*/
  • เหล่าซือสุวรรณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : futurec.cn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 345
  • จำนวนผู้ชม : 2751446
  • จำนวนผู้โหวต : 751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 751 คน
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 28 พฤษภาคม 2555
Posted by เหล่าซือสุวรรณา , ผู้อ่าน : 41094 , 22:56:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน chompoopookha , คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

แนะนำสถานที่สำคัญที่ไม่ควรพลาดและแหล่งกินในปักกิ่งสำหรับคนที่จะไปเที่ยวกันเองนะคะ

ข้อมูลสำหรับ 

คนที่สนใจไปเที่ยวปักกิ่งส่วนตัว  ไปติดต่อการค้า ไปประชุมสัมนา  

หน่วยงานของรัฐและบริษัทเอกชนต่างๆ  ที่จะพาบุคคลากรและลูกค้าไปดูงานที่ปักกิ่ง   

สถานศึกษาต่างๆ ที่มีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษากับมหาวิทยาลัยในปักกิ่ง  

นักศึกษาไทยที่ไปศึกษาอยู่ในเมืองต่างๆ ของจีน  

ผู้ปกครองที่เตรียมไปเยี่ยมลูกๆ ที่ปักกิ่ง  

บันทึกความทรงจำสำหรับตัวคนเขียนเอง 

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ลิงค์สำหรับร้านอาหารอร่อย

ตอนที่ 17 

.................................

มหานครปักกิ่ง  ปัจจุบัน  มีคนสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวส่วนตัว  ไปติดต่อการค้า ไปประชุมสัมนา  หน่วยงานของรัฐและบริษัทเอกชนต่างๆ มีการจัดพาบุคคลากรและลูกค้าไปดูงาน  โรงเรียน มหาวิทยาลัยต่างๆ มีโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา  มีนักศึกษาไทยไปศึกษาในปักกิ่งทั้งระยะสั้นและระยะยาว  มีผู้ปกครองไปเยี่ยมบุตรหลาน ฯ มากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก 

ผู้เขียนจึงคิดจะเล่าประสบการณ์และเกร็ดความรู้บางอย่างเท่าที่รู้มาในบล็อกนี้  เผื่อเพื่อนๆ ท่านไหนสนใจใช้เป็นข้อมูลหรือดูเล่นเฉยๆ     

ปักกิ่ง 5 วัน 4 คืน สถานที่ที่ควรเก็บให้ครบและแนะนำแหล่งกิน (1)

ไปเที่ยวปักกิ่งด้วยตนเอง แบบมีเวลาแค่ 4 - 5 วัน เช่น 5 วัน 4 คืน  โดยเฉพาะช่วงฤดูท่องเที่ยวของนครปักกิ่งในเดือนเมษายนและพฤษภาคม ซึ่งมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ  เราควรจะวางแผนการเที่ยวอย่างไร  เช่น ไปที่ไหนก่อนหลัง  มีสถานที่ไหนบ้างที่ควรเก็บให้ครบ  และมีแหล่งกินที่ไหนแนะนำบ้าง 

แน่นอน  แหล่งกินนั้นก็ต้องไม่ไกลจากสถานที่ที่เราไปเที่ยวในวันนั้นด้วย

 

จะเล่าตามโปรแกรมที่ผู้เขียนจัดและเพิ่งไปมาเมื่อวันที่ 8 - 12 พฤษภาคมนี้นะคะ   

ทริปของเราเป็นการเที่ยวที่ไม่มีการแวะร้านขายของกึ่งบังคับซื้อ OTOP จีนค่ะ

วางแผนการเที่ยวไว้อย่างนี้

自由游北京:游遍北京名胜古迹,推荐北京市好吃餐馆的参考行程。

北京自由行:第一天 :泰国曼谷 - 北京

                   第二天 :游世界文化遗产 - 北京故宫、广东式午餐、雍和宫、颐和园、

                   武侠气氛晚餐、逛王府井名牌商场。

วันแรก เดินทางถึงปักกิ่งตอนเย็น ทานอาหารค่ำที่ร้านเป็ดปักกิ่ง หาซื้อซิมโทรศัพท์ท้องถิ่น  กลับเข้าที่พักนอนพักผ่อนเอาแรงไว้ลุยแต่เช้าในวันรุ่งขึ้น

วันที่สอง 

เช้า   ชมมรดกโลกแห่งที่ 1 พิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กง  อาหารกลางวันแบบติ๋มซำกวางตุ้ง  

บ่าย  ชมวัดลามะ ( 雍和宫) และ พระราชวังฤดูร้อน (颐和园)

       อาหารค่ำ ที่ร้านสไตล์กำลังภายในที่จงกวานชุน

กลางคืน เดินเที่ยวย่านการค้าหวังฝูจิ่ง ( คนที่ไม่สนใจจะไปร้านอาหารสไตล์กำลังภายใน  ก็ทานอาหารที่ย่านหวังฝูจิ่งได้เลย ที่นั่นจะมีร้านอาหารแพงๆ ยี่ห้อดังไปเปิดสาขามากมาย ทานเสร็จก็เดินเที่ยวก่อนกลับที่พัก)   

ที่ต้องไปชมพิพิธภัณฑ์พระราชวังกู้กงก่อนในช่วงเช้า  ก็เพราะว่าแต่ละวันจะมีผู้คนเดินทางไปชมจำนวนมาก  ทางพิพิธภัณฑ์ฯ จึงมีมาตรการจำกัดจำนวนผู้เข้าชมในแต่ละวัน  รวมทั้งได้มีการจัดระเบียบใหม่ ว่าให้เดินชมทางเดียวเหมือนเดินรถทางเดียว (คือห้ามเข้าด้านประตูทิศเหนือ) 

หมายความว่า ถ้าคุณไปบ่ายๆ เย็นๆ คุณอาจไม่ได้เข้า  หรือถ้าคุณไปผิดประตูก็อาจเสียเวลาหารถเพื่อมาเข้าอีกประตูหนึ่ง  ซึ่งทำให้การจัดตารางเวลาทั้งวันเสียไปเลย  ไปที่อื่นไม่ทันหรือไม่ครบ 

วันแรกของเรานะคะ

8 พฤษภาคม 2012  เดินทางโดยการบินไทยเที่ยวกลางวัน  ออกจากสุวรรณภูมิ 10.10 ถึงท่าอากาศยานนานาชาตินครปักกิ่ง (北京国际机场)15.40 ตามเวลาท้องถิ่น  

แต่เนื่องจากเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวของนครปักกิ่ง  สนามบินปักกิ่งขาเข้าจึงเต็มไปด้วยผู้โดยสารขาเข้า  เข้าแถวรอตรวจคนเข้าเมืองยาวมาก  ไม่เคยเจอแถวยาวอย่างนี้มาก่อนเลย  ก็ไม่รู้ว่าคนมาเมืองจีนมากขึ้น หรือว่าเราเจอจังหวะไม่ดี  ทำให้โปรแกรมของเราคืนแรกในปักกิ่งเสียไป  กว่าจะหลุดออกจากสนามบินได้  พนักงานโรงแรมที่มารอต้อนรับเราก็เกือบจะกลับไปแล้ว  และทำให้โปรแกรมที่จะไปชิมเป็ดปักกิ่งต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากร้านเป็ดที่เราจะไปปิด 2 ทุ่ม ** สังเกตนะคะ ปิด 2 ทุ่ม ไม่ใช่สี่ห้าทุ่มแบบบ้านเรา    

เมื่อออกจากสนามช้า  ก็ต้องเจอกับชั่วโมงเร่งด่วนที่คนเลิกงานกลับบ้านในช่วงเย็น  เราติดอยู่บนถนนนานมาก  กว่าจะได้เอาของเข้าที่พัก  ร้านอาหารก็เกือบจะปิดหมดแล้ว  โชคดีที่พักอยู่ใกล้ห้าง  เดินไปในห้างเจอร้านอาหาร 合和谷 (เหอเหอกู่) ซึ่งเป็นเชนร้านอาหารประเภทฟาสฟู้ดจีน  เราสั่งอาหารชุดมาทาน  เป็นอาหารประเภทข้าวกับเป็ดย่าง  ปลาทอด  หมูแดง ฯลฯ  ก็อร่อยดี  ทุกคนทานได้  ชุดหนึ่งรวมน้ำประมาณ 26 หยวน หรือประมาณ 150 บาท  เชนของร้านยี่ห้อนี้จะมีตามที่ต่างๆ ทั่วไป  เป็นห้องเล็กๆ ริมถนนก็มี ( เราทานร้านนี้เป็นกรณีเฉพาะกิจที่ไม่ได้อยู่ในโปรแกรมค่ะ )    

 

ทานอาหารเสร็จเดินออกมาเจอร้านขายเครื่องดนตรีจีนในห้าง คนนี้ดีดกู่เจิง(古筝)โชว์  เพราะดี  ชอบมาก  นี่ถ้าแต่งชุดโบราณก็จะได้บรรยากาศเลย  

วันที่สองของการเดินทาง  9 พฤษภาคม 2012 

ทุกคนตื่นแต่เช้า  หลังอาหารเช้าก็รีบไปพระราชวังกู้กงทันที 

ท่านที่เดินทางไปเที่ยวเอง  จะเรียกแท๊กซี่หรือจะนั่งรถไฟฟ้าใต้ดินก็ได้  บอกแท๊กซี่ว่า ไป "กู้กงหนานเหมิน" 故宫南门 แท๊กซี่จะบอกว่า เดี๋ยวนี้เขาห้ามรถเข้าไปจอดข้างหน้า ต้องจอดในถนนซอยใกล้เคียง แล้วเดินไป  ฟังไม่ออกไม่เป็นไร แต่ต้องเน้นเสียง หนานเหมิน หรือ ด้านที่ติดกับเทียนอันเหมิน นะคะ ไม่งั้นอาจพาไปส่งอีกด้านหนึ่ง ซึ่งช่วงนี้เขาไม่ให้เข้า

นักท่องเที่ยวหลั่งไหลกันมาแต่เช้า 

ทำไมผู้คนถึงต้องมาเบียดกันเที่ยวปักกิ่งมากๆ ในช่วงเมษาและพฤษภา ?

ความจริงปักกิ่งมีคนไปเที่ยวตลอดทั้งปี แต่ในช่วงนี้อากาศดีที่สุด คือไม่ร้อนเกินไม่หนาวเกิน  หน้าหนาว (ตุลา - มีนา) ที่ปักกิ่งหนาวมากๆ   พฤศจิกาย - มกรา  อุณหภูมิติดลบเป็นสิบองศา น้ำในแม่น้ำ ทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง  ลูกสาวเคยไปเดือนธันวาคม หน้าโรงแรมมีน้ำแข็งแกะสลักขนาดใหญ่ตั้งอยู่  อยู่อย่างนั้นเป็นเดือนก็ไม่ละลายเลย   หนาวจนคนที่เดินออกจากที่พัก ก็เหมือนเดินเข้าตู้แช่แข็งขนาดใหญ่  เรียกว่าหนาวจนเที่ยวไม่ไหว  กำแพงเมืองจีนขึ้นลำบากหรือขึ้นไม่ได้เลย  ลื่นมาก  เครื่องบินมีน้ำแข็งเกาะตามใบพัด  บางช่วงก็ขึ้นบินไม่ได้  ผู้โดยสารตกค้างเดินทางเข้า - ออกไม่ได้    
หน้าร้อน  มิถุนายน - สิงหาคม ก็ร้อนมาก  อย่างเราก็เดินเที่ยวทั้งวันแบบนี้ไม่ไหว  เหนื่อยง่าย  คนจีนต้องเที่ยวแบบถอดเสื้อเพราะไม่คุ้นกับอากาศร้อน  กอร์ปกับช่วงปลายมิถุนา - กันยา มักมีมรสุม ฝนตกเที่ยวไม่สะดวก  ถ่ายรูปก็อาจจะไม่สวย  อากาศปิดเครื่องบินดีเลย์บ่อย    

ภาพที่เห็นคือจตุรัสเทียนอันเหมิน 天安门广场

ด้านหน้าฝั่งประตูทิศใต้  ก็คือ ด้านเทียนอันเหมินนี่แหละ  คนเยอะจริงๆ  ก็ต้องคอยระวังกระเป๋าให้ดีๆ

พิพิธภัณฑ์กู้กง (北京故宫博物馆)เป็นไฮไลท์ของการเที่ยวปักกิ่งที่ไม่ควรพลาด ไปปักกิ่งไม่ได้เข้าชมกู้กงก็เหมือนมากรุงเทพฯ ไม่ได้เข้าชมวัดพระแก้วค่ะ  เพื่อนคนหนึ่งที่ไปกับเราเที่ยวนี้บอกว่าเขาเคยไปกับทัวร์มาถึงแค่ข้างหน้ากู้กง แต่ไม่ได้เข้าไปชมข้างในเพราะเวลาไม่พอ (ไปเสียเวลาอยู่ที่ร้านซื้อของแบบที่เขาบอกว่ารัฐบาลจีนบังคับต้องพาลูกทัวร์ไปลง)  

ช่วงฤดูท่องเที่ยว  ราคาบัตรเข้าชมปรับขึ้น 50%  คือเพิ่มเป็นผู้ใหญ่คนละ 60 หยวน หรือประมาณ 300 บาท  ไม่รวมหนังสือคู่มือแนะนำสถานที่ชุดละ 5 หยวน  เด็ก 30 หยวน  มาคราวที่แล้วคนละ 40 หยวนเอง 

ในบัตรระบุไว้ว่า ให้เข้าชมจากทางประตูด้านใต้ และออกทางประตูด้านเหนือแบบ One way (南门进北门出)

* หมายความว่าให้เข้าทางด้านประตูเทียนอันเหมิน  แล้วไปออกที่อีกด้านหนึ่ง  เมื่อก่อนจะซื้อบัตรเข้าชมจากประตูด้านเหนือได้  แต่ตอนนี้ถ้าไปที่ประตูนั้นเขาก็ไม่ให้เข้า  เรื่องนี้คนที่จะไปเที่ยวเองต้องทราบก่อน  ไม่งั้นไปถึงจะเสียเวลาและทำให้โปรแกรมที่วางไว้เสียไปด้วย

พยายามหามุมที่ไม่ค่อยมีคน

ความจริงคนเยอะมาก เยอะจนไม่รู้จะถ่ายมุมไหน ไม่ว่ามุมไหนก็เจอแต่คน 

 00

00

หันกลับไปมองทางที่เมื่อกี้เดินผ่านเข้ามา

北京故宫 2012 年 5 月 9 日

บันไดทางขึ้นปิดซ่อม 1 ด้าน  ที่เห็นมีหลายคนกางร่ม เพราะว่าแดดแรงค่ะ  อุณหภูมิตอนเช้าอยู่ที่ 19 องศา  ตอนบ่ายอยู่ที่ประมาณ 30 องศา  อากาศกำลังสบาย  จึงเป็นฤดูที่นักท่องเที่ยวมาปักกิ่งมากที่สุด  

นาฬิกาแดด ที่ชาวจีนเป็นผู้ประดิษฐ์ขึ้นชาติแรก

ขณะที่ถ่ายภาพนี้เป็นเวลาประมาณ 11 โมงเช้า เงาของนาฬิกาแดดจะตกอยู่ตรงแถว 5 โมงเย็น  ก็คือทิศที่ตรงข้ามกับทางแดดส่องมา  ในภาพเห็นไม่ชัด

(ภาพล่าง) ที่เห็นเป็นยอดแหลมๆ อยู่ไกลออกไปนั้น  คือหอนาฬิกาของบริษัทขายนาฬิกา Rolex ที่อยู่บนถนนหวังฝูจิ่งที่เราจะไปเดินเที่ยวตอนกลางคืน  นึกภาพออกนะคะว่ารอบๆ พระราชวังเก่าแก่อายุหลายร้อยปีนี้  ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งเจริญใจกลางเมืองมีตึกใหญ่ทันสมัย  มีรถไฟฟ้าใต้ดิน  ห้างหรู ฯ  

เราเดินผ่านตำหนักต่างๆ มาแล้ว 

00

หลบมาถ่ายมุมนี้

00

แผ่นหินแกะสลักขนาดใหญ่อลังกาที่เรียกว่า  大石雕 ที่ใครๆ ก็ต้องมาถ่ายรูปไว้ดู

                        ประวัติความเป็นมา

                     เดินจนเมื่อย  นั่งพักก่อน  ถ้ามากับทัวร์ก็ไม่มีโอกาสนั่งพัก

                               เดินมาตั้งนาน  บางคนเริ่มหาห้องน้ำ  ไปสุดมุมนี้มีห้องน้ำค่ะ

                      นี่ค่ะ  ทางไปห้องน้ำค่ะ

                      ค่อยมาต่อเอนทรี่หน้านะคะ  ขอบคุณที่เข้ามาอ่านและทักทายค่ะ

 

ดูเรื่องการเดินทาง รูปและเกร็ดประวัติศาสตร์เกี่ยวกับพระราชวังกู้กง ที่เอนทรี่  (北京故宫历史点滴)

http://www.oknation.net/blog/chineseclub/2012/04/02/entry-1  (คลิกที่นี่) 

 

 

เกร็ดเพิ่มเติม

เรื่องค่าตั๋วเดินทางกรุงเทพฯ - ปักกิ่ง  ถ้าสามารถวางแผนการเดินทางล่วงหน้าได้  การบินไทยจะมีตั๋วราคาพิเศษช่วง พ.ค. - ก.ย.  เป็นตั๋วอายุ 14 วัน ชนิดที่เปลี่ยนแปลงการเดินทางได้แค่ครั้งเดียวแต่เสียค่าธรรมเนียม  ไม่สามารถสะสมไมล์ได้ฯ   ตอนที่คณะเราไป  ซื้อได้ในราคา  16,775.- รวมภาษี  เป็นเที่ยวกลางวัน  บินตรง ใช้เวลาบินกรุงเทพฯ - ปักกิ่ง 4 ชั่วโมง 40 นาที  หรือจะซื้อตั๋วกรุงเทพฯ - ปักกิ่ง  เซี่ยงไฮ้ - กรุงเทพฯ ก็ได้  ราคาแทบไม่ต่างกัน

หรือจะเดินทางโดยสายการบินค่าเธ่ย์  แวะจอดฮ่องกง  ออกจากสุวรรณภูมิ 8.30  ถึงปักกิ่งประมาณเกือบ 5 โมงเย็น  รวมเวลาเดินทางประมาณเกือบ 8 ชั่วโมง  ค่าตั๋วจะถูกกว่าการบินไทยหลายพัน  และสามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทางได้ด้วย  

 

ขอขอบคุณ กอง บก.โอเคเนชั่น  ที่ กรุณาเลือกให้รูปในเอนทรี่นี้ เป็น

รูปประจำวัน 29 พฤษภาคม 2013

.................

 

(ภาพและเรื่องทั้งหมดเขียนขึ้นโดยสุวรรณา สนเที่ยง ห้ามผู้ใดละเมิดลิขสิทธิ์โดยการคัดลอกทั้งหมดหรือส่วนใดส่วนหนึ่งไปอ้างเป็นงานเขียนของตนเอง ซึ่งผิดจริยธรรมและเข้าข่ายผิดกฎหมายลิขสิทธิ์)

 

ได้รวมลิงก์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไว้ในเอนทรี่ข้างล่างนี้แล้วนะคะ

(คลิกอ่าน)

 

เรื่องจีนๆ ภาษาจีน เรียนต่อจีน

 

www.futurec-cn.com

เฟชบุ๊ก Suwanna Future C

 

รวมเรื่องเกี่ยวกับปักกิ่ิง 深入北京

เขียนโดย สุวรรณา สนเที่ยง 张碧云

Flag Counter

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/01/2015 เวลา : 13.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

มาซ่อมภาพที่หายไปจากบล็อก 44364 / 66800

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 17.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ คุณ chompoopookha ขอบคุณที่มาเยี่ยมบล็อกค่ะ
คุณ chompoopookha ถ้าจะเอาสุดๆ ก็ต้องเป็นช่วงธันวาคมค่ะ ปกติธันวาจะหิมะตกและติดลบประมาณ 10 - 20 องศา (มีลม) ค่ะ ถ้าอยากหนาววววกว่านี้ก็เดินทางต่อไปที่ฮาร์บินช่วงต้นมกราคม ที่นั่นจะมีงานแกะสลักน้ำแข็งทุกปีต้นมกราค่ะ ปีนี้ติดลบประมาณ 30 องศาค่ะ
แต่ถ้าอยากไปสัมผัสแบบไม่หนาวก่อน เชิญไปกับเหล่าซือนะคะ ต้นพฤษภาที่จะถึงนี้ค่ะ (9191)

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
chompoopookha วันที่ : 08/03/2013 เวลา : 17.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chompoopookha

มีแพลนว่าจะไปมกรา ปีหน้าค่ะ อยากไปช่วงหนาวสุดๆ ซาดิสต์

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 21/01/2013 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

มาใส่โค้ตธงชาติ ที่เพิ่งได้รับความรู้และวิธีการใส่มาจากบล็อกเกอร์ลุงกิ๊ค่ะ (7520)

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/11/2012 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

4312

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

วันนี้มาลงภาพซ่อมภาพที่หายไปจากเอนทรี่จนหมดเกลี้ยง แต่มีบางภาพยังใส่เข้าไปเหมือนเดิมไม่ได้ คนอ่านจะเห็นเป็นกรอบขาวๆ ขออภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/10/2012 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

เอนทรี่นี้รูปประกอบหายไปทั้งหมดมาหลายวันแล้ว กำลังหาสาเหตุและหาเวลามาลงรูปใหม่อยู่ค่ะ ขออภัยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
พนัง_บางกง วันที่ : 31/05/2012 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sailompanlak

น่าสนใจมากทีเดียวครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
นรอง วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

สวัสดีค่ะ นรองมาชวนเหล่าซือไปไหว้พระ ๙ วัดค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 09.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 32 สวัสดีค่ะคุณนรอง ดูเล่นๆ ก็ได้ค่ะ อนาคตเราอาจได้ไปประชุมดูงานที่นั่นก็ได้ ใครจะรู้

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 31 สวัสดีค่ะคุณลาดพร้าวซอยสิบสอง น่าเสียดายมากนะคะ ไปปักกิ่งไม่ได้เข้าชมกู้กงก็เหมือนมากรุงเทพฯ ไม่ได้เข้าชมวัดพระแก้วค่ะ เพื่อนคนหนึ่งที่ไปกับเราเที่ยวนี้บอกเหมือนกันว่าเขาเคยไปกับทัวร์มาถึงแค่ข้างหน้ากู้กง แต่ไม่ได้เข้าไปชมข้างในเพราะเวลาไม่พอ (ไปเสียเวลาอยู่ที่ร้านซื้อของแบบที่เขาบอกว่ารัฐบาลจีนบังคับต้องพาลูกทัวร์ไปลง)

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
นรอง วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 08.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nrong

ขอบันทึกข้อมูลนี้เก็บเอาไว้นะคะ ข้อมูลละเอียดดีมากๆ เผื่อได้มีโอกาสไปเที่ยว..ขอบคุณค่ะเหล่าซือ..

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 07.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เคยไปเที่ยวปักกิ่งก้อแค่แถวจตุรัสเทียนอันเหมินเท่านั้นเองค่ะ ขอมาตามเที่ยวกับเหล่าซือฯนะคะ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 30/05/2012 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 28 สวัสดีค่ะคุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว สังเกตละเอียดจริงๆ นะคะว่าครบ 100 เรื่องพอดี ขอบพระคุณอาจารย์มากๆ ที่มอบมิตรภาพและสนับสนุนในทุกเอนทรี่ที่ผ่านมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 24 สวัสดีค่ะ khunphai ขอบคุณที่มายกนิ้วให้ค่ะ ผู้ชำนาญเรื่องจีนยังอีกห่างไกลค่ะ แต่ถ้าถนัดเรื่องการใช้ภาษาจีนก็พอไหวค่ะ ส่วนตัวเป็นคนชอบเที่ยวน่ะค่ะ ว่าแต่ว่าเขื่อนเชี่ยวหลานที่คุณไผ่เขียน ไปเที่ยวช่วงสิงหาฝนเยอะออกเรือได้มั๊ยคะ กิฉันกลัวน้ำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ขอบคุณเหล่าซือฯ มากครับที่พาเที่ยวปักกิ่ง ถ้าไปด้วยตัวเอง คงได้ข้อมูลไม่ละเอียดเท่าที่เหล่าซือฯ พาเที่ยว

ปล. ฉลองเรื่องเขียนครบ 100 เรื่องแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 23.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 23 สวัสดีค่ะคุณสำรวจฟ้า ร้านกแฟสตาร์บัคยังอยู่ครบค่ะ ถ่ายรูปตอนกลางคืนภาพเบรอๆ ค่ะ ไว้ทยอยมาลงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 22 คุณลูกหินฮะ ทาสีใหม่หรือเปล่าก็ไม่รู้ค่ะ ตี่ตี๋ไม่ได้ไปมานานแค่ไหนแล้วล่ะคะ ดูรูปมีคนเล่าให้ฟังก็เหมือนได้ไปอีกที ไม่ต้องไปเอง จริงมั๊ยตี่ตี๋

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 21 สวัสดีค่ะคุณพอเพียงที่เพียงพอ พระราชวังแห่งนี้เป็นหนึ่งในมรดกโลกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
khunphai วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

พาเที่ยวอีกแล้วนะคะ
บล็อกนี้น่าจะเป็นผู้ชำนาญทางประเทศจีนไป
ยกนิ้วให้ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ได้มาเที่ยวอีกรอบ ข้อมูลละเอียดเลยครับ แล้วร้านกาแฟสตาร์บัคยังมีอยู่หรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ลูกหินฮะ๛ วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/stonekid
http://www.oknation.net/blog/stonekimo    Too bad all the people ,  ..Who know how to run the country !. Are busy Driving Taxicabs and Cutting Hair....

เขา ทาสี ใหม่? แล้วหรือนี่ อลังการ มีชีวิตชีวาขึ้นแยะเลยฮะ

ไม่ได้ไปนาน เปลี่ยนไปแยะเลยฮะ เจ่เจ๊

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
พอเพียงที่เพียงพอ วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Porjai2499

สวัสดีครับ

ขอบคุณครับที่แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในปักกิ่ง

แผ่นหินแกะสลักขนาดใหญ่นี้อลังการจริง ๆ ครับ


ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 15 สวัสดีค่ะ คุณแม่มดเดือนMarch ร้านอาหารที่แต่งเป็นสไตล์โรงเตี้ยมในหนังกำลังภายในจีน เอาใจลูกค้าที่ชอบแนวนี้ค่ะ มีรูปอยู่ในเอนทรี่เก่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 14 สวัสดีค่ะคุณ toondee ถังหูหลู่ ค่ะ ที่นิยมที่สุดคือเอาผล "ซานจา" ไปเชื่อมค่ะ ผลไม้ชนิดนี้ไม่มีในเมืองไทย ใช้เป็นยารักษาโรคกระเพาะได้ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 19.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 13 สวัสดีค่ะคุณ hayyana เข้าใจว่าคุณเป็นคนชอบเพลงและดนตรีมาก เสียงกู่เจิ้งเพราะจริงๆ ค่ะ ฟังในเมืองไทยก็ได้ค่ะ ขอบคุณที่มาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 12 คุณ BlueHill คะ อากาศสบาย ไม่ต้องแบกเสื้อหนาว เดินก็ไม่ค่อยมีเหงื่อ เลยเดินได้ค่ะ ธันวาก็หนาวแบบสุดๆ ไม่อยากออกจากโรงแรมเลยมั้งคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 11 สวัสดีค่ะอาจารย์อิมกุดั่น ที่เที่ยวเยอะจริงคนก็เยอะจริง เคาร์เตอร์ที่สนามบินปักกิ่งปิดรับการเช็คอินก่อน 1 ชม.นะคะ ถ้าไปไม่ทันคือตกเครื่องเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อาหารแบบกำลังภายในเป็นอย่างไรคะ เหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
toondee วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

เหล่าซือคะ บรรยายละเอียด แนะนำข้อควรระวัง สังเกตุ อย่างดีเยี่ยม ทุนดียังนึกถึงรสชาติ เป็ดปักกิ่งติดอยู่ที่ปลายลิ้น

ผลไม้เสียบไม้ ชื่ออะไรนะคะ ถังหูลู่ ใช่ไหมคะ ชักลืมแล้ว

โหวตให้กับข้อมูลการท่องเที่ยว ปักกิ่ง ที่มีประโยชน์ที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
hayyana วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

ชอบเสียงกู่เจิงมากครับ เสียดายที่ไม่มีโอกาศได้เรียน
ขอบคุณสำหรับเกร็ดท่องเที่ยวครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อุณหภูมิตอนเช้าอยู่ที่ 19 องศา
ตอนบ่ายอยู่ที่ประมาณ 30 องศา
อากาศกำลังสบายนะครับเหล่าซือ
ผมเคยไปปักกิ่งช่วงเดือนธ.ค.
หนาวจนหน้าชาไปเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อิมกุดั่น วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/im
คลิกชื่อ "  อิมกุดั่น " เลือก "สารภาพ" แล้วพบกันที่.. http://www.oknation.net/blog/canvas 

เที่ยวเมืองจีนนี่กลัวกองทัพคนจริงๆ ค่ะ เหล่าซือ
เล่นเอาซะป้าอิมตกเครื่องในประเทศคราวนั้น แทบแย่ค่ะ
แต่ที่เที่ยวเค้ามากมายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 7 คุณ pierra คะ การที่ผู้คนต้องไปในช่วงฤดูท่องเที่ยวก็เพราะว่าที่ปักกิ่งหน้าหนาว (ตุลา - มีนา) หนาวมากๆ พ.ย. - ม.ค. ติดลบเป็นสิบองศา น้ำในแม่น้ำทะเลสาบกลายเป็นน้ำแข็ง หนาวจนเที่ยวไม่ไหว กำแพงเมืองจีนขึ้นไม่ได้ ลื่น เครื่องบินมีน้ำแข็งเกาะใบพัด บินขึ้นไม่ได้

หน้าร้อน มิ.ย. - ส.ค ก็ร้อนมาก อย่างเราก็เดินเที่ยวทั้งวันแบบนี้ไม่ไหว คนจีนต้องเที่ยวแบบถอดเสื้อเพราะไม่คุ้นกับอากาศร้อน กอร์ปกับช่วงปลาย มิ.ย. - ก.ย มักมีมรสุม อากาศปิดเครื่องบินต้องดีเลย์บ่อย

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 6 คุณลูกเสือหมายเลข 9 ขอบคุณที่มาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 5 popladda สวัสดีค่ะคุณตายูริ ขอบคุณที่มาทักทายค่ะ ในโลกนี้มีสถานที่มากมายไปเที่ยวไม่หมดหรอกค่ะ สถานที่จำนวนมากดิฉันไม่เคยไป ก็ไปดูภาพจากบล็อกของเพื่อนๆ ค่ะ แต่ดูแล้วก็ไม่ได้ไปทุกที่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
pierra วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pierra
สพฺพทานํ ธมฺมทานํ ชินาติ...ธรรมทาน ย่อมชนะทานทั้งปวง

สวัสดีเหล่าซือ

ไปเที่ยวที่ใหนก็แล้วแต่ ถ้าไม่ไปในฤดูกาลท่องเที่ยวได้ก็ดีนะ
เพราะจะไม่ต้องไปเบียดเสียดกัน แย่งกันหาที่อยู่ที่กิน แย่งกันเข้าห้องน้ำ
ทุกอย่างต้องแย่งกัน แทนที่จะได้เที่ยวอย่างสบายๆ

จะเก็บข้อมูลนี้ไว้ เพื่อวันที่จะได้ไปเที่ยวปักกิ่งครับ

谢谢老师

ปล.ฝีมือช่างภาพเหล่าซือนี่ ไร้(ผู้อื่น)เทียมทานเลยนะครับ
ว่าจะจิ๊กมาเก็บไว้ที่บ้าน แต่ทุกภาพมีการประทับตราคุณภาพไว้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 10.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณเหล่าซือครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
popladda วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamjuan

น่าสนใจมากครับ ยังไม่เคยไปเมืองจีน แต่จะเก็บเอนทรี่นี้ไว้เป็นข้อมูลเผื่อคนรู้จักจะไปเมืองจีนจะแนะนำให้อ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 07.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 2 สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณพาจรดอทคอม วันนี้มาแต่เช้านะคะ ยังมีปัญหาเรื่องจริยธรรมค่ะ ถ้าใครซื้อของตามแผงขายของข้างทางต้องระวังค่ะ ขอบคุณที่มาเพิ่มเติมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 1 คุณชบาตานีตื่นแต่เช้าเป็นประจำเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 07.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เคยไปครับ ซื้อของเงินหยวน แต่ทอนเป็นเงินรูเบิ้ลของรัสเซียแบบยัดใส้...จีนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 29/05/2012 เวลา : 06.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณเหล่าซือฯขา
นับเป็ฯสถานที่ใหญ่โตโอ่อ่ามากๆ แต่ชบาชอบนาฬิกาแดดของที่นี่จังเลยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน