*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166092
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2551
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 2385 , 17:46:18 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

การศึกษาไทย ได้แบ่งแยกนักคิดหรือนักบริหารออกจากนักปฏิบัติอย่างเด่นชัด  นักคิด ๆ แล้วสั่งการ ดุจเอาเด็กเป็นหนูทดลองยารุ่นแล้วรุ่นเล่า โดยไม่มีผลการวิจัยผลการสั่งการมารองรับความสำเร็จหรือความผิดพลาด และอาจต้องพัฒนา

 

 การออกกฎหมายลูกประกอบกฎหมายหลักมักออกไปตามกระแสความต้องการของครูและบุคลากรทางการศึกษา มากกว่า เด็กและผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย  ผลกระทบที่เป็นเหมือนโดมิโด้ ค่อยๆ ล้มครืนเป็นทอดๆ

 

การสำรวจปัญหาทั้งระดับมหภาคและจุลภาค มิได้สอดคล้องกัน  กลับมีความแตกต่างกันไปตามบริบท

 

การแก้ปัญหาในระดับมหภาค ไม่ได้ตั้งอยู่บนข้อมูลที่มาจาก จุลภาคอย่างหลากหลาย  ขาดการมีส่วนร่วมของผู้ที่ปฏิบัติในการกำหนดนโยบาย จึงส่งผลสู่แผนและกลยุทธ์ระดับมหภาคเป็นแค่ความฝัน

 

การกระจายอำนาจอย่างแท้จริงนั้น สามารถส่งผลให้ก่อเกิดความคิดสร้างสรรค์อย่างแตกต่าง ซึ่งตัวกลางที่มีบทบาทสำคัญคือ สพท. ที่ควรเป็นตัวของตัวเอง มีความเป็นท้องถิ่นให้มากขึ้น ทั้งแผนปฏิบัติการ หลักสูตรท้องถิ่น ฯลฯ โดยสำรวจเก็บข้อมูล บริหารจัดการข้อมูลสารสนเทศให้เกิดประสิทธิผล นำภูมิปัญญาในตัวครูเก่งๆ มากมายที่ฝังตัวอยู่ในแต่ละ สพท. เอามาบริหารจัดการความรู้ (Knowledge Management: KM) ทุกครั้งที่มีการจัดนิทรรศการแสดงผลงานครูและนักเรียน มักจะปรากฏ สิ่งที่ซ่อนเร้นหรือภมิปัญญาครูที่ไม่ได้แสดงออกได้หลั่งไหลออกมาที่ผลงานนักเรียนทุกกลุ่มสาระการเรียนรู้ 

 

การที่นักบริหารคอยสอดส่องหาสิ่งผิดเพื่อแก้ไขทำให้การศึกษาได้สูญเสียเวลาไปกับการแก้ปัญหา ที่พอกพูนทวีขึ้มาเรื่อยๆ ปล่อยให้คนทำดีมีความสามารถ ต่อยๆ เก็บความรู้ไว้ในกระดอง

 

ดังนั้นการพัฒนาการศึกษาจะต้องจับคนดีมีความสามารถมาพัฒนาให้ดีเยี่ยม เป็นแบบอย่างและมีเกราะคุ้มกัน(อำนาจอ้างอิง) จะทำให้เกิดกระแสวิวัฒน์การศึกษา ว่าแต่นักบริหารเลือกใช้คนที่มีความสามารถเป็นหรือไม่?  หรือเลือกคนของใครมาทำงานบนพื้นฐานความคิดเดิมๆ ปัญหาเดิมๆ แล้วการศึกษาจะพัฒนาได้อย่างไร?

www.kruthai.info


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูเจี๊ยบ วันที่ : 09/05/2008 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/baan-koo-kai
หัวใจ...ของฉัน..เป็นนักเดินทาง..อักษรของฉัน...เป็นนักเดินทาง หัวใจของฉัน...ไร้ซึ่งพันธนาการอักษรของฉันถูกพันธนาการด้วยหัวใจฉันเอง

มาชวนครูเข้ากลุ่มค่ะ
http://www.oknation.net/blog/baan-koo-kai/2008/05/08/entry-1/comment

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลานเทวา วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

ครูดี เด็กดีตามครับ


เชิญชมประวัติพัทยาที่น่ารู้
http://www.oknation.net/blog/suntawanyim/2008/05/05/entry-1

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sixty วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 17.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

".....การแก้ปัญหาในระดับมหภาค ไม่ได้ตั้งอยู่บนข้อมูลที่มาจาก จุลภาคอย่างหลากหลาย ขาดการมีส่วนร่วมของผู้ที่ปฏิบัติในการกำหนดนโยบาย จึงส่งผลสู่แผนและกลยุทธ์ระดับมหภาคเป็นแค่ความฝัน.........."

ผมเห็นด้วยกับวรรคที่ผมตัดมาวางนี้

เหตุผล เพราะการบริหารงานในกระทรวงศึกษานั้น บริหารโดยใช้ข้อมูลที่มีความเบี่ยงเบนสูง

เพราะอะไร...เรื่องนี้คนในแวดวงการศึกษาทุกระดับวิเคราะห์กันเอาเอง ว่าจริงหรือไม่

ปัญหาทุกเรื่องที่เกิดซ้ำแล้วซ้ำอีกเพราะข้อมูลที่ผิดพลาดจากส่วนย่อยขึ้นไปหลอมรวมกันนี่เอง

เด็กอ่านหนังสือไม่ออก...ก่อนๆก็อายรายงานกันว่ามีแค่หยิบมือเดียว แต่พอเอาเข้าจริง ข้อมูลแท้ๆถูกเปิดเผยออกมาปรากฏว่ามีนักเรียนอ่านหนังสือไม่คล่อง อ่านไม่ออกตั้ง 70000 คน...........เฮ้อ

แล้วตอนนี้ก็ต้องมาตามแก้ปัญหากันอย่างทุลักทุเล

ส่วนข้อมูลปกปิดอื่นๆอีกตั้งมากมายก่ายกองที่ยังไม่รู้ .. ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าฝ่ายวางแผนจะวางแผนได้อย่างไรเมื่อข้อมูลหลายอย่างไม่ถูกต้อง

เศร้ามั้ยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน