• ชินเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : newzybless@yahoo.co.th
  • วันที่สร้าง : 2010-06-23
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 239711
  • ส่ง msg :
  • โหวต 164 คน
ชินเดช ญาณรัตน์
เสนอข่าวความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej
วันจันทร์ ที่ 2 กันยายน 2556
Posted by ชินเดช , ผู้อ่าน : 1300 , 07:28:31 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ครูอุ้ย , ชลัยย์มาศ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

                     การชุมนุมที่ชุมชนชาวออนไลน์พากันขนานนามว่า “ชะอวดโมเด็ม” ถือว่าเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญแล้ว  นั่นคือการชุมนุมของพี่น้องชาวสวนยางและชาวสวนปาล์มน้ำมันที่ แยก"คลองหนองหงส์"และ "แยกบ้านตูล" อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช หลังจากกัดฟันยื้อมาได้เป็นสัปดาห์ แล้ว ต่อไปนี้ถือว่าเป็นบทพิสูจน์ที่สำคัญ เพราะจะเริ่มมีแรงกดดันอันมหาศาลมากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งจากชาวบ้านในภาคใต้ที่ต้องเดือดร้อนจากการเดินทางสัญจร และที่สำคัญยังมาจากการ "จงใจยุยง"แบบใช้"วิชามาร"ของฝ่ายรัฐ  เท่าที่เห็นในตอนนี้กำลังใช้มือไม้ กำนันผู้ใหญ่บ้านสร้างกระแสกดดัน ทางหนึ่งและขณะนี้ถึงขั้นลอบยิงผู้ชุมนุมจากระยะไกลบาดเจ็บและเสียชีวิตกันแล้วเพื่อให้ทั้งมวลชนและแกนนำเกิดความหวั่นไหว

                   แต่อย่างไรก็ดี(ในฐานะที่เคยเป็นลูกเจ้าของสวนยางคนหนึ่งในอดีต) เกษตรกรต้องมีความเข้าใจในจุดเยืนของตัวเองนะครับว่านี่คือ  การเรียกร้องเพื่อปากท้องร่วมกัน เป็นการกดดันให้รัฐบาลหันมาสนใจแก้ปัญหาอย่างจริงจังเสียที     เพราะก่อนหน้านี้เคยเรียกร้องมานานแล้วและต่อเนื่อง แต่ไม่เคยเหลียวแลแถมยังถูกหลอกจากรมต.เต้นณัฐวุฒิเสียอีกด้วย

                   และสำหรับแกนนำและชาวบ้านที่สู้รวมกันมานาทีนี้ถือว่า "ถอยไม่ได้" เสียแล้วเช่นกัน ขณะเดียวกันเมื่อพิจารณาจากวิธีการของรัฐที่กำลังใช้เล่ห์เหลี่ยมและพร้อมจะสลายม็อบทุกเวลา มันก็ยิ่งเสี่ยงต่อการสูญเสีย บานปลาย และถ้าลงมือจริงเชื่อว่า "รัฐบาลนั่นแหละจะอยู่ไม่ได้"

                   และระวัง นครศรีธรรมราชจะกลายเป็นเช่นยะลา ปัตตานี นราธิวาสอีกแห่ง   เพราะคนนครฯนั้นเป็นคนใจพระใจดี...แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง เมื่อถูกข่มเหงรังแก จะกลายเป็นคนใจเหี้ยม ไม่กลัวใครเหมือนกัน

                  และและคำว่า “ไม่รบนาย ไม่หายจน” จะกลับมาอีกครั้ง  เหมือนยุคคอมมิวนิสย์ที่แผ่นดินนครศรีธรรมราช สุราษฏร์ธานี ลุกเป็นไฟ  สูญเสียชีวิตทหาร – ตำรวจไปเท่าไหร่ต่อเท่าไหร่ไปแล้ว...ยังไม่เข็ดหลาบ..

                  การปิดถนนคือสัญลักษณ์การต่อรองในระบอบประชาธิปไตยของประชาชนหรือมิใช่!!!!

      

                  เวลานี้สังเกตให้ดีจะพบว่าฝ่ายที่พยายามเน้นย้ำว่าเป็น "ม็อบการเมือง" อยู่ตลอดเวลา ก็คือรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ก็อยากถามสักคำว่าถ้าเป็นการเมืองแล้ว "ไม่คิดช่วยหรือไง?" สาเหตุจริงๆที่พวกเขาเดือดร้อน  ก็ล้วนมาจากผลงานของรัฐบาลห่วยๆนี่แหละ

                  จะให้รอวันตายหรือไง ทีเรื่องข้าวไม่อ้างกลไกตลาดโลกยอม"ละลายงบ 6-7 แสนล้านบาทไปซื้อมาเก็บไว้ให้เป็น"อาหารมอดหนูแมลงสาบ" ก็ทำ แต่ทียางพาราสามารถเก็บเอาไว้ได้เป็นปีๆไม่เสียหายกลับไม่ทำ อ้างว่าต้องใช้กลไกตลาด

                   ราคายางตกต่ำนั้น...สาเหตุหนึ่งมันมาจากการที่จีนหยุดซื้อและอีกสาเหตุคือ

                  1 มีการขยายการปลูกยางพาราไปทั่วประเทศ โดยที่รัฐบาลไม่เคยเตือนหรือห้าม ไม่คำนึงถึงความต้องการของตลาด

                  2.สาเหตุที่มีการขยายการปลูกเพราะนักการเมืองต้องการผลกำไรจากการขายกล้ายาง ด้วยการขายกล้ายางที่ไม่มีคุณภาพด้วยราคาที่สูงเกินจริง  ซีพี.ไง  เจ้าสัวธนินทร์  เจียรวนนท์  ออกมายอมรับว่าจริง  ว่าจะชดเชยให้  แต่ทุกวันนี้เกษตรกรสวนยางไม่เคยได้รับสักบาท

                 3 พ่อค้าคนกลางที่มากดราคาจากเกษตรกรให้ราคามันต่ำลงไปอีกก็เป็นเครือข่ายเดียวกันกับนักการเมืองเเละนายทุนเจ้าของพรรค

                 เพราะฉะนั้น  ราคายางตกต่ำไม่ได้เกิดจากกลไกตลาดเเต่เพียงอย่างเดียว  อีกส่วนหนึ่งเกิดจากนักการเมืองนี่เอง จึงเป็นความชอบธรรมที่มีการชุมนุมให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือ

                 เขาเดือดร้อนกัน   เพราะพวกนักการเมืองนั่นแหละอิป๊...(เติมเอาเอง !!!)

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยายเช้า วันที่ : 20/09/2013 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/titletete
หนังสือย่อโลกให้เล็กลง การอ่านขยายโลกให้ใหญ่ขึ้น 

ขอความเมตตากรุณาปราณีโหวต
ร่วมโปรโมตยายเช้ากันอีกหน
ไทยแลนด์บล็อกอะวอร์ด,โอกาสดล
สร้างหน่อผลชาวโอเคเนชั่นเอย
.
http://www.thailandblogawards.com/entry/view/23

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 03/09/2013 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดียามดึก ค่ะ

รู้สึกว่ารัฐบาลนี้..ไม่คอ่ยสนใจเกตรกรสวนยางทางภาคใต้
เท่าไหร่นะคะ

ส่งกำลังใจให้ชาวสวนยาง สู้ๆๆ คะ

คืนนี้ ราตรีสวัสดิ์ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 02/09/2013 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

ทุนดีอยากให้ผู้ชุมนุมเหนียวแน่น ไม่หลงกลรัฐบาล ลูกไม้เดิมๆยุให้เกิดการหวาดระแวงใหหมู่ผู้ชุมนุม
การแก้ปัญหาปัญญาอ่อนของรัฐฐบาล ให้ตัดต้นยางท้ิง ฉะนั้นหากมีปัญหาเรื่องนม คงต้องให้ฆ่าวัวทิ้งงั้นหรือ
เราเป็นประเทศที่ปลูกยางจำนวนการผลิตสูงสุด อำนาจต่อรองราคาตลาดโลกมีสูง รัฐบาลอ้อแอ้บอกว่าสิงคโปร์เป็นผู้กำหนดราคาในฐานะผู้ค้าคนกลาง ยุคล พูดแบบคนรู้ไม่จริง หากตัดการเมืองว่าผู้ชุมนุมทีพรรคการเมืองฝ่ายค้านหนุนหลังออกไป หันมาแก้ไขเชิงรุกทางการตลาด โดยคนรู้จริง ปัญหาราคายางไม่เกิดแน่นอน แต่นี่รัฐมนตรีกำมะลอ หัวขวดมันเยอะ มัวแต่เลียเพื่อการคงอยู่ บ้านเมืองจะล่มสลายเพราะพวกคนเลวพวกนี้แหละคะ
ค่าครองชีพสูง ประชาชนเดือดร้อน พวกมันจรจัดเที่ยวไม่หยุดหย่อน ต้องผนึกกำลังเอาจริงค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]