*/
  • เหล่าซือสุวรรณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : futurec.cn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 345
  • จำนวนผู้ชม : 2750254
  • จำนวนผู้โหวต : 751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 751 คน
<< ตุลาคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 10 ตุลาคม 2558
Posted by เหล่าซือสุวรรณา , ผู้อ่าน : 3591 , 16:22:52 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน ni_gul , wansuk และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

 
มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน ซีรีย์จีน เวอร์ชั่น 2013 

花木兰传奇 The Legend of Hua Mulan
 
การได้ดูหนังดีสักเรื่อง เหมือนได้อ่านหนังสือดีหลายเล่ม 
   
 
   ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนเขาเป็นศัตรู  ถ้างั้นเขาก็เป็นศัตรู
 
   แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร  เขาก็จะเป็นมิตร"  
  
如果你像对待敌人一样去对待一个人,那他就是敌人。
........................................
 

          ซีรีย์จีนเรื่องนี้  เริ่มเขียนบทเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน  ใช้เวลาเขียนบท 7 ปี  มีคำคมและสำนวนจีนสอดแทรกอยู่มากมาย              

           เริ่มถ่ายทำปี 2011 แพร่ภาพทาง CCTV จีนปี 2013  แพร่ภาพในไทยทางไทยพีบีเอส ตั้งแต่มิถุนายน 2015 ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่มีหลายพื้นที่ตกอยู่ภายใต้ไฟสงครามซึ่งกำลังทำลายชีวิตของผู้บริสุทธิ์มากมาย...... หลายครอบครัวสูญเสียคนที่รัก  หลายคู่รักพรากจากกันชั่วชีวิต

           หนังยังได้สอดแทรกเรื่องความรักแบบต่างๆ ไว้หลายแง่มุม  ความรักของตัวละครเกือบทุกตัวเป็นความรักที่บริสุทธิ์  เป็นรักแท้ที่เกิดจากความเข้าใจความชื่นชมอีกฝ่าย   ไม่ใช่เพราะรูปร่างหน้าตา  เป็นรักที่เสียสละไม่ใช่เพื่อครอบครอง  ไม่ใช่เพื่อผลประโยชน์  และไม่ใช้วิธีแย่งชิงความรักด้วยเล่ห์กลด้วยมารยาหรือจ้างคนไปฆ่าอีกฝ่าย  ยกเว้นความรักสามเส้าของฮ่องเต้ทั่วป๋าซื่อ จินฉานจื่อ กับ พระสนม (แม่ของทั่วป๋าเส้า) ที่รักกลายเป็นแค้นจนเป็นความขัดแย้งและเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสงครามระหว่างแคว้น   

          สิ่งที่ผู้ประพันธ์บทแต่งให้ผิดแผกจากมู่หลานเวอร์ชั่นอื่นๆ ก็ตรงที่คู่รักของมู่หลานเป็นแม่ทัพศัตรูของชาติแทนที่จะเป็นเพื่อนร่วมรบชาติเดียวกันเหมือนทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา    
             
ผู้ประพันธ์บท เรื่องมู่หลาน

苏晓苑  ซู เสี่ยวเยวี่ยน  

向以鲜  เซี่ยง หยี่เสี๊ยน  

刘继安 หลิว จี้อั๊น

ผู้กำกับการแสดง 

熊郁 สรุงยวี้  

卫韬 เว่ยเท้า 
  

เนื้อเรื่องย่อแบบสรุป  (จากตอน 12 - 13 - 14 เวอร์ชั่นภาษาจีน ) 


          มู่หลานเสียใจที่รู้ความจริงว่า  ที่แท้ มั่วเจี้ยงเป็นคนขโมยแร่ย้อมไหมสีเหลืองไปเพื่อขัดขวางการปักผ้า(เพื่อการปรองดอง) จึงไม่พูดขอบคุณมั่วเจี้ยงเลยแม้แต่คำเดียวหลังได้ยาแก้พิษและหายจากตาบอดแล้ว  

          เธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามั่วเจี้ยงต้องเสี่ยงกับอะไรบ้างในการไปเอายาแก้พิษควันมาให้นาง  จนกระทั่งตอนท้ายเรื่องถูกลูกน้องพระเอกด่านางถึงได้รู้ (ซึ่งต่อมาเรื่องนี้กลายเป็นส่วนหนึ่งที่มั่วเจี้ยงหรือองค์ชายตัวหลุนถูกใส่ร้ายว่าสมคบกับชาวเว่ยทรยศต่อชาติตัวเองจนถูกปลดจากองค์ชายและถูกลงโทษ)

          ฝ่ายมั่วเจี้ยง เขาเริ่มสงสัยว่า  ท่านหมอหลัว (หลัวเจา) ก็คือคนที่ใช้ดอกซินหยีเป็นสัญลักษณ์ในการสื่อสารกับแคว้นโหยวหยาน  เขาจึงหาเรื่องเข้าไปที่สำนักของหมอหลัวหลายครั้ง  แต่ก็ไม่ได้อะไรชัดเจน  เนื่องจากหมอหลัวก็ระแวงสงสัยไม่กล้าวางใจในตัวมั่วเจี้ยงเช่นกัน 

          เรื่องร้ายก็ยังเกิดขึ้นกับครอบครัวมู่หลานต่อไป  

          คราวนี้ผู้เคราะห์ร้ายที่โดนฆ่าตายอีกคนคือแม่ของมู่หลานซึ่งเป็นกำลังหลักในการปักผ้าแทนซือเหนียง  นางถูก "เข็มบิน" ซัดเข้าที่หูฆ่าทันทีอีกคน  แต่คนร้ายอำพรางเป็นการตกตึกตาย  

          ครั้งนี้แม่ทัพเซี่ยชี่เฉินมั่นใจว่าฆาตกรจะต้องเป็น "คนใน" ที่อยู่ในหอปักผ้า (ตั้งอยู่ในบ้านฝูหลิง) แน่นอน  แต่ในหอปักผ้าก็มีแต่สาวๆ ที่เติบโตมาพร้อมกันกับมู่หลานและฝูหลิงตั้งแต่เด็กทั้งนั้น

          มั่วเจี้ยงมาคารวะศพแม่มู่หลาน  และขอคุยกับมู่หลานตามลำพัง  เขายอมรับกับมู่หลานเป็นครั้งแรกว่าตนเองเป็นคนโหยวหยาน  เดิมเป็นศัตรูที่จะมาเพื่อขัดขวางการปักผ้า (คืออยากให้รบกัน  แต่ตอนนี้เปลี่ยนใจแล้ว) 

          เขาบอกเธอว่า  นับตั้งแต่แต่วินาทีที่เขาตัดสินใจไปเอายาแก้พิษมาให้  ก็ได้ละทิ้งความตั้งใจเดิมที่เป็นศัตรูกับชาวเว่ยแล้ว  อยากเป็นเพื่อนกับมู่หลานจริงๆ  อยากเห็นคนสองแคว้นอยู่ร่วมกันอย่างสันติ  เขาจะหันมาปกป้องการปักผ้าแทนการขัดขวาง  เขาหวังว่ายาแก้พิษกระบอกนั้นจะทำให้มู่หลานเชื่อในความจริงใจของเขา 

          นี่เป็นคำสารภาพและอ้อนวอนขอไมตรีจากปากของแม่ทัพแห่งแคว้นโหยวหยานที่เก่งกาจและพิชิตศึกมานับไม่ถ้วน  (แต่มู่หลานไม่รู้ว่าเขาเป็นใคร) 

          มู่หลานไม่เชื่อ เธอแค้นที่มั่วเจี้ยงหลอกลวงเธอและทำให้พ่อเธอเกือบตาย  ด้วยอารมณ์โกรธ จึงใช้มีดพกของมั่วเจี้ยงแทงมั่วเจี้ยงบาดเจ็บโดยไม่ตั้งใจ  เธอย้ำว่า จะไม่ขอเป็นเพื่อนกับชาวโหยวหยานเด็ดขาด

          มั่วเจี้ยงตั้งคำถามว่า "ถ้าเจ้ามองชาวโหยวหยานเป็นศัตรูทั้งหมด  ถ้าเจ้ายอมรับชาวโหยวหยานเป็นเพื่อนด้วยไม่ได้  แล้วจะทุ่มเทเสี่ยงตายปักผ้าผืนนั้นไปทำไมกัน ? "  

 

          ( บทพูดของพระเอกในตอนนี้พูดให้แง่คิดว่า  ในเมื่อให้อภัยศัตรูที่กลับใจมาเป็นมิตรไม่ได้  แล้วการทุ่มเทปักผ้าไหมเป็นของขวัญสมรสนั้นจะมีความหมายอะไรล่ะ)

           ตอนนี้ พระเอกก็ยังไม่ได้บอกรักนางเอก  แค่บอกว่าอยากเป็นเพื่อนเฉยๆ   และก็ยังไม่กล้าบอกว่าไอ้ควันพิษที่ทำให้นางตาบอดนั้นน่ะ  เป็นฝีมือของลูกน้องข้าเองแหละ  แค่บอกว่าตัวเองเป็นชาวโหยวหยานเรื่องเดียวนางก็ยังเอามีดจิ้มเลย  ขืนบอกอะไรมากกว่านี้  เป็นแม่ทัพเป็นองค์ชายฝ่ายศัตรูละก้อ  โดนนางแทงพรุนแน่     

          มู่หลานกลับบ้านเอาเรื่องนี้มาบอกพ่อ  พ่อมู่หลานให้แง่คิดกับลูกว่า

          " ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนเขาเป็นศัตรู  ถ้างั้นเขาก็เป็นศัตรู  

             แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร  เขาก็จะเป็นมิตร "

          ส่วนเรื่องที่จะเชื่อใจมั่วเจี้ยงต่อไปได้หรือไม่นั้น  พ่อมู่หลานแค่พูดว่า 

          "ลูกโตแล้ว พ่อเชื่อว่าลูกแยกแยะเองได้"

          มู่หลานจึงขอให้ จู้จื่อ หลานชายของย่าบอดเอายาสมานแผลไปให้มั่วเจี้ยงที่ถูกเธอแทงบาดเจ็บ

          มั่วเจี้ยงรู้ว่ายานี้ต้องเป็นมู่หลานวานให้จู้จื่อเอามาให้แน่  เพราะมีเพียงคนเดียวที่รู้ว่าเขาบาดเจ็บจากมีดแทงที่หน้าอก  เขาชวนจู้จื่อกินเหล้าแก้กลุ้ม เขาบอกว่า เหล้านี่ดีจริงๆ เลย พอมันพุ่งขึ้นไปที่สมอง จะเป็นช่วงที่วิเศษที่สุด เรื่องกลุ้มทั้งหลายหายเกลี้ยงเลยล่ะ  

          จู้จื่อบอกว่าตนก็มีเรื่องกลุ้มเหมือนกัน คือ หลงรักคนที่เขาไม่รักเรา (จู้จื่อแอบรักฝูหลิง) มั่วเจี้ยงพูดว่า แค่นี้จะน่ากลุ้มตรงไหน  ข้าสิกลุ้มหนักกว่า  เพราะคนที่ข้ารักบอกว่าเขาเกลียดข้าน่ะ......... (มั่วเจี้ยงรักมู่หลานคนเดียว  โดยไม่สนใจ เฮ่อหุง ลูกสาวจินฉานจื่อ และ ฝูหลิง สองสาวงามที่แสดงออกว่ารักเขาอย่างชัดเจน)
                                ...........................................................................

           ฝูหลิง และ ชุนโฉว (ลูกศิษย์ ปาเป้ยฉาน - ผู้อาวุโสของหมู่บ้าน) มาคารวะศพแม่มู่หลาน 

          ( ฝูหลิง  ชุนโฉว และ มู่หลาน เป็นเพื่อนสนิทที่โตมาด้วยกัน ) 

           มู่หลานบอกกับเพื่อนซี้ทั้งสองว่า  เธอจะทำหน้าที่เป็นตัวหลักในการปักผ้าปรองดองแทนแม่ต่อไป  ถ้าเธอเกิดเป็นอะไรไปอีกคน  ก็ให้คนที่เหลือรับหน้าที่ทำต่อไปจนสำเร็จ   

           ในระหว่างที่ทั้งสามจับมือกันเพื่อแสดงความแน่วแน่ร่วมกันนั้น  มู่หลานแทบช็อคที่บังเอิญพบว่าที่นิ้วมือของ ชุนโฉว มีรอยเนื้อด้านแบบเดียวกันกับนิ้วที่เธอฝึก "เข็มบิน"  ตอนรักษามือสั่น

           เมื่อพิสูจน์จนแน่ใจแล้วว่า นิ้วของ ชุนโฉว มีรอยด้านเช่นนั้นจริงๆ  มู่หลานเสียใจน้ำตาอาบแก้ม   ไม่อยากจะเชื่อว่าเพื่อนสนิทที่โตมาด้วยกันจะกลายเป็นฆาตกรโหดที่ฆ่าทั้งแม่ฝูหลิงและแม่ของเธอไปได้   

           ผู้ร้ายคนแรกก็ชายที่ตัวเองชอบ   ผู้ร้ายคนต่อมาที่ร้ายยิ่งกว่าก็คือเพื่อนสนิทที่โตมาด้วยกัน   

           เมื่อปาเป้ยฉาน กับ แม่ทัพเซี่ยทราบเรื่อง จึงสั่งค้นห้องของชุนโฉวซึ่งเป็นศิษย์ของเปาเป้ยฉานมานานนับ 10 ปี          

           พบผ้าปักไหมรูปดอกโบตั๋นของมู่หลานที่ถูกสับเปลี่ยนเป็นภาพปักดอกซินหยีจนทำให้มู่หลานเกือบโดนตัดหัวเมื่อครั้งประกวดช่างปัก  และพบช่องลับที่ชุนโฉวใช้แอบดูปาเป้ยฉานฝึกวิชาเข็มบิน  

           ชุนโฉว  ไหวตัวก่อน จึงหนีไปที่สำนักหมอของหลัวเจา (หมอที่คนในหมู่บ้านให้ความเคารพ)  นางบอกหลัวเจาเป็นครั้งสุดท้ายว่านางใฝ่ฝันที่จะเป็นคนธรรมดาสามัญคนหนึ่งที่ใช้ชีวิตอยู่กับผู้ชายที่ตัวเองรักเหมือนคู่สามีภรรยาทั่วไป (นี่ก็ความรักทำให้ทุกข์) 

          หลัวเจาบอกชุนโฉวว่า " เจ้าได้ทำในสิ่งที่ควรทำแล้ว  ชะตาชีวิตคนเราถูกกำหนดไว้แล้วตั้งแต่เกิด  เปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้ "   ( หมายถึงเลือกทางเดินของตัวเองไม่ได้ )

          ที่แท้ชุนโฉวเป็นลูกองครักษ์ของอดีตรัชทายาท (ทั่วป๋าเส้า - ซึ่งถูกฮ่องเต้องค์ก่อนปลดด้วยข้อหากบฎจะฆ่าพ่อ) ที่มีโทษประหารชีวิตหลายชั่วโคตร (ด้วยเบื้องหลังของครอบครัวที่ไม่ใช่คนธรรมดา เธอจึงเลือกทางเดินของตัวเองไม่ได้)  นางต้องปิดบังฐานะที่แท้จริงและถูกส่งไปฝึกวิชากับปาเป้ยฉานเพื่อรอโอกาสช่วยทั่วป๋าเส้าช่วงชิงบัลลังก์คืน (แต่ในหนัง ตอนนี้ยังไม่เฉลยว่าชุนโฉวเป็นใคร)  

           ชุนโฉวหลงรักหมอหลัว  จึงยอมทำตามคำสั่งของหมอหลัวทุกอย่าง  แต่หมอหลัวแอบรักมู่หลาน  จึงไม่ชอบขี้หน้าของมั่วเจี้ยงเท่าไหร่นัก  (โอ้ รักหลายเส้ามาก)   

           ชุนโฉวเป็นตัวอย่างความรักอีกแบบ  นางเคยบอกกับมู่หลานว่า "ถ้าข้าชอบใครสักคนนึง  เขาขอให้ข้าทำอะไร ข้าก็จะทำตามทุกอย่าง  แค่หวังว่าจะได้ใช้ชีวิตร่วมกับเขาตลอดไป" นางจึงยอมทำทุกอย่างเพื่อคนที่ตนรัก

           เมื่อแม่ทัพเซี่ยกับมู่หลานมาถึงสำนักหมอหลัว  ชุนโฉวสารภาพว่าเรื่องทั้งหมดนางเป็นคนทำเอง  เมื่อมู่หลานถามว่า ทำไมถึงเป็นพี่ไปได้  พี่ทำเพื่ออะไร  ชุนโฉวตอบว่า "เพราะชะตาลิขิต"  แล้วเธอก็เอามือแช่ลงไปในอ่างแช่มือที่ใส่ยาพิษไว้  เสียชีวิตทันที 

           เรื่องน้ำแช่มือผสมยาพิษนี้  ยังมีอีกในตอนต่อๆ ไป 

           เรื่องเข็มบิน  ก็ยังตามไปจนถึงตอนใกล้จบ 

           เรื่องผ้าปัก เรื่องแช่มือ เรื่องดอกซินหยี  ก็ไม่ยอมจบง่ายๆ  ยังผูกเรื่องให้โยงใยไปถึงเรื่องอดีตรัชทายาททั่วป๋าเส้า โยงใยไปถึงเรื่องราวความรักที่กลายเป็นความแค้นของคนรุ่นก่อนระหว่างจินฉานจื่อ (อำมาตย์ฝ่ายโหยวหยานที่เป็นลูกครึ่งชาวเว่ย) พระมารดาของทั่วป๋าเส้า ฮ่องเต้องค์ก่อน กับ ปาเป้ยฉาน 

          ผู้เขียนบทหนังเรื่องนี้  สามารถเอารายละเอียดต่างๆ ไปผูกเชื่อมเข้ากัน และ ไปผูกเชื่อมเข้ากัน และไขปริศนาออกมาทีละข้อ ทำให้คนดูอินและชวนติดตาม

               ..........................................

          หลังการตายของชุนโฉง แม่ทัพเซี่ยวิเคราะห์ว่า ชุนโฉวทำไปเพื่อต้องการตำแหน่งช่างปักอันดับหนึ่ง (ตอนนี้ผู้ร้ายตายแล้ว  สบายใจได้ ไม่มีใครมาขัดขวางการปักผ้าอีกแล้ว - ตอนนี้มู่หลานก็ยังไม่กล้าบอกแม่ทัพเซี่ยว่ามั่วเจี้ยงเป็นสายลับที่ปลอมตัวมาขัดขวางด้วยอีกคน - ถ้าบอกมั่วเจี้ยงก็จะถูกแม่ทัพเซี่ยตัดหัวแน่ เพราะแม่ทัพคนนี้ไม่เคยไว้ชีวิตสายลับ) 

          แต่มู่หลานเชื่อว่าจะต้องมีอะไรซับซ้อนกว่านี้  ถึงแม้ชุนโฉวจะตายแล้ว  แต่หวู่เฟิ่งกู่คงยังไม่สงบแน่ 

          ดูถึงตอนนี้  ก็อดวิจารณ์ไม่ได้ว่า ท่านแม่ทัพไม่เฉลียวใจเลยหรือว่า  ท่านหมอหลัวจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับยาพิษแช่มือที่ทำให้ชุนโฉวตายทันทีนั้นหรือไม่  

         .................................

          (ส่วนมั่วเจี้ยงพระเอกรู้อยู่แล้วว่ายังมีผู้บงการตัวจริงที่ใหญ่กว่าชุนโฉวซุ่มอยู่ในหวู่เฟิ่งกู่)

          มั่วเจี้ยงเห็นแม่ทัพเซี่ยคลายความระวังลง  ต้องการเตือนนาง แต่นางไม่พูดด้วย เขาจึงจับมู่หลานขึ้นหลังม้า เพื่อพาไปคุยกันลำพังอีกครั้ง  เขาบอกว่ายังมีคนที่เหี้ยมโหดกว่าแอบซุ่มอยู่ในที่มืด  แม่ทัพเซี่ยชะล่าใจเกินไปที่นึกว่าคนร้ายตายแล้ว  มู่หลานไม่ฟัง   มั่วเจี้ยงจึงต้องบอกความจริงอีกอย่างว่า  เพื่อนของเขาเป็นคนปาควันพิษใส่มู่หลานเอง  เพื่อมู่หลานจะได้เชื่อว่าเขากำลังพูดความจริงอยู่ 

          เมื่อมู่หลานถามว่า ตกลงเขาเป็นใครกันแน่  เขาตอบว่า "ชาวโหยวหยานคนหนึ่งที่ที่หลงรักเจ้า"  เป็นครั้งแรกที่มั่วเจี้ยงใช้คำว่า "รัก" แทนคำว่า ชอบ  ( คนสมัยก่อนคงไม่บอกรักกันง่ายๆ  แค่พูดว่าชอบเฉยๆ )

          มู่หลานน้ำตาไหล  แต่เธอก็ยังย้ำว่า เธอจะไม่มีวันรักคนโหยวหยานเป็นอันขาด

          .................................         

          เมื่อมู่หลานกลับมาที่หอปักผ้า  ฝูหลิงดูจากอาการกระวนกระวายของมั่วเจี้ยงก็รู้ว่าเขาชอบมู่หลานไม่ได้ชอบเธอ  แต่เธอก็บอกมู่หลานตรงๆ ว่าตนชอบมั่วเจี้ยงนะ (ยังไม่รู้ว่ามั่วเจี้ยงเป็นคนโหยวหยาน)  มู่หลานเตือนฝูหลิงว่าอย่าไปชอบเขา  เพราะเขาไม่ใช่คนดี  หัวนอนปลายเท้าก็ไม่รู้   แต่ฝูหลิงยืนยันว่าเธอชอบมั่วเจี้ยงจริงๆ นี่นา  ชอบมากด้วย  และเธอก็จะแย่งมั่วเจี้ยงกับมู่หลานอย่างเปิดเผยด้วยนะ 

          ฝูหลิง ก็เป็นตัวแทนความรักอีกแบบหนึ่ง

          แม่ทัพเซียซี่เฉิน เป็นตัวแทนความรักแบบสุภาพบุรุษ  เขาเป็นคนเก็บความรู้สึก สีหน้านิ่งเฉยตลอดเรื่อง  เขาแอบนิยมชมชอบมู่หลานแต่ไม่เคยแสดงออกทั้งที่มีโอกาสใกล้ชิดมู่หลาน  เพราะเขารู้ว่ามู่หลานสินทกับมั่วเจี้ยง แม่ทัพเซี่ยปกป้องดูแลมู่หลานตลอดครึ่งปีที่รับผิดชอบทำผ้าปัก  และยังปกป้องมู่หลานตอนอยู่ในสนามรบด้วย  เขาไม่คิดจะใช้อำนาจและโอกาสแย่งชิงนางจากมั่วเจี้ยง  เขาจะระงับอารมณ์ไม่อยู่แสดงอาการร้อนใจให้เห็นก็ตอนที่มู่หลานตกอยู่ในอันตรายเท่านั้น          

          แม่ทัพเซี่ยเคยเอาผ้าปักที่มู่หลานเคยปักเป็นรูปใบหน้าของเขาให้มู่หลานดูตอนจะตัดหัวมู่หลาน  เพื่อสื่อว่าเขาชื่นชมและเสียดายเธอ  แต่ต้องทำตามกฎของแคว้นเว่ย  และเขาก็เก็บผ้าปักผืนนั้นไว้กับตัวตลอดเวลาแม้กระทั่งในสนามรบ          

          ชะตารักของคนเหล่านี้  ดูแล้วสะเทือนใจ  บางคนตายระหว่างสงคราม  บางคนถูกส่งไปแต่งงานเป็นทูตสันถวไมตรีเพื่อชาติ  บางคนตายเพราะปกป้องคนที่ตนรัก 

................................ 

แง่คิด

  " ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนเขาเป็นศัตรู  ถ้างั้นเขาก็เป็นศัตรู  

   แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร  เขาก็จะเป็นมิตร" 

 

 เรียนภาษาจีนจากหนัง  ฝึกฟัง ฝึกอ่าน ฝึกแปลจากหนัง

 
เกร็ดความรู้ภาษาจีน สำนวนจีน แง่คิด จากเหล่าซือสุวรรณาวันนี้

คำว่า 对待  แปลว่า การปฎิบัติต่อ (ผู้อื่น)  ท่าทีกระทำต่อ (ผู้อื่น)  

如果你像对待敌人一样去对待一个人,那他就是敌人。

ถ้าเราทำกับเขาเหมือนเขาเป็นศัตรู  เขาย่อมเป็นศัตรูกับเรา

ถ้าเราทำกับเขาเหมือนศัตรู  เขาก็จะเป็นศัตรู

เขียนโดย

สุวรรณา สนเที่ยง 张碧云 

10 ตุลาคม 2015

www.futurec-cn.com 

 

 

ขอขอบคุณ 
กอง บก.โอเคเนชั่นบล็อก ที่กรุณาให้เรื่องนี้เป็น 
"เรื่องแนะนำจากกองบรรณาธิการ" วันที่ 11 - 12 ตุลาคม 2015  
 
ขอขอบคุณที่กรุณาแนะนำเรื่องนี้ในหน้าเพจของ  
https://th-th.facebook.com/blogOKnation

 

  
................. 
 
เนื้อเรื่องย่อ  สาระ วัฒนธรรม ภาษา สำนวนจีน
 
มู่หลาน เจาะลึก ตอน 1 (คลิกที่นี่) 
 
มู่หลาน  ตอน 4 (คลิกที่นี่)
 
มู่หลาน  ตอน 5 (คลิกที่นี่)
 
มู่หลาน  ตอน 6 (คลิกที่นี่)
 
 
มู่หลาน  ตอน 8 (คลิกที่นี่) 
 
เพลงประกอบตอนจบ (คลิกที่นี่) 
 
เพลงประกอบ 问月 (คลิกที่นี่)   

 

หนังเรื่องนี้กำลังแพร่ภาพทางไทยพีบีเอส ทุกเสาร์ อาทิตย์  เวลา 20.15 โดยประมาณ
 
ดูหนังเรื่องนี้ภาคภาษาจีนทางยูทูป ที่ลิงค์นี้ (คลิกที่นี่)
 
พากย์ไทย ที่คุณ naruto_multiThree อัพไว้ในยูทูปหลังหนังออกอากาศ (คลิกที่นี่)
 
 
ดูทางยูทูป เสียงภาษาจีน มีซับอังกฤษ (ไม่ได้เรียงตอน และมีไม่ครบทุกตอน) ไปที่ลิงค์นี้ (ที่นี่) 
 
 
 
ขอขอบคุณทุกๆ คลิกและทุกความคิดเห็นตั้งแต่ตอน 1 - ตอนปัจจุบัน  

Flag Counter @@@............

@@@@

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/10/2015 เวลา : 17.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ คุณ MephistoWitchy
หนังเรื่องนี้ยังมีแง่คิดอีกหลายอย่างค่ะ บางอย่างเกี่ยวกับการดำเนินชีวิต บางอย่างเกี่ยวกับการปกครองค่ะ ขอบคุณมากๆ ที่แวะมาค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
MephistoWitchy วันที่ : 16/10/2015 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

มีแง่คิดดีๆให้เสมอเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 19.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสิงห์นอกระบบ
ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

บก. BlueHill จากความเห็นที่ 24
ขอบคุณมากๆ ค่ะ บก.ชาลี

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 12.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

-ความคิดเห็นที่ 15 เหล่าซือสุวรรณา
หมายถึงนโยบายการใช้คน เพื่อบรรลุวัตถุประสงค์ โดยไม่จำแนกว่าเป็นบุุคคลประเภทไหนนะครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อาจรย์คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว
ขอบคุณที่ส่งแรงใจมาให้เสมอๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณเฟื่อง
ขอบคุณที่กรุณาแวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ จาก คห.19
เห็นอย่างที่คุณกระเจี๊ยบเขียนมาค่ะ หนังเรื่องนี้ได้สะท้อน "คน" ในมิติที่หลากหลาย มองในทางพุทธ ก็คือตัวแทนของ โลภ โกรธ หลง จริงๆ ค่ะ
ยังมีตอนต่อไปค่ะ จินฉานจื่อ กับ อดีตรัชทายาททั่วป๋าเส้น จะเป็นตัวอย่างของ หลงในอำนาจ และโกรธ (แค้น)ที่เสียประโยชน์ และยึดยึดถืออัตตาของตัวเอง (ผลประโยชน์ตัวเอง) เป็นใหญ่ด้วยค่ะ
ดีใจค่ะที่คุณกระเจี๊ยบช่วยชี้ให้เหล่าซือเข้าใจ และนำสิ่งที่เขียนประสานเข้ากับหลักธรรมะได้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

" ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนเขาเป็นศัตรู ถ้างั้นเขาก็เป็นศัตรู แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร เขาก็จะเป็นมิตร "

ขอบคุณสำหรับแง่คิดคำคมที่ได้จากเรื่องนี้ในตอนที่ 7 นี้นะครับเหล่าซือ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/10/2015 เวลา : 00.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คห. ๑๗ - มองในทางพุทธของเรา โลภ โกรธ หลง เป็นเรื่องธรรมชาติ(ธรรม)จริง ๆ อย่างที่พระพุทธเจ้าสอนไว้
อย่าง หลง ในอำนาจ หรือโกรธ (กรณีมู่หลานโกรธมั่วเจี้ยง) และอื่น ๆ ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป อีกเรื่องคือ การยึดถือตัวตน หรืออัตตาของตัวเองเป็นใหญ่ด้วย

ความคิดเห็นที่ 18 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ขอขอบคุณกองบรรณาธิการโอเคเนชั่นบล็อก ที่กรุณแนะนำเรื่องนี้ในหน้าแรกของบล็อก วันที่ 11 ตุลาคม 2015

ความคิดเห็นที่ 17 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณกระเจี๊ยบ
แหมดีใจจังที่คุณกระเจี๊ยบชอบอ่านที่เหล่าซือเขียน เขียนเล่าหนังนี่เรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลยค่ะ ดูแล้วรู้สึกได้อะไรหลายอย่าง ตั้งใจจะเขียนเก็บไว้เองด้วยค่ะ
หนังเรื่องนี้ต้องการจะบอกคนดูว่า ความต้องการอำนาจของคนบางคนทำลายชีวิตรักของหนุ่มสาวหลายคู่ ทำให้คนที่เคยอ่อนโยนกลายเป็นนักรบได้ คนที่ทำให้พวกเขาเป็นแบบนี้จึงเป็น "คนลิขิต" ทำนองนั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณหวานหวาน จากความคิดเห็นที่ 10
"แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร เขาก็จะเป็นมิตร"

หวานหวานคิดว่า ถ้าทำดีเพราะอยากจะทำดี โดยไม่หวังผลดีตอบสนองนั้น เราทำดีกับใครก็ได้
แต่ถ้าทำดีและอยากได้รับผลดีสนองตอบ ต้องเลือกทำดีกับคนดีเท่านั้นค่ะ
.................

ความเห็นคุณหวานหวานเป็นแง่คิดที่ดีมากอีกมุมนึงนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ บก.BlueHill จากความเห็นที่ 9
ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนเขาเป็นศัตรู ถ้างั้นเขาก็เป็นศัตรู แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร เขาก็จะเป็นมิตร"

คำพูดนี้ น่าจะเป็นหลักปฏิบัติในการใช้คนของผู้มีอำนาจนะครับ คล้ายๆกับประโยคที่ว่า แสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง อะไรทำนองนี้ครับ
........................
แสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง อะไรทำนองนี้ เหมือนจะเป็นนโยบายต่างประเทศอะไรอย่างนั้นด้วยหรือเปล่าคะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 19.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อาจารย์ทางแก้ว จากความเห็นที่ 8
......เรื่องสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก......

ซับซ้อนมากกกกกๆ ค่ะอาจารย์ทางแก้ว คนเขียนบทผูกเรื่องได้เยี่ยมมาก มีเหตุมีผล รักก็รักแบบมีที่มา ไม่ใช่จู่ๆ ก็ปิ้งและก็ผูกพันกันเลย

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 19.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ชอบอ่านที่เหล่าซือฯเขียน มากกว่าไปดูทีวีหรือหนังค่ะ เพราะชอบอ่านหนังสือ มากกว่าดูทีวี......เพื่อนคนไทยที่นี่ชอบดูละคร กระเจี๊ยบจะถามชื่อเรื่อง แล้วไปค้นหาอ่านเรื่องย่อในกูเกิ้ล ขี้เกียจติดตามทีละตอน ๆ

เรื่องนี้แต่ละคนมีความรักต่างกันไป คงเหมือนที่หมอหลัวบอกชุนโฉวกระมังคะ......ทำนองว่า...ฟ้าลิขิต

ความคิดเห็นที่ 12 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 18.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณแม่หมี
เหล่าซือคิดว่าแนวคิด ปรัชญา บางเรื่องก็อาจต้องใช้ให้ถูกคนถูกเรื่องด้วยค่ะ
โดยปกติ ในชีวิตประจำวัน ถ้าเรายิ้มกับใคร เขาก็จะยิ้มตอบค่ะ แต่กับบางคนบางเรื่อง ก็อาจใช้ไม่ได้ค่ะ
อย่างในเรื่องมู่หลานนี้ ก็จะมีผู้ร้ายแฝงตัวอยู่ในหมู่บ้านซึ่งทำตัวเป็นศัตรูกับคนในชาติเดียวกันด้วยค่ะ
ที่ว่าติดนั้นคุณแม่หมีเริ่มดูแล้วหรือค่ะ สนุกมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 18.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณดงละดอน
ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หวานหวาน วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

" แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร เขาก็จะเป็นมิตร"

หวานหวานคิดว่า ถ้าทำดีเพราะอยากจะทำดี โดยไม่หวังผลดีตอบสนองนั้น เราทำดีกับใครก็ได้
แต่ถ้าทำดีและอยากได้รับผลดีสนองตอบ ต้องเลือกทำดีกับคนดีเท่านั้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 14.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนเขาเป็นศัตรู ถ้างั้นเขาก็เป็นศัตรู แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร เขาก็จะเป็นมิตร"

คำพูดนี้ น่าจะเป็นหลักปฏิบัติในการใช้คนของผู้มีอำนาจนะครับ คล้ายๆกับประโยคที่ว่า แสวงจุดร่วมสงวนจุดต่าง อะไรทำนองนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เรื่องสลับซับซ้อนซ่อนเงื่อนมาก


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่หมี วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 10.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

" ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนเขาเป็นศัตรู ถ้างั้นเขาก็เป็นศัตรู
แต่ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร เขาก็จะเป็นมิตร "

.............................................

เฉียบคม แต่ก็คิดเหมือนพี่ตุ้ม แม่มดเดือนมีนาฯ และก็คิดอย่างที่เหล่าซือตอบพี่ตุ้ม

ชักติดเรื่องนี้แล้ว หรือติดไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณ Cat@
ขอบคุณคุณแคทที่แวะมาทักทายค่ะ
ถ้าคุณแคทจะดูเวอร์ชั่นพากย์ไทยอาจต้องรีบดูหน่อย ไม่แน่ใจว่าหลังจากนี้เขาจะลบออกจากยูทูปหรือเปล่าค่ะ
ส่วนเวอร์ชั่นพูดจีนซับอังกฤษในยูทูป เท่าที่เห็นมีการอัพไม่ครบตอนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Cat@ วันที่ : 11/10/2015 เวลา : 05.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

เว่อร์ชั่นนี้ยังไม่ได้ชม แต่ สนใจมาก
คงต้องย้อน กลับไป ดู ตอนต้น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/10/2015 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณศุภฤกษ์
เศรษฐกิจพอเพียง เป็นหลักการที่ดีค่ะ
ถ้าในโลกนี้ คนส่วนใหญ่รู้จักคำว่า พอเพียง สงครามแย่งชิงโน่นนี่เกิดขึ้นยากหน่อยนะคะ ชาวบ้านจะได้อยู่กันอย่างสันติสุข ครอบครัวและคนที่รักกัน ก็จะได้ไม่ต้องพรากจากกันค่ะ
ดูเรื่องมู่หลานแล้วทำให้รู้สึกสงสารชาวบ้านที่ประเทศเขากำลังมีสงครามค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 10/10/2015 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

ไว้ว่าทำอะไรคงต้องทำแบบเศรษฐกิจพอเพียงละครับ
โดยเฉพาะ ภูมิคุ้มกัน ต้องห้ามลืม

ความคิดเห็นที่ 2 BlueHill , แม่หมี และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 10/10/2015 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณแม่มดฯ
จริงอย่างที่คุณแม่มดฯ บอกนะคะ อันนี้ไม่จริงเสมอไปค่ะ
บางครั้งทำดีกับเขา แต่เขาทำร้ายเราก็มี คนประเภททำคุณบูชาโทษก็มี ค่ะ อันนี้เจ็บปวดมาก
คนจีนจึงมีการสอนอีกอย่างว่า "ไม่ควรคิดร้ายใคร แต่พึงระวังคนคิดร้ายเรา" ไว้ด้วย คนที่แกล้งทำดีเพื่อผลประโยชน์ก็มีค่ะ ใจมนุษย์ยากแท้หยั่งถึงนะคะคุณแม่มดฯ

ความคิดเห็นที่ 1 BlueHill , ทางแก้ว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 10/10/2015 เวลา : 17.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ถ้าเจ้าปฏิบัติต่อคนๆ หนึ่งเหมือนมิตร เขาก็จะเป็นมิตร
ไม่จริงเสมอไปนะคะ
แม่มดมีประสบการณ์ที่ขมขื่นในเรื่องนี้
การที่คนๆหนึ่งจะปฏิบัติต่อเราอย่างไร อาจมีสาเหตุหลายอย่างจากตัวตนของเขาเอง ทัศนคติ วิธีคิดของเขา ผลประโยชน์ ความจำเป็น ฯลฯ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน