*/
  • เหล่าซือสุวรรณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : futurec.cn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 345
  • จำนวนผู้ชม : 2751138
  • จำนวนผู้โหวต : 751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 751 คน
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 6 ตุลาคม 2558
Posted by เหล่าซือสุวรรณา , ผู้อ่าน : 3498 , 17:01:36 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน BlueHill , MephistoWitchy และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน ซีรีส์จีน เวอร์ชั่น 2013 
花木兰传奇  The Legend of Hua Mulan
 
การได้ดูหนังดีสักเรื่อง เหมือนได้อ่านหนังสือดีหลายเล่ม  
 
 
แม้ตาจะบอด แต่ชีวิตก็ยังมีความหมาย
 
รบเพื่ออะไร  
แนวคิดที่แตกต่างเกี่ยวกับการทำสงครามเพื่อชาติ 
ระหว่างองค์ชายตัวหลุน กับ จินฉานจื่อ
ตัวหลุน "การใช้กำลังยึดครองดินแดนชนเผ่าอื่น จะต่างอะไรกับโจรเล่า "
         
        ชีวิตของมู่หลานซวยซ้ำซวยซาก เกือบถูกตัดหัว ย้อมผ้าจนโดนพิษมือสั่น แม่ถูกจับติดคุก คนที่ชอบถูกจับติดคุก โดนควันพิษตาบอด  ยังซวยไม่พอ  ยังมีวิบากรรมต่อไปอีก  จนพระเอกบอกนางเอกว่า มีแต่เรื่องโชคร้าย ให้ถอนตัวจากการทำผ้าปักเพื่อความปรองดองนั้นเถอะ
 
        ผู้เขียนบทสร้างให้บทของ มู่หลาน เริ่มจากช่างปักผ้าธรรดาที่หน้าตาไม่ได้งดงามอะไร  เป็น "ลูกยอดกตัญญู"  กลายเป็น  "ยอดคน" -- "ยอดทรหด"  -- "ยอดไม่กลัวตาย" จนกระทั่งถึง "ยอดนักรบหญิง"  ...........
       ตามเรื่อง พระเอกองค์ชายตัวหลุนเป็นแม่ทัพที่รบเก่งของแคว้นโหยวหยานที่กล้าหาญ  วางแผนการรบเก่ง  เคยยกกองทัพม้าของเขาไปปราบชนเผ่าต่างๆ ทางเหนือจนราบคาบมาแล้ว  
       พระเอก (ในบทขององค์ชายตัวหลุน) จะเป็นตัวแทนความคิดที่เริ่มตั้งคำถามว่า จำเป็นต้องทำสงครามหรือไม่  ชอบธรรมหรือไม่  รบทำไม  เพื่ออะไร  ทำลายล้างชีวิตผู้บริสุทธิ์ชีวิตของชาวหวู่เฟิ่งกู่ไปทำไมกัน  อะไรคือนิยามของการรักชาติที่แท้จริง  จะสร้างชาติอย่างไรให้เข้มแข็ง  ซึ่งขัดแย้งกับแนวคิดของ จินฉานจื่อ (กุนซือคนสนิทของพ่อพระเอก) ที่ต้องใช้กำลังไปยึดครองดินแดน เหยียบฝ่ายตรงข้ามให้ราบคาบ
      
      ในตอนต่อๆ ไป คนที่น่าเห็นใจน่าสงสารที่สุดจะไม่ใช่มู่หลานแล้ว   แต่จะไปโฟกัสอยู่ที่ "องค์ชายตัวหลุน" (พระเอกที่โดนกดดันและโดนด่าทั้งจากทั้งฝ่ายชาติตัวเองและจากฝ่ายชาวเว่ย
     
       ดีแลนกัว หรือ กวอผิ่นเชา 郭品超 ดาราชายไต้หวันที่แสดงเป็นองค์ชายตัวหลุน สามารถถ่ายทอดอารมณ์ความรู้สึกของความขัดแย้งในจิตใจของ "ตัวหลุน" ออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก  ทั้งจากสีหน้า แววตา  การใช้ท่ามือ  และท่าทาง  เรียกความรู้สึกคล้อยตามจากคนดูได้มาก  ดารานำแสดงคนอื่นๆ ก็แสดงได้ดีมากเช่นกัน  ถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้คนดูรู้สึกอินและคิดไปตามหนัง
 
        ส่วนเรื่องปักผ้า  เน้นความมั่งคั่งของชาวเว่ยนั้นสร้างขึ้นจากภูมิปัญญาด้านการทอผ้าปักผ้าจนกลายเป็นสินค้าเศรษฐกิจที่ส่งออกขายไกลถึงต่างประเทศโดยผ่านเส้นทางสายไหม  ทำให้พระเอกได้แนวคิดใหม่ในการพัฒนาชนเผ่าของตน   
 
       เรื่องบุญคุณความแค้น ความผูกพันระหว่างพระเอกนางเอก ปูพื้นให้คนดูเห็นถึงความโหดร้ายของสงคราม 
....................
เนื้อเรื่องย่อ  ประมาณตอนที่ 12 - 13 ในเวอร์ชั่นภาษาจีน (ประมาณตอนที่ 13 - 15 เวอร์ชั่นไทย)
ตอนนี้เข้มข้นมาก
ดูเรื่องก่อนหน้า คลิกที่นี่
อ่านเรื่องเดิม เจาะลึก มู่หลาน ตอนที่ 1 (คลิกที่นี่) 
          
 
ถึงตาจะบอด ชีวิตก็ยังมีความหมาย
       
หลังจากที่นางเอกโดนถุงควันพิษของชาวโหยวหยานจนตาบอด  มั่วเจี้ยง(莫将)พระเอกไปเยี่ยมมู่หลาน  แต่มู่หลานปิดประตูไม่อยากพบใครทั้งสิ้น 
 
มั่วเจี้ยงปลอบใจนางว่า  เจ้าจำได้มั้ย  ข้าเคยบอกเจ้า (ตอนมือสั่นปักผ้าไม่ได้) ว่า ในโลกนี้ยังมีเรื่องดีๆ ที่รอให้เราไปสัมผัสอีกมากมาย 
 
มู่หลานตอบว่า  ข้ามองไม่เห็นอะไรอีกแล้ว  ต่อให้งดงามยังไง  ก็ไม่เกี่ยวกับข้าแล้ว ( ก็ไม่มีความหมายสำหรับข้าอีกแล้ว – พูดแบบท้อแท้ หมดอาลัยตายอยาก ไม่คิดจะสู้อีกแล้ว )
 
         มั่วเจี้ยงจึงกลับไปเอาเครื่องดนตรีที่เรียกว่า "พิณหัวหมาป่า" มานั่งสีที่หน้าห้องของมู่หลาน
 
มู่หลานได้ยินเสียงดนตรี  รู้สึกสัมผัสได้ถึงความงดงามของธรรมชาติผ่านเสียงที่มั่วเจี้ยงสีผ่านเครื่องดนตรี  ทำให้นางรู้สึกว่าถึงตาจะมองไม่เห็นแล้ว แต่ยังสัมผัสกับสิ่งดีๆ ในโลกนี้ได้อีก
 
มั่วเจี้ยงจึงบอกว่าถ้ามู่หลานชอบ ก็จะมาสีให้ฟังทุกวัน  มู่หลานพูดว่า  เสียดายที่เจ้าไม่ใช่ชาวหวู่เฟิ่งกู่  สักวันหนึ่งก็ต้องจากไป (พระเอกอึ้ง – ดีที่นางเอกตาบอดไม่เห็นสีหน้าพระเอกตอนนั้น  และเสียงพิณของพระเอกนี้จะกลายเป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผูกพันคนสองคนเข้าด้วยกัน  จนกระทั่งกลายเป็นตัวที่มีส่วนทำให้ทั้งสองรบแพ้รบชนะในศึกชิงเมืองในเวลาต่อมา )
 
คำพูดหนึ่งที่มั่วเจี้ยงปลอบใจมู่หลานตอนตาบอด ก็คือคำว่า "แล้วทุกอย่างก็จะผ่านไป"  
 
ย่าของ จู้จื่อ (เพื่อนบ้าน) ที่ร้องไห้จนตาบอดเพราะสมาชิกครอบครัวเธอตายในสนามรบระหว่างเว่ยกับโหยวหยานมากถึง 7 คน  ก็มาปลอบใจมู่หลาน ทำอาหารมาให้กินด้วย  นางปลอบใจมู่หลานว่าถึงตาบอดแต่ย่าก็ยังทำอาหารได้  ปะเย็บผ้าได้  และทำอะไรได้อีกหลายอย่าง  ย่าบอดของจู้จื่อสอนวิธีใช้ชีวิตแบบคนตาบอดให้มู่หลาน  เช่น ใช้มือ ใช้เท้า ใช้ใจในการสัมผัสสิ่งต่างๆ ทำให้มู่หลานเริ่มปรับตัวได้  โดยมีพ่อมู่หลานคอยให้กำลังใจตลอดว่าลูกต้องทำได้ทั้งที่แอบร้องไห้ลับหลังลูก
 
ส่วนมู่หลานก็มุ่งมั่นฝึกใช้ชีิวตแบบคนตาบอด จนกระทั่งสามารถปักผ้าได้โดยที่ตามองไม่เห็น ใช้ประสาทสัมผัสอื่นแทน ( เวอร์ไป..)

         แม่ทัพเซียชี่เฉิน(谢弃尘  แม่ทัพฝ่ายเว่ยมาขอร้องให้มั่วเจี้ยงช่วยหายาแก้พิษให้มู่หลาน   เพราะท่านหมอลัวพิสูจน์ตัวยาแล้วบอกว่าเป็นยาถุงควันพิษที่มาเกาเชอ (มั่วเจี้ยงอ้างว่าตัวเองเป็นชาวเกาเชอ) ในเมื่อมั่วเจี้ยงเป็นชาวเกาเชอ ก็น่าจะช่วยหายาแก้พิษชนิดนี้ได้
 
         มั่วเจี้ยงปฏิเสธ  บอกว่าตนหายาแก้พิษไม่ได้ 
 
         ท่านหมอหลัว (หลัวเจา) บอกกับ เสี่ยวซันจื่อ (เด็กผู้ช่วยในร้านหมอ) ว่า ในหมู่บ้านเรามีคนโหยวหยานปลอมตัวเข้ามา  และอีกไม่นานคนๆ นั้นคงต้องแสดงพิรุธให้เห็นแน่
   
          หวู่เฟิ่งกู่เกิดมีใบปลิวรูปดอกซินหยี่ที่ระบุว่าสิ่งนี้จะนำความหายนะมาให้กับคนที่เกี่ยวข้องว่อนไปทั่ว  จนทำให้ช่างปักผ้าทุกคนกลัวไม่กล้าปักดอกซินหยี
 
          มู่หลานที่ตาบอดอยู่จึงใช้ผ้าที่มีดอกซินหยีปักไว้คลุมไหล่แล้วเดินออกจากบ้านไปหอปักผ้าเพื่อแสดงให้ชาวบ้านดูว่านางไม่กลัว  ( ตั้งใจจะบอกชาวบ้านว่าอย่ากลัวการข่มขู่) 
 
          มั่วเจี้ยงมาเห็นภาพความกล้าหาญไม่กลัวตายของนาง  รู้สึกกดดันยิ่งขึ้น  วิ่งกลับที่พักใช้ดาบฟันโน่นฟันนี่ระบายอารมณ์เครียด
 
           แม่ทัพเซี่ยถามมู่หลานว่าไม่กลัวตายหรือ  มู่หลานบอกว่าไม่กลัว แม่ทัพเซี่ยบอกว่า ตอนนี้ศัตรูอยู่ในที่ลับเราอยู่ในที่แจ้ง (敌在暗我在明) ไม่รู้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นอีก  มู่หลานจึงได้ความคิดว่า "ถ้างั้นทำไมเราไม่ทำให้ศัตรูมองไม่เห็นเราบ้างล่ะ"  แม่ทัพเซียถามว่า "เจ้ามีแผนการอะไรหรือ" (ตรงนี้หนังอุบไว้ก่อนว่าสองคนนี้วางแผนทำอะไร) 
 
           มั่วเจี้ยง (องค์ชายตัวหลุนที่ปลอมตัวมา) ทนเห็นมู่หลานเจ็บปวดเพราะตาบอดต่อไปอีกไม่ได้   ตัดสินใจขี่ม้าฝ่าด่านหวู่เฟิ่งกู่ออกไป   จึงถูกแม่ทัพเซี่ยติดหมายจับทั่วเมือง  นึกว่าเขาคือผู้อยู่เบื้องหลังการตายของซือเหนียง และเป็นคนปล่อยใบปลิวดอกซินหยีเขย่าขวัญชาวบ้าน        
.........................
         
แนวคิดที่ขัดแย้งกัน
 
          มั่วเจี้ยง (องค์ชายตัวหลุน) ควบม้ากลับไปโหยวหยานเพื่อเอายาแก้พิษควันให้มู่หลาน
 
          จินฉานจื่อ (金蚕子)  อำมาตย์คนสนิทของพ่อพระเอกขัดขวาง และบอกกับตัวหลุนว่าการที่เขาส่งตัวหลุนไปทำงานในหวู่เฟิ่งกู่ครั้งนี้  เพราะต้องการให้เขาใช้โอกาสนี้สร้างผลงานเพื่อขึ้นเป็นข่านในอนาคตได้อย่างสง่างาม  แต่ตัวหลุนตอบว่าเขาไม่เคยสนใจตำแหน่งข่านเลย (ไม่ต้องการอำนาจและไม่ต้องการจะชิงกับองค์ชายใหญ่)  
 
          จินฉานจื่อบอกว่า  แต่ข้าได้วางแผนทุกย่างให้เจ้าขึ้นเป็นข่านไว้แล้ว  ข้าเสียใจที่เจ้าปล่อยโอกาสทำลายแผนปักผ้าปรองดองผ่านไปเพื่อผู้หญิงจงหยวนเพียงคนเดียว  เขาถามตัวหลุนว่ายังจำคำสอนของเขาเกี่ยวกับสิ่งต้องห้ามของคนที่จะทำการใหญ่ได้หรือไม่  ตัวหลุนผิดข้อห้ามที่ว่า "ควบคุมอารมณ์ความรักไม่ได้" 
 
          ฉากนี้  สะท้อนถึงแนวคิดที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับการทำสงครามเพื่อชาติ  โดยตัวหลุนเป็นตัวแทนความคิดที่ไม่เห็นด้วยกับการรบเพื่อแย่งชิงดินแดน เพื่อครอบครองทรัพยากรของอีกฝ่าย


(ภาพประกอบ เหล่าซือแคปจากยูทูป)
 ในภาพ คำพูดของตัวหลุน  为了柔然  แปลว่า ทำเพื่อโหยวหยาน

         ในตอนนี้ (ตอนที่ 11 ในเวอร์ชั่นภาษาจีน)  มีการปะทะคารมระหว่าง จินฉานจื่อ กับ องค์ชายตัวหลุนอย่างดุเดือด
 
         ตัวหลุนถามว่า  มีเรื่องหนึ่งที่ข้าไม่เข้าใจ  ทำไมเรา (โหยวหยาน) จะต้องรบกับชาวเว่ย ?
 
 
         เขาเห็นว่า การใช้กำลังเข้าพิชิตแคว้นเว่ย  รังแต่จะทำให้ชาวเว่ยเกิดการต่อต้านยิ่งขึ้น  การพิชิตแบบนี้มีความหมายอะไรกันแน่ 
 
         จินฉานจื่อ พูดว่า แคว้นเว่ยอยู่ที่ที่ตั้งที่ภูมิอากาศอบอุ่น  ภูมิประเทศงดงาม (อุดมสมบูรณ์) เจ้าว่ามันไม่มีความหมายได้ยังไง 
 
         ตัวหลุนพูดว่า  ถ้าแผ่นดินทุกตารางนิ้ว  ได้มาด้วยการใช้มีดดาบเลือดเนื้อและชีวิตเข้าแลก ........
 
         จินฉานจื่อพูดว่า  ขอแต่เราพิชิตแผ่นดินจงหยวนได้  ทรัพย์สมบัติพวกนั้นก็จะตกเป็นของเราทั้งหมด
         (他们的财富都是我们的。财富 = ทรัพย์สมบัติ )
 
 
           ตัวหลุนพูดว่า ถ้างั้นเราจะต่างอะไรกับโจรล่ะ  ทำไมเราไม่หาทางอยู่ร่วมกันอย่างสันติตลอดไป ?
 
           จินฉานจื่อตอบว่า  แล้วพวกเว่ยก็ไม่ใช่โจรด้วยหรอกหรือ ? ( อ้าว ยอมรับว่าตัวเองเป็นโจรเสียแล้ว.........)
           难道魏国就不是强盗吗?
           ถ้าใช้สำนวนภาษาจีนอย่างนี้  "หรือว่าแคว้นเว่ยก็ไม่ใช่โจรหรอกหรือ"  ก็หมายถึง (เราเป็นโจร) แล้วพวกนั้นก็ไม่ใช่โจรหรือ ( เป็นสำนวนที่ใช้ย้ำว่า ก็โจรเหมือนกันแหละ)  
 
           
           จินฉานจื่อพูดว่า  เจ้าอย่าลืมฐานะของตัวเองที่เป็นองค์ชายโหยวหยานนะ
 
           ตัวหลุนตอบว่าก็เพราะข้าเป็นองค์ชายของโหยวหยาน  ข้าจึงต้องคิดใคร่ครวญทบทวนใหม่ หลายปีมานี้ การรบนำมาซึ่งการล้มตายและหายนะ  ทรัพย์สินไพร่พลของเราลดลงเรื่อยๆ ....   และครั้งนี้ ข้าเชื่อว่าความคิดของตัวเองถูกต้อง
 
           จินฉานจื่อ บอกว่า ตัวหลุนถูกนางมารชาวเว่ยยุยงปลุกปั่น  จึงมีความคิดที่เป็นอันตรายต่อชนเผ่าโหยวหยาน  สั่งทหารคุมตัวหลุนไปขังไว้  ไม่ให้กลับไปหวู่เฟิ่งกู่อีก  
           ( ** ลวี่เหลียงเหว่ย ดาราฮ่องกงแสดงบท จินฉานจื่อ ได้ยอดเยี่ยมมาก**)
        
           จินฉานจื่อ  มีลูกสาวคนหนึ่งที่เติบโตมาพร้อมกับองค์ชายของโหยวหยาน ชื่อ  เฮ่อหุง  เธอหลงรักตัวหลุนมาก  แต่ตัวหลุนรักเธอเหมือนน้อง  จินฉานจื่อบอกลูกสาวว่า เขาตั้งใจจะให้ลูกสาวได้แต่งงานกับข่านองค์ต่อไปของโหยวหยาน  ที่ผ่านมาเขาจึงสนับสนุนตัวหลุนมาโดยตลอด (ทั้งที่ตัวหลุนเป็นองค์ชายรอง)  แต่ตอนนี้ตัวหลุนถูกนางมารชื่อฮวามู่หลานที่จงหยวน (เว่ย) ทำเสน่ห์และยุยงปลุกปั่น  ให้เฮ่อหุงไปใช้ไม้อ่อนเกลี้ยกล่อมตัวหลุนให้กลับใจ
 
           เหยว่ซู่  องครักษ์คนสนิทของตัวหลุนมาช่วยและเอายาแก้พิษมาให้  ตัวหลุนจึงหนีออกจากโหยวหยานกลับมาที่หวู่เฟิ่งกู่อีกกครั้ง
.....................
 
ฝั่งหมู่บ้านที่มู่หลานอยู่
 
           ลูกน้องมั่วเจี้ยงถูกจับ  ท่านหมอหลัวพบมีแร่เหล็กเหลือง (ที่เคยหายไปทำให้ย้อมใยไหมสีเหลืองไม่ได้) อยู่ในอานม้าของลูกน้องมั่วเจี้ยง  จึงเอาไปให้มู่หลาน  ทำให้มู่หลานเสียใจมากที่เพิ่งรู้ความจริงว่า  มั่วเจี้ยงนี่เองที่อยู่เบื้องหลังขัดขวางการปักผ้าปรองดอง  เสียทีที่นางไว้เนื้อเชื่อใจ (นางจึงบึ้งตึงเย็นชาเมื่อเจอหน้ามั่วเจี้ยงในเวลาต่อมา)  
......................    
           องค์ชายตัวหลุน (มั่วเจี้ยง) เอายาแก้พิษมาให้มู่หลาน  หลังจากนางได้ยาแล้วก็ทำให้ตาทั้งสองสาสมารถมองเห็นได้อีกครั้ง  แถมยังได้ของแถมมาคือ  ความสามารถพิเศษที่มองเห็นสิ่งต่างๆ ในที่มืดได้เหมือนตอนกลางวัน (ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้นางมองเห็นข้าศึกตอนกลางคืนตอนนางออกรบ)
           แต่นางแค้นพระเอกที่หลอกลวง  จึงไม่กล่าวขอบคุณพระเอกที่เอายามาให้แม้แต่คำเดียว และไม่พูดจาด้วยเลย
 
เขียนโดย
สุวรรณา สนเที่ยง 张碧云
5 ตุลาคม 2015
 
เรียนภาษาจีนจากหนัง  ฝึกฟัง ฝึกอ่าน ฝึกแปลจากหนัง
 
เกร็ดความรู้ภาษาจีนจากเหล่าซือสุวรรณาวันนี้
การใช้  难道 ในการย้อนถาม ( ใช้เพื่อยืนยัน )
难道魏国就不是强盗吗?
 "หรือว่าแคว้นเว่ยไม่ใช่โจรหรอกหรือ"  
 ถ้าใช้สำนวนภาษาจีนอย่างนี้ ก็หมายถึง (เราเป็นโจร) แล้วพวกนั้นก็ไม่ใช่โจรหรือ ( เป็นสำนวนที่ใช้ย้ำว่า ก็โจรเหมือนกัน)
强盗  โจร
ตัวอย่างอีกประโยคนะคะ 
难道你不知道吗?
คุณไม่รู้หรอกหรือ (เจตนาต้องการจะสื่อว่า คุณน่าจะรู้นะ) 
#难道 เป็นคำหนึ่งที่พบออกสอบบ่อยในข้อสอบ #PAT7.4 
  
ประโยค วลี และศัพท์ภาษาจีนน่ารู้
他们的财富都是我们的。
财富           ทรัพย์สมบัติ 
他们的财富  ทรัพย์สมบัติของพวกเขา
都是我们的  จะเป็นของเราทั้งหมด
 ...............................
ขอขอบคุณ
กองบรรณาธิการโอเคเนชั่นบล็อกที่กรุณาให้เรื่อนี้เป็น
เรื่องแนะนำจากกองบก. วันที่ 7 ตุลาคม 2015 
 
 
 
................. 
 
เนื้อเรื่องย่อ  สาระ วัฒนธรรม ภาษา สำนวนจีน
 
มู่หลาน เจาะลึก ตอน 1 (คลิกที่นี่) 
 
มู่หลาน  ตอน 4 (คลิกที่นี่)
 
มู่หลาน  ตอน 5 (คลิกที่นี่)
 
มู่หลาน  ตอน 6 (คลิกที่นี่)
 
 
มู่หลาน  ตอน 8 (คลิกที่นี่) 
 
เพลงประกอบตอนจบ (คลิกที่นี่) 
 
เพลงประกอบ 问月 (คลิกที่นี่)   

 

หนังเรื่องนี้กำลังแพร่ภาพทางไทยพีบีเอส ทุกเสาร์ อาทิตย์  เวลา 20.15 โดยประมาณ
 
ดูหนังเรื่องนี้ภาคภาษาจีนทางยูทูป ที่ลิงค์นี้ (คลิกที่นี่)
 
พากย์ไทย ที่คุณ naruto_multiThree อัพไว้ในยูทูปหลังหนังออกอากาศ (คลิกที่นี่)
 
 
ดูทางยูทูป เสียงภาษาจีน มีซับอังกฤษ (ไม่ได้เรียงตอน และมีไม่ครบทุกตอน) ไปที่ลิงค์นี้ (ที่นี่) 
 
 
 
ขอขอบคุณทุกๆ คลิกและทุกความคิดเห็นตั้งแต่ตอน 1 - ตอนปัจจุบัน 

Flag Counter @@@............

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/10/2015 เวลา : 18.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอบคุณ บก.BlueHill มากค่ะ
แง่คิดในหนังเรื่องนี้มีหลายแง่มุมมากค่ะ ยังมีตอนต่อๆ ไปนะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 08/10/2015 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

สนุกและได้แง่คิดด้วยครับเหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/10/2015 เวลา : 09.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ MephistoWitchy
ขอบคุณมากนะคะที่แวะมา

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 08/10/2015 เวลา : 08.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณคนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ได้มาเก็บความรู้เรื่อง มู่่หลาน ตอนที่ 6 นะครับเหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอขอบคุณกองบรรณาธิการโอเคเนชั่นบล็อกที่กรุณาแนะนำเรื่องนี้ในหน้าแรกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 20.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ จากความเห็นที่ 12
หนังต่างประเทศ ดูจากเสียงต้นฉบับจะได้อรรถรสกว่าค่ะ หนังฝรั่งหนงัศี่ปุ่นเกาหลีก็เหมือนกันค่ะ
มู่หลานดูจากพากย์ภาษาจีนได้อรรถรสดีค่ะ ทีมพากย์ของเขาใช้น้ำเสียงได้เข้ากับบริบทของตัวแสดงค่ะ เข้าใจลึกซึ้งกว่าเมื่อแปลเป็นภาษาอื่น เพราะการแปลจะแปลให้ตรงความหมายทั้งหมดยากค่ะ บางคำลึก แปลให้ตรงก็ต้องยาวไม่ตรงกับตัวแสดง บางคำก็แปลไม่ตรงบ้างค่ะ
ทีมพากย์ใช้ทีมไหนไม่ทราบนะคะ เพราะเหล่าซือไม่ได้ดูซีรีย์ทีวีนานมากแล้วค่ะเลยไม่ค่อยรู้

ความคิดเห็นที่ 15 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะแม่มดเดือน March
ฮ่าๆ เหล่าซือกลายเป็นคนเล่าละครในหนังสือพิมพ์ไปแล้ว คุณแม่มดฯ เข้าใจเปรียบ แต่เหล่าซือเล่าไม่เก่งภาษาไม่ดีเท่ามืออาชีพในหนังสือพิมพ์ค่ะ และก็ย่อมากๆ ด้วย กลัวยาวเกินน่ะค่ะ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะคุณแม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 19.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อาจารย์ทางแก้ว
เป็นคนดูหนังแล้วชอบวิจารณ์น่ะค่ะ ฮ่าๆๆ
แต่อาจารย์ดูเองสนุกกว่านะคะ จะได้ไม่มีความเห็นเหล่าซือเจือปนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 19.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เหล่าซือวิเคราะห์เจาะลึกกว่าดูทีวีอีก


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไม่งงค่ะ เข้าใจ และสนุกดีด้วย
ความเห็นก่อน ลืมเขียนไปว่า ดูจากพากย์ภาษาจีนจริง ๆ น่าจะสนุกกว่าพากย์ภาษาอื่น (ไทย อังกฤษ) ยิ่งเหล่าซือรู้ภาษาจีนด้วยอยู่แล้ว ได้อรรถรส ลึกซึ้งในภาษากว่ากระเจี๊ยบซึ่งไม่รู้ภาษาจีนเลย

ยังไม่ได้ได้ดูมู่หลานเลยค่ะ ไม่รู้คนพากย์ไทยจะคณะเดียวกันที่พากย์รายการท่องโลกกว้าง (ไทย พีบีเอส เหมือนกัน) หรือเปล่า แต่คนพากย์รายการท่องโลกกว้าง ได้ยินผ่าน ๆ ตอนรอดูข่าว ไม่ค่อยชอบนัก เพราะขัด ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ ...ยังไงไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 18.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เหมือนอ่านเนื้อหาของละครในหนังสือพิมพ์เลย แม่มดชักจะติดแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณกระเจี๊ยบ
เหล่าซือเล่าก็ไม่สนุกเท่าดูเองค่ะ จะได้เห็นสีหน้าท่าทางด้วย
เหล่าซือเล่าแบบย่อมากๆ รายละเอียดบางตอนก็ตัดทิ้งไปเยอะค่ะ ไม่รู้จะทำให้คนอ่านงงหรือเปล่าค่ะ ขอบคุณที่สละเวลามาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ไป ๆ มา ๆ อ่านเรื่องจากบล็อกเหล่าซือฯดีกว่า ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เลยค่ะ ชอบอ่าน มากกว่าดู(ทีวี วิดิโอ ฯลฯ)

ความคิดเห็นที่ 8 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอบคุณค่ะคุณแม่หมี
เหล่าซือเขียนเก็บสาระแง่คิดดีๆ ไว้ให้กำลังใจและแนวทางชีวิตตัวเองด้วยค่ะ
ชีวิตคนเราไม่มีอะไรแน่นอน วันหนึ่งเกิดป่วยหรือทำงานเหมือนเดิมไม่ได้ อย่างน้อยก็จะไม่สิ้นหวังจนไม่ทำอะไรเลยค่ะ
ขอบคุณนะคะที่จะติดตาม ไม่รู้เหล่าซือเขียนยาวไปหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณที่เหล่าซือนำมาเล่าให้ฟัง ติดใจแล้วสิคะ

ชอบคำพูดหลายคำพูดเช่น"ถึงตาจะบอด ชีวิตก็ยังมีความหมาย" รวมถึงคำสอนจากย่าของ จู้จื่อ ให้ใช้มือ ใช้เท้า ใช้ใจในการสัมผัสสิ่งต่างๆแทนการที่ตาบอด

"แล้วทุกอย่างก็จะผ่านไป" เป็นคำสอนที่คนไทยก็มักจะใช้กัน

รออ่านตอนต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณหวานหวาน
ขอบคุณมากนะคะ ตอนนี้ในโลกใบนี้ยังมีสงครามอยู่หลายที่ค่ะ
ก็หวังว่าคนจะคิดได้แบบเดียวกับพระเอกนางเอกในเรื่องนี้ค่ะ ไม่แบ่งแยกชาติพันธู์ ไม่สร้างความเกลียดชังกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หวานหวาน วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณเหล่าซือ

ขอขอบคุณที่เล่าเรื่องให้ฟังนะคะ
"แนวคิดที่แตกต่างเกี่ยวกับการทำสงครามเพื่อชาติ "
ตอนนี้จีนก็กำลังเตรียรบนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 07/10/2015 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ บก.ลูกเสือหมายเลข 9
ขอบคุณที่ให้กำลังใจนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/10/2015 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณสิงห์นอกระบบ
ฮ่าๆๆ เหล่าซือเล่าแบบย่อๆ เองนะคะ ถ้าคุณสิงห์ไปดูเองอาจติดอีกคนก็ได้ค่ะ แล้วเอามาเขียนแบ่งกันอ่านนะคะ
มีสาระ แง่คิดหลายอย่าง อยากรวบรวมเก็บไว้เหมือนกันค่ะ
เหล่าซือเอามาเล่าในคลาสเรียนจนมีคนติดตามดูหลายคนแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 06/10/2015 เวลา : 19.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

น่าแปลแล้วรวมเล่ม อ่านไปอ่านมาชักจะติดแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 06/10/2015 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน