*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166088
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันจันทร์ ที่ 3 กันยายน 2550
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 4562 , 16:43:27 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิทานเรื่อง  ผัวเมียพร้อมใจ

..............มีผัวเมียอยู่คู่หนึ่ง รักใคร่กันมาก ผัวว่าอย่างไร เมียก็ว่าตาม และเมียว่าอย่างไร ผัวก็เอาด้วย แต่ครอบครัวนี้ยากจนมาก อาชีพออกเรือเล็กหาปลาพอประทังชีวิต อยู่มาวันหนึ่งสามีเอ่ยขึ้นว่า "หากเราหาปลาอยู่อย่างพอเพียงอย่างนี้เราก็ยากจนตลอดชีวิต เมื่อเราเฒ่าชะแรแก่ชรา หมดกำลังออกหาปลาแล้วเราจะเอาอะไรกิน" เมียพูดว่า "ใช่แล้ว ลูกก็ไม่มี"  สามีออกความเห็นว่า "ถ้าอย่างนั้นเราไปวิดทะเลให้แห้ง เพื่อจับปลาทั้งหมดมาขาย ได้เงินเก็บไว้ใช้ยามแก่ด้วย" เมียว่า "เอาซิ เริ่มพรุ่งนี้ ฉันจะเตรียมข้าวห่อให้" รุ่งเช้าทั้งสองออกไปวิดทะเลหวังให้น้ำทะเลแห้งอย่างไม่ลดละ จนชาวบ้านชาวเมือง ร่ำลือกันไปทั่ว เรื่องผัวเมียวิดทะเล เวลาผ่านไป จากวันเป็นเดือน ทั้งสองไม่ลดละความพยายาม มีเวล่ว่างเมื่อไหร่ จะออกวิดทันที ต่างฝ่ายต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกันจนทำให้ความเหนื่อยทุเลาเบาบางลง จนเรื่องที่ทั้งสองวิดน้ำทะเล ได้ยินไปถึงหูพญาปลา เจ้าสมุทร มันตกใจมาก เพราะตั้งแต่อดีตกาลผ่านมามาไม่เคยมีใครมากล้าสามารถวิดทะเลให้แห้งได้ ด้วยความประหวั่นพรั่นพรึงว่า หากน้ำทะเลแห้งแล้วไซร้ พวกสัตว์น้ำในความปกครองทั้งหลายคงตายหมด คิดได้ดังนั้นจึงโผล่ขึ้นมาพบสองสามีภรรยาเพื่อขอร้องให้เลิกล้มความตั้งใจ แต่ทั้งสองหาลดละความพยายามไม่ พญาปลาจึงเสนอว่า หากเจ้าทั้งสองเลิกวิดทะเลเราจะมอบดวงแก้ววิเศษสาระพัดนึกให้ แต่นึกได้สามครั้งเท่านั้นและต้องพร้อมใจกัน ทั้งสองปรึกษากันแล้วตอบตกลง และเลิกล้มการวิดทะเลกลับบ้านตน

................เมื่อทั้งสองกลับมาถึงบ้าน ก็ปรึกษาหารือกันว่า ควรจัดอันดับความสำคัญของสิ่งที่จะขอมาให้ครบสามอย่างก่อนอธิษฐาน ทั้งสองจึงเริ่มด้วยขอบ้านพร้อมที่ดินเรือกสวนไร่นา "บ้านและที่ดินเรือกสวนไร่นา จงมาเถิด สาธุ" และแล้วสิ่งที่ขอก็ปรากฏ ทั้งสองดีใจมากที่ดวงแก้วสามารถบรรดาลได้จริงตามที่ขอเมื่อได้สิ่งที่ปรารถนาแล้ว ทั้งสองไม่สามารถดูแลอย่างทั่วถึง  จึงอธิษฐานต่อว่า "ขอให้มีช้าง ม้า วัว ควาย และข้าทาสบริวาร เถิด สาธุ" สิ่งที่ขอก็ปรากฏ เหลือครั้งสุดท้าย "ขอให้มีเงิน ทอง อย่างเพียงพอเถิด สาธุ" อธิฐานครบสามครั้ง ทั้งสองกลายเป็นมหาเศรษฐีในพริบตา แต่ทั้งสองหาได้ลืมความยากจนที่เคยเป็นมาไม่ จึงได้ใช้จ่ายทรัพย์สินอย่างประหยัด เก็บหอมรอมริบเพิ่มพูนทรัพย์สินมิให้พร่อง

.................ความทั้งหมดได้ยินไปถึงหูเพื่อนบ้านครอบครัวหนึ่งซึ่งทั้งสองไม่ค่อยลงรอยซึ่งกันและกัน ต่างเชื่อว่าหญิงชายมีสิทธิเท่าเทียมกัน ยึดมั่นในเสียงส่วนใหญ่ โดยครอบครัวทั้งสองมีสองสามีภรรยา เสียงลงมติ จึงเป็น หนึ่งต่อหนึ่งเสมอ น้อยครั้งที่ ออกมา สอง ต่อ ศูนย์ มีวันนี้เองที่ความคิดเห็นเป็นเอกฉันท์ว่า จะไปยืมดวงแก้ววิเศษจากเพื่อนเพื่อมานึกสรรพสิ่งให้ร่ำรวยเหมือนเพื่อนตน  ทั้งสองจึงเดินทางไปบ้านสองสามีเศรษฐีใหม่ และออกปากยืมดวงแก้ววิเศษ ท่านเศรษฐีเต็มใจยกให้ด้วยความเมตตา และถือว่าถึงตนเองเก็บเอาไว้ก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อีกต่อไป สองสามีดีใจมาก เดินทางกลับบ้านด้วยความกระหยิ่มยิ้มย่อง เมื่อทั้งสองมาถึงบ้าน สามีก็เริ่มวางแผนว่า "เราต้องเอาบ้านก่อน เพราะบ้านเราเก่ามากแล้ว" ภรรยาแย้งว่า "บ้านมีเมื่อไหร่ก็ได้ หากเรามีเงินมีทอง" เมื่อสามีเสนอสิ่งใด ภรรยาก็ขัด ภรรยาเสนอสิ่งใด สามีก็แย้งจนเกิดความโมโหจนหน้าดำหน้าแดง สามีจึงพูดด้วยความโกรธว่า "เอาไอ้ปลัดขิกซิ" ภรรยาซึ่งโกรธอยู่ก็ประชดว่า "เอาก็เอา" จบคำของทั้งสองซึ่งยินยอมพร้อมใจ ทั่วทั้งตัวของคนทั้งสองเต็มไปด้วย ปลัดขิก ทั้งคู่ตกใจมาก จึงอธิษฐานพร้อมกันว่า "ขอให้ปลัดขิกจงไปให้หมดเถิด" สิ้นคำอธิษฐาน ปลัดขิกทั้งหมดก็หายไปในพริบตา รวมทั้งปลัดขิกของสามี เมื่อสามีรู้สึกตัวพบว่ามีบางส่วนของตนหายไป จึงบอกภรรยา เธอตกใจเป็นสองเท่ารีบบอกสามี จึงนึกขึ้นได้ว่า "เรายังเหลือคำอธิฐานอีกหนึ่งครั้ง รีบอธิษฐานเร็ว" เธอกล่าวอย่างลุกลี้ลุกลนจนลืมความร่ำรวยอย่างหมดสิ้น "ขอปลัดขิกเดิมจงกลับมาเถิด" ทั้งคู่อธิษฐานพร้อมกัน ครบสามครั้งทั้งคู่จนเหมือนเดิม และนำดวงแก้วกลับไปคืนเพื่อนอย่างหดหู่ใจ

........นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า............................................?

หมายเหตุ...1) ปลัดขิก  หมายถึง เครื่องรางชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้าบอวัยวะเพศผู้ชาย

                     2) วิด  หมายถึง ตักด้วยภาชนะ หรือกระบุง แล้วสาดทิ้งให้พ้นจากที่เดิม


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 05/09/2007 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ไม่ได้ฟังนิทานเรื่องนี้มาประมาณ 35 ปีแล้วครับ......เตือนใจมาก....

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ช้องนาง วันที่ : 04/09/2007 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nang
...รติกาลแห่งไมตรี...จาก...บ้านน้อย  ในซอยลึก.......

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า...คิดให้ดีก่อนพูด
อย่าพูดก่อนคิด....เอ..!! ใช่ป่าวเนี่ย...อ่านจนแสบตา เลย

แวะมาทักทายให้กำลังใจ คุณ ครูควนฮาย ค่ะ
กลัวพิมพ์ชื่อพลาดจังเลย อิอิ

ขอบคุณมากค่ะ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
naitiwa วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...

นิทานเรื่องนี้ สอนให้รู้ว่า สิทธิ-เสรีภาพ ใช่ว่า จะมีผลลงเอยที่ดีเสมิอไป
แหะ แหะ
ผมล้อเล่นครับ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

มาอ่านนิทานของครูค่ะ


ทำให้รู้ความหมายของคำว่า
"ปลัดขิก"

ขอบคุณนะค่ะ คุณครู

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's Family@Mafia Warโนคอมเม้นท์นะคะครู กลัวเม้นท์พลาด

มาขอบคุณ ที่ไปร่วมรำลึก อ. จรัลค่ะ


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 03/09/2007 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

มาอ่านนิทานครับครู
จะได้เอาไปเล่าให้เด็กๆ ที่นี่ฟังบ้าง ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน