*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 156180
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
6 คน

  โหวต 7 คน
วันเสาร์ ที่ 29 กันยายน 2550
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 5466 , 20:56:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ..............เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ กล่าวว่า "ปัญหาวิกฤตทางภาษา เกิดจากความหลากหลายทางภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศที่ถาโถมเข้ามาครอบงำภาษาถิ่นผ่านสื่อมวลชนอย่างไม่ทันตั้งตัว ทำให้มีการบัญญัติคำศัพท์ใหม่ขึ้นมาใช้ในการสื่อสาร และด้วยความที่เด็กและเยาวชนอ่านหนังสือกันน้อยลง ทำให้คำศัพท์ในคลังสมองจึงมีน้อยตามไปด้วย ดังนั้น คำที่บัญญัติขึ้นมาจึงเป็นคำที่ฉาบฉวย เช่น คำว่า แบบว่า ประมาณนั้น เป็นไรที่ เป็นต้น ซึ่งผลที่ตามมาคือคำศัพท์สุพรรณเก่าๆ สูญหายไป เช่น คำว่าพอง หมายความว่า สุก นอกจากนี้ ปราชญ์ท้องถิ่นยังขาดการบัญญัติศัพท์ที่ทันสมัยมาทดแทน คำศัพท์ที่สูญหายไป และการใช้ภาษาในการสื่อสารจึงเป็นลักษณะรากลอยตามกระแส และขาดรากร่วมทางวัฒนธรรม"

"ถึงเวลาแล้วที่ควรให้ความสำคัญกับการใช้ภาษาถิ่น โดยเฉพาะการออกสำเนียงเฉพาะถิ่นของสุพรรณที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ แต่ขณะนี้เด็กและเยาวชนอายที่จะพูดเหน่อแบบสุพรรณ สาเหตุหนึ่งเกิดจากกลัวถูกล้อเลียน จึงต้องรวบรวมคำศัพท์สุพรรณที่เลิกใช้มาเป็นองค์ความรู้ประกอบการเรียนการสอน เพื่อให้เด็กและเยาวชนได้ศึกษาและนำไปใช้ทดแทนการบัญญัติคำศัพท์ใหม่ๆ ที่ฉาบฉวย ที่สำคัญกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ควรกระตุ้นให้นักเรียนรักภาษาไทยและภาษาถิ่น โดยรื้อฟื้นการท่องจำบทอาขยานในโรงเรียนมาใช้ เริ่มจากบทหลักที่บังคับให้ทุกคนท่องจำ บทรองที่นำเอาบทประพันธ์ภาษาถิ่นให้นักเรียนท่องจำ และบทเลือก โดยนำบทประพันธ์ที่นักเรียนแต่งมาท่อง ผมเชื่อว่าจะทำให้เด็กรักภาษาไทยมากขึ้น เพราะผมเคยประสบมาด้วยตัวเองแล้ว"

...............สมบัติ ศิริจันดา ครูภาษาไทยดีเด่น จ.สุพรรณบุรี ได้กล่าวถึงปัญหาเยาวชนว่า "ขณะนี้เด็กและเยาวชนเข้าใจว่าภาษาของตนเองไม่มีความสำคัญ ไม่ไพเราะ หรือผิดเพี้ยนไปจากแบบแผน หรือมาตรฐาน เมื่อยึดภาษาเมืองหลวงเป็นหลัก ดังนั้น ทุกคนจึงพยายามพูดให้เหมือนภาษาเมืองหลวง และไม่กล้าพูดสนทนากันด้วยภาษาถิ่นตนเอง และกลัวจะถูกกล่าวหาว่าเชย หรือพูดเหน่อ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าห่วงมาก ดังนั้น ทุกภาคส่วนต้องช่วยกันอนุรักษ์ภาษาถิ่นไว้ ก่อนที่ภาษาถิ่นจะตายหรือสูญหายไปอย่างน่าเสียดาย"

.............ส่วน ศิวกานท์ ปทุมสูติ นักวิชาการอิสระเห็นว่า "ต้องยอมรับว่าภาษาถิ่นไม่ได้ตายจากสังคม เพียงแต่ขาดการส่งเสริมการใช้ภาษาถิ่น จึงต้องเพิ่มกิจกรรมให้เด็กและเยาวชนได้รู้สึกภาคภูมิใจในภาษาถิ่น ที่สำคัญถ้าต้องการให้เด็กและเยาวชนรักษาถิ่น พ่อแม่ต้องเป็นแบบอย่างให้ลูกได้ ที่สำคัญครูอาจารย์ต้องทำให้เด็กใช้ภาษาถิ่นในชีวิตประจำวัน โดยส่งเสริมให้เด็กร้องเพลงภาษาถิ่น นำภาษาถิ่นไปสอดแทรกในบทเรียนหรือบทเพลงต่างๆ เพื่อให้เด็กซึมซับถึงแก่นแท้ของภาษาถิ่น รู้สึกภาคภูมิใจ และไม่ว่าจะอาศัยอยู่ที่ไหนๆ จะไม่อายที่จะใช้ภาษาถิ่นในการสื่อสาร"

.............อีกทั้ง สุวัฒนา เลี่ยมประวัติ อาจารย์ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ให้ความเห็นว่า "ดิฉันเห็นว่าต้องมีการศึกษาวิจัยเจาะลึกเรื่องภาษาถิ่นของเด็กและเยาวชนให้มากขึ้น โดยเฉพาะการศึกษาที่มาที่ไปในการใช้ภาษาของเด็กและเยาวชน ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาระบบเสียง หรือสำเนียงของภาษา ซึ่งจะส่งผลให้ทราบจุดบกพร่องการใช้ภาษาถิ่น และนำมาแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด แต่ขณะนี้งานวิจัยเกี่ยวกับการใช้ภาษาถิ่นมีน้อยมาก เพราะไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญ" (
http://www.kruthai.info)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
โสภนา วันที่ : 05/10/2007 เวลา : 14.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/indianstudies

เห็นด้วยกับการส่งเสริมทุกภาษา หลากหลายรูปแบบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ก้อนหินรูปหมู วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 12.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/piglet22

ภาษาสุพรรณ น่ารักค่ะ

เห็นด้วยที่เราควรส่งเสริมภาษาถิ่นนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูควนฮาย วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chimdee
อุดมพร  ฉิมดี *วชรกานท์  * http://www.thaipoem.com/forever/my_poem.php?mid=27814

ประเทศไทยมีภาษาถิ่นมากมาย อาทิ มาลายูท้องถิ่นแถวสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ภาษาใต้เริ่มจากสงขลาถึงชุมพร ภาษาชนบทภาคกลางแถวสุพรรรณ ภาษาอีสานใต้ คล้ายเขมร ภาษาอีสาน ภาษาเหนือ ฯลฯ ปัจจุบันเป็นแค่การสื่อสารด้วยภาษาพูดแต่ไม่สามารถเขียนสื่อสารด้วยภาษาไทยกลางให้เข้าใจได้ เช่น กระด้ง ภาษาใต้ เรียก ดง้ง.... นอกจากสำเนียงแตกต่างแล้ว การใช้คำก็แตกต่างด้วย เช่น กระต่าย แปลว่า เหล้กขู้ด ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
mamababa วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tootoomama

เดี๋ยวนี้เด็กเชียงใหม่เค้าอนุรักษ์วัฒนธรรมล้านนากันดีที่เดียว เค้าจะใส่ชุดถิ่นที่โรงเรียนกันทุกวันศุกร์ (บาง รร.) แล้วก็พูดภาษาถิ่น ดูน่ารักมากๆ ทั้งในสายตาพวกเค้าเอง ผู้ใหญ่ นักท่องเที่ยว และไม่ว่าใครก็ตามที่ได้เห็นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Supawan วันที่ : 30/09/2007 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีตอนเช้า ...จากปายค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
บุญชัย วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonchai
 

พูดได้ไม่คล่องนะ..แค่เป็นนกที่พูดได้.. แหะๆ..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เคิร์ก วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kherk

ครับภาษาถิ่นมีเสน่ห์ทุกที่ ขอให้ทุกคนรักษาไว้ให้ดี เด็กรุ่นใหม่ ไม่ค่อยพูดกัน ไม่รู้เป็นเพราะอะไร

สัญญาว่าจะรักษาภาษาบ้านเกิดไว้ให้ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หัวผักกาด วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bowwy

แวะมาเรียนภาษาอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

ภาษาถิ่นไม่ว่าจะภาคไหนล้วนแต่ไพเราะ
หนูเป็นคนกรุงเทพโดยกำเนิด
แต่พุดได้ทุกภาคเพราะมีเพื่อนทุกภาค โดยเฉพาะพูดใต้ได้เพราะเพื่อนเป็นคนใต้หลายคนซ้ำแฟนก็คนใต้
ที่โรงเรียนจะสนับสนุนให้เด็กพูดภาษาบ้านตัวเองวันนึงๆครูก็เลยได้ใช้หลายภาษาค่ะ
แวะมาทักทายในวันที่สายลมพัดผ่านมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รอยยิ้มจางๆ วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wana22
บ้าน ของ หัวใจ

สวัสดีครูก่อนเข้านอนค่ะ

ขอลาไปนอนนะค่ะ

"นักเรียนหวาน"

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูควนฮาย วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chimdee
อุดมพร  ฉิมดี *วชรกานท์  * http://www.thaipoem.com/forever/my_poem.php?mid=27814

ฝากถึงคุณวิหตพลัดถิ่นด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หมวดจอมยุ่ง วันที่ : 29/09/2007 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happykanny
   Life is a road that i wanna keep going  

นู๋ก็เป็นคนสุพรรณค่ะ เวลาคุยกับเพื่อนก็เหน่อกันเหมือนเดิม เพื่อนคนไหนไม่เหน่อก็จะแบบ เฮ้ย อย่ากระแดะพูดเยื้อง เหน่อด่วน ขอร้องๆ 555

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน