*/
  • ครูควนฮาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : udom_chimdee@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 71
  • จำนวนผู้ชม : 166092
  • จำนวนผู้โหวต : 37
  • ส่ง msg :
  • โหวต 37 คน
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


การศึกษาขั้นพื้นฐานที่รัฐจัดให้ฟรี ควรกำหนดกี่ปี
9 ปี
1 คน
12 ปี
7 คน

  โหวต 8 คน
วันอาทิตย์ ที่ 21 กันยายน 2551
Posted by ครูควนฮาย , ผู้อ่าน : 1401 , 11:59:46 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         

    ประเทศไทยเรา เป็นประเทศเสรีประชาธิปไตย พลเมืองส่วนใหญ่ชอบอยู่กันอย่างอิสระ แบบครอบครัวเดี่ยว รองลงมา คือ วงศ์ตระกูล ส่วนชุมชนมีการรวมตัวกันแบบหลวมๆ ในลักษณะสหภาพ โดยมีสิ่งยึดเหยี่ยวจิตใจ คือ พระมหากษัตริย์ และศาสนา โดยเฉพาะศาสนาพุทธ สอนให้คนมีความคิดความเห็นโดยอิสระ ตามกาลามสูตร มีความเชื่อมั่นในความคิดของตนเอง  การแลกเปลี่ยนความรู้ความคิดของบุคคลในชุมชนมาจากการไปทำบุญที่วัดในวันธรรมสวนะ หลังจากพระฉันเช้าเสร็จ มีเวลาระหว่างเช้าและเพลที่จะได้เสวนา สารทุกข์สุกดิบ รู้จักมักคุ้น แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน กาลเวลาผ่านไปวัฒนธรรมอันดีงามเหล่านี้ค่อยๆ จางหายไปกับกระแสวัตถุนิยมตะวันตก และการทำบุญโดยการนับจำนวนเงินตรา โดยลืมวัตถุประสงค์อันแท้จริงของการมาทำบุญ คือ การมาร่วมสมาคมของชุมชนท้องถิ่น สถานที่แห่งนี้(วัด) เป็นสถานที่สร้างผู้นำ(คุณธรรม) นักประชาสัมพันธ์ ฯลฯ

                             สภากาแฟ  งานประเพณี งานศพ ฯลฯ เป็นสถานที่แลกเปลี่ยนความรู้และความคิด ความคิดเห็นทั้งการบ้านและการเมือง จึงเป็นส่วนหนึ่งของบ่อเกิดการเมืองภาคพลเมือง

                             ที่กล่าวมาเป็นสนามความรู้ (Knowledge Field) ระดับท้องถิ่น จึงขาดการเชื่อมต่อระหว่างชุมชนต่อชุมชน และชุมชนต่อการเมืองในส่วนกลาง ที่ไม่สามารถตอบสนองความต้องการและความคาดหวังอันแท้จริงของชุมชนท้องถิ่น หรือบิดเบือนเพื่อตอบสนองเงินตราในลักษณะต่างตอบแทน ก่อนมีสื่อมวลชนที่อำนาจล้นฟ้า สามารถหันเหทิศทางทางการเมืองดังในปัจจุบันนั้น ผู้ที่ทำหน้าที่สื่อมวลชนระหว่างชุมชนและชาติ คือ ศิลปิน ไม่ว่า หนังตลุง ลิเก มโนราห์ เพลงบอก ลำตัด ฯลฯ พวกเขาตระเวณไปตามท้องถิ่นต่างๆ แล้วนำมาสืบสานเล่าต่ออย่างมีความรับผิดชอบ ซึ่งต่างกับสื่อมวลชนในปัจจุบัน ที่รับใช้นายทุน หวังเงินตราจนลืมความเป็นชาติ จนเกิดสถานี ไทย พีบีเอส และ เอ็นบีที เริ่มมองเห็นแนวทาง สนามความรู้

                             อีกอย่างหนึ่งที่พลเมืองส่วนใหญ่ไม่ได้รับความสนใจและไม่มีพื้นที่ให้แก่พวกเขา คือ สนามความคิด (Think  Field) ความคิดของคน 60 กว่าล้านคน ซึ่งแต่ละคนคิดวันละเป็นร้อยเรื่อง หากมีสนามหรือเวทีให้พวกเขาแสดง ย่อมได้ความคิดดี และยังทรงอิทธิพลยั่งยืน กว่าความคิดของคนบางกลุ่มแล้วอาศัยการปลุกระดมให้คนเห็นด้วย ย่อมไม่ยั่งยืน และเป็นไปตามกระแสชั่วครั้งช้วคราว (ต่างจากดีครั้งดีคราว) อาจส่งผลต่อระบบอื่นๆ ให้เป็นปทัสถาน (Norm) ที่ผิดๆ ตาม มาตรา 7 แห่งรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

                              ดังนั้น หากต้องการพัฒนาการเมืองภาคพลเมือง จะต้องเปิด สนามความรู้ (Knowledge Field) และ สนามความคิด (Think  Field) อย่างหลากหลาย และสรุปอย่างเป็นกลางเพื่อนำไปปฏิบัติในระดับรัฐ

                              อย่างไรก็ตาม บางคนคิดว่า สนามความรู้ (Knowledge Field)และ สนามความคิด (Think  Field) จะต้องเป็นสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เช่น อินเทอร์เน็ต โทรทัศน์ อาจใช่ สำหรับคนกลุ่มหนึ่ง แต่สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีความถนัดทางสื่อด้วยภาษาเขียน และสื่ออินเทอร์เน็ต ยังมีวิธีการอื่นๆ ที่สามารถระดมความคิด เช่น การเสวนา การสัมมนา การประชุม ฯลฯ โดยให้ผู้เข้าร่วมได้แสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ และผู้รับฟังจะต้องไม่ชักจูงหรือปักธงไว้เหมืแนการรับฟังรัฐธรรมนูญ ปี 2550

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กัปตันแจ๊ค_จอมโจรจอมใจ วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paedophiel
ขับเคลื่อนอารมณ์ให้ตรงร่องน้ำหากประมาทอาจทำให้สำนึกถูกเฉี่ยวชนจนสติปัญญาเกยตื้นความคิดเห็นที่ 1 (0)
kruhnoi วันที่ : 21/09/2008 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

เห็นด้วยค่ะ

ดีมากๆ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน