*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 167387
  • จำนวนผู้โหวต : 38
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันพฤหัสบดี ที่ 6 กันยายน 2550
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 2868 , 15:53:49 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิทานเรื่องไก่เทวดา

          กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีสองชายหนุ่มชื่อแก้วและทองเป็นเพื่อนรักกันมาก เมื่อถึงวัยอันสมควรสองหนุ่มได้ล่ำลาพ่อแม่เพื่อไปศึกษาวิชา ณ สำนักทิศาปาโมกข์ จนล่วงเวลา 10 ปีผ่านไป หลังจากเรียนศิลปะวิทยาคมจากอาจารย์จนเชี่ยวชาญจบหลักสูตร ทั้งคู่ก็ร่ำลาอาจารย์ เพื่อออกแสวงโชคใช้วิชาความรู้ที่เรียนมาช่วยเหลือชาวประชาและหางานทำ ระหว่างเดินทางกลับภูมิลำเนา ทั้งสองเดินผ่านพงป่าเขาลำเนาไพร ซึ่งใกล้เวลาพลบค่ำพอดี สองเกลอจึงจัดแจงหาทำเลที่พัก ตัดไม้ทำห้างให้สูงพ้นสัตว์ร้าย ก่อไฟสุมเพื่อไล่สัตว์และเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น จากนั้นก็นำเสบียงกรังที่ติดตัวมากินกันจนหมดสิ้นอย่างอิ่มหนำสำราญแล้วแยกกันไปขึ้นห้างหลับนอน

          เวลาผ่านไปตอนย่ำรุ่ง ทั้งสองต้องตื่นขึ้นมาเพราะได้ยินเสียงไก่ป่าขันประชันกันสองฟากป่า ไก่ตัวแรกขันว่า “เอ้กอีเอ้กเอ้ก ...ใครกินตูข้า ภายภาคหน้าได้เป็นใหญ่ เริ่มก่อนสุขสบาย ทุกข์ยากกายในภายหลัง”  แก้วได้ยินเสียงไก่ตัวแรกแค่เพียงเสียงท่อนแรกก็คว้าธนูคู่กายมุ่งไป ณ กอไผ่ตามเสียงไก่ตัวนั้น เขาง้างธนูยิงมันตกลงมาขาดใจตายหวังได้กินไก่แล้วสุขสบายชั่วชีวิต ส่วนไก่อีกตัวหนึ่งขันว่า “เอ้กอีเอ้ก...เอ้ก...ใครได้กินตัวข้า เป็นทาสาหรือทาสี ภายหลังกลับได้ดี มีสุขล้ำฉ่ำหทัย” ทองได้ฟังเสียงไก่อีกตัวขันจนจบสิ้น เขาย่องตามเสียงไปยังไก่ตัวที่สอง ใช้ดาบคู่ใจพุ่งเข้าไปตรงหน้าอก มันขาดใจตายตกลงมาทันที  สองสหายเมื่อได้ไก่มาก็เตรียมสุมไฟ ถอนไก่ ใช้ไม้เสียบ ปิ้งย่างกินกันจนอิ่มหนำ  ก็ได้เวลารุ่งอรุณพอดี สองเพื่อนก็ชวนกันเดินทางต่อไป จนกระทั่งเข้าเขตเมืองใหญ่  ทำให้สองชายดีใจเป็นยิ่งนัก อาจจักได้แสดงวิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมา ช่วยเหลือปวงประชาในพารานี้เป็นแน่ จึงหาที่พักผ่อนหย่อนใจใต้พุ่มไม้บริเวณชานเมือง ยามเที่ยงวันสายลมพัดแผ่ว รวมทั้งสองคนได้เดินทางมาอย่างเหน็ดเหนื่อย ทำให้ม่อยหลับไป ณ โคนไม้แห่งนั้น

          ในวันที่ทั้งคู่ย่ำกรายมาในเขตมหานครแห่งนี้  เป็นเวลาเดียวกับเจ้าผู้ครองนครได้สวรรคตและไม่มีรัชทายาทสืบสันติวงศ์ ตามกฎมณเฑียรบาล กำหนดให้พราหมณ์เรียกประชุมเหล่าขุนนาง อำมาตย์ เพื่อจัดราชรถออกวิ่งหาผู้มีบุญญาธิการ หากราชรถหยุด ณ ผู้ใด ให้พราหมณ์กราบบังคมทูล ผู้นั้นขึ้นครองราชย์  กล่าวถึงสองชายหลังจากหลับสบายใต้ต้นไม้สายลมบัดโบกจวนยามบ่ายทั้งสองก็ตื่นขึ้นมา ทองอาสาไปหาซื้ออาหารในตลาด ปล่อยให้แก้วนั่งรอ ณ ที่เดิม  ด้วยเดชะบุญญาบารมีไก่เทวดาตัวแรก บันดาลให้ราชรถมาหยุด ณ ต้นไม้ ที่ยอดชายนายแก้วนั่งอยู่อย่างสง่าผ่าเผย เหล่าพราหมณ์พร้อมด้วยเสนาอำมาตย์ คุกเข่าลงอภิวาท ทูลความตามเรื่องพอเข้าใจ แล้วอัญเชิญ นายแก้ว ขึ้นราชรถ เข้าเมืองและปราบดาภิเษกเป็นพระราชา พระนามว่า พระเจ้าฟ้ามหามณี แต่ด้วยความหลงใหลในอำนาจ ลาภยศ สรรเสริญ สุข จึงลืมเพื่อนทองที่ตรากตรำลำบากมาด้วยกันอย่างสนิทใจ

          กล่าวถึงยอดชายนายทองกลับมาจากซื้อข้าวทั้งของตนและของสหายแก้ว ไม่เห็นเพื่อนรออยู่ จึงคิดว่าเพื่อนคงไปทำธุระอีกไม่นานคงกลับมา เขานั่งรออยู่จนพลบค่ำไม่มีวี่แววว่านายแก้วจะกลับมา เขาคิดว่าเพื่อนคงคิดแยกทางจากไปแสวงหาโชคตามลำพังเสียแล้ว จึงตั้งหน้าตั้งตากินอาหารที่ซื้อมา แล้วหาศาลาวัดใกล้ๆ หลบซุกหัวนอน  พอเช้าพรุ่งรุ่งสว่าง จึงเดินทางเสาะแสวงหางานทำ ได้พบกับเถ้าแก่ฮง ชาวจีนวัยกลางคนหนึ่ง อาชีพรับซื้อข้าวสารส่งลงเรือสำเภาไปขายต่างเมือง เขาได้ไปสมัครเป็นกะลาสีหรือจับกังแบกขนข้าวสารลงเรือ เถ้าแก่ฮงเห็นหน่วยก้านดี จึงรับไว้และคอยสังเกตนิสัยใจคอตลอดจนความซื่อสัตย์สุจริต ด้วยตนเองมีกิจการมากมายแต่มีลูกสาวเพียงคนเดียว คิดจะหาคู่ครองให้ลูกสาวจากชายหนุ่มที่มีความรู้ความสามารถและไว้เนื้อเชื่อใจได้ เพื่อฝากชีวิตลูกสาวและตนเองพลอยได้ฝากผีฝากไข้ยามแก่ชรา แต่ยังไม่ถูกใจใครสักคน  ส่วนนายทองนอกจากทำงานตามหน้าที่ที่เถ้าแก่มอบหมายให้คุ้มค่าจ้างแล้ว เวลาว่างได้เสียสละแรงงาน กวาดบ้าน ถูโกดังให้สะอาด จนเข้าตาเถ้าแก่ 

          วันหนึ่งเถ้าแก่ฮง ได้เรียกนายทองให้มาเรียนรู้วิธีการทำบัญชีรับจ่ายรวมทั้งการดำเนินกิจการ แล้วให้นายทองทดลองทำดู ซึ่งตรงกับวิชาสาขาที่เขาได้ร่ำเรียนมา จึงสามารถทำบัญชีได้อย่างถูกต้องและมีความซื่อสัตย์ ทำให้เป็นที่พึงพอใจแก่เถ้าแก่ยิ่งนัก

          หลายเดือนต่อมา เถ้าแก่ฮงได้มอบหมายให้นายทองดูแลกิจการค้าข้าวแทนตนเองที่จะต้องนำสำเภาไปต่างเมือง  หลายเดือนผ่านไปไม่มีวี่แววว่า เถ้าแก่ฮงจะกลับมา จนกระทั่งวันหนึ่งกลาสีเรือที่รอดตายกลับมารายงานเถ้าแก่สาวว่า เรือสำเภอโดนพายุล่มกลางสมุทร สินค้าเสียหายทั้งหมด เถ้าแก่เสียชีวิตและลูกเรือตายเกือบหมด เหลือเฉพาะข้าและเพื่อนอีกสองคน นายทองจึงรับทั้งสามคนไว้ทำงานต่อ ส่วนเถ้าแก่สาวเสียใจร้องให้คร่ำครวญด้วยความโศกเศร้าจนน้ำตาแทบเป็นสายเลือด ไม่เป็นอันกินอันนอน นายทองได้แต่ปลอบโยนและดำเนินกิจการแทนทุกสิ่งทุกอย่าง จนกลายเป็นความเห็นอกเห็นใจ ทั้งสองจึงตกลงปลงใจแต่งงานกันและอยู่กินร่วมกันอย่างมีความสุข

          กล่าวถึงพระเจ้าฟ้ามหามณี ได้เสพสุขอยู่ในราชวังพรั่งพร้อมด้วยนางสนมกำนัล เขาสนับสนุนเสนาข้าราชบริพารที่ประจบสอพลอ ลงโทษคนดีที่คอยคัดค้านการบริหารบ้านเมืองของตนในทางผิดพลาด จนเหล่าเสนาอำมาตย์ที่ซื่อสัตย์ต่อแผ่นดินคิดวางแผนโค่นล้มราชบัลลังก์  คนเหล่านี้จึงซ่องสุมกำลังไว้อย่างลับๆ เมื่อได้กำลังเพียงพอจึงบุกเข้ายึดตำหนักที่ประทับ แล้วเนรเทศนายแก้วออกนอกราชอาณาจักรเขาต้องตกระกำลำบากอย่างแสนสาหัสจนชั่วชีวิต เมื่อเจ้าเมืองว่างลงเหล่าพราหมณ์ เสนา อำมาตย์จึงได้ประชุมกันเพื่อสืบหาเจ้าเมืองคนใหม่ โดยวิธีสรรหาจากคนดีมีความรู้ในมหานคร  ด้วยเป็นที่ประจักษ์ว่า นายทองเป็นบุคคลที่มีความรู้ความสามารถและซื่อสัตย์จนเป็นกล่าวขานของคนทั้งเมือง ที่ประชุมจึงมีฉันทามติว่า ให้ทูลเชิญนายทองขึ้นครองราชย์ นายทองจึงได้รับการปราบดาภิเษกเป็นพระเจ้าสีสุวรรณและแต่งตั้งภรรยาตนเป็นมเหสี โดยไม่คิดมีนางสนมอีกเลย นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมานายทองได้ปกครองไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินอย่างสงบสุขร่มเย็น และสิ่งที่เขาลืมไม่ได้คือ เสียงไก่ป่าที่ขันยังดังแว่วก้องในหูในยามราตรีว่า “เอ้กอีเอ้กเอ้ก ...ใครได้กินตัวข้า เป็นทาสาหรือทาสี ภายหลังกลับได้ดี มีสุขล้ำฉ่ำหทัย” เขาจึงสั่งทหารและชาวบ้านให้เลี้ยงไก่ไว้คู่บ้านเรือนมาจนถึงปัจจุบัน


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
mesa วันที่ : 09/09/2007 เวลา : 08.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanjorn


สวัสดีค่ะคุณครู..

ขอสารภาพว่าเพิ่งเข้ามาอ่านเป็นครั้งแรกค่ะ...

แต่ต้องมีครั้งต่อไปแน่ ขออนุญาตนำนิทานไปเล่าให้เด็กๆฟังอีกต่อหนึ่งนะคะ

ขอตามอ่านเรื่องเก่าๆก่อนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
mylife วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mae23

ค่ะมาอ่านนิทานดีๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
roselobster วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 18.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

เลิกงานแล้ว
มาเยี่ยมครูอีกครั้งคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
phiroj วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phiroj
"..... ฟุตบอลไม่ใช่ความเป็นความตาย... แต่มันมีความหมายมากกว่านั้น "  : บิล แชงค์ลี่ย์

เพิ่งมาคั้งแรกครับ
ขอกลับไปดูของเก่าก่อนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ครูมีนิทานดีๆมาเล่าบ่อยๆ แต่ชอบอ่านนะคะ แม้จะไม่มีทางเป็นนายทองก็ตาม

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
siampatriot วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 16.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

เพิ่งเคยได้ยินครับ เรื่องนี้ไม่เคยได้ยินมาก่อนเลย ขอบคุณคุณครูครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
roselobster วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

มาสวัสดียามบ่ายค่ะครู
สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 06/09/2007 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

มีคติสอนใจดีมากเลยครับครู
แล้วจะเอาไปเล่าให้เด็กๆ ฟังครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน