*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166092
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันอังคาร ที่ 9 ตุลาคม 2550
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 3951 , 16:12:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ป้านพ โหวตเรื่องนี้

................ชลวิทย์ เจียรจิตต์ ภาควิชาสังคมวิทยา คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ   ได้กล่าวถึง "วิกฤตปัญหาเด็กไทย"  นอกจากจะเป็นอาชญากรตัวน้อยที่โหดร้ายขาดสำนึก เอื้ออาทรสมวัย กรณีลูกหมอตัดสินใจสาดน้ำร้อนกับเพื่อนเด็กไทยที่ขัดใจนั้น เด็กอายุ 14 เดนนรก 6 คน เรียงคิวข่มขืน 2 รอบ แล้วมากดน้ำให้ตาย

.................สังคมตะลึงพรึงเพริศกับความเลวร้ายดั่งผีดิบกลับชาติมาเกิด ทั้งปัญหาคนดีถูกทำร้าย ลามมาจนถึงปัญหาจิตเสื่อม ขนาดของสงวนที่อิตถีสตรีในโลกนี้จะยอมให้เห็นเป็นสิ่งสุดท้ายบนร่างกาย ยังพร้อมจะนำมาย้อมโชว์...แบบผู้ใหญ่ต้องร้องโอ้ว... เกิดมาตรฐานจริยธรรมขั้นต่ำ ของมนุษย์แล้ว

..................เขากล่าวอีกว่า "ไม่ต้องอ้างทฤษฎีฝรั่งแบบวิชาการ ผู้เขียนตอบแบบนัก สังคมวิทยาได้เลยว่า "ครอบครัวแย่ สังคมโทรม เทคโนโลยี ล้ำเส้น" พาเด็กไทยเสื่อมทุกด้านจนไกลกว่าที่เราจะแก้ไขแล้วกระมัง"

..................ภาวะช็อคทางวัฒนธรรม ความรู้สึก พ่อแม่ปล่อยให้ลูกหลาน ก้าวร้าวรุนแรง ขาดสติยั้งคิด ผู้ใหญ่ไม่เป็นตัวอย่างที่ดี สุรา นารี คดโกง การแต่งกาย เด็กเลียนแบบล้ำเส้นกว่าผู้ใหญ่หลายก้าว มาตรฐานทางจริยธรรมในการดำเนินชีวิตที่ต่ำ ทั้งครอบครัว ธุรกิจ การเมือง การศึกษา การบริหารงาน เด็กซึมซับความไม่ละอายชั่วกลัวบาป

...................เทคโนโลยีเกิดมากับความมีเล่ห์เหลี่ยมในมนุษยชาติ มาพร้อมความสับสน ติดกับดักอย่างไม่ลืมหูลืมตา

...................ฮวน เอนริแก้ เขียนไว้ใน "As The Future Catch You" ว่า "อนาคตกำเราทุกคนไว้ในอุ้งมือแล้ว จงปล่อยให้มันจับ แต่อย่าหลับตา"

..................เด็กไทย ถูกมันจับพร้อมหลับตาพริ้ม ยอมสยบตามมันอย่างหลงใหล อยู่กับมือถือ หน้าจอคอมพิวเตอร์ ไปกับโลกไซเบอร์อย่างน่าเวทนา ที่เป็นปัญหาคือ อยู่กับมันกับเรื่องไร้สาระ กัดกร่อนจริยธรรมขั้นต่ำ พร้อมประหารชีวิตมนุษย์ทางจิตวิญญาณด้วยเกมออนไลน์หฤโหด

..................ผู้เขียนมองสังคมอย่างเข้าใจในฐานะนักสังคมวิทยาเด็กไทยดีๆ สมองเลิศ จริยธรรมสูงมากมาย ขออนุโมทนาสาธุกับครอบครัว

.................แต่ปัญหาที่แรงและน่ากลัว อันเป็นปรากฏการณ์ที่กำราบและปรับวิถีได้ แต่น่าเสียดายที่ตลอดครึ่งทศวรรษที่ผู้เขียนเสนอมุมมอง แนวคิด ผู้ใหญ่ทำงานแบบผักชีโรยหน้า ขับเคลื่อน แก้ปัญหาแบบวัวหายล้อมคอก ปล่อย ปละ ละ เลยไม่ขับเคลื่อนปัญหาแบบมหภาคที่น่าจะเป็น หรือถึงเวลาที่สนิมเนื้อกัดกินเนื้อตนเองแล้ว

.................ผู้เขียนเสนอทางออกที่รัฐบาลไทย จะเป็นกระทรวง ทบวง กรมใดที่ต้องเป็นเจ้าภาพขับเคลื่อน 4 เรื่องอย่างเร็วและแรง

.................1.ออกกฎหมายครอบครัว การแบ่งเวลาประกาศวันอาทิตย์เป็นวันครอบครัว การจัดการกับพ่อแม่ที่ไม่อบรมสั่งสอนลูก รังแกสังคม (เฉพาะเยาวชน) จะอบรม ปรับนักกฎหมาย นักสังคม ต้องมาคุยกันให้เป็นระบบ ประเภท บ้าทำลูก บ้าหาเงิน แต่ไม่บ้าเลี้ยงลูก เลิกเถอะครับ

.................2.มาตรฐานด้านหลักสูตรการศึกษาทางสังคมผ่านจริยศาสตร์ เอื้ออาทร กาละเทศะ การศึกษาทุกระดับต้องปรับตัวเร็วและแรงอาจต้องประกาศวาระแห่งชาติกระทรวงศึกษาธิการ ขับเคลื่อนให้เน้นมุมด้านจริยธรรม คุณธรรม หลักการดำรงตนเอื้ออาทร เศรษฐกิจพอเพียง พัฒนายั่งยืน สื่อสังคมทุกด้านต้องกำราบความชั่วให้กลัวความดี

.................3.รื้อระบบสื่อออนไลน์ ระดมกูรูผู้ดูกฎหมายควบคุมสื่อสารสนเทศ ระดมเพื่อปกป้องปราม วางกฎระเบียบ ไม่ให้สื่อออนไลน์ที่มีความรุนแรง ลามก อุบาทว์ หลอกลวง เพิ่มมาตรการลงโทษ รวมทั้ง Clip VDO ลามกจกเปรต ต้องเข้มงวด กวดขัน เอาจริง เอาจังอย่างชัดเจน

.................4.สร้างจิตสำนึก มโนธรรมกับผู้ประกอบการแหล่งเสื่อม โทรม ผับ บาร์ ตามซอกมุมสังคมกวดขันเรื่องจัดระเบียบสังคม สาปแช่งกลุ่มพ่อค้าทำกิจการหลอกกิเลสเด็ก มอมเมาจนลูกหลานชาวบ้านย่อยยับ จำกัดพื้นที่ มอมเมาเด็กไทย

.................วิกฤตเด็กไทย หากทุกภาคส่วนสังคมไม่ขับเคลื่อนเร็ว และแรง คาดว่าจะระบาดหนักจนเกินล้ำ จะเยียวยา ยามที่เศรษฐกิจดี สังคมมีปัญหา พัฒนาจะไม่ยั่งยืน ทุกคนต้องร่วมด้วยช่วยกัน

..................ส่วนคนไทยที่พ้นวัยเด็กต้องตื่นตัว ตระหนักคิด เป็นหูเป็นตาสอดส่องหาช่องทางช่วยรัฐ ผู้ปกครองปรามเบื้องต้น สังคมช่วย ผู้บังคับกฎหมายต้องใช้ให้เหมาะสม ผู้เขียนวิงวอนปัญหาเด็กไทย ไปไกลทั้งบทโหด โรคจิต ขนาดย้อมขนในที่ลับ แล้วผู้ใหญ่ทุกระดับ จะนั่งหายใจรอให้เด็กไทยกลุ่มนี้เป็นผู้ใหญ่ที่บิดเบี้ยวหรือ ?
http://www.kruthai.info/

............ผมคิดว่า ครอบครัวเป็นสถาบันหลักของสังคม ถ้าจะกล่าวอย่างนี้คงมิผิดนัก เพราะมีนักวิชาการหลายท่านได้ให้ความสำคัญของครอบครัวเป็นอับดับแรก


............ครอบครัวล้มเหลว เป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง จากภาคเกษตรกรรม สู่ภาคอุตสาหกรรม ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายถิ่นฐานของประชากร จากถิ่นฐานบ้านเกิดในชนบท ที่เป็นรากเหง้า เก่าก่อน อันมีปู่ย่า ตายาย คอยอบรมสั่งสอน ตลอดจนพ่อแม่ หลังจากเสร็จกิจภาระ ได้มานั่งกินข้าวปลาอาหาร เล่าขาน สารทุกข์สุกดิบ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ แต่ปัจจุบัน ที่ทุกคนต่างขวนขวาย ทำงานทั้งครอบครัว ทิ้งลูกไว้กับสถานเลี้ยงเด็กและสถานศึกษา ตลอดจนภาวะแวดล้อมที่เต็มไปด้วย บุคคลอื่น ที่ไม่ใช่ญาติมิตร เป็นภาวะล่อแหลมหรือสุ่มเสี่ยงต่อการก้าวสู่ทางที่ผิด


.............การศึกษาล้มเหลว จะเห็นได้ว่าค่านิยมในการศึกษาที่พ่อแม่ให้บุตร ธิดาไปเรียนในต่างท้องถิ่นได้เกิดขึ้นทุกสังคมชนบทไทย จากเด็กที่วัยอันควรอยู่ในการอบรมดูแลใกล้ชิดและควรได้รับความอบอุ่น กลับต้องจากไปอยู่กับคนที่ไม่รู้จัก ก่อนวัยอันควร ในเวลาที่นอกเหนือจากเวลาเรียนที่ครูรับผิดชอบ ต้องผจญกับสังคมภายนอกอย่างขาดภูมิคุ้มกัน


..............การศึกษา ไม่กล้าลงทุน หลี่ปู้เหว่ย จากจิ๋นซีฮ้องเต้ ได้กล่าวพอสรุปได้ว่า การลงทุนกับคนสำคัญที่สุด แต่รัฐบาลไทยทุกยุคทุกสมัยมักลงทุนกับวัตถุ อันไม่จิรัง และเสื่อมสลายไปตามกาลเวลา ส่วนคนอันเป็นทรัพยากรที่สำคัญกลับถูกปล่อยปละละเลยให้ศึกษาไปตามยถากรรม หากให้การศึกษาที่ดีแล้วเท่ากับส่งคนที่มีความรู้ ลงไปสู่สังคม เศรษฐกิจ และการเมือง และที่สำคัญที่สุด คือ ครอบครัวแห่งคุณภาพนั่นเอง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ป้านพ วันที่ : 14/04/2011 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thammanamai
จิตอาสาดูแลผู้ป่วยแบบบูรณาการ ของมูลนิธิกัลยาณการุณย์ อาสาสมัครhttp://www.ictforall.org/https://www.facebook.com/#!/PalliativeCareThailand?fref=ts,คณะทำงาน"ธรรมานามัยชน" รุ่นที่ 1,อายุวัฒนาร.พ.นครธน พระราม 2

ขออนุญาตแบ่งปันในเฟสบุคนะคะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
มุสิกะตะวัน วันที่ : 14/10/2007 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mataharee

เห็นด้วยคุณครู ต้องปลดแอกการศึกษา
เพื่อการปลดปล่อยวิญญาณเสรีของมนุษยชาติ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
มะอึก วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

การศึกษาของชาติเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ครับอาจารย์

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 18.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

ครูคะเห็นด้วยทุกข้อค่ะ
แต่การแก้ปัญหาต้องแก้จากสังคมที่เล็กที่สุดคือบ้านแล้วค่อยขยายออกไป
ทั้งนี้ต้องเริ่มอย่างจริงจัค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 13/10/2007 เวลา : 00.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

แวะมาทักทายค่ะ
ราตรีสวัสดิ์วัยเยาว์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลานเทวา วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 18.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

กำลังใจฝากมอบตอบแทนมิตร
แม้นน้อยนิดในค่าใช่ว่าแล้ง
ยังมั่นคงตรงชอบนอบแสดง
เป็นหนึ่งแรงกำลังใจส่งให้คุณ

ขอบคุณมากเลยนะครับผม
ที่แวะไปเยี่ยมเยือนลานเทวาครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลานเทวา วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 18.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

กำลังใจฝากมอบตอบแทนมิตร
แม้นน้อยนิดในค่าใช่ว่าแล้ง
ยังมั่นคงตรงชอบนอบแสดง
เป็นหนึ่งแรงกำลังใจส่งให้คุณ

ขอบคุณมากเลยนะครับผม
ที่แวะไปเยี่ยมเยือนลานเทวาครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โม้งหัวครก วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/think49
ข้าราชฯ

ข้อ 1 2 3 4 ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการโดยหน่วยงานของรัฐ ที่เกี่ยวข้องทั้งทางด้านสังคม การศึกษา

ปัญหาที่ผมมอง ผมว่าอยู่ที่รายได้ของประชาชนระดับล่างมากกว่าครับ โดยเฉพาะข้าราชการชั้นผู้น้อย ผมว่าจำเป็นต้องสร้างสวัสดิการ ให้พวกเขา เพื่อเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจ และที่สำคัญจะทำให้เขามีจิตสำนึกที่ดี อย่างน้อยเวลาที่มีตำแหน่งใหญ่โตขึ้น จะได้ไม่ทำตามคนรุ่นเก่า ๆ ที่พูดเพราะว่า ระหว่างชั้นผู้น้อยกับชั้นผู้ใหญ๋ มีช่องว่างมากเกินไป ผมเคยสังเกตุเห็นว่า ข้าราชการหรือลูกจ้างระดับล่าง ๆ ที่รายได้น้อย แต่เวลาเดินทางมาทำงาน ต้องเสียค่ารถโดยสารค่อนข้างจะเยอะ ตกเดือนละหลาย ๆบาท แทบจะไม่คุ้มกับรายได้ บางทีอิจฉาพวกทหาร ที่เขามีรถสวัสดิการบริการ สะดวกและประหยัด อีกทั้งยังเป็นเวลาด้วย
ปัญหาของสังคมผมว่า ถ้าเราบริหารจัดการกับเรื่องสวัสดิการของข้าราชการได้ ผมว่าการทุจริต คงไม่เยอะ คนมือยาวคงไม่มาก แบบนี้นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูแมน วันที่ : 10/10/2007 เวลา : 01.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manrit

สวัสดีครับคุณครูควนฮาย (คุณครูหนวดของผม) เห็นด้วยอย่างยิ่งกับข้อที่ ๒ และ ๓ นะครับ ส่วนข้อที่ ๑ และ ๔ เห็นด้วยครับ ครูแมนเชื่อว่า ครอบครัวที่อบอุ่น น่าจะเป็นปัจจัยที่สำคัญยิ่งต่อพฤติกรรมของเด็กครับ ว่าแต่ใครจะเป็นเจ้าภาพหลักครับ เฮ้อ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ... สวัสดีก่อนลาไปนอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
psty วันที่ : 09/10/2007 เวลา : 16.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasityoo

ช่วยกันเอาใจใส่เรื่องการศึกษาของเด็กไทยเถอะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน