*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166092
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2551
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 1496 , 08:00:19 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสี้ยวแห่งเวลา

การดำเนินชีวิตของมนุษย์ในและวัน เดือน และปี บางคนบางกลุ่มอาจอาศัย “ดวง” ซึ่งความเชื่อทางโหราศาสตร์ อาจเรียกว่า “พรหมลิขิต หรือชะตาลิขิต” อาจเป็นที่นอกเหนือจากการควบคุมของมนุษย์ เป็นผู้กำหนด มนุษย์บางกลุ่มนั้นจึงดำเนินชีวิตอย่างขาดแบบแผน แนวทาง และเป้าหมาย

“ดวง หรือ ด...ว...ง” บางคนให้คำจำกัดความว่า “ด...เด็กใคร...ว....วิ่งเต้น......ง.....เงิน” เป็นคำสามคำในวงราชการบางกลุ่มบางพวกใช้ในการเลื่อนยศเลื่อนตำแหน่ง หรือการย้าย

คนอีกกลุ่มอีกพวกหนึ่งไม่เชื่อในเรื่อง “ดวง” มักเชื่อว่าชีวิตของใครคนนั้นลิขิตเอง หรือตนเองเป็นผู้กำหนดแผนการดำเนินชีวิต จึงมักวางแผนการดำเนินชีวิตทั้งที่เป็นรายวัน รายเดือนและรายปี อันเป็นแผนดำเนินชีวิต ระยะสั้น กลางและยาว โดยใช้เวลาในการศึกษาทั้งเอกสารและคน ใช้ความสามารถในการขับเคลื่อนชีวิตของตนเอง ครอบครัว การอยู่ร่วมกับสังคม และการงาน

การแบ่งช่วงเวลาให้สัมพันธ์กับมิติทั้งสี่ ได้แก่ ตนเอง  ครอบครัว  สังคม และการงาน อาจขึ้นอยู่กับวัยและเป้าหมายของเจ้าของชะตานั้น  ในวันหนึ่งๆ เขามีเวลาเป็นของตนเองกี่ชั่วโมง ครอบครัวกี่ชั่วโมง สังคมกี่ชั่วโมง และการงานกี่ชั่วโมง เช่นเดียวกัน ในหนึ่งเดือน และหนึ่งปี

อัตราส่วนจึงแตกต่างกันตามเป้าหมาย อันนำไปสู่ความสำเร็จของเป้าหมายที่วางไว้  คนที่เน้นตนเอง และครอบครัว จึงเน้น การศึกษา สร้างฐานะทางเศรษฐกิจ ฯลฯ ส่วนคนที่เน้นสังคมและการงาน จึงเน้นเวลาไปทุ่มเทกับเพื่อน  การงาน สังคม ฯลฯ

ไม่ว่าคนเราจะเดินทางสายใด 4 ส่วนของชีวิตหรืออัตราส่วนของเวลาจะเข้ามากำหนดในการดำเนินชีวิตเราเสมอ สอดคล้องกับทฤษฎีความต้องการของมาสโลว์ ที่แบ่งความต้องการของมนุษย์ไว้ 5 ขั้น คือ ความต้องการทางร่างกาย ทางความปลอดภัยใยชีวิตครอบครัวทรัพย์สินและความมั่นคงในหน้าที่การงาน ทางสังคม สุดท้ายก็ตนเองทั้งด้านสุนทรียะและความสำเร็จสูงสุดแห่งชีวิต

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สมดุล วันที่ : 06/11/2009 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

ร่วมช่วยกัน ปลดหนี้เกษตรกร 8 แสนล้านบาท กับนวัตกรรมล้ำสมัย Atomic Biotech ร่วมกับระบบ อี-คอมเมิร์ซ ของบริษัทมหาชนขนาดใหญ่ เชิญที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
หมอยา วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prayalur


ตำรับยาโบราณ
ยาแก้โรคมะเร็ง
ขนานที่ ๑ ท่านให้เอาหัวยาข้าวเย็นเหนือ ๑ หัวยาข้าวเย็นใต้ ๑ กำมะถันเหลือง ๑ ตัวยาทั้งสามอย่างนี้เอาหนักอย่างละ ๔ บาทเท่ากัน กะลามะพร้าวแก่ ( ผ่าเป็นสี่ส่วนเอาสามส่วน ) ตัวยาทั้งสี่อย่างนี้นำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำพอสมควรใช้น้ำยารับประทานต่างน้ำชาจนน้ำยาจ
มีสรรพคุณ แก้โรคมะเร็งได้ผลดีอย่างชะงัดนักแล เคยใช้รักษาหายมามากแล้ว ฯ
ขนานที่ ๒ ท่านให้เอากระดูกงูเห่า ๑ หัวยาข้าวเย็นเหนือ ๑ หัวยาข้าวเย็นใต้ ๑ ทิ้งถ่อน ๑ แก่นมะเกลือ ๑ มะเดื่อปล้อง ๑ ยาทั้งหกอย่างนี้เอาอย่างละเท่าเท่ากันนำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำพอ สมควรใช้น้ำยารับประทานครั้งละ ๑ ถ้วยชา เวลาก่อนอาหาร วันละสามเวลา
มีสรรพคุณ แก้โรคมะเร็งทุกอย่าง เป็นยาตัดรากโรคมะเร็งให้หายขาด เคยใช้รักษาหายมามากแล้วได้ผลดีอย่างชะงัดนักแล ฯ
ขนานที่ ๓ ท่านให้เอาใบต้นหนอนตายอยาก หนัก ๑ บาท เปลือกต้นกุ่ม หนัก ๑ บาท หัวยาข้าวเย็นเหนือ หนัก ๑ บาท หัวยาข้าวเย็นใต้ หนัก ๑ บาท ดินประสิว หนัก ๒ ตำลึง สารส้ม หนัก ๑ บาท กำมะถัน หนัก ๑ บาท ตัวยาทั้งเจ็ดอย่างนี้นำมาใส่หม้อดินต้นกับน้ำพอสมควรใช้น้ำยารับประทานครั้งละหนึ่งถ้วยชา เวลาเช้า กลางวัน เย็น วันละสามเวลา ประมาณ ๓๐ วัน
มีสรรพคุณ แก้โรคมะเร็งในกระดูก ได้ผลดีอย่างชะงัดนักแล ฯ
ขนานที่ ๔ ท่านให้เอา ต้นพลูแก่ ๆ ( พลูกินกับหมาก ) ๑ ใบพลูแก่ ๆ ๑ ดอกพลู ๑ รากพลู ๑ ตัวยาทั้ง ๔ อย่างนี้เอาอย่างละเท่าเท่ากันนำมาล้างน้ำให้สะอาดใส่หม้อดินต้นกับน้ำพอสมควรใช้น้ำยารับประทาน เวลาเช้า - เย็น วันละ ๒ ครั้ง
มีสรรพคุณ แก้โรคมะเร็งได้ผลดีอย่างชะงัดนักแล ฯ
ขนานที่ ๕ ท่านให้เอา ลูกลำโพงกาสลัก ( ลูกแก่ ๆ ) ๑ ลูกกระเบา ( ลูกแก่ ๆ เอาเฉพาะเมล็ดใน ) ๑ ขมิ้นอ้อย ๑ ยางไม้ตะเคียน ๑ ตัวยาทั้งสี่อย่างนี้เอาอย่างละเท่าเท่ากันนำมาตากแดดให้แห้งบดเป็นผงหุงด้วยน้ำมันงาบนเตาแกลบ (ใช้แกลบเป็นเชื้อเพลิง) ใช้ทารักษาแผลโรคมะเร็งผิวหนัง ภายนอกหรือใช้ทารักษาแผลเชื้อราทุกชนิด
มีสรรพคุณ ชะงัดนักแล ฯ
ขนานที่ ๖ ท่านให้เอา รากต้นเตย ๑ หัวจุกสับปะรด ๑ รากต้นมะเฟือง ๑ หัวยาข้าวเย็นเหนือ ๑ หัวยา ข้าวเย็นใต้ ๑ ข้าวเปลือกข้าวเจ้า ๑ ตัวยาทั้งหกอย่างนี้เอาอย่างละเท่าเท่ากันนำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำพอสมควรใช้น้ำยารับประทานครั้งละหนึ่งถ้วยชา
มีสรรพคุณ แก้โรคมะเร็งซึ่งผู้ป่วยมีอาการท้องอืดรับประทานอาหารไม่ได้เป็นเวลานานแล้วเมื่อรับประทานยานี้แล้วจะทำให้หายอาการป่วยนั้น เคยใช้รักษาได้ผลดีมามากแล้ว ฯ
ขนานที่ ๗ ท่านให้เอา หัวยาข้าวเย็นทั้งสอง ( คือ หัวยาข้าวเย็นเหนือ ๑ หัวยาข้าวเย็นใต้ ๑ )
๑ กระดูก ควายเผือก ๑ กำมะถันเหลือง ๑ ขันทองพยาบาท ๑ หัวตันหนอนตายอยาก ๑ ตัวยาทั้งหกอย่างนี้เอาหนักอย่างละ ๒๐ บาทเท่าเท่ากัน เง้าสับปะรด หนัก ๑๐ บาท กระดูกม้า หนัก ๔ บาท ต้นพริกขี้หนู ๑ ต้น ( เอาทั้งต้นตลอดถึงราก ) ผิวไม้รวก ( ขูดเอาเฉพาะผิว ) ๓ กำมือ ตัวยาทั้งสิบอย่างนี้นำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำพอสมควรใช้น้ำยารับประทานครั้งละหนึ่งถ้วยชา เวลาหลังอาหารวันละสามเวลา
มีสรรพคุณ แก้โรคมะเร็ง แก้โรคแผลกลาย แก้โรคฝีทุกชนิด แก้โรคไอ แก้โรคเลือดออกจากหลอดลม รักษาแผลในหลอดลม แผลในลำไส้ ได้ผลดีชะงัดนักแล ฯ
ยาแก้โรคมะเร็งในมดลูก
ท่านให้เอา หัวยาข้าวเย็นเหนือ ๑ หัวยาข้าวเย็นใต้ ๑ ตันหนอนตายอยาก ๑ รากนมแมว ๑ หัวพุทธรักษา ( สีขาว ) ๑ ตัวยาทั้งห้าอย่างนี้เอาอย่างละ ๔ บาทเท่ากัน เกลือทะเล ( เกลือใส่แกง ) ๑ กำมือ นำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำพอสมควรใช้น้ำยารับประทานครั้งละ ๑ ถ้วยชา
มีสรรพคุณ แก้โรคมะเร็งในมดลูก ได้ผลดีชะงัดนักแล ฯ
ยาแก้โรคเส้นท้องตึงเป็นเถาดาน
ขนานที่ ๑ ท่านให้เอา ต้นตะไคร้ ๑ ต้น ดีปลี ๑๒ ดอก พริกไทยร่น ๓๖๐ เม็ด ตัวยาทั้งสามอย่างนี้น้ำมาตำเป็นผงผสมกับน้ำผึ้ง ใช้รับประทานวันละ ๓ เวลา
มีสรรพคุณ แก้โรคเส้นท้องตึงเป็นเถาดานรับประทานอาหารไม่ได้ขับลมในท้องและบำรุงเครื่อง สืบพันธุ์ให้มีสมรรถภาพแข็งแรงดีอีกด้วย
ขนานที่ ๒ ท่านให้เอา ข้าวเหนียวดำ ( ดิบ ๆ ) กับพริกไทยร่น ตัวยาทั้งสองอย่างน้ำเอาอย่างละ ๑ ฝาเบียร์ ( อย่างละหยิบมือ ) น้ำมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้งแท้ใช้รับประทานเฉพาะวันเสาร์เวลาก่อนนอน
มีสรรพคุณ แก้โรคเส้นท้องตึง เส้นยึดเจ็บปวดให้หายไปอย่างชะงัดนักแล ฯ
ยาแก้โรคปวดหลังปวดเอว (คลิกข้อมูลเพิ่มที่ หัวข้อ สูตรลับ ตำรับ บรมครูแพทย์แผนไทย)
http://www.hi-prayalurthaiherb.com/

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
chompoopookha วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

อยากได้เวลาเพิ่ม...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

ชอบเอ็นทรี่นี้ค่ะ + 1โหวตนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
มะอึก วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ผมคิดตามที่อาจารย์เขียนครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
mutitas วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mutitas
TITAS

คนฉลาดหาเงินมาใช้
คนให้เงินใช้นั่นละคนโง่
คนทำเพื่อครอบครัวจะโต
คนยะโสจะทำเพื่อตัวตน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

ความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจน่าจะเป็นการได้ทำดี
และมีส่วนทำให้สังคมงดงามนะคะ
โดยเฉพาะเสี้ยวเวลาของครูมีคุณค่ากับเด็กมาก ๆ
จนเลยผ่านทฤษฎีของมาสโลว์ไปเลยค่ะ
ครูบางคนทำงานเจ็ดวันเต็ม ไม่มีเวลาดูครอบครัว
เขาบอกว่าครูนี่แหละตัวดีมักผิดเวลาบ่อย ๆ โดยเฉพาะ
กับครอบครัว เป็นกลุ่มคอรัปชั่นเวลาค่ะ ทุกวันนี้
ยังแบ่งเวลาไม่ค่อยจะถูกเลยล่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

เราต่างเดินทางไปหาความสำเร็จสุดท้าย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน