้ามก็ได้

8. เขาเป็นแค่ปุถุชน  คำนี้สร้างความมั่นในให้เราเชื่อมั่นในตนเอง การใช้หลักและทฤษฎีเกี่ยวกับมนุษย์จึงเป็นเรื่องที่ สามารถใช้ได้กับทุกคน ความเชื่อเบื้องต้นเป็นแนวทางสู่ควาสำเร็จ ถ้าเราเชื่ออย่างนั้น ไม่อาจทำให้เราหวั่นไหว แม้ว่า เราเป็นแค่เชลแมน แต่อยากขาย ของนายกรัฐมนตรี หรือ ครูน้อยอยากชี้แจงต่อ เลขาธิการสำนักงาน แนวคิด คนส่วนใหญ่ชอบคนที่มีทัศนคติที่ดี ชอบคนกระตือรือร้น มีชีวิตชีวา พึงพอใจและมีความสุขกับชีวิต

9. ทัศนคติเชิงบวก  การที่คนเราแสดงวิสัยทัศน์ หรือความคิดเห็นต่อสาธารณะ จะต้องแสดงออกในเชิงบวก ผู้ฟังที่เป็นคนส่วนใหญ่มักชื่นชอบความคิดเชิงบวก แต่ในรายบุคคล ที่ชอบนินทากาเล ตามประสามนุษย์ เราอาจเป็นผู้ฟัง การเสริมหรือ แสดงความคิดเห็นในทางเดียวกัน คุณก็เหมือนกับเขา ไม่ใช่คนสำคัญ การหัวเราะขัดจังหวะ จะทำให้เขาลังเลในการแสดงความคิดเห็นเชิงลบ แต่ไม่ควรคัดค้านอย่างหักด้ามพร้าด้วยเข่า เพราะนอกจากเขาไม่รัก หรือชอบคุณแล้ว ความละอายแก่ใจอาจเป็นสาเหตุของความชังในที่สุด ในการลบล้างความคิดเห็นเชิงลบลบ อาจยกตัวอย่าง เล่าเรื่อง เหตุการณืที่ส่งผลดีต่อการคิดเชิงบวก และผลร้ายของการคิดเชิงลบ โดยผู้ฟังคิดว่าไม่ได้สอน เพราะแม้แต่ครูด้วยกันมิอาจสอนครูได้ ถ้าไม่เหนือกว่าเขาหนึ่งขั้น การที่จะให้ครูด้วยกันรัก ชอบ และคิดว่าคุณเป็นคนสำคัญ จะต้องมีทัศนคติเชิงบวก โดยไม่หักล้างทัศนคติเชิงลบของเขา แนวคิด การมีทัศนคติเชิงบวก การมีอารมณ์ขัน ทำให้คนอื่นรู้สึกว่าคุณมีเสน่ห์ ทั้งเพศเดียวกันและเพศตรงกันข้าม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
มะอึก วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สัวสดีครับคุณครู...ขอบพระคุณครับ
สบาย ๆ เช้าวันจันทร์นะครับท่าน


ความคิดเห็นที่ 11 (0)
มะอึก วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

มะอึกจะปฏิบัติตามแนวคิดของครูควนฮายครับ...ลึกซึ้งดีและปฏิบัติไม่ยากครับ

ควนฮาย.....นี้แปลว่าไร?อาจารย์ อยู่แถวไหนครับที่เมืองคอน?

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
coolwater วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cool
enough  is  enough   ความเพียงพอคือความพอเพียง

นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้เลยนะคะ ดีจริง ๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
feng_shui วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ขอบคุณค่ะ
จะนำไปใช้ดูค่ะ
และ ยินดีที่ได้เพื่อนบ้านใหม่คือ ครูควนฮายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
พราวนภา วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yui

สวัสดีค่ะ เข้ามาทักทายและขอบคุณที่เข้าไปทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ผู้หญิงคนหนึ่ง วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sthnc
ใจเป็นใหญ่

อ่านจนจบค่ะครู
สามารถนำไปปฏิบัติได้จริงด้วยค่ะ
ขอบพระคุณสำหรับเกร็ดความรู้ และกรุณาแวะทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อิศรา วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phakri

สวัสดีค่ะ เข้ามาทักทายในวันหยุดค่ะ สบายดีไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

อืมม์
จริงแฮะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
thesnake วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

แวะมาทักทายครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
chao-oa วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao-oa

คห..2

เสร็จแร้วเหร๋อ..


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia War


ไม่ทันไอ้เจ้าโอ๋

ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมค่ะ

แต่ลานป่า วันนี้ เปิดสามช่าให้ฟังค่ะครู

ไปแด๊นซ์ กันนะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
chao-oa วันที่ : 02/09/2007 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao-oa

กรี๊ดดดดดดดดดดด

เจิมค่ะครูขา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน