*/
  • เหล่าซือสุวรรณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : futurec.cn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 345
  • จำนวนผู้ชม : 2738086
  • จำนวนผู้โหวต : 751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 751 คน
<< กันยายน 2015 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 30 กันยายน 2558
Posted by เหล่าซือสุวรรณา , ผู้อ่าน : 4622 , 20:52:59 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน ni_gul , MephistoWitchy และอีก 14 คนโหวตเรื่องนี้

 
มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน ซีรีส์จีน เวอร์ชั่น 2013 

木兰传奇  The Legend of Hua Mulan
 
การได้ดูหนังดีสักเรื่อง เหมือนได้อ่านหนังสือดีหลายเล่ม          มู่หลาน เป็นชื่อที่คุ้นเคยของชาวจีนมานานแล้ว  เพราะมีการนำเรื่องราวของเธอไปทำเป็นงิ้ว  สร้างเป็นภาพยนตร์ก็หลายเรื่อง  มีทั้งเวอร์ชั่นที่สร้างโดยบริษัทชอว์บราเดอร์ฮ่องกง  เวอร์ชั่นที่สร้างโดยบริษัทไต้หวัน เวอร์ชั่นที่สร้างโดยจีน  แต่หลายๆ คนจะเริ่มรู้จักชื่อ “มู่หลาน” จากหนังการ์ตูนของวอลดิสนี่ย์ 
      
        เป็นเรื่องที่คนจีนชื่นชอบ  สร้างแล้วสร้างอีกก็ยังมีคนดูเรื่อยๆ 
  
          "มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน" เวอร์ชั่นปี 2013 ใช้เวลาเขียน-ปรับแก้บท 7 ปี เริ่มถ่ายทำปี 2011 ที่ทุ่งหญ้าแถบมองโกลเลียและเมืองจำลองถ่ายทำเรื่อง สามก๊ก ที่เมืองหวูซี  เริ่มแพร่ภาพทาง CCTV จีน 2013  จึงเรียกเวอร์ชั่น 2013
 
         เป็นหนังที่บอกเล่าเรื่องราวของ "มู่หลาน" ได้สนุกและดีที่สุด  จากความรู้สึกที่เคยดู "มู่หลาน" มาหลายเวอร์ชั่น 
 
        หนังหรือละครที่เกี่ยวกับ "มู่หลาน" ในอดีต  จะเน้นที่ความกตัญญู  ความเด็ดเดี่ยว กล้าหาญ และรักชาติของมู่หลานเป็นหลัก  
 
          แต่ในเวอร์ชั่นนี้  ได้สร้างตัวละครใหม่ "องค์ชายตัวหลุนแห่งแคว้นโหยวหยาน" พระเอกที่มีบทบาทโดดเด่นขึ้นมาอีกตัว  เป็นตัวแทนความคิดแนวใหม่ในการสร้างชาติ  ไม่เห็นด้วยกับการสร้างความมั่งคั่งด้วยการก่อสงครามแย่งชิงทรัพยากรของชนเผ่าอื่น  แต่เห็นว่าควรจะศึกษาข้อดีของชนเผ่าอื่นเพื่อพัฒนาชนเผ่าของตนเองให้มั่งคั่ง  เข้มแข็ง  จึงเป็นการสร้างชาติให้ยิ่งใหญ่อย่างแท้จริง   เป็นตัวแทนสะท้อนความขัดแย้งทางแนวคิด
         
          ฮวาหูพ่อมูหลาน  เป็นคนปลูกฝังให้มู่หลานไม่แบ่งคนที่ชาติพันธุ์  แต่ให้แบ่งคนที่ความดีกับความเลว   บอกมู่หลานว่าต้องรู้จักให้อภัยศัตรู  จึงจะเกิดสันติสุขที่ถาวรได้  อนุญาตให้มู่หลานคบหากับมั่วเจี้ยงได้ทั้งที่รู้ว่าเขาเป็นชาวโหยวหยาน 
            
         ฝูหลิง (茯苓) ช่างปักผ้าฝีมือดีอันดับต้นๆ ของหวู่เฟิ่งกู่ นางรองของเรื่อง เป็นตัวละครที่มีบทบาทโดดเด่นในด้านการเสียสละตัวเองเพื่อชาติ) 
 
 
 
        ส่วนคนที่พยายามจะทำให้เกิดสงครามให้ได้  มีทั้งอำมาตย์แห่งโหยวหยาน (柔然)- จินฉานจื่อ  และทั่วป๋าเส้า - อดีตองค์รัชทายาทของแคว้นเว่ยที่ถูกปลด  ทั้งคู่มีจุดประสงค์อย่างเดียวกัน คือ ต้องการให้เกิดการรบกันเพื่อหาจังหวะแย่งชิงอำนาจการปกครอง  ทั้งสองคนจึงสมคบร่วมมือกันอย่างลับๆ 
 
          จินฉานจื่อ อำมาตย์แคว้นโหยวหยาน  (รับบทโดยดาราฮ่องกงรุ่นใหญ่ ลวี่เหลียงเหว่ยที่เคยโด่งดังจากเรื่อง “เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้”)  เดิมเคยอยู่แคว้นเว่ย  เรียนรู้ศิลปะปักผ้าจากชาวเว่ย  เป็นคนที่เก่งในการเพาะตัวไหม จึงได้ฉายาว่า จินฉานจื่อ (金蚕子 ตัวไหมทองคำ) เป็นลูกครึ่งเว่ย - โหยวหยาน
  
          จินฉานจื่อเคยมีเรื่องเจ็บแค้นเกี่ยวกับหญิงคนรักและเกี่ยวพันกับฮ่องเต้องค์ก่อนของเว่ย  จึงเก็บความเจ็บแค้นนั้นกลับไปที่โหยวหยาน  เป็นคนที่ท่านข่านต้าถานไว้วางใจให้เป็นครูสอนวัฒนธรรมจงหยวน ( 中原 วัฒนธรรมจีน) ให้กับองค์ชายทั้งหลายของโหยวหยาน 
 
          ต่อมาเขามีตำแหน่งเป็นถึงอำมาตย์ใหญ่ที่ท่านข่านไว้เนื้อเชื่อใจ เป็นกุนซือ (ที่ปรึกษา) และอยู่ใกล้ตัวท่านข่านมากที่สุด 

        เขาได้อาศัยความรู้เรื่องการปักผ้าที่เรียนรู้จากชาวเว่ยย้อนกลับมาสร้างปัญหาลำบากใจให้กับชาวเว่ยด้วยการออกแบบลายภาพปรองดองให้สลับซับซ้อนทำได้ยากยิ่งซึ่งต้องใช้เวลาปักถึงสองปี   รวมทั้งซ่อนปมวางกับดักเอาไว้ที่ผ้าปักผืนนีิ้ คือ ต้องห้ามมีรอยต่อ  ซึ่งคาดว่าช่างปักของชาวเว่ยไม่มีทางแก้ปัญหาได้ 
 
          แม่ทัพเซียชี่เฉิน พูดถึง จินฉานจื่อว่า “คนผู้นี้ใจแคบ ทำคุณบูชาโทษ ”  
 
          สำนวนจีนพูดว่า 此人心胸狭隘,恩将仇报。
 
      恩将仇报 สำนวนภาษาไทยก็คือ ทำคุณบูชาโทษ 

 
          ส่วนองค์รัชทายาทเก่าที่ร่วมมือกับโหยวหยานทำร้ายชาติตัวเองคือใครนั้น ช่วงแรกของหนังยังไม่เฉลย  ตัวละครนี้ยังซุ่มซ่อนอยู่ในที่มืด  อุบไว้ก่อน  ให้คนดูสังเกตพฤติกรรมของตัวละครแต่ละตัวไปเรื่อยๆ
  
         (ในส่วนนี้เป็นการตอกย้ำสำนวนจีนอมตะที่ว่า 知人知面不知心 รู้คนรู้หน้าไม่รู้ใจ   และ 明枪易躲,暗箭难防 ทวนเปิดเผย หลบหลีกง่าย  เกาทัณฑ์ลับ ยากระวัง )                   อ่านสำนวนนี้ คลิกที่นี่                      http://www.oknation.net/blog/chineseclub/2015/09/08/entry-1
 
 

..............................
 
เนื้อเรื่องย่อ
ต่อจากตอนที่เหล่าซือเขียนไว้ (คลิกดูที่นี่)
 
         หลังจากมู่หลานพ่อลูกอาการดีขึ้นจากการถูกพิษกำมะถัน  มั่วเจี้ยงได้มาหาที่ร้านขายผ้าของมู่หลาน  บอกว่าตอนนั้นกำลังจะมาบอกว่าช่วยหาซื้อแร่เหล็กเหลืองที่จะใช้ย้อมเส้นไหมสีเหลืองจากโหยวหยานได้แล้ว  แต่มู่หลานกับพ่อโดนพิษกำมะถันไปเสียก่อน  พ่อมู่หลานสงสัยว่าแล้วมั่วเจี้ยงไปหามาได้อย่างไร
 
         จังหวะที่มู่หลานไปหยิบเสื้อของมั่วเจี้ยง  พ่อมู่หลานถามว่า มั่วเจี้ยงเป็นชาวโหยวหยานใช่มั้ย  เขาเคยรบกับชาวโหยวหยานนับสิบปี  เคยมีเลือดของชาวโหยวหยานนับไม่ถ้วนกระเด็นมาที่ตัวเขา  และบนตัวเขาก็มีบาดแผลไม่น้อยที่ชาวโหยวหยานฝากไว้เช่นกัน  เขาคุ้นกับกลิ่นของชาวโหยวหยานดี  จึงดูออกว่ามั่วเจี้ยงเป็นชาวโหยวหยาน  แต่มั่วเจี้ยงยืนยันว่าเขาไม่ใช่ชาวโหยวหยาน เป็นชาวเกาเชอ
 
         พ่อมู่หลานพูดว่า  “ ท่านจะรับหรือไม่รับก็ไม่เป็นไร  จริงๆ แล้วในความคิดข้า  คน ไม่ได้แบ่งเป็นเกาเชอ  โหยวหยาน  เซียนเปย  หรือ จงหยวน  แค่แบ่งเป็นคนดีกับคนเลวเท่านั้น
  
     其实在我的心里,人不分高车、柔然、鲜卑还是中原人,只分好人和坏人
 
         และอีกตอนหนึ่ง พ่อมู่หลานก็พูดกับมู่หลาน ว่า  ในหมู่คนโหยวหยานมีทั้งคนดีและคนเลว  ในหมู่คนจงหยวนก็มีทั้งคนดีและคนเลวเหมือนกัน  ขอแต่เป็นคนดี  เราก็เป็นเพื่อนกันได้(只要是好人,就能做朋友) ขอแต่เป็นคนดี  ร้านเราก็ยินดีต้อนรับมิใช่หรือ (ไฟเขียวให้ลูกคบเป็นเพื่อนกับมั่วเจี้ยงได้ทั้งที่รู้ว่าเป็นชนเผ่าอะไร – ความคิดก้าวหน้าสุดๆ )
 
        ฉากนี้พ่อมู่หลานได้สอนทัศนคติเกี่ยวกับการไม่แบ่งชาติพันธุ์ให้กับมู่หลาน  และมั่วเจี้ยงได้ฟังคำพูดของพ่อมู่หลานก็ทำหน้าเหมือนได้คิดอะไรบางอย่าง
         
         นางเอกบอกว่าโตป่านนี้ยังไม่เคยเห็นชาวโหยวหยานเลย  พระเอกก็รีบบอกว่า " ข้าเคยเห็น  และพวกเขาส่วนใหญ่ก็เป็นคนดีด้วย"  พ่อมู่หลานพูดว่า "ข้าเชื่อที่เจ้าพูด" 
.....................................
 
 
          ซือเหนียง แห่งสำนักปักผ้าจิ่นซิ่วซานจวง  ที่รับเป็นแม่งานในการปักผ้าชิ้นนี้  มีลูกสาวสวยและปักผ้าเก่งมากชื่อ ฝูหลิง(茯苓 เป็นชื่อดอกไม้ชนิดหนึ่ง)
 
          ฝูหลิงแอบชอบมั่วเจี้ยงแบบรักแรกพบตั้งแต่ที่เห็นเขาควบม้าเข้ามาในหมู่บ้าน  และเก็บผ้าซับเหงื่อ (คล้ายผ้าเช็ดหน้า แต่ผืนใหญ่กว่า) ที่พระเอกทำตกไปปักดอกฝูหลิงแล้วเอาไปคืนให้เขาอีกที (เป็นวิธีบอกรักของหนุ่มสาวสมัยนั้น)  แต่มั่วเจี้ยงไม่ได้คิดอะไร 
 
          มีครั้งหนึ่งฝูหลิงถามมั่วเจี้ยงว่ายังเก็บผ้าผืนนั้นอยู่กับตัวมั้ย  มั่วเจี้ยงตอบแบบซื่อบื้อว่า ยังอยู่  เจ้าจะเอาคืนเหรอ  ฝูหลิงรีบบอกว่า ไม่ไม่ไม่   
 
         ตัวละครสำคัญอีกคนในเรื่องนี้คือช่างปักผ้าชื่อชุนโฉว  เป็นลูกศิษย์ของปาเป้ยฉาน (ท่านปู่แปด - ผู้อาวุโสในหมู่บ้าน)  เป็นหนึ่งในกำลังหลักปักผ้าปรองดอง
 
          ชุนโฉวบอกมู่หลานต่อหน้าฝูหลิงตอนที่พวกนางไปแช่มือว่า  มั่วเจี้ยงเคยไปบอกแม่ทัพเซี่ยว่าเขาชอบมู่หลานเพื่อขอชีวิตมู่หลานกับแม่ทัพเซียตอนมู่หลานจะถูกตัดหัว  ฝูหลิงได้ยินก็เกิดความไม่สบายใจ
 
          มู่หลานจึงไปต่อว่ามั่วเจี้ยงว่าพูดส่งเดชทำไม  ต่อไปห้ามพูดแบบนี้อีก  ตอนนี้คนเขาลือไปทั่ว ทำให้นางไม่รู้จะวางตัวยังไง  
 
          มั่วเจี้ยงถามว่า “บอกว่าชอบจะต้องอายทำไม  ที่ทุ่งหญ้ามีผู้หญิงชอบข้าเยอะเลย  ผู้หญิงทุ่งหญ้าชอบก็บอกชอบ  ไม่เหมือนชาวจงหยวนที่กระมิดกระเมี้ยน (ไม่พูดตรงๆ) "  มู่หลานโกรธกระทืบเท้าแล้วก็กลับไป  
          
         ตรงนี้สะท้อนวัฒนธรรมที่แตกต่างระหว่างชาวเว่ยกับชาวทุ่งหญ้า  ชาวเว่ยจะเก็บความรู้สึกและไม่บอกรักตรงๆ แต่จะบอกรักผ่านสื่ออื่นๆ เช่น วิธีการที่ฝูหลิงบอกรักมั่วเจี้ยง แต่ชาวทุ่งหญ้าจะบอกตรงๆ  
...................................... 
 
          
          พ่อมู่หลาน เห็นว่างานปักผ้าชิ้นนี้เกี่ยวพันถึงชะตากรรมของคนในหมู่บ้าน (ต้องออกรบหรือไม่ต้องออกรบ) และชะตากรรมของบ้านเมือง  จึงเกลี้ยกล่อมให้ เจี่ยยวินแม่มู่หลานพามู่หลานไปช่วยงานซือเหนียง (ซึ่งทั้งสองไม่ถูกกัน) เพื่อช่วยกันปักผ้าให้สำเร็จ
  
         แม่มู่หลานเข้าใจว่า เรื่องร้ายๆ ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวเธอเป็นฝีมือกลั่นแกล้งของซือเหนียง  (เข้าแผนทำให้แตกแยกของผู้ไม่หวังดีที่ยังไม่เปิดเผยตัว) แต่พ่อมู่หลานเห็นว่าซือเหนียงไม่ใช่คนเช่นนั้น  
 
         ในที่สุดแม่มู่หลานก็ยอมไปช่วยซือเหนียงปักผ้า  และมีโอกาสได้พูดคุยปรับความเข้าใจกันและปรึกษากัน  งานกำลังจะไปได้ดี....   
         ในระหว่างที่ทั้งสองกำลังคุยกันอยู่สองต่อสองนั้น  จู่ๆ เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น......
 
         ซือเหนียง (แม่ฝูหลิง) ล้มลงและตายอย่างกระทันหันแบบไม่มีร่องรอยบาดแผล  เจี่ยยวิน (แม่มู่หลาน) ต้องสงสัยว่าเป็นคนฆ่าซือเหนียง ถูกแม่ทัพเซียจับไปขังไว้
   
         ฝูหลิง ก็เข้าใจว่าแม่มู่หลานฆ่าแม่ของนางเพื่อชิงความดีความชอบในการปักผ้า  ทำให้ฝูหลิงเกลียดชังมู่หลานยิ่งขึ้น
 
        งานศพของซือเหนียงได้รับเกียรติสูงสุด โดยให้ประกอบพิธีศพแบบฌาปนกิจ (เผา) และหลังพิธีเผา มู่หลานบังเอิญเจอเข็มเล่มหนึ่งตกอยู่ในบริเวณที่เผา  เป็นเข็มที่แปลกมากคือไม่มีรูเข็ม  นางจึงเก็บเข็มเล่มนั้นเอาไว้   
      
         แต่งานปักฝ้าจำเป็นต้องมีคนรับผิดชอบทำต่อไป  เจี่ยยวินอยู่ในคุก  ฝูหลิงสภาพจิตใจไม่พร้อม  มู่หลานไปทำงานแทนแม่  
 
         แต่มู่หลานพบว่า มือตัวเองสั่นจากผลข้างเคียงของการถูกพิษกำมะถันจนแม้แต่ทอผ้าก็ยังไม่ได้  ซึ่งท่านหมอหลัวก็ไม่มียารักษา

         มู่หลานเศร้าเสียใจมาก  มั่วเจี้ยงถามว่า 
         เจ้าคิดว่าแค่ผ้าปักผืนเดียว จะทำให้เกิดสันติภาพได้จริงหรือ  
          (เพราะมั่วเจี้ยงรู้อยู่แล้วว่ามันเป็นไปไม่ได้  เขามาหวู่เฟิ่งกู่เพื่อมาขัดขวางแผนการปรองดอง) 

         มู่หลานตอบว่า  
         จะรบหรือไม่รบ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของผู้ใหญ่อีกจำนวนมาก  แต่ข้าเป็นแค่หญิงชาวบ้านตัวเล็กๆ  ทำเป็นแต่ปักผ้า  ก็ออกแรงได้แค่นี้  เพื่อช่วยให้พ่ออีกหลายๆ ครอบครัวไม่ต้องออกรบ  แต่ข้าในตอนนี้แม้แต่ผ้าก็ปักไม่ได้แล้ว
 
        มั่วเจี้ยงเริ่มรู้สึกมากขึ้นว่าตัวเองผิดและเห็นว่าชาวหวู่เฟิ่งกู่ตั้งใจทำผ้าปักผืนนี้เพราะจริงใจที่จะอยู่กับชาวโหยวหยานอย่างสันติ  ทุ่มเทและยอมสละได้แม้กระทั่งชีวิตของตัวเอง (เช่นพ่อมู่หลานที่เสี่ยงใช้สารอันตรายย้อมผ้าเพื่อไม่ให้งานล่าช้า) 

         มั่วเจี้ยงพานางไปขี่ม้าเพื่อให้สบายใจขึ้น  และปลอบใจนางว่า ถึงจะปักผ้าไม่ได้ ก็ยังทำอะไรได้อีกตั้งมากมาย 
ยังมีอะไรๆ งดงามอีกมากมายในโลกนี้ที่นางไม่เคยสัมผัส เช่น ทุ่งหญ้าที่มีดอกไม้สวยงามนับไม่ถ้วน (ความรักของสองคนเริ่มงอกเงยขึ้นจากความชื่นชมและความเห็นใจที่มีต่อกัน)          
   
         มู่หลานเริ่มคิดได้ และกล่าวขอบคุณมั่วเจี้ยง มั่วเจี้ยงรู้สึกผิดที่เป็นต้นเหตุทำให้มู่หลานปักผ้าไม่ได้อีก  พูดว่า ไม่ต้องขอบคุณข้า  ขอแค่วันหนึ่งข้างหน้าเจ้าไม่เกลียดข้า ก็พอใจแล้ว (มั่วเจี้ยงพูดเผื่อต่อไปวันข้างหน้ามู่หลานรู้ความจริงว่าเขาคือตัวการที่ทำให้พ่อและนางเกือบตาย)

         มู่หลานไปขอให้แม่ทัพเซี่ยปล่อยแม่ออกมาทำงานปักผ้า  โดยตัวเองขอเข้าไปอยู่ในคุกแทน  แต่แม่ทัพเซียบอกว่าไม่ได้
 
         ปาเป้ยฉาน ผู้อาวุโส ตัดสินใจช่วยเธอให้หายจากอาการมือสั่นโดยการถ่ายทอดวิชา "เข็มบิน" แก่เธอ ซึ่งเขาไม่เคยถ่ายทอดให้ใครมาก่อน 
         
         เมื่อมู่หลานเห็น "เข็มบิน" ของปาเป้ยฉานก็ตกใจ  เพราะเป็นเข็มชนิดเดียวกันกับที่เธอเจอในที่เผาศพของซือเหนียง  แม่ทัพเซี่ยจึงสั่งปล่อยแม่มู่หลาน และเริ่มสืบว่ามีใครเคยเกี่ยวข้องกับ "เข็มบิน" นี่บ้าง 

         แม่ทัพเซี่ยสงสัยว่าฆาตกรจะเป็นคนในที่แฝงตัวอยู่ในหอปักผ้า"จิ่นซิ่วซันจวง" ที่ใช้เป็นสถานที่ปักผ้า  แต่มู่หลานไม่เชื่อว่าจะเป็นคนใดคนหนึ่งในจำนวนช่างปักเหล่านี้  เพราะทุกคนเป็นเพื่อนนางที่เติบโตมาด้วยกัน


 

 
         มั่วเจี้ยงรู้จากปากของฝูหลิงว่า ซือเหนียงตายเพราะเข็มเล่มนึง  ก็เข้าใจว่าคงเกี่ยวกับคนที่เขาต้องการมาตามหาลับๆ  เขาจึงไปสืบเรื่องเข็มที่ร้านตีเหล็ก และถูกทหารของแม่ทัพเซียจับไปขังไว้ในคุก   แม่ทัพเซี่ยสงสัยว่าเขาจะสืบเรื่องเข็มทำไม เกี่ยวข้องกับการตายของซือเหนียงหรือไม่ ....................
 
เขียนโดย สุวรรณา สนเที่ยง 张碧云
30 กันยายน 2015
 
 
เกร็ดภาษาจีน แง่คิด
 
ขอแต่เป็นคนดี  เราก็เป็นเพื่อนกันได้ (只要是好人,就能做朋友。) 
 
 
สำนวนจีนจากเหล่าซือสุวรรณาวันนี้
 
心胸狭隘  ใจคอคับแคบ 
 
恩将仇报  ทำคุณบูชาโทษ
 
 ........................................... 
 

ขอขอบคุณ

กอง บก.ที่กรุณาเลือกให้เรื่องนี้ เป็น

"เรื่องแนะนำจากกองบรรณาธิการโอเคเนชั่นบล็อก" 

 

................. 
 
เนื้อเรื่องย่อ  สาระ วัฒนธรรม ภาษา สำนวนจีน
 
มู่หลาน เจาะลึก ตอน 1 (คลิกที่นี่) 
 
มู่หลาน  ตอน 4 (คลิกที่นี่)
 
มู่หลาน  ตอน 5 (คลิกที่นี่)
 
มู่หลาน  ตอน 6 (คลิกที่นี่)
 
มู่หลาน  ตอน 7 (คลิกที่นี่) 
 
มู่หลาน  ตอน 8 (คลิกที่นี่) 
 
เพลงประกอบตอนจบ (คลิกที่นี่) 
 
เพลงประกอบ 问月 (คลิกที่นี่)   

 

หนังเรื่องนี้กำลังแพร่ภาพทางไทยพีบีเอส ทุกเสาร์ อาทิตย์  เวลา 20.15 โดยประมาณ
 
ดูหนังเรื่องนี้ภาคภาษาจีนทางยูทูป ที่ลิงค์นี้ (คลิกที่นี่)
 
พากย์ไทย ที่คุณ naruto_multiThree อัพไว้ในยูทูปหลังหนังออกอากาศ (คลิกที่นี่)
 
 
ดูทางยูทูป เสียงภาษาจีน มีซับอังกฤษ (ไม่ได้เรียงตอน และมีไม่ครบทุกตอน) ไปที่ลิงค์นี้ (ที่นี่) 
 
ขอขอบคุณทุกๆ คลิกและทุกความคิดเห็นตั้งแต่ตอน 1 - ตอนปัจจุบัน  

Flag Counter @@@............

    

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 04/10/2015 เวลา : 08.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ MephistoWitchy
ขอบคุณที่กรุณาโหวตให้เรื่องนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/10/2015 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลิงเขียว
เรื่อง Eng Sub เดี๋ยวเหล่าซือลองหาดูอีกทีนะคะว่ามีคนอัพไว้กี่ตอน
เหล่าซือก็ใจร้อนเหมือนกัน เข้าใจค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 03/10/2015 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีแต่เช้า
เข้างานเช้าค่ะ
ลิ้งค์เป็นตอนที่ 15 ที่ดูไปแล้ว พอก้อปข้อความใส่ตอนที่ 29 ไป
หาไม่เจอเลยค่ะ
ไม่แน่ใจว่า Eng Sub มีถึงแค่ 15 ตอนไหม?

Eng Sub มีหลายเจ้าที่อัพโหลดนะ
แต่พอคลิกเข้าไปดู ดันมีแต่ภาษาจีน
ทั้งๆที่ขึ้นว่า Eng Sub

แต่ไม่เป็นไรค่ะ
ลิงเขียวรอดูอย่างช้าๆจากThaiPBS ก็ได้
เพราะยังไง....เหล่าซือก็เขียนตามที่ฉายในไทยอยู่แล้วเนาะ^^

เอิม
อืม
อ่า....ใจร้อนยังกะสาว 18
555+

เมื่อวานดูEng Sub ได้ยินภาษาจีนเลยได้ศัพท์มาหนึ่งคำ

เจี่ยมู่หลาน
Mulan sister
สาวๆปักผ้าเรียกมู่หลานอะค่ะ....:)
ดูแป๊ปเดียว

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 03/10/2015 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะอาจารย์คนบ้านใหม่
ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
คนบ้านใหม่ วันที่ : 03/10/2015 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krunoppol
ครูบ้านทุ่งชายทะเล


ความคิดเห็นที่ 25 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 21.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลิงเขียว (อีกรอบค่ะ)
สรุปว่าเข้าลิงค์ดูพูดจีนซับอังกฤษได้แล้วใช่มั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 24 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 21.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลิงเขียว
แหม มีกันนัดเจอกันตอนต่อไปด้วย 555
เขียนแล้วนะคะ ตอน 5 เรื่องเริ่มเครียดแล้วนะคะ
เขียนสั้นๆ ยังตกแต่งไม่เสร็จจ้า

ถ้าคุณเอาเข็บบินไปท่าซัดเข็มในที่ทำงานละก้อ ลูกค้าคงมีหนาวแน่เลยค่ะ ฮ่าๆๆ วันนี้เหล่าซือหัวเราะดังๆ หลายรอบแล้วจ้า

ความคิดเห็นที่ 23 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 18.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ขอบคุณสำหรับลิ้งค์หนังค่ะเหล่าซือ

เจอกันในตอนที่ 5 นะคะ^^

ลอลิงจะเอาเข็มบินไปอวดความเท่....อิอิ
ท่าซัดเข็มบินมันเท่มว้าก

ความคิดเห็นที่ 22 แม่มดเดือนMarch , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 16.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณแม่มดเดือน March จากความเห็นที่ 20
ความเห็นของคุณแม่มดฯ ทำให้ดิฉันอมยิ้มอีกแล้วค่ะ ขอหัวเราะเลยละกัน ฮ่าๆๆ
ต้องใช้คำว่าทอดสะพาน จริงด้วยค่ะ ขอบคุณนะคะ
วัฒนธรรมจีนกับไทยที่มีรากมาจากตะวันออก มีหลายอย่างคล้ายๆ กันค่ะ
ในหนัง "มู่หลาน" ทุกเรื่อง พระเอกจะให้ดาบกับนางเอกเป็นของดูต่างหน้าหรือของมั่นหมาย เพราะเห็นว่านางเป็นหญิงแกร่งที่คู่ควรกับดาบวิเศษค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 16.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี
ให้แง่คิดดีนะคะ พ่อมู่หลานไม่ได้เลือกคบคนที่ชาติพันธุ์ แต่เลือกคบที่ดีกับเลว
เพราะฉันนั้น ถึงรู้ว่าพระเอกเป็นคนต่างเผ่าที่เป็นศัตรูกัน ก็อนุญาตให้ลูกคบได้ แต่ต้องเป็นคนดีค่ะ
แหม ในโลกนี้ถ้าคนต่างเชื้อชาติ ต่างความคิด ต่าง... คิดได้แบบนี้ก็ดีสิคะ

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

อ่านเรื่องย่อถึงตอนที่หนุ่มทำผ้าเช็ดหน้าตกแล้วสาวมาเก็บไปแล้วต้องอมยิ้ม
สาวๆรุ่นแม่ของพวกเรามีวิธีทอดสะพานให้หนุ่มๆเดินตามทำนองนี้เหมือนกันนะคะ
อ่านนวนิยายไทยเก่าๆหลายเรื่อง มีสำนวนทิ้งผ้าเช็ดหน้า (ให้หนุ่มเก็บมาคืนให้)
เรื่องนี้หนุ่มจีนจะเคยได้ยินไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้แง่คิดคำคมมากมายเลยค่ะเหล่าซือ

"ขอแต่เป็นคนดี เราก็เป็นเพื่อนกันได้"

ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ

เหล่าซือก็มีปัญหาการจำชื่อตัวละครเหมือนกันค่ะ อย่างเรื่องสามก๊ก เหล่าซือเลิกดูเพราะจำชื่อตัวละครไม่ได้ค่ะ และรู้สึกว่าเรื่องสามก๊ก เป็นเรื่องที่เน้นการเอาชนะ ตัวละครแต่ละตัวมันโหด มีแต่ส่งเสริมการใช้เล่ห์เหลี่ยม เหล่าซือไม่ชอบ เลยไม่อ่านไม่ดูค่ะ (อย่างนี้เหล่าซือพอคบได้มั้ยคะ)

เหล่าซือพยายามใช้คำว่า พ่อมู่หลาน แม่มู่หลาน ฯลฯ แทนชื่อ ฮวาหู เจี่ยยวิน ฯลฯ เผื่อเพื่อนผู้อ่านจะจำง่ายขึ้นนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณหวานหวาน
ขอบคุณมากๆ นะคะ เอนทรี่นี้เขียนเรื่องหนังที่ตัวเองชื่นชอบเป็นหลั ภาษากับวัฒนธรรมตามมาเองค่ะ ฮ่าๆๆ

ความคิดเห็นที่ 16 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลิงเขียว จากความเห็นที่ 10
คุณลิงเขียวเขียนได้สนุกมากเลย ฮ่าๆๆ มาเสริมของเหล่าซือได้อีกบรรยากาศ อ่านแล้วอมยิ้มเลย แหม เม้นท์ได้อารมณ์สุดๆ
ทุกคอมเมนท์ของเพื่อนๆ เหล่าซืออ่านทุกตัวอักษรนะคะ

ตลาดนี้ไม่มีวันวายค่ะ ปีหน้าหรือปีไหนๆ จะแวะมาอีกรอบก็ได้นะคะ ตอนนั้นอาจจะมีอะไรจะมาเพิ่มเติมอีก อิอิ

Eng Sub พูดจีน แต่บรรยายอังกฤษค่ะ หามาให้แล้วค่ะคลิกเข้าไปดูลิงค์นี้นะคะ https://www.youtube.com/watch?v=fOeImURZUfc

แหม ใช้คำว่า "ลงแดง" และสนุกมากกกกก(ลาก ก.ไก่ถึงปารีส)เลยเหรอ 555 (แฟนพันธุ์แท้ตัวจริง)

ขอบคุณที่ชมว่าเหล่าซือเล่าได้เก่งค่ะ อยากบันทึกแง่คิดที่ได้จากหนังและเล่าเผื่อคนที่สนใจแต่ไม่มีเวลาดูค่ะ
เรื่องมันซับซ้อน อาจสับสนนิดหน่อย เพราะบางเรื่องหนังซ่อนเงื่อนไว้ หรือพูดแค่ผ่านๆ เก็บไปเฉลยตอนหลังค่ะ เลยชวนให้งง เหล่าซือพยายามย่อเรื่องแล้ว แต่ถ้าย่อเกินไปก็เก็บรับส่วนดีๆ ไม่ได้
บางทีตัวเองเขียนไปก็ชักจะเรียบเรียงไม่ถูกแล้วนะคะว่าจะเอาส่วนไหนมาเขียนดี ลำดับก่อนหลังยังไงดี เพราะเนื้อหาดีๆ คำพูดดีๆ มันเยอะไปหมด เขียนทั้งหมดคงไม่ต้องนอน เขียนไปถึงปีหน้าก็ไม่จบแน่ค่ะ

เวอร์ 2013 อีกเวอร์ชั่นหนึ่งที่คุณลิงเขียวพูดถึง ไม่ได้ดูค่ะ เพราะไม่ดูซีรีย์มาหลายปีแล้ว เพิ่งจะมาดูเรื่องนี้นี่แหละค่ะ

ดีใจที่เห็นคุณลิงเขียวชูสิบนิ้ว แอบยิ้มค่ะ (เห็นด้วยกับเหล่าซือนะคะ สุดยอดแล้ว(เห็นด้วยสิบนิ้ว))

เวอร์ชั่นนี้ มี "มั่วเจี้ยง"(องค์ชายตัวหลุน) นี่แหละมาทำให้เห็นความขัดแย้งของแนวคิดเรื่องรักชาติและแนวคิดสร้างชาติให้เข้มแข็ง เขาถูกกล่าวหาว่าไม่รักชาติของตัวเองเพราะผู้หญิงคนเดียว และก็สร้างตัวละคร จินฉานจื่อ ขึ้นมาเพื่อสื่อถึงคนทรยศ คนเนรคุณ และช่วงชิงอำนาจบนกองเลือดของผู้คน

ตอนที่มู่หลานพูดเรื่องมั่วเจี้ยงทิ้งเสื้อขาด หนังต้องการสื่อว่า ทุกอย่างต้องใช้ภูมิปัญญา ใช้หยาดเหงื่อแรงงานทำขึ้นมา ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ (สมัยนั้นจีนเป็นชาติแรกในการคิดค้นการทอผ้าไหม และฝีมือปักผ้าเป็นที่หนึ่งของโลก สินค้าที่สร้างความมั่งคั่งให้ชาวจีนคือผ้าไหมค่ะ) เป็นการปูพื้นให้รู้ึกว่าอีกชาติหนึ่งคิดจะใช้กำลงมายึดครอง มาปล้นชิงนั้นไม่ชอบธรรมค่ะ

คำว่า "น่าเบื่อ" "ไร้สาระ" ที่มู่หลานพูดนั้น คนจีนใช้ในบริบทคล้ายคนไทยที่เอาไปว่าผู้ชายที่มาจีบว่า "ไอ้บ้า" ทำนองนั้นค่ะ เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนจีนโบราณที่ผู้หญิงต้องไม่แสดงความรักความชอบต่อผู้ชายออกนอกหน้า ไม่งั้นจะถูกมองเป็นผู้หญิงใจง่ายไม่รู้จักอายค่ะ

(ฝูหลิง.....คือนิยามคนสมัยใหม่) เห็นด้วยค่ะ

คุณลิงเขียวชอบความเห็นของฮวาหู พ่อมูหลาน กดไลค์ให้รัวๆ (กดให้คนแต่งบทพูดนะคะ )

ใครคือคนอยู่เบื้องหลังฆาตกรรมต่อเนื่อง ตอนต่อไปยังเหล่าซือยังเฉลยไม่ได้ค่ะ เพราะยังจะมีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับหวู่เฟิ่งกู่อีกอ่ะ
ปล่อยให้คุณลิงเขียวคันมือไปก่อน 555 (หัวเราะดังๆ ไปให้ถึงเมืองคุณลิงเขียวเลย..)

จะเอาเข็มบินไปปลิดชีพใครล่ะค่ะ...โหดอ่ะ.

ซือเหนียงตายไวตามคำสั่งผู้กำกับจ้า จะได้ประหยัดค่าตัวดาราไปคนนึงไงล่ะ(ดาราคนนี้เคยแสดงเป็นฮองเฮาในเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ

[เข็มบินร้ายจริงๆ] เข็มบิน ยังจะบินต่อไปจนถึงตอนท้ายเรื่องนะคะ อุบไว้ก่อน ไม่บอก อิอิ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 10.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลิงเขียว จากความเห็นที่ 10
คุณลิงเขียวเขียนได้สนุกมากเลย ฮ่าๆๆ มาเสริมของเหล่าซือได้อีกบรรยากาศ อ่านแล้วอมยิ้มเลย แหม เม้นท์ได้อารมณ์สุดๆ
ทุกคอมเมนท์ของเพื่อนๆ เหล่าซืออ่านทุกตัวอักษรนะคะ

ตลาดนี้ไม่มีวันวายค่ะ ปีหน้าหรือปีไหนๆ จะแวะมาอีกรอบก็ได้นะคะ ตอนนั้นอาจจะมีอะไรจะมาเพิ่มเติมอีก อิอิ

Eng Sub พูดจีน แต่บรรยายอังกฤาค่ะ หามาให้แล้วค่ะคลิกเข้าไปดูลิงค์นี้นะคะ

แหม ใช้คำว่า "ลงแดง" และสนุกมากกกกกกกกกก(ลาก ก.ไก่ถึงปารีส)เลยเหรอ 555 (แฟนพันธุ์แท้ตัวจริง)

ขอบคุณที่ชมว่าเหล่าซือเล่าได้เก่งค่ะ อยากบันทึกแง่คิดที่ได้จากหนังและเล่าเผื่อคนที่สนใจแต่ไม่มีเวลาดูค่ะ เรื่องมันซับซ้อน อาจสับสนนิดหน่อย เพราะบางเรื่องหนังซ่อนเงื่อนไว้ หรือพูดแค่ผ่านๆ เก็บไปเฉลยตอนหลังค่ะ เลยชวนให้งง เหล่าซือพยายามย่อเรื่องแล้ว แต่ถ้าย่อเกินไปก็เก็บส่วนดีๆ ไม่ได้
บางทีตัวเองเขียนไปก็ชักจะเรียบเรียงไม่ถูกแล้วนะคะว่าจะเอาส่วนไหนมาเขียนดี ลำดับก่อนหลังยังไงดี เพราะเนื้อหาดีๆ คำพูดดีๆ มันเยอะไปหมด เขียนทั้งหมดคงไม่ต้องนอน เขียนไปถึงปีหน้าก็ไม่จบแน่

เวอร์ 2013 ที่คุณลิงเขียวพูดถึง ไม่ได้ดูค่ะ เพราะไม่ดูซีรีย์มาหลายปีแล้ว เพิ่งจะมาดูเรื่องนี้นี่แหละค่ะ

ดีใจที่เห็นคุณลิงเขียวชูสิบนิ้ว แอบยิ้มค่ะ (เห็นด้วยกับเหล่าซือนะคะ สุดยอดแล้ว(เห็นด้วยสิบนิ้ว))

เวอร์ชั่นนี้ มี "มั่วเจี้ยง"(องค์ชายตัวหลุน) นี่แหละมาทำให้เห็นความขัดแย้งของแนวคิดเรื่องรักชาติและแนวคิดสร้างชาติให้เข้มแข็ง เขาถูกกล่าวหาว่าไม่รักชาติของตัวเองเพราะผู้หญิงคนเดียว และก็สร้างตัวละคร จินฉานจื่อ ขึ้นมาเพื่อสื่อถึงคนทรยศ คนเนรคุณ และช่วงชิงอำนาจบนกองเลือดของผู้คน


อำมาตย์บอกว่า
(ตัวหลุน เก่ง ฉลาด เสียแต่เป็นคนมีเมตตา)

บระเจ้า
การที่ผู้ปกครองในอนาคตมีทศพิธราชธรรมเป็นข้อเสียซะอย่างนั้น
ไม่ชั่วจริงๆคิดไม่ได้นะแบบนี้น่ะอิตาอำมาตย์เนี่ย

ตอนที่มู่หลานพูดเรื่องมั่วเจี้ยงทิ้งเสื้อขาด ต้องการจะสื่อว่า ทุกอย่างต้องใช้ภูมิปัญญา หยาดเหงื่อแรงงาน ไม่ใช่ได้มาง่ายๆ (สมัยนั้นจีนเป็นชาติแรกในการคิดค้นการทอผ้าไหม และฝีมือปักผ้าเป็นที่หนึ่งของโลก สินค้าที่สร้างความมั่งคั่งให้ชาวจีนคือผ้าไหมค่ะ)

คำว่า "น่าเบื่อ" "ไร้สาระ" ที่มู่หลานพูดนั้น ใช้ในบริบทคล้ายคนไทยที่ว่าผู้ชายที่มาจีบว่า "ไอบ้า" ทำนองนั้นค่ะ เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของคนจีนโบราณที่ผู้หญิงต้องไม่แสดงความรักความชอบต่อผู้ชายมากเกินไป ไม่งั้นจะถูกมองเป็นผู้หญิงใจง่ายค่ะ

(ฝูหลิง.....คือนิยามคนสมัยใหม่) เห็นด้วยค่ะ

ชอบความเห็นของฮวาหู พ่อมูหลาน กดไลค์ให้รัวๆ (ให้คนแต่งบทพูดนะคะ อิอิ)

ใครคือคนอยู่เบื้องหลังฆาตกรรมต่อเนื่อง ตอนต่อไปยังเหล่าซือยังเฉลยไม่ได้ค่ะ เพราะยังจะมีเรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับหวู่เฟิ่งกู่อีกอ่ะ
ปล่อยให้คุณลิงเขียวคันมือไปก่อน 555 (หัวเราะดังๆ ไปให้ถึงเมืองคุณลิงเขียวเลย..)

จะเอาเข็มบินไปปลิดชีพใครล่ะค่ะ...โหดอ่ะ.
ซือเหนียงตายไวตามคำสั่งผู้กำกับค่ะ จะได้ประหยัดค่าตัวดาราไปคนนึง (ดาราคนนี้เคยแสดงเป็นฮองเฮาในเรื่อง องค์หญิงกำมะลอ
[เข็มบินร้ายจริงๆ] ยังมีไปจนถึงตอนท้ายเรื่องนะคะ อุบไว้ก่อน

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 10.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับเหล่าซือฯ
ตามมาอ่านอีกตอนนะครับ
แต่ก็ยังต้องยอมรับตามตรง
ว่าไม่คุ้นกับชื่อตัวละคร
เรื่องจีนนี่ผมจำสับสนหมดเลยครับเหล่าซือฯ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ rattiya
ขอบคุณที่มาแวะเยี่ยมเสมอนะคะ ถึงจะไม่เขียนอะไรไว้เลย แต่ก็รู้สึกดีทุกครั้งที่เห็นคุณ rattiya ส่งแรงใจมาให้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ความคิดเห็นที่ 9สำรวจฟ้า
ติดตามดูไม่พลาดสักตอนเลยครับเหล่าซือ เพราะเนื้อหาดี การสอนให้ให้ความคิดของตัวละครเยี่ยมมาก แม้แต่ท่านย่าก็ยังมีทีเด็ดในการให้แนวคิดต่างๆ มีมุมมองในการแก้ไขปัญหาอย่างแยบยล
.................................
สวัสดีค่ะคุณสำรวจฟ้า
เห็นด้วยอย่างมากค่ะ เนื้อหาดี สอนใจดี มุมมองดี ให้ปรัชญาชีวิต คนแต่งบทยอดเยี่ยม ดาราแสดงได้ดีมาก ดูแล้วอินมาก อินจนอยากจะเขียนเก็บรายละเอียดให้หมด
ตัวละครหลายตัวสะท้อนความคิดอะไรหลายๆ แง่มุม อย่างคุณย่าจู้จื่อที่คุณสำรวจฟ้าพูดถึง เหล่าซือก็อยากเขียนเล่าถึงตัวละครคนนี้ด้วย (ถ้าจะเก็บรายละเอียดจริง สงสัยต้องเขียนยาวถึง 48 ตอน ฮ่าๆๆ )
คุณสำรวจฟ้าดูแล้วมาเขียนแลกกันอ่านมั้ยคะ จะได้รู้ว่าเพื่อนๆ ดูแล้วมีมุมมองอะไรบ้าง
ขอบคุณนะคะ เหล่าซือมีเพื่อนเมาท์หนังอีกคนแล้ว เย่ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
หวานหวาน วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณเหล่าซือ

มาบล็อกคุณเหล่าซือนอกจากจะได้ดูหนังแล้วยังได้โอกาสเรียนภาษาจีนไปในตัวเลย
ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 02/10/2015 เวลา : 05.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ เหล่าซือ^^

ตลาดวายยังคะเนี่ย?

ลิงเขียวดูมาถึงตอนที่ 28 แล้วค่ะ
เป็นตอนล่าสุดที่ฉายทางThai. PBS

ส่วน Eng Sub มี 48 ตอน แต่พอคลิกเข้าไปดูไม่เห็นมีภาษาอังกฤษเลย มีแต่ภาษาจีนอะ
ลิงไม่ได้เก่งภาษามากนัก แต่พอดูได้แก้อาการลงแดงขณะรอพากษ์ไทยไปพลางๆแบบว่ามันสนุกมากกกกกกกกกก(ลาก ก.ไก่ถึงปารีส)
เฮ้อ....กว่าจะได้ดูอีกต้องรอเสาร์-อาทิตย์
เดี๋ยวจะเสาะหาEng Sub ...มาแก้ขัด

เหล่าซือเล่าได้เก่งมากค่ะ
ลิงดูไปหลายตอนเลยค่อนข้างจะสับสน

เห็นในยูทูปมีเวอร์ 2013 ค่ะ
แต่ไม่ใช่พระนางคู่นี้ และจากที่ดูนิดๆพล็อตเรื่องไม่เหมือนกันด้วย
มีแต่ภาษาจีนไม่มีEng Sub.
แต่เห็นเหล่าซือบอกมู่หลานในเวอร์นี้สุดยอดแล้ว
(เห็นด้วยสิบนิ้ว)
ในเวอร์การ์ตูนก็รวบรัดแค่สื่อว่ามู่หลานกตัญญูออกรบแทนพ่อ
ในหนังก็แนวเดียวกัน
แต่ในเวอร์นี้มี โม่เจี้ยง(นามหลอกๆตอนอยู่ในแคว้นเว่ย)
หรือองค์ชายตัวหลุน องค์ชายรองแห่งแค้วนโหรวหร่าน

แนวคิดการปกครองบ้านเมืองของตัวหลุนน่ายกย่องมาก
(แคว้นเว่ยมีผ้าไหม. มีวัฒนธรรม ผ้าไหมไปไกลถึงเปอร์เซีย
ผู้คนในแคว้นก็อยู่ดีมีฐานะมากกว่าชาวโหรวหร่าน
การที่เราคิดไปรบแคว้นโน้น แคว้นนี้ เวลาชนะได้ข้าวของเงินทองมาก็จริง แต่คนในชาติก็ล้มหายตายจากไปเยอะ เงินที่ได้มาก็เอามาซ่อมแซมบ้านเมือง
ทำไมเราถึงไม่สร้างความยั่งยืนให้กับตนเอง )

แนวคิดของเขาขัดขาท่านอำมาตย์มาก

อำมาตย์บอกว่า
(ตัวหลุน เก่ง ฉลาด เสียแต่เป็นคนมีเมตตา)

บระเจ้า
การที่ผู้ปกครองในอนาคตมีทศพิธราชธรรมเป็นข้อเสียซะอย่างนั้น
ไม่ชั่วจริงๆคิดไม่ได้นะแบบนี้น่ะอิตาอำมาตย์เนี่ย

ตอนที่โม่เจี้ยงทิ้งเสื้อเอาไว้เพราะเสื้อขาด
มู่หลานเลยหยิบมาชุนให้

พอโม่เจี้ยงไปบ้านมู่หลาน มู่หลานเลยคืนเสื้อให้
โม่เจี้ยงรับเสื้อมาแล้วร้อง....จ๊าก. เย็บได้ไงแบบไม่ทิ้งร่อ
รอยปะชุน

มู่หลาน....งั้นจะเป็นช่างปักอันดับต้นๆเร้อ
ถ้าให้เห็นรอยปะ

5555

มู่หลานตำหนิโม่เจี้ยง

เสื้อไหมอย่างดีขาดนิดหน่อยทิ้งได้ไง
รู้ไหมกว่าจะเป็นเสื้อหนึ่งตัวต้องเปลืองแรงคนมากมายแค่ไหน
คนปลูกหม่อน คนตัด คนเย็บ...

โม่เจี้ยงหง่อย....โดนหวานใจประเคน.

โหมดนี้ติ่งแอบยิ้ม....แอร๊ยยย
ต่อว่าต่อขานว่าที่สามีในอนาคตซะหงอเชียวนะมู่หลาน

อืม..คนทุ่งหญ้า รักใครชอบใครก็บอกตรงๆ
อิอิ
สาวๆสมัยนี้....เช่นกันเน้อโม่เจี้ยง
ชอบผู้ชายคนไหน....ลากลงน้ำเลย
ก๊าก
แล้วมู่หลานเลยตอบโม่เจี้ยงไปว่า..(น่าเบื่อ)
เอ๊ะ...ผู้ชายหล่อๆมาจีบเนี่ย...น่าเบื่อตรงไหนคะคู๊ณมู่หลาน?

ฝูหลิง.....คือนิยามคนสมัยใหม่
แสดงออกมากมาย[ฉันปิ๊งคนนี้เฟ้ย หมายถึงพระเอก)
เธอชอบโม่เจี้ยงก็บอกกับมู่หลานไปว่าชอบ
อืม....มันใช่นะไม่โกหกใจตัวเอง
ลิงชอบอะ.....คือไม่ค่อยชอบคนพิรี้พิไรหลายกระบวนท่าอะค่ะ
คล้ายๆจะบอกว่า...(ผู้ชายดีๆหล่อๆใช่จะมีมากมายคว้าได้ ล็อคเอาไว้ได้ให้รีบทำ!!!!)
เธอปักดอกฝูหลิงลงบนผ้าเช็ดหน้าแล้วบอกว่าเป็นของโม่เจี้ยงทำหล่นตอนอุ้มเธอ
โอว.......ดีมากลูก ผู้ชายหล่อๆงี้...คว้าหมับเล้ยยพ่อมู่หลาน....สอนลูกออกแนวปรัชญามากมาย
ง่ายๆแต่ลึกซึ้งจริงๆ


[[[อย่าแบ่งกันที่เชื้อชาติ ให้แบ่งคนที่ดีและเลว]]]]
คำสอนของท่านฮวาฮู.....กดไลค์รัวๆ
ชอบอะ


ใครคือคนอยู่เบื้องหลัง

ตอนต่อไปเหล่าซือน่าจะเฉลยแล้ว

ลิงเขียวคันมืออยากจะเม้าท์มากๆ

บอกแล้วความยาวแค่สี่สิบนาทีกว่าๆต่อตอน.ดูได้สบายมากๆ


ท่านปูแปด.สอนเข็มบินให้ข้าน้อยด้วย
จะเอาไปปลิดชีพคนเลว....555
ตายแบบไร้ร่องรอยดี....สืบไปเหอะ ยังไงก็ไม่เจอ ฮี่ๆ


ป.ล.น่าสงสารซือเหนียง
นางตายแบบช็อคความรู้สึกลิงมาก
แบบไม่คิดจะตายไวขนาดนี้อะ.....อยู่ดีๆมาด่วนจาก
[เข็มบินร้ายจริงๆ]

ความคิดเห็นที่ 9 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ติดตามดูไม่พลาดสักตอนเลยครับเหล่าซือ เพราะเนื้อหาดี การสอนให้ให้ความคิดของตัวละครเยี่ยมมาก แม้แต่ท่านย่าก็ยังมีทีเด็ดในการให้แนวคิดต่างๆ มีมุมมองในการแก้ไขปัญหาอย่างแยบยล

ความคิดเห็นที่ 8 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสิงห์นอกระบบ
ขอบคุณที่กรุณาแวะมาเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะอาจารย์ทางแก้ว
ฮ่าๆๆ จะได้ประหยัดเวลาดูค่ะ
ใช้เวลาเขียนมากกว่าเวลาดูเยอะค่ะอาจารย์ แต่ไม่เป็นไร ใจรักอย่างเดียวเลยค่ะ 555

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

อ่านเรื่องที่เหล่าซือเขียนมา
แล้วเริ่มจะรู้เรื่องแล้วล่ะครับ


ความคิดเห็นที่ 5 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ บก.ชาลี
เนื้อหามู่หลานเวอร์ชั่นนี้ แตกต่างจากที่เหล่าซือเคยดูมาทุกเวอร์ชั่นค่ะ มีการเสริมแต่งเรื่องและตัวละครจากตำนานเดิม
ผู้เขียนบทใส่รายละเอียดของแนวคิดและบุคลิกของตัวละครลงไปเยอะมากค่ะ รวมถึงทัศนคติในการมองปัญหาต่างๆ ด้วยค่ะ
ซื่อเหนียง 丝娘 ตามหนังเรื่องนี้ แปลว่า "สายไหม" ค่ะ
ซือ 丝 ตัวนี้แปลว่า เส้นไหม สายไหม
ส่วนคำว่าเหนียง 娘 ในที่นี้แปลว่า นาง หรือ หญิง ค่ะ เป็นคำสรรพนามใช้เรียกแม่ว่า "เหนียง" คู่กับคำว่า "เตี่ย" ค่ะ
ที่ บก.ชาลีได้ยินจากหนังจีนบ่อยมากนั้น อาจเป็นอีกคำที่ออกเสียงคล้ายกัน คำนั้น 师娘 แปลว่า อาจารย์หญิง ภรรยาของอาจารย์ค่ะ 师 ตัวนี้แปลว่าอาจารย์ค่ะ

ขอขอบคุณกองบรรณาธิการโอเคเนชั่นบล็อก ที่กรุณาแนะนำเรื่องนี้ในหน้าแรกนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เนื้อหาที่อ่านจากเรื่องของเหล่าซือ แตกต่างไปจากหนังที่เคยชมมากทีเดียวครับ
ซื่อเหนียง แปลเป็นไทยว่ากระไรครับเหล่าซือ
ได้ยินจากหนังบ่อยมากครับชื่อนี้

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ Sleepypanda
คุณกระเจี๊ยบ
ขอบคุณทั้งสองท่านที่แวะมาโหวตให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 01/10/2015 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ค่ะ คำคมนี้ คตินี้ ยังใช้ได้เสมอค่ะ เอาไว้สอนตัวเองในการดำเนินชีวิตได้ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 30/09/2015 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

"ขอแต่เป็นคนดี เราก็เป็นเพื่อนกันได้" เป้นคำคมที่ใช้ได้เสมอครับเหล่าซือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน