• ชินเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newzybless@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2010-06-23
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 251867
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ชินเดช ญาณรัตน์
เสนอข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej
วันอาทิตย์ ที่ 11 กรกฎาคม 2553
Posted by ชินเดช , ผู้อ่าน : 3186 , 08:41:23 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เขื่อนพระปรง กับ นกอ้ายงั่ว..

นาฏลีลา..พญานกงู..!!!

ว่างเว้นจากภารกิจประจำวันอย่างหนึ่งของผมคือ...การขับรถออกไป ยังภูเขา แม่น้ำหรือชายทะเล...ดูเหมือนมันเป็นชีวิต ที่ผูกพันกับผมมาค่อนข้างนาน   เป็นเหมือนทางออก หรือการชดเชย  เมื่อยามเหนื่อยอ่อน หรือความขึ้งเครียดเกาะกุมจิตใจ จนอ่อนล้า...ทุกครั้ง ใจมันคอยร่ำร้อง เรียกหา..ที่จะกลับไปหาป่าเขา ลำเนาไพร ไปทะเล ไปแม่น้ำหรือชนบทที่มีแต่ต้นไม้ใบหญ้า  หรือเพราะผมเป็นคนชนบท ผูกพันกับความสุขสงบแบบเก่าๆ มาแต่อ้อนแต่ออก    เมื่อมาถูกจับขังกรงภารกิจในเมือง วันแล้ววันเล่า เมื่อมีโอกาสจึงร่ำร้อง เรียกหา ถิ่นเนาว์เคยนอนอยู่ร่ำไป  หลายสิบปีก็ไม่เคยกลายพันธุ์  บางครั้งขับรถ  จากเมืองหนึ่งไปยังอีกเมืองหนึ่ง  เพียงเพื่อ ไปที่แม่น้ำ หรือภูเขา ได้สัมผัส ได้บอกความรัก..ที่อธิบายใครๆไม่ได้..แล้วก็ขับรถกลับ  เพื่อนๆบอกว่า มันเหนื่อยกว่าคุณนอนพักผ่อนเฉยๆอยู่กับบ้านเสียหนักหนา...ผมก็ได้แต่ยิ้ม  อยากจะบอกเขาว่า...ผมไม่เหนื่อยเลย..เพราะใจชุ่มชื่น ฟื้นคืนอย่างประหลาด..(อีกต่างหาก)

เขาไม่รู้หรอกว่า.. ยามที่เห็นป่าไม้ ภูเขา หรือทะเลแม่น้ำ  สดใส ยังไร้มลพิษ ป่าไม้ยังอุดมสมบูรณ์  คนชนบทที่ได้พบ บางครั้งเสื้อผ้า ถอดแบบมาจากหนังสือแฟชั่นรายสัปดาห์(เสียด้วยซ้ำ) หากรอยยิ้ม..ที่สดใส จริงใจ  ยังไม่เคยเปลี่ยน สิ่งนี้ต่างหาก ที่ทำให้ผมเป็นสุข เหมือนสรรพสิ่งอื่นๆ แม่น้ำ ภูเขา ป่าไม้ ที่มันยังซื่อสัตย์  ยังคงทำหน้าที่ ยังคงสร้างระบบวัฏจักร แห่งความร่มรื่นให้พื้นโลก โดยไม่มีมารยา..ขอเพียงอย่าไปทำลาย รุกล้ำ จนเสียสมดุลย์..

และเมื่อขับรถออกจากเมืองทุกครั้ง  เพลง Take  me  Home  country  road  ของ John Denver  ฟังแล้ว  มันช่างไพเราะกว่าทุกวันเสมอ..

ถนนเอ๋ย..นำพาฉันคืน สู่รวงรังเถิด

ไปยังสถานก่อเกิดที่ฉันครอบครอง

ถนนเอ๋ย..โปรดนำพาฉันคืนสู่รัง


ผมอาจจะเหนื่อยกาย  แต่ใจที่ได้มา มันช่วยเติมชีวิตเหี่ยวเฉา(ที่ดูภายนอก กระฉับเฉงสนุกกับงานได้ทุกเวลา..เสียเหลือเกิน..)ให้กลับมี ชีวิตชีวาขึ้นมาอย่างประหลาด จนสามารถลุยกับภารกิจ หามรุ่งหามค่ำได้อีกในยกต่อมา

วันนี้ก็เช่นกัน..ผมขับออกจากตัวเมืองสระแก้ว  ไปยังเขื่อนพระปรง..ที่อำเภอวัฒนานคร..ผ่านทุ่งนาป่าเขา  ผ่านหมู่แมกไม้ หมู่บ้านชนบท  รอยยิ้มของเด็กเลี้ยงควาย  รอยยิ้มสาวชนบทในชุดรัดกุมเดินดุ่มลุยงานในไร่มัน...วันนี้ ท่านผู้ว่าราชการ ไปเปิดงานเทศกาล “ดูนกน้ำ ตามเส้นทางนกงู..”    ถือว่าเป็นหนึ่งในแหล่งธรรมชาติ 5 สถาน ภายใต้สโลแกนท่องเที่ยวสระแก้วคุ้มค่า 555 ในปีท่องเที่ยวสระแก้ว 2553 ที่ตำบลช่องกุ่ม
อ่างเก็บน้ำพระปรง เป็นแหล่งหากินของนกอ้ายงั่วขนาดใหญ่ เราจึงสามารถพบนกชนิดนี้ได้จำนวนมาก ในขณะที่ล่องเรือชมบรรยากาศธรรมชาติ ก็จะได้เห็นนกอ้ายงั่วหรือนกงูเกาะอยู่ตามต้นไม้ที่ยืนต้นตาย ตอไม้ เนินดิน และถ้าโชคดีก็จะเห็นมันลอยคออยู่ในน้ำ โผล่เฉพาะคอที่ยาวคล้ายงู ส่วนตัวจมอยู่ใต้น้ำ เพื่อมุดน้ำไล่กินปลา โดยใช้ปากอันแหลมคมพุ่งทะลุกลางตัวปลา แล้วจึงขึ้นมาเกาะตอไม้กินปลาและผึ่งปีก  ซึ่งลีลาเฉพาะตัวในการหากินปลาของนกชนิดนี้  นักท่องเที่ยวสามารถล่องแพ นั่งเรือ กินปลา ดูลีลานกงูได้ในงานเทศกาลดูนกน้ำตามเส้นทางนกงู ตั้งแต่วันนี้ถึง เดือนสิงหาคม

          ยังมีเวลา...เชิญชวนนะครับ...!!!!
อ่างเก็บน้ำพระปรง เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  มีความจุ 97 ล้านลูกบาศก์เมตร เป็นอ่างเก็บน้ำที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดสระแก้ว  จากธรรมชาติของอ่างเก็บน้ำที่ส่วนหนึ่งเป็นพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติปางสีดาและผืนน้ำขนาดใหญ่ที่มีปลาและสัตว์น้ำอุดมสมบูรณ์  มีบรรยากาศที่เหมาะแก่การชมธรรมชาติเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ และชาวบ้านในพื้นที่ก็มีรายได้เสริมจากการจับปลาขาย แล้ว ยังเป็นแหล่งหากินของนกน้ำ นกป่า นกทุ่งนานาชนิด โดยเฉพาะนกอ้ายงั่วหรือนกงู ซึ่งเป็นนกน้ำขนาดใหญ่ เป็น 1 ใน 40 นกที่มีสถานะใกล้สูญพันธุ์ไปจากประเทศไทย จนกระทั่งสมาคมรักษ์ปางสีดาได้ค้นพบแหล่งเพาะพันธุ์ของนกอ้ายงั่วที่บ้านคลองมะละกอ ต.สระขวัญ อ.เมืองสระแก้ว เมื่อปี 2543 และจัดกิจกรรมอนุรักษ์ร่วมกับชุมชนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นกอ้ายงั่วได้แพร่กระจายไปสู่แหล่งน้ำต่างๆ ของประเทศไทยเหมือน 40 ปีก่อน จึงถือว่าจังหวัดสระแก้วเป็นแหล่งขยายพันธุ์นกงูที่ใหญ่ที่สุดในไทย นกอ้ายงั่วจะอพยพมาจากประเทศกัมพูชาปีละ 1 ครั้ง และส่วนหนึ่งกลายเป็นนกประจำถิ่น โดยเฉพาะที่อ่างเก็บน้ำพระปรง ที่สามารถพบเห็นได้เป็นประจำ ทำให้จังหวัดจัดเป็นเป็นเทศกาลดูนกน้ำตามเส้นทางนกงู ขึ้นตั้งแต่ปี 2548

ชินเดช  ญาณรัตน์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ชินเดช วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ครับพี่จ่า...ด้วยความยินดี..ถึงจะไกลกัน..แต่ก็ดาวคนละดวง..ฟากฟ้างดงามเสมอ..ไปนะครับ..มีเรื่องคุยมากมายเชียว..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 15/07/2010 เวลา : 00.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

สักวันจ่า..จะไปล้มทับ.
เขื่อนพระปรง..
ดุแลสุขภาพด้วยนะครับผม..

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชินเดช วันที่ : 13/07/2010 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

สุดยอดแห่งความคิดครับ..คุณเหยียบดินมองฟ้า..มีเวลาก็ไปนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เหยียบดินมองฟ้า วันที่ : 13/07/2010 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bottomup
The best thing cannot be seen or even touched.

เดี๋ยวให้เสร็จงานชายฝั่งเดือนกันยาก่อน จะทำแผนที่ learnscape ไปเชื่อมอ่างเก็บน้ำพระปรงนะครับ เอาไว้พาพรรคพวกไปเที่ยว ..เหมือนว่าจะเคยไปมาทีนึง แต่จำไม่ได้ มีเพื่อนไปทำสารคดีเรื่องนกอ้ายงั่ว ที่นี่แหล่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ชินเดช วันที่ : 12/07/2010 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

คุณชลัยย์มาศ..ขอบคุณนะครับที่ติดตามผลงาน..มีเรื่องเล่ามากมายเลยครับ..แต่เวลาจะเล่าสิครับ..ไม่ค่อยจะมี..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชินเดช วันที่ : 12/07/2010 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

คุณสาวสังคม..ลองเข้าป่าสิครับ..จะมาชวนก็ได้นะครับ..สถานีอยู่แถวๆโคกกำนันครับ..

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชินเดช วันที่ : 12/07/2010 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ขอบคุณครับพี่สมโชค..ว่างๆลองไปล่องส่องนก กินปลามั่งนะครับ..

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 11/07/2010 เวลา : 09.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดีวันหยุดคะ...ชอบเรื่องที่เล่า...ชอบนก..ชอบธรรมชาติ....ชอบสายน้ำ...เก็บเรื่องมาเล่าอีก..นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สาวสังคมฯ วันที่ : 11/07/2010 เวลา : 09.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/neo577
สิ่งที่เห็น อาจไม่ใช่สิ่งที่เป็น   สิ่งที่เป็น คุณอาจมองไม่เห็น

อยู่สระแก้วมานานแล้ว ยังไม่มีโอกาสได้ไปเห็นสักครั้งเลยค่ะ
กะไว้ว่าโอกาสอย่างนี้คงจะไม่พลาดแน่ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 11/07/2010 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

บรรยากาศดีจังครับ ภูเขา น้ำ ป่า นกและเรือแพ ครบขบวนการป่าธรรมชาติครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]