*/
  • เหล่าซือสุวรรณา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : futurec.cn@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-21
  • จำนวนเรื่อง : 345
  • จำนวนผู้ชม : 2739733
  • จำนวนผู้โหวต : 751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 751 คน
<< พฤศจิกายน 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2558
Posted by เหล่าซือสุวรรณา , ผู้อ่าน : 3386 , 15:50:31 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน MephistoWitchy , ลาดพร้าวซอยสิบสอง และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

 

มู่หลาน จอมทัพหญิงกู้แผ่นดิน ซีรีย์จีน เวอร์ชั่น 2013 

花木兰传奇 The Legend of Hua Mulan
การได้ดูหนังดีสักเรื่อง เหมือนได้อ่านหนังสือดีหลายเล่ม 
เขียนโดย สุวรรณา สนเที่ยง 张碧云
。。。。。。。。。。。。。
 
เจาะลึกข้อคิด สาระ และ เกร็ดภาษาจีนจากหนัง
 จากหอปักผ้าสู่สนามรบ 

ชนะกันด้วยสติปัญญา
...................................................
 
เนื้อเรื่องย่อแบบสรุป 
จากตอนซีรีย์ภาคภาษาจีน CCTV และตอนที่  23 - 26 พากย์ไทยจากไทยพีบีเอส 

         หลังจากจบภาคการปักไหมสินเจ้าสาวเพื่อเชื่อมสัมพันธ์ที่ยาว 20 กว่าตอน ต่อไปนี้ก็จะเริ่มภาคที่รบกันยาวนาน 10 ปีระหว่างแคว้นเว่ยกับโหยวหยาน 
         ที่ภาคปักผ้ายืดยาวเก็บรายละเอียดมากมาย เพื่อสะท้อนว่าแม้ชาวบ้านจะไม่ต้องการสงคราม  พยายามทำทุกอย่าง เสียสละแม้กระทั่งชีวิตทุ่มเททำภาพปักเพราะไม่อยากให้พ่อบ้านหรือลูกชายต้องออกรบ  แต่สงครามก็เกิดขึ้นจนได้เนื่องจากความต้องการของคนมีอำนาจบางคน  เป็นไปตามคำพูดของพระสนมฉานฮวา " คิดอย่างหนึ่งเป็น คิดอีกอย่างตาย" ความคิดและการตัดสินใจของท่านข่านที่เชื่อคำของจินฉานจื่อนำมาซึ่งความหายนะและการล้มตายของเหล่าทหาร การสูญเสียญาติสนิทของนับพันนับหมื่นครอบครัว  รวมถึงนำความเจ็บปวดมาให้กับครอบครัวของท่านข่านเองในที่สุด

            "คิดอย่างหนึ่งเป็น คิดอีกอย่างตาย" คำนี้เป็นสัจธรรมจริงๆ  

           ในชีวิตคนเรา  ระหว่างทางมีอะไรให้ "เลือก" และ "คัดทิ้ง" มากมาย  ถ้าเลือกถูกก็ประสบความสุขความเจริญ แต่ถ้าเลือกผิดหรือเดินทางผิด ก็นำมาซึ่งความล้มเหลวและความทุกข์  คนที่ทำร้ายตัวเอง ทำลายครอบครัว ทำร้ายคนอื่น ตกเป็นอาชญากร ก็มาจากความคิดที่เลือกนี่แหละ 

......     มีบทพูดที่ดีๆ หลายฉากก่อนที่จะรบกัน 
          เช่นมีตอนหนึ่งที่ท่านข่านบอกพระเอกว่า  " ถ้าเราไม่กำจัดแคว้นเว่ย  สักวันเราจะถูกแคว้นเว่ยกำจัด  เปรียบเหมือนหมาป่า ถ้าเราไม่ล่ามัน วันหนึ่งเราก็จะถูกมันกิน "
          พระเอกตอบว่า " ความจริงทั้งชาวโหยวหยานและชาวเว่ย  เดิมก็ไม่ใช่หมาป่า แต่สงครามทำให้ลูกแกะกลายเป็นหมาป่าต่างหาก "
          ...........................................
 ( เรื่องราวต่อจากตอนที่แล้ว )     
          เมื่อองค์ชายตัวหลุน (พระเอก) พบว่าว่าที่เจ้าสาวที่แคว้นเว่ยส่งมานั้นไม่ใช่มู่หลาน แต่กลับกลายเป็น "ฝูหลิง" (茯苓)ซึ่งมาในฐานะช่างปักผ้าอันดับหนึ่งและ "องค์หญิงซีไห่" (西海公主)เขาผิดหวังและบอกขอโทษฝูหลิงที่เขาไม่สามารถแต่งงานกับเธอได้  เพราะในใจเขามีแต่มู่หลานคนเดียว

   
          จินฉานจื่อเสนอให้ท่านข่านประกาศสงครามกับแคว้นเว่ยโดยอ้างเหตุทหารเว่ยชิงภาพปักไหมไป ไม่มีความจริงใจในการเชื่อมสัมพันธ์  ตัวหลุนคัดค้านแต่ไม่สำเร็จ และยังถูกบีบบังคับจากท่านข่านผู้เป็นพ่อให้รับหน้าที่แม่ทัพใหญ่รบเพื่อพ่อ รบเพื่อความยิ่งใหญ่ของชาวโหยวหยาน 
          สงครามใหญ่กำลังจะเกิดขึ้น ตัวหลุนกลับไปหามู่หลานที่หวู่เฟิ่งกู่ คิดจะพาเธอหนีไปอยู่ในที่ปลอดภัยจากภัยสงคราม  แต่พบว่าหวู่เฟิ่งกู่เปลี่ยนจากที่เคยคึกคักกลายเป็นเมืองร้างเงียบเหงาเสียแล้ว ชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านถูกเกณฑ์ไปเป็นทหารหมด ( ทำให้ไม่มีแรงงานผลิต ) เส้นทางค้าขายถูกปิด ไม่มีพ่อค้ามาซื้อผ้าไหมเหมือนแต่ก่อน ( เศรษฐกิจซบเซา ) ส่วนมู่หลานก็หายไป  ไม่มีใครรู้ว่านางหายไปไหน แต่ตัวหลุนนึกว่ามู่หลานอาจไปหาเขาที่ชายแดน เพราะรู้ว่าเมื่อสงครามเกิดขึ้น ตัวหลุนจะต้องคุมทัพมาที่ชายแดน  
          ตัวหลุนกลับโหยวหยานด้วยความผิดหวังอีก 
          ไหนๆ ก็จะรบกันแล้ว  เรื่องแต่งงานก็ไร้ความหมาย  องค์ชายตัวหลุนจึงขอให้ท่านข่านปล่อยฝูหลิงกลับแคว้นเว่ย  เพราะนางไม่ควรมารับเคราะห์กรรมอยู่ที่โหยวหยาน  
          แต่ท่านข่านไม่ยอมส่งหญิงเก่งและสวยคนนี้กลับเว่ย  กลับสั่งให้รับฝูหลิงไว้เป็นมเหสีของตัวเองแทนในเมื่อตัวหลุนไม่ยอมแต่งงานกับฝูหลิง
          ตัวหลุนตกใจและเสียใจที่ฝูหลิงต้องมาพบกับชะตากรรมเช่นนี้  จึงเตรียมม้าไว้จะช่วยฝูหลิงหนี แต่ฝูหลิงนึกถึงภาระหน้าที่ของตนเองที่มาเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์  เพื่อประชาชนแคว้นเว่ย  นางจึงไม่ยอมหนี และยอมรับชะตากรรมโดยยอมแต่งงานกับท่านข่าน ( ที่มีลูกชายแก่กว่าตัวเธอเสียอีก )  

         

         (ฉากในหนัง) ฝูหลิงกอดตัวหลุนเป็นครั้งสุดท้ายก่อนที่จะเปลี่ยนฐานะเป็น "แม่" ของตัวหลุน
          ฉากที่องค์ชายตัวหลุนพูดกับฝูหลิงนี้  เป็นอีกฉากหนึ่งที่เรียกความสะเทือนใจจากผู้ชมได้ไม่น้อย  สงสารฝูหลิงสาวงามอายุ 18 ชีวิตต้องพลิกผันกลายมาเป็นมเหสีของท่านข่านอายุมากกว่ารุ่นพ่อแทนที่จะได้แต่งกับองค์ชายในฝัน ( มู่หลานตอนหลังมารู้เรื่องนี้ ก็เสียใจและโทษตัวเองที่ยกตำแหน่งช่างปักอันดับหนึ่งให้กับฝูหลิง ) 
         ฝูหลิง ที่เคยบอกว่าจะแย่งมั่วเจี้ยงกับมู่หลาน ไม่ใช่ตัวอิจฉา หนังเรื่องนี้มีจุดเด่นคือไม่มีตัวอิจฉา มีรักหลายเส้า แต่ก็เป็นรักที่จริงใจและเสียสละ ( ท่านข่านก็รักและเอ็นดูฝูหลิงมากในเวลาต่อมา )

         เพื่อนสนิทคู่นี้ ฝูหลิงกับมู่หลาน ถูกสร้างให้เป็นตัวละครที่เสียสละ  ต่อมาฝูหลิงได้นำเอาภูมิปัญญาด้านการทอผ้าปักผ้าของชาวจงหยวนไปสอนให้กับผู้หญิงชาวโหยวหยาน ช่วยให้พวกนางมีฝีมือและมีรายได้ที่ดีกว่าเลี้ยงแพะ ( สร้างความมั่งคั่งให้กับชนเผ่าทุ่งหญ้า ) ฝูหลิงใช้เข็มกับด้ายเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ทั้งสองเผ่า  ส่วนมู่หลานเปลี่ยนจากจับเข็มกับด้ายมาเป็นจับมีดดาบ

          ในวันรุ่งขึ้น  ฝูหลิงเข้าพิธีแต่งตั้งเป็นพระมเหสี  ส่วนองค์ชายตัวหลุนจำใจรับตำแหน่งแม่ทัพใหญ่  นำทัพใหญ่ประชิดชายแดนแคว้นเว่ย 

          ตอนนี้ก็ถึงฉากรบตามที่คนดูหลายคนรอคอย . ( ถ่ายทำที่ทุ่งหญ้ามองโกลเลียใน ทางเหนือกรุงปักกิ่ง - ปล. มีเพื่อนผู้อ่านถามมา ) 
          ฉากสู้รบในทุ่งหญ้านี้ เป็นฉากใหญ่ที่ต้องทุ่มทุนมหาศาลและใช้นักแสดงกับม้าจำนวนมาก  ตอนถ่ายทำทางกองถ่ายไปกว้านจ้างม้ามาเข้าฉากแทบหมดทุ่งหญ้า (ผู้เขียนแอบไปอ่านเบื้องหลังการถ่ายทำมา) ตัวแสดงต้องฝึกขี่ม้า ต้องใส่ชุดเกราะที่หนักประมาณ 7 กิโลกรัม  นักแสดงอ้ายตุงที่แสดงเป็นแม่ทัพเซี่ยต้องทากาวติดหนวดท่ามกลางอุณหภูมิตอนกลางวันที่ 38 องศา (แค่นึกดูก็รู้สึกไม่ไหวแล้ว)         

          พระเอกของเรื่อง ได้เปลี่ยนชุดคอสตูมจาก "มั่วเจี้ยง" พ่อค้าม้า  มาเป็นชุดคอสตูม "แม่ทัพใหญ่แห่งแคว้นโหยวหยาน" เต็มยศแล้ว  บุคลิกและภาพลักษณ์ก็เปลี่ยนเป็นผู้นำที่เฉียบขาด ฉลาดเก่งกล้า นักวางแผนการรบ ขึ้นมาทันที 
          แต่แม่ทัพคนนี้เปลี่ยนไป จากเดิมที่ไม่เคยกลัวการทำสงครามและไม่เคยรบแพ้มาก่อน  กลายเป็นแม่ทัพที่ไม่มีใจจะรบ  ไม่คิดจะบุก  ตั้งค่ายคุมเชิงไว้เฉยๆ อยู่นานหลายเดือน ( ยิ่งตอนหลังมารู้ข่าวว่ามู่หลานกลายเป็นทหารอยู่ในค่ายฝั่งตรงข้าม เขายิ่งไม่ยอมรบ ทำให้เสียโอกาสที่ได้เปรียบในการบุกตีก่อนที่ทัพใหญ่ของแม่ทัพเซี่ยฝ่ายเว่ยจะยกมาถึงชายแดน )     
          
          ที่แท้มู่หลานขโมยชุดทหารของพ่อ ปลอมตัวเป็นชาย ไปเป็นทหารตามหมายเกณฑ์แทนพ่อ ในชื่อของพ่อ "ฮวาหู" (花弧) แต่ผู้หญิงเข้าไปอยู่ในกองทัพ  ตามกฎแคว้นเว่ยคือประหารสถานเดียว  
          ตอนนี้ชุดคอสตูมของ "มู่หลาน" ก็เปลี่ยนจากชุดสวยๆ ของสาวปักผ้า มาเป็นชุดพลทหารแทน

          เมื่อแม่ทัพตัวหลุนรู้ข่าวว่ามู่หลานกลายเป็นทหารเว่ยที่อยู่ในค่ายที่เขาจะต้องบุกตี  หญิงที่เขารักอาจจะตายได้ทุกขณะเมื่อเขาสั่งเคลื่อนพลเข้าบุกตี  ยิ่งทำให้เขาไม่กล้าสั่งลุย  แววตาของเขาแสดงความปวดร้าว  โดยนักแสดง (郭品超)ถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครออกมาได้ดีมาก  เรียกอารมณ์คนดูให้เกลียดสงครามยิ่งขึ้น

          เมื่อแม่ทัพเซียชี่เฉินยกทัพมาถึง  ก็วางแผนข้ามฝั่งจู่โจมทัพโหยวหยานทันที  
          แม่ทัพตัวหลุนสังเกตเห็นความผิดปกติบางอย่างที่ชายแดน  จึงวางแผนรอรับสู้กับทัพเว่ยถึงกลางดึก  
         หลังวางแผนเสร็จ  ตัวหลุนคิดถึงมู่หลาน  จึงหยิบซอหัวหมาป่าที่เคยเล่นให้มู่หลานฟังตอนอยู่หวู่เฟิ่งกู่ขึ้นมาเล่น 
         ในจังหวะนั้น  หัวหน้าหน่วยยวี้ฉื่อ (หน่วยกล้าตายของเรื่อง) กับมู่หลานแอบข้ามไปสอดแนมค่ายข้าศึก  มู่หลานได้ยินเสียงซอ ก็จำได้ว่าเป็นเสียงซอของตัวหลุนแน่ๆ 
         ฝ่ายตัวหลุนรู้ว่ามีสายมาสอดแนม แต่ก็แกล้งปล่อยไป (ตามแผนพิชัยสงครามซุนวู)  
         มู่หลานหนีกลับมาที่ค่ายทัพเว่ย  แล้วได้ฟัง "ซูเซิง" (นักศึกษาที่ถูกเกณฑ์มาเป็นทหาร เป็นคนชื่นชอบตำราพิชัยสงคราม) วิเคราะห์ตำราพิชัยสงครามบทที่เกี่ยวกับ "สายสืบ"  นางจึงรีบไปรายงานให้แม่ทัพเซี่ยรู้ว่าผู้ที่บัญชาการรบอยู่ฝั่งตรงข้ามคือ "ตัวหลุน "  ถ้าบุ่มบ่ามบุกไปจะทำให้ทัพเว่ยเสียหายมาก  ทำให้แม่ทัพเซี่ยรีบปรับแผนการจู่โจมใหม่  
         การรบกันครั้งนั้น  ทัพเว่ยก็ตีทัพตัวหลุนพ่ายแพ้ยับเยิน  ( เป็นครั้งแรกที่ตัวหลุนรบแพ้  แพ้เพราะใจที่อ่อนไหวและเสียงซอของตัวเองแท้ๆ )  ขณะที่ตัวหลุนบัญชาการรบอยู่  เขาเห็นมู่หลานในชุดทหาร ก็สั่งไม่ให้ทหารยิงธนูใส่ทัพเว่ย  
         หลังจากที่แพ้  เขาก็รู้ว่า เขาแพ้ เพราะข้างกายของแม่ทัพเซี่ย มีมู่หลานที่เข้าใจตัวเขายิ่งกว่าแม่ทัพเซี่ยที่เข้าใจเขา  
         (ตามหนังเรื่องนี้) ทั้งมู่หลานและตัวหลุนต่างก็ฉลาดมาก  แต่ที่ตัวหลุนแพ้เพราะรักที่กลายมาเป็นจุดอ่อนในการทำศึก  ส่วนมู่หลานก็อาศัยจุดเปราะบางทางใจเอาชนะ  ใจแข็งเกินจนคนดูเครียดรับไม่ค่อยจะได้
         ตัวหลุนถูกเรียกตัวกลับไปรับโทษ  จินฉานจื่อถือโอกาสเสนอให้ท่านข่านปลดตัวหลุน เปลี่ยนตัวแม่ทัพให้องค์ชายใหญ่ "หวูถี" พี่ชายของตัวหลุนรับตำแหน่งแทน (จินฉานจื่อต้องการให้อำนาจทหารเปลี่ยนมือมาอยู่ในมือของหวูถี ซึ่งเป็นองค์ชายที่เชื่อฟังเขามากกว่า)         

                   
                       

เกร็ดความรู้ด้านวัฒนธรรม-ประวัติศาสตร์จีน ( ♣ หมายเหตุจากผู้เขียน) 
         ♣  ในตอนที่แสดงถึงเรื่องการตั้งค่ายกลสู้รบกันนี้  มีแง่มุมกลยุทธกลวิธีการสู้รบของทั้งสองฝ่ายแบบกางตำราพิชัยสงครามของซุนวู ( 孙子兵法 ) มาวางแผนการรบกันเลยทีเดียว  การชนะศึกไม่ได้อาศัยแต่การมีกำลังพลมากเพียงอย่างเดียว ยังอาศัยสติปัญญาและไหวพริบด้วย 
              ตำราพิชัยสงครามซุนวู ถือเป็นภูมิปัญญาน่าทึ่งอีกแขนงหนึ่งของจีนโบราณ นับเป็นตำราทำศึกเล่มแรกของโลก  ได้มีการแปลเป็นหลายภาษา เผยแพร่ไปทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้  ภาษาต่างประเทศภาษาแรกที่แปล คือ ภาษาฝรั่งเศส นอกนั้นก็มีภาษาอังกฤษ อิตาลี ไทย ฯลฯ มีชื่อในภาษาอังกฤษว่า " The Art of War "

              孙子兵法  เขียนขึ้นเมื่อ 2600 กว่าปีก่อน ประมาณก่อนคริตศักราช 600 ปี  ปรากฎชื่อผู้แต่งคือ 孙武 ซุนหวู่

แห่งแคว้นหวู  ยุคชุนชิวตอนปลาย(春秋末期吴国)

                  เรื่องตำราพิชัยสงครามเคยออกเป็นข้อสอบ PAT ภาษาจีน  (ข้อสอบที่ใช้สอบเข้าระดับอุมดมศึกษาของไทยสำหรับนักเรียน ม.6 ) หลายครั้ง 

              เหล่าซือไม่มีความรู้ด้านนี้  จึงขอเล่าแบบดำน้ำข้ามๆ ไป และจะขออนุญาตนำความเห็นของท่านผู้รู้หรือท่านที่สนใจไปหาข้อมูลมาแปะไว้ในช่อง " ความคิดเห็น " หรือในบทความนี้แทน    

       
         ♣  ตามประวัติศาสตร์จริง ในอดีตมีการส่งองค์หญิงไปแต่งงานเชื่อมความสัมพันธฺระหว่างชนเผ่า ระหว่างแคว้นเกิดขึ้นหลายยุคสมัย        
...................................................

 
หนังเรื่องนี้กำลังแพร่ภาพทางไทยพีบีเอส ทุกเสาร์-อาทิตย์ 20.15 โดยประมาณ
 
ดูหนังเรื่องนี้ภาคภาษาจีนทางยูทูป ที่ลิงค์นี้ (คลิกที่นี่)
 
ภาคภาษาไทย ดูได้ที่ ไทยพีบีเอส (ย้อนหลัง)

และ พากย์ไทย ที่คุณ naruto_multiThree อัพไว้ในยูทูปหลังหนังออกอากาศ (คลิกที่นี่)
 
 
ดูทางยูทูป เสียงภาษาจีน มีซับอังกฤษ (ไม่ได้เรียงตอน และมีไม่ครบทุกตอน) ไปที่ลิงค์นี้ (ที่นี่)
 

ปล. รูปนี้ไปหามาฝากติ่งองค์ชายตัวหลุน  เป็นภาพใหม่ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้

จกาเฟชบุ๊คของ กัวผิ่นเชา 郭品超 Dylan Guo ดีแลนกัว นักแสดงชาวไต้หวัน (ถ่ายที่นครเซินเจิ้นของจีน - ในงานเปิดตัวหนังเรื่องใหม่) 

  
 
 
 
 
มีความเห็นส่วนหนึ่งจากท่านผู้อ่านบล็อกโอเคเนชั่น ส่งผ่านมาทางเฟชบุ๊กของเหล่าซือ
เนื่องจากท่านไม่ได้เป็นสมาชิกโอเคเนชั่นบล็อก
 
มีความเห็นและแง่คิดดีๆ ที่น่าสนใจ  เหล่าซือจึงได้ขออนุญาตจากเจ้าของความเห็นนำมาแบ่งปันไว้ในบล็อกนี้
 
มีตอนหนึ่ง คุณ Tapootum Tapootum เขียนถึงบล็อกเกอร์ลิงเขียวว่า  
 
" อย่างคุณลิงเขียวที่คุยกับเหล่าซือ อ่านแล้วขำมากๆเลยค่ะ สร้างสีสัน
แต่โพสในบล็อกเนชั่นไม่ได้เพราะไม่ได้เป็นสมาชิกน่ะค่ะ เลยได้แต่อ่านไปยิ้มไปค่ะ "
 
 
 
 
 
 
 
ความเห็นจากผู้อ่านที่พูดถึงชอบอ่านความเห็นของคุณลิงเขียว
 
"อย่างที่คุณลิงเขียวคุยกับเหล่าซือ อ่านแล้วขำมากๆ เลยค่ะ สร้างสีสัน
 
แต่โพสในบล็อกเนชั่นไม่ได้เพราะไม่ได้เป็นสมาชิก เลยได้แต่อ่านไปยิ้มไปค่ะ
 
 
 
 
 
 
  
 ขอบคุณทุกคลิกและทุกความคิดเห็นจากตอนแรก - ตอนปัจจุบันค่ะ

Flag Counter

 
 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 06/03/2016 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ MephistoWitchy
ขอบคุณที่กรุณาโหวตให้นะคะ (ขอโทษที่ช้าไปมาก พอดีเพิ่งเข้ามาเห็นค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 19/11/2015 เวลา : 22.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลาดพร้าวซอยสิบสอง
ยังไม่ใช่ฉบับเต็ม จะย่อให้รวบรัดแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 19/11/2015 เวลา : 11.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เหล่าซือฯ เล่าให้ฟังแบบยาวๆ แบบนี้ดีจังค่ะ ทำให้อุ๋มรู้สึกว่า ที่ว่าเคยดูมู่หลานมา ไม่ได้หนึ่งในสี่ของมู่หลานฉบับเต็มของเหล่าซือฯเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 22.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสำรวจฟ้า

แปลกใจเหมือนกันค่ะ หรือเป็นเพราะคนดูเห็นเขาโปรโมทว่าเป็นเรื่องรักชาติ เรื่องกตัญญู ก็เลยไม่อยากดู นึกว่าสร้างแนวนี้ไม่สนุก

ทุกเรื่องที่คุณสำรวจฟ้าบอกมา ไม่เคยดูเลยยกเว้นมู่หลานเรื่องเดียวค่ะ ถ้าเทียบเรื่อง "มู่หลาน" ที่เคยสร้างมาหลายเวอร์ชั่น ก็เห็นว่าเรื่องนี้สร้างได้ดีที่สุด บทภาพยนตร์ดีที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 21.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เป็นเรื่องที่แปลกมาก คนที่รู้จักไม่มีใครดูหนังเรืื่องนี้เลย คงไปดูอย่างอื่นกันหมด ทั้งเจ็ดสีสามสี

ตั้งแต่ดูซีรีย์ช่องไอทีวี จนมาเป็นพีบีเอส ไม่ว่าจะเป็นเรื่องพ่อจ้าอย่าร้องไห้ ผ้าทอชีวิต ซูสีไทเา โรงเตี้ยม ฯลฯ เรื่องมู่หลานสร้างได้ดีที่สุด

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะ บก.BlueHill
" การได้ดูหนังดีสักเรื่อง เหมือนได้อ่านหนังสือดีหลายเล่ม "
เป็นคำที่เหล่าซือเพิ่งคิดขึ้นมาเองเมื่อสองสามเดือนที่แล้ว แค่ บก.บอกว่าชอบ เหล่าซือก็ปลื้มมากแล้วค่ะ ถ้า บก.ยกให้เป็นคำคม ก็เป็นคำคมประจำตัวประจำใจของเหล่าซือเองค่ะ

ยังจะเขียนเรื่องนี้ต่ออีก หยุดไม่ได้แล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
BlueHill วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การได้ดูหนังดีสักเรื่อง เหมือนได้อ่านหนังสือดีหลายเล่ม
เป็นคำคมของเหล่าซือ ใช่ไหมครับ
ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 24 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ จากความเห็นที่ 21

เรื่องเกี่ยวกับจีน ภาษาจีน แนวคิด หลักปรัชญาจีน ฯลฯ ดิฉันก็เขียนไปเรื่อยๆ ค่ะ บางอย่างก็อยากบันทึกไว้สำหรับคนรุ่นหลังด้วย (ตอนที่เราไม่อยู่แล้ว)

อารยธรรมจีน ภูมิปัญญาจีน สร้างความเจริญและความมั่งคั่งให้กับจีนในอดีต (จากหนังเรื่องนี้ก็เน้นเรื่องการเลี้ยงไหม การทอผ้าไหม การปักผ้า ซึ่งเป็นภูมิปัญญาที่ได้ถ่ายทอดไปให้กับหลายชาติ บางส่วนก็ถ่ายทอดออกไปด้วยการแต่งงานระหว่างเผ่า *)

จีนขายผ้าไหมไปไกลถึงดินแดนตะวันตกในสมัยโบราณ โดยผ่านเส้นทางสายไหมในอดีต ( มีบอกเล่าไว้ในหนังมู่หลานเวอร์ชั่นนี้ โดยผ่านปากขององค์ชายตัวหลุน - อันนี้เรื่องจริง ไม่ใช่แค่ในหนัง)

ปัจจุบันจีนก็สร้างรายได้จากการเป็น "โรงงานโลก" จากหยาดเหงื่อแรงงานคนนับพันล้าน สร้างความมั่งคัั่งจากการขายของเล็กๆ ราคาถูกๆ อาทิ ดินสอ ปากกา รองเท้า ฯลฯ ไม่ได้ร่ำรวยจากการสร้างสงคราม

คนที่ได้ไปชมโรงงานจีน จะพูดกันทุกคนว่า "คนจีนขยันและทำงานจริงจังมาก"
นั่นหมายถึงคนพวกนั้นต้องมี "ปรัชญาชีวิต" ที่ "ขยัน มุ่งมั่น สามัคคี" อย่างตัวละครที่เขาสร้างให้เป็น "แบบอย่าง" ในหนังเรื่องนี้ โดยผ่านตัวละคร "มู่หลาน" และหญิงชายชาวหวู่เฟิ่งกู่ที่ใช้เข็มกับด้ายช่วยชาติ ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค และไม่ยอมแพ้แม้จะโดนทำร้ายจนมือสั่นตาบอด

ชาวจีนที่อพยพไปอยู่ที่ต่างๆ ส่วนมากจะเป็นพวกที่ไม่ก่อปัญหาให้กับประเทศที่ไปพึ่งใบบุญ นิสัยที่ถูกปลูกฝังต่อๆ กันมาคือ ขยัน ประหยัด อดทน หนักเอาเบาสู้ ร้านค้าคนจีนสมัยก่อนเปิดตลอดไม่เคยปิดร้านยกเว้นตรุษจีน

ที่คนจีนในยุคหนึ่งต้องลำบาก อดตายจนต้องหนีภัยสงครามไปอยู่ประเทศต่างๆ สาเหตุใหญ่ประการหนึ่งคือการที่ถูกต่างชาติรุกราน ถูกบังคับให้เปิดตลาดค้าฝิ่น ถูกบุกเข้าไปยึดดินแดนและเมืองสำคัญ (ประวัติศาสตร์โลกบันทึกไว้ )
จีนตอนนั้นเกือบจะ "สิ้นชาติ" มีฉายาว่า "ผู้ป่วยแห่งเอเชีย"
เขาจึงต้องปลุกให้คนของเขาอดทน ขยันทำงานสร้างชาติ (ทำการผลิต) จนกลายมาเป็น "จีน" ในปัจจุบัน

การที่เขาร่ำรวยขึ้นได้ ไม่ใช่มาจากการก่อสงคราม

ปัจจุบัน จีนได้มีการรื้อฟื้นหลักคุณธรรม ปรัชญา แนวคิด คำสอนของ "ขงจื่อ" กลับมาปลูกฝัง "หลักการอยู่ร่วมกันในสังคม" เพื่อขัดเกลาความคิดคนจีนอีกครั้ง หลังจากที่มีความโน้มเอียงเมื่อหลายสิบปีก่อนว่า "ความคิดขงจื่อ" เป็นความคิดเก่าโบราณ

ดิฉันมองว่า การ "เกิดใหม่" ของจีน มีส่วนเกี่ยวเชื่อมกับอารยธรรม แนวคิดหลักปรัชญาจีน และ ภูมิปัญญา อยู่ไม่น้อย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณ cat@
ขอบคุณที่มาเยี่ยมรอบที่สองในเรื่องนี้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลุงชาติ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ
รู้ว่าคุณลุงชาติกำลังยุ่งมากๆ (วันนี้กับพรุ่งนี้)

ความคิดเห็นที่ 21 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ลิงเขียว (คห.๑๖)

บอกตามตรงว่าดูมู่หลานไปตอนเดียว (ตอนที่มู่หลานป่วย แล้วฝูหลิงกับแม่ไปเยี่ยมนาง) ไม่ค่อยได้ดูอ่ะ ชอบอ่านมากกว่า อ้อ...ละครสองหัวใจนี้เพื่อเธอ ป้าไปอ่านเรื่องย่อมาเรียบร้อยแล้วนะ รู้สึกว่าเราคุ้นเคยกันจากบ้านคุณ SW19 ก่อนหน้านั้น ป้าไม่เคยเข้ามาคุยกับลิงเขียวเลย ยังนึกอยู่ว่าบล็อกเกอร์คนนี้เขียนเม้นท์ยาวดีแท้ พอได้คุย เออ...ก็สนุกดีนะ ป้าเองพูดน้อย เขียนน้อย เข้ากันดีกับลิงเขียว ว่าไหม

คุณเหล่าซือ (๑๗ + ๑๘)

เรื่องเกี่ยวกับจีนชอบอ่านค่ะ บางครั้งอาจไม่มีความเห็น เพราะไม่มีความรู้มากนัก แม้จะมีเชื้อสายจีน แต่ก็ไม่ได้คลุกคลีกับครอบครัวทางพ่อตลอด แต่เรื่องกิน เรื่องเที่ยวนี่ชอบอ่านไว้เป็นข้อมูล เพราะทำมาหาเที่ยวเหมือนกัน

ขอบคุณที่เป็นห่วงค่ะ อยู่ทางนี้ โดยปกติจะไม่ค่อยไปกินข้าวนอกบ้าน หรือดูฟุตบอล ดูหนัง ฟังเพลงเที่ยวกลางคืน เลี่ยงไม่ไปที่ชุมชน อย่างงานวัด ห้างสรรพสินค้า ไปไหนด้วยรถเมล์ รถราง รถไฟใต้ดิน ก็ต้องมอง ๆ หวาดกลัวอยู่เหมือนกันว่าจะเกิดเหตุร้ายเมื่อไร ฝรั่งเศสโดนเป็นรอบที่สองแล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าถึงคิวทางนี้เมื่อไร ได้แต่หวังว่าอย่าให้เกิดอะไรร้าย ๆ ขึ้นอีกเลย

ความคิดเห็นที่ 20 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 03.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

หนังจีน มีคารม เด็ด ๆเสมอ

ไม่มีอิจฉา มีแต่เสียสละ
ไม่ว่า ประเทศไหน การแต่งงาน เพือ สงบ ศึก

ความคิดเห็นที่ 19 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงชาติ วันที่ : 15/11/2015 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ตามมาอ่านแง่คิด และ เกร็ดภาษาจีนจากหนัง
โดยผ่านการเขียนของเหล่าซือฯ
แถมได้แง่คิดดีๆ และ
แง่คิดสนุกๆจากคอมเม้นต์อีกมากมาย
ขอบคุณมากครับเหล่าซือสุวรรณา


ความคิดเห็นที่ 18 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณลิงเขียว คุณกระเจี๊ยบ คุณรัตติยา
เห็นข่าวเหตุร้ายที่เกิดในปารีสเมื่อเช้านี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) แล้วไม่สบายใจค่ะ เทคแคร์กันทุกคนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 17 ลิงเขียว , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีรอบดึกค่ะคุณลิงเขียว

จากความเห็นที่ 15 และ 16
พรุ่งนี้เหล่าซือติดงานทั้งวัน เชิญคุยตามสบาย คุยให้สนุกเลยค่ะ บล็อกจะได้ไม่เหงา แล้ววันจันทร์เช้าจะมาตามอ่านให้ครบทุกความเห็นค่ะ

ที่จริงเหล่าซือยังเขียนอยู่ในโหมดเดิมนะคะ คือ เรื่องจีนๆ เข้าใจจีน ภาษาจีน ฯลฯ ค่ะ เพียงแต่นำเสนอในรูปแบบซีรีย์จีน หนังจีน เพลงจีน (ตอนสอนนักเรียนก็มักจะสอดแทรกเรื่องหนังบ้าง ตำนานบ้าง นอกตำราอยู่บ่อยค่ะ ฮ่าๆๆ )แนวบันเทิงแต่เลือกอยู่ในหมวดการศึกษาเหมือนเดิมค่ะ

แต่เดี๋ยวจะมีแตกไปเรื่องกินเรื่องเที่ยวบ้าง ความชอบส่วนตัวอีกโหมดนึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลิงเขียว วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 22.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

ขออนุญาตเหล่าซือคุยกับป้ากระเจี๊ยบนะคะ

สวัสดีค่ะป้ากระเจี๊ยบ

ดูมู่หลานถึงไหนแล้วคะ?

พอดีเม้นต์นิยาย ละคร หนัง
เป็นอะไรที่ถูกจริตลิงมั่กมว้าก
เลยจ้อซะเพลินเลยค่ะ...
ที่เห็นในบ้านคุณSW 19...ไม่ใช่ทางสักเท่าไร เลยพูดน้อย[จริงดิ!]
แต่ชอบอ่านเม้นต์ของคนอื่นค่ะ^^

ความคิดเห็นที่ 15 กระเจี๊ยบ , Cat@ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 22.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะเหล่าซือ

ลิงแค่ล้อเล่นขำๆอะเกี่ยวกับตัวหนังสือ
....เอาจริงเหรอเนี่ย....
เล่นเอาลิงฮา.... >,<
เหล่าซือก็จี้ตามลิงจัง^^


แต่ก่อนสิงอยู่ในเว็บนิยายค่ะ...เม้นต์มากกว่านี้อีก
คือ....เม้นต์ให้กำลังใจนักเขียนอ่าค่ะ
....ถ้าเม้นต์สั้นๆนักเขียนก็ปริ่มแล้ว แต่มันจะทะลักมากถ้าเม้นต์เยอะ..งี้
ลิงเลยติดเป็นนิสัย....พูดน้อยไม่เป็น
หรืออันที่จริง....เม้นต์ตามปาก....ก๊าก

แต่ก็เป็นในเรื่องที่ชื่นชอบจริงๆนะถึงจะจ้อได้
อย่างละคร...นิยาย ถูกจริตนักแล...เลยแปะเอาไว้เยอะ

ถ้าเหล่าซือกลับมาเขียนบล็อกในโหมดเดิม ลิงเขียวอาจมาแค่สั้นๆจนเหล่าซืออาจต๊กกะใจเอาไว้,^^
ยัยลิงไม่สบายป่าว พูดน้อย...แบบนี้

ลิงค่อนข้างจะเขียนเลอะเทอะนะคะ
เพราะลิงเองก็ดูไปนานแล้ว...จับแพะชนแกะบ้าง..แอบเหวอ
ตกลงตาน่าคือรองแม่ทัพ...อ๊าก แกไม่ค่อยมีบทบาทน่ะ
เลยไปคิดว่า ตัวฟู่เฉิงเป็นรองแม่ทัพ..เหอๆ
(รำไม่ดี โทษปี่โทษกลอง )สุดฤทธิ์=_=;;;

เรื่องคนอัพ
ลิงดันติดตาโลโก้ของThaiPBS
ขอขอบคุณ naruto_multiThree มา ณ ที่แห่งนี้ด้วยค่ะ
ลิงเขียวลืมรหัสผ่านยูทูปเลยเม้นต์ขอบคุณไม่ได้

วันข้างหน้าลิงเขียวจะเอาอะไรไปแนะนำเหล่าซือน้า...:)

เทคแคร์ค่า...ลิงมีลูกค้าแว้ว

ติดล้อ ฟิ้วววว~

ความคิดเห็นที่ 14 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 21.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ จากความเห็นที่ 12
หนังเรื่องนี้ให้แง่คิดดีมากๆ ค่ะ เป็นอุทาหรณ์ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ
ส่วนที่เกี่ยวกับความรักก็งดงาม ผู้กำกับคงใฝ่ฝันถึงโลกที่งดงาม แต่ก็บอกผู้ชมว่าโลกในความเป็นจริงก็ยังมีอีกด้านที่แสนโหด (คนเจ้าเล่ห์และสงครามที่ทำลายทุกอย่าง)
เรื่องราวย้อนยุคในอดีต โลกปัจจุบันก็ยังเป็นแบบนี้

ในส่วนที่คุณลิงเขียวเขียน เก็บรายละเอียดได้เยอะมากค่ะ
เก็บคำพูดดีๆ หลายตอนของตัวละครมาด้วย

ความคิดเห็นที่ 13 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

อาจารย์ ni_gul
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 12 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

แค่ตามอ่านเรื่องและคอมเม้นท์ที่คุยกันก็สนุกสนาน ได้แง่คิด ไปด้วยแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 11 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 19.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะอาจารย์ทางแก้ว
จำได้ว่าเรื่องแม่สร้อยดอกหมากนี้ อาจารย์ทางแก้วเคยเขียนในบทความของอาจารย์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 Cat@ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

นึกถึงแม่สร้อยดอกหมากกับเจ้าชายสายน้ำผึ้ง


ความคิดเห็นที่ 9 Cat@ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณลิงเขียว

ดูหนังแล้วคิ้วไม่ต้องเป็นเลขแปดนะคะ
คุณลิงเขียวเก็บรายละเอียดมาได้เยอะมกาๆ เลย ซูฮกนับถือค่ะ

เรื่องแม่ทัพตัวหลุน เห็นด้วยกับที่คุณลิงเขียนไว้ค่ะ
ถ้าเป็นเหตุการณ์จริง แม่ทัพเป็นแบบตัวหลุน มันจะไม่สิ้นชาติหรือ
ผู้กำกับคงต้องการให้คนดูเห็นชัดๆ มั้งคะว่าการที่ผู้นำทัพจมอยู่กับเรื่องรักๆ แบบนี้ จะพาให้ทั้งกองทัพแพ้ ลูกน้องตาย
ตั๋วซูเฟิงและเหย่ซู่ที่เป็นทหารคู่ใจจึงได้ถอนหายใจแล้วถอนหายใจอีก มองหน้ากันไปมองหน้ากันมา (ก็อย่างนี้จะไม่ให้แพ้ได้ยังไง)

อ้อ ตั๋วซูเฟิง ไม่ใช่รองแม่ทัพค่ะ รองแม่ทัพฝ่ายโหยวหยานคือ "ต้าน่า" คนที่จินฉานจื่อเสนอให้ท่านข่านแต่งตั้งมาคอยเป็นหูเป็นตาแทนจินฉานจื่อ แล้วต้าน่านี่แหละที่จะแว้งกัดตัวหลุน ใส่ร้ายว่าตัวหลุนสมคบแคว้นเว่ยทรยศหักหลังต่อชาติของตัวเอง จนตั๋วซูเฟิงต้องถูกท่านข่านเด้งไปเลี้ยงม้าอยู่ถิ่นทุรกันดาร ส่วนตัวหลุนก็โดนให้นั่งกินเหล้าตบยุงแก้กลุ้มอยู่แต่ในกระโจม

เรื่องอัพซี่รีย์มู่หลานพากย์ไทยให้ดูใน HD นั้น คนอัพในยูทูปใช้ชื่อว่า naruto_multiThree ไม่น่าจะใช่ทาง ThaiPBS อัพเอง เพราะเคยเข้าไปหาดูย้อนหลังในเว็บของไทยพีบีเอส จำได้ว่าทางหน้าเว็บแจ้งว่า ทางสถานีได้ลิขสิทธิ์จากทางจีนแค่แพร่ภาพในทีวีเท่านั้น จึงไม่มีการอัพละครเรื่องนี้ให้ดูย้อนหลัง ต่อมาเหล่าซือหาไปหามาจึงเจอช่องยูทูปของคุณ naruto_multiThree ที่ภาพชัดที่สุดค่ะ

** เรื่องมีท่านผู้อ่านชอบเม้นต์ลิงเขียว...เดี๋ยวเหล่าซือไปหาวิธีขยายให้ใหญ่ขึ้นอีกนะคะ ใช่ๆ กลัวคนอ่านข้ามค่ะ คิคิ **

ขอบคุณมากๆ ที่กรุณาบอกเรื่องเหล่าซือพิมพ์ผิด คำว่า "ฝรั่งเศส" พิมพ์เป็น "ฝรั่งเศษ" เหล่าซือจะรีบแก้ไขค่ะ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำอื่นๆ ในวันข้างหน้าด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 Cat@ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 14.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

สวัสดีค่ะคุณ cate@
คุณ cate@ ชอบนางเอกนะคะ ไว้หารูปนางเอกมาเพิ่มให้ค่ะ ขอบคุณที่มาเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 Cat@ , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลิงเขียว วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะเหล่าซือ^^
และแล้วก็มาถึงการเปลี่ยนจับเข็มจับผ้ามาเป็นจับหอกจับดาบสักที
เป็นอะไรที่รอคอยเลยค่ะ ไม่ใช่ว่าอยากเห็นเลือดทะลักหน้าจอหรอกนะคะ
แต่คิดว่า...นี่แหละคือตัวตนที่แท้จริงของละคร มู่หลาน..ต่างหากอะค่ะ

....สิ่งที่เกินคาดเดาไปมากก็เห็นจะเป็นความใจแข็งของนางเอกนี่แหละ
พระเอกของเราอะ น้ำตาสามลิตรไปแล้วอาลัยอาวรณ์กับอดีตตอนอยู่อู่เฟิ่งกู่มากมาย แต่นางเอก...สะบัดบ็อบ ยิ่งเหล่าซือมาบอกผู้คนเครียดไปตามๆกันกับความใจแข็งของนางเอก....อ๋อย
ละครจบ....คิ้วจะเป็นเลขแปดไหมเนี่ย?..ย่นคิ้วระหว่างดูละคร55
โหย...คู่รักมาห้ำหั่นกันเองแบบนี้.....ล้อเล่นกับความรู้สึกคนดูมากมาย
เคยดูฉบับหนังใหญ่และการ์ตูน
มู่หลานกับพระเอกจะอยู่ฝั่งเดียวกันค่ะ เลยไม่มีความรู้สึกปวดใจ
แต่ว่าไปแล้วท่านผู้กำกับเจ๋งนะคะ ทำพล็อตเรื่องแหวกแนวจากที่เราเคยดูมา
โอเค.....ร้าวรานหัวใจมากที่ให้พระเอกกับนางเอกเป็นศัตรูกัน
แต่นี่แหละคือจุดกระชากเรตติ้ง!
แม้ปวดใจน้ำตาตกในแค่ไหน...เราก็จะตามเฝ้าหน้าจอ_ThaiPBS
ยิ่งอัพผ่านระบบHD
....อืม อยากขอคารวะเหล้าสักหลายๆจอกเลยเชียวค่ะ
ขนาดช่องสามสี..ช่องหลายสี...ยังไม่อัพละครในระบบHD เลยค่ะ
ลิงเขียวปริ่มกับความคมชัดจนเห็นรูขุมของตัวหลุนมว้าก
โค้งศีรษะอยู่ที่หัวเข่าให้กับช่องThaiPBS และคนอัพมู่หลานค่ะ

คอสตูมเราพูดถึงกันไปแล้ว
อ่อ....ตัวหลุนใส่วิกเหรอคะ นึกว่าผมจริงซะอีกแน่ะมันเป๊ะเวอร์จัง
ป๊าด.....38 ดีกรี ในมองโกลเลีย น้องๆเมษาในบ้านเราเลยนะคะสำหรับทุ่งหญ้ามองโกล
แต่เห็นหญ้าเขียวชวนเคี้ยวเอื้องขนาดนั้น นึกว่าจะมีแต่ลมเย็นๆที่ไหนได้ตับแลบพอๆกับน้องเมษาเลยโน้ะ
แบกเสื้อผ้ากว่า 7 กิโล....ป๊าด.....ไหวเหรอ???
ซูฮกเหล่านักแสดงมากๆเลยค่ะ
ทุ่มทุนขนาดเน้คนที่ได้กำไรเต็มคือ ผู้ชมทางบ้าน :)

เข้าเรื่องแว้ว.....เวิ่นไปนอกกำแพงมานาน

เมื่อการแต่งงานของตัวหลุนและมู่หลานพลิกล็อค
เป็นฝูหลิงที่ได้รับแต่งตั้งเป็นองค์หญิงซีไห่ไปแต่งงานกับตัวหลุนแทนมู่หลาน
แล้วอำมาตย์จินฉานจื่อทำแผนมาชิงผ้าไหมที่องค์หญิงเอา
มาเป็นของกำนัลไป เพื่อจะได้เป่าหูท่านว่าชาวเว่ยไม่มีความจริงใจที่จะปักผ้าไหมมาเป็นของกำนัล แล้วจะได้ทำสงครามกับแคว้นเว่ย
ว่าไปแล้วท่านข่านก็เป็นคนที่หูเบามากถึงมากที่สวด
คือ....พอจินฉานจื่อ(อำมาตย์เจ้าเล่ห์) เป่าหูที แกก็คล้อยตามที
ดูไปก็ฮาตาแก่ข่านคนนี้ค่ะ อยากจะซื้อลูกตุ้มเหล็กมาถ่วงหูของแกซะจริงๆ

อู๋ถี๋....องค์ชายโตของท่านข่าน เขาแอบรักลูกสาวอำมาตย์และเขาเป็นพี่ชายตัวหลุน
มีนิสัย....ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง อำมาตย์ว่าอะไรก็ว่าตามนั้น
ไม่มีความคิดเป็นของตัวเองอีก
เวลาอำมาตย์และอู๋ถี....อยู่กับท่านข่านคอยเป่าหูท่านข่านคนละข้างทีไร
ลิงเขียวจะนึกถึงสุภาษิตของบ้านเราที่ว่า

(เจ้านายว่า ขี้ข้าพลอย ) ทู๊กที...เออออห่อหมกกันมาก
ท่านอำมาตย์ชอบอู๋ถีเพราะจูงจมูกง่าย

สงสารฝูหลิงที่ต้องแต่งงานกับคนคราวปู่อย่างท่านข่านแห่งแคว้นโหรวหร่าน
ไม่ใช่รุ่นพ่ออแล้วค่ะเหล่าซือ....ดูจากหงอกของท่านข่านขาวโพลนเชียว555
เฮ้อ.....เป็นเราเองคงเหวอไม่น้อย นึกว่าจะได้แต่งงานกับองค์ชายรูปงามที่หลงรักมานาน
แต่ก็นับถือน้ำใจฝูหลิงค่ะ เธอรู้ว่าต้องแต่งงานกับคนแก่
มีโอกาสจะหนีโดยตัวหลุนจะคอยช่วยเหลือแต่ก็ไม่หนี
..(เราเป็นองค์หญิงได้รับบัญชามาจากฝ่าบาทให้มาแต่งงานจะหนีได้อย่างไร..)
ความคิดของนาง.....เลิศมาก!

ตัวหลุนพยายามจะเจรจากับท่านข่านว่า
(ไม่อยากให้เกิดสงครามเพราะแคว้นโหรวหร่านรบกับแคว้นเว่ยมาเป็นสิบปี เป็นฝ่ายเราที่แพ้ซะมากกว่า
ถ้าแพ้ครั้งนี้สิ้นชาติแน่ๆ)

ท่านข่านฟังมั้ย?...มีหรือจะฟัง

ข้าจะรบบบบบบบบบ( ท่านข่านป่าวประกาศ)

ตกลงตัวหลุนพูดไปสองไพ่เบี้ย นิ่งเสียตำลึงทอง
พูดไปก็ไร้ประโยชน์....
ท่านข่านเอ็นดูลูกชายตัวหลุนมาก มอบตำแหน่งแม่ทัพให้
แต่ก่อนจะออกศึกตัวหลุนเผยความในใจว่ามีสาวในดวงใจ
อยู่ที่อู่เฟิ่งกู ยามศึกสงครามแบบนี้ถ้านำทัพคงไม่สบายใจ
เลยขออนุญาตไปพามู่หลานมาอยู่ด้วย
ท่านข่านอนุญาต

ว่าไปแล้วทุกลมหายใจเข้าออกของตัวหลุนมีแต่มู่หลานจริงๆ
จนเราเองก็อดคิดไม่ได้

(ความรักทำให้คนเป็นไปได้ขนาดนี้เลยเหรอ?)

คือ....สงครามจะบังเกิด ตัวเองเป็นแม่ทัพแท้ๆยังคิดแต่เรื่องรักๆๆ
สู้มู่หลานไม่ได้ นางคิดแต่จะรบๆๆๆๆ
ลิงเขียวเลย....ทะแม่งๆในใจเล็กน้อย
เหมือนจะชอบตัวหลุนที่เห็นความรักเป็นเรื่องใหญ่
แต่พอมานั่งคิดดูอีกที
.....ถ้าเป็นเหตุการณ์จริง
เมืองที่มีตัวหลุนเป็นแม่มันจะไม่สิ้นชาติเร้อ.


เป็นแม่ทัพ.....มันจะไม่สิ้นชาติเหรอ...(อินเนอร์จัดเต็มไปป่ะนะ)
คือ..แทนที่จะดูไปกินถั่วไปมันส์ๆ...แต่ลิงกลับนั่งคิดมาก...เครียดวุ้ย!


ทางอู่เฟิ่งกู....ทางการมาเกณฑ์ผู้ชายไปเป็นทหาร
พ่อมู่หลานอยู่ในโผด้วย
ป๊าด......พ่อมู่หลานเนี่ย แค่เดินไปวัดก็หอบแฮกๆแล้วนะ
อย่าคิดไปไกลถึงจับดาบในสนามรบเล้ย
ช็อตมู่หลานนั่งกินข้าวพร้อมพ่อก่อนพ่อจะเดินทางออกศึกในวันพรุ่งนี้......ลิงเขียวจุกที่คอหอย
ทำยังกับพ่อจะไปออกรบงั้นแหละ T__T
ไม่แปลกใจเลยค่ะที่มู่หลานแอบพ่อไปเป็นทหารแทน
เป็นลิง....ก็ทำแบบนี้...คิดดีนะเรา!...จะได้เป็นนางเอกแว้ว^^

ตัวหลุนมาตามหามู่หลานที่อู่เฟิ่งกู
ลิง......รู้สึกเศร้าเช่นกันค่ะที่เห็นหมู่บ้านที่คึกคักค้าขายผ้าไหม
แทบจะกลายเป็นป่าช้า....เงียบจริงไรจริง
ตัวหลุนตามหามู่หลานไม่เจอ เลยกลับไปเป็นแม่ทัพนำทัพมาประชิดชายแดน
เป็นแม่ทัพแต่ตัว......ไม่รู้หัวใจทูนหัวของติ่งไปหล่นอยู่ที่ไหนนิ...ฮี่ๆ

มู่หลานมาอยู่ในหน่วยอวี้ฉือ....หน่วยรบแนวหน้า
คือง่ายๆ....หน่วยเดนตายก่อนหน่วยอื่นนั่นแล=_=;
เป็นลิง...ยังไม่อยากจะสังกัด อ้าววว..
มีหัวหน้าหน่วยชื่อว่า อวี้ฉือ.....อย่า งง....ตั้งชื่อหน่วยตามหัวหน้านั่นแหละ
เอาง่ายๆแบบนี้
ท่านหัวหน้าหน่วย มุทะลุ...ดุดัน....ขวานผ่าซาก
ไม่ใช้สมอง ใช้แต่กำลัง แต่เป็นคนดี รักชาติ
เพื่อนร่วมรุ่นเป็นนายพลกันหมดแล้ว แต่ท่านคนนี้ยังเป็นแค่นายพัน เอิ๊ก
แกบอกว่า

(ไม่สนตำแหน่งว้อย สู้เพื่อชาติ)
คำพูดนี้.....เก็บขึ้นหิ้งได้เลยค่ะ

ลิงเขียวชอบหัวหน้าหน่วยอวี้ฉือมว้าก


ทางฝ่ายแม่ทัพตัวหลุนมีรองหัวหน้าคือ ตัวฟู่เฉิง
รบเคียงบ่าเคียงไหล่มาหลายปี รู้ไส้รู้พุงกันดี

ตัวฟู่เฉิงเป็นไม้เบื่อไม้เมากับอวี้ฉือ

ตัวหลุนนำทัพอยู่อีกฝั่ง แค่ข้ามแม่น้ำสายเล็กๆมาก็ปราบแคว้นเว่ยได้แล้ว
แต่ตัวหลุนยังประวิงเวลา เพราะไม่อยากให้เกิดสงคราม

วันหนึ่งตัวฟู่เฉิงแอบโจมตีหน่วยอวี้ฉือทำให้ทหารล้มตายไปเยอะ
แล้วท่านหัวหน้าอวี้ฉือเลยพาทุกคนไปดูศพทหารแต่ละนายที่นอนตาย

"ในสนามรบมีแต่คนไม่กลัวตายเท่านั้นถึงจะรอดได้"
อวี้ฉือกล่าวกับพลทหารใหม่มีมู่หลานมองศพด้วยอาการผวา

ท่านหัวหน้าอวี้ฉือพูดด้วยความฮึกเหิมอีกว่า

สหายท่านนี้ถูกฟันด้านหลัง แสดงว่าถูกฆ่าตอนกำลังวิ่งหนี
สหายท่านนี้ถูกฟันสองข้าง แสดงว่าถูกข้าศึกรุม อย่างนี้สมเป็นลูกผู้ชาย
สหายท่านนี้ถูกฟันหลายดาบ แสดงว่าหลั่งเลือดจนหยดสุดท้ายจึงล้มลง
สหายท่านนี้ถูกฟันที่หน้าอก แสดงว่าพุ่งเข้าใส่ข้าศึก ถึงตายก็เป็นผู้กล้า

จำเอาไว้แผลจะต้องอยู่ด้านหน้าเสมอ ไม่ใช่ด้านหลัง
สิ่งที่จะเจอกับข้าศึกต้องเป็นหน้าอกเราเสมอ!!!

คำพูดเหล่านี้....ติดไว้ข้างฝา
พูดได้ดี....

มู่หลานเข้าหน่วยอวี้ฉือ...ด้วยใจกล้าหาญพร้อมจู้จื่อเพื่อนสนิท
และมีช่างตีเหล็กจากอู่เฟิ่งกูอีกคน...คนบ้านเดียวกันเยอะแฮะ:)
แต่ช่างเหล็กที่เคยทำเข็มบินให้ปู่แปดที่หมู่บ้านอู่เฟิ่งกู่ รูปร่างของแกมะขามข้อเดียวไปไหน
ป่านนั้นยังปากดี แกไม่ชอบขี้หน้ามู่หลานเพราะกลัวติดร่างแห
ที่รู้ว่ามู่หลานเป็นหญิงแต่ไม่รายงานหัวหน้า


ซูเซิง...ตี๋เล็กนายนี้เก่งทฤษฎีมากมาย ก๊าก เพราะเขาชอบเรียนเกี่ยวกับตำราพิชัยสงคราม
ท่องได้อย่างแม่นยำเลยเชียว

......ว่าไปแล้วตัวหลุนเป็นคนที่มีอารมณ์สุนทรีย์ม๊ากมากเนอะ
ขนาดอยู่ในสนามรบแท้ๆเวลาคิดถึงมู่หลานขึ้นมา
เฮียไม่ใช่แค่ทำหน้าละห้อยหงอยเหงาอุรา เฮียยังหยิบซอหัวหมาป่ามาสีๆๆๆๆ...ทหารฝั่งโหร่วหร่านน่าจะหลับฝันดีที่มีดนตรีจากท่านแม่ทัพมาขับกล่อม
เอิ๊กๆ

ซอหัวหมาป่า
คนที่เป็นเจ้าของซอจะล่าหมาป่ามากับมื่อค่ะ
เอากะโหลกหมาป่ามาเป็นฐาน ว่ากันมา ถ้าหมาป่าโคตรดุ
เสียงซอที่สีออกมายิ่งดุดันขึ้นทวีคูณ ทหารแคว้นเว่ยแค่ได้ยินก็ขวัญหนีดีฝ่อ!!
แต่......เสียงซอจากตัวหลุนไม่มีกลิ่นไอแห่งการฆ่า
เสียงที่ขับออกมามีแต่ความรัก ความห่วงใย!
แอร๊ย...นั่นน่ะจิ....ไม่งั้นติ่งจะรักเฮียเร้อ>__0

...พอตัวหลุนรู้ว่ามู่หลานอยู่ในกองทัพก็เป็นห่วงมากๆ
เขาทำธนูขนาดพอดีมือฝากจู้จื่อเอามาให้มู่หลานไว้ใช้
พระเอกช้าน....แสนดีจริงๆพับผ่าดิ
และรองแม่ทัพก็รู้ว่ามู่หลานคือคนรักของตัวหลุน เขาเลยสั่งให้ทหารโหรวหร่านอย่าทำร้ายทหารแคว้นเว่ยคนที่มีรูปร่างพอๆกับมู่หลาน
(กรรม )
คือ...ในสนามรบยังต้องให้ทหารคอยระวังอย่าทำร้ายคนที่มีลักษณะเหมือนคนรักท่านแม่ทัพ
คิดภาพตามแล้ว....เวอร์วังเป็นเอามากอยู่นะ!
...............มีคนชอบเม้นต์ลิงเขียว...ขอบคุณค่า
คำชมเนี่ย....ยังใหญ่ได้อีกมะ ขยายหน่อยฮ้า กลัวคนอื่นอ่านข้ามง่ะ
ก๊ากกก

ปอลิง......คุณสามี.....หล่อมากในชุดสมัยใหม่
3 นาง...พวกลื้อ...ถอยห่างๆสามีฉันหน่อยก็ได้นะ

ปอลิง2
จ้า...จำได้ค่ะว่ามู่หลาน 18 ปี
ออกรบตอน18. ....ใช้เวลาในสนามรบ 10 ปี
ก็ราวๆ28เท่านั้นเอง
แต่เหล่าซือครับ.....คนอยู่ในสนามรบไม่ได้ประทินผิวครับ
และไม่ได้สระผมด้วย...ใบหน้าเลยไม่เหมือนคนเดินตามห้างครับ....55555...
และต้องใช้สมองเยอะ.คิดเยอะอีก...อาจหงอกก่อนวัย
ก๊าก......(ดำดินเถียงคอเป็นเอ็น). XD
ขนาดเสี่ยวซานจือที่มาเป็นหมอในค่ายมู่หลาน
พอเขจาเห็นมืองามที่สุดในอู่เฟิ่งกู่ กลายมาเป็นมือหยาบด้านเพียงไม่กี่วัน
อกอิแป้นยังจะแตก....เสียดายมืองามๆคู่นั้น
อิอิ

ลิงเขียวไปล่ะเด้อ^^....เม้นต์เยอะ ไม่มีเวลาตรวจทานคำผิด
ขอโทษด้วยนะคะ
อ่อ ฝรั่งเศส น่าจะ ส.เสือตามท้ายค่ะ
ลิงเห็นเหล่าซือใช้ ษ

ความคิดเห็นที่ 6 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Cat@ วันที่ : 14/11/2015 เวลา : 03.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชอบมากๆๆ ชอบนางเอก

ความคิดเห็นที่ 5 กระเจี๊ยบ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณกระเจี๊ยบ
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 Cat@ , ลิงเขียว และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณแม่มดเดือน March
สมัยก่อนการส่งผู้หญิงไปแต่งงาน ทำกันหลายชาติค่ะ โชคดีที่่เราเกิดยุคนี้นะคะ แต่ปัจจุบันก็ยังมีการ "แต่งงาน" เพื่อผลประโยชน์บางอย่างอยู่ รูปแบบอาจเปลี่ยนไปค่ะ
หนังเรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวในอดีตก็จริง แต่หลายอย่างยังเป็นสิ่งที่ดำรงอยู่ในสังคมค่ะ บางเรื่องเป็นสัจธรรม ศาสตร์และวิธีคิดหลายอย่างยังสามารถนำมาปรับใช้กับปัจจุบันค่ะ เช่น แนวคิดที่ศึกษาอารยธรรม ภูมิปัญญาของชาติอื่นเพื่อสร้างความมั่งคั่งแทนการบุกรุกแย่งชิง ฯลฯ
ขอบคุณที่สละเวลาแวะมาเยี่ยมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

คุณสิงห์นอกระบบ
ขอบคุณที่แวะเยี่ยมนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 Cat@ , ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ธรรมเนียมส่งผู้หญิงไปแต่งงานเพื่อผลทางเมืองนี่ บ่งบอกถึงสถานะของสตรีในสมัยโบราณว่าไม่ต่างจากวัตถุที่ไร้ชีวิตและจิตใจจริงๆ
สตรีเหล่านั้นก็คงต้องบอกตัวเองว่าเป็นการเสียสละ ความรู้สึกที่แท้จริงของเธอเป็นอย่างไร ใครเลยจะหยั่งรู้

ความคิดเห็นที่ 1 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เหล่าซือสุวรรณา วันที่ : 13/11/2015 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chineseclub
泰汉语与文化比较  张碧云博客

ว่าจะเขียนย่อให้สั้นที่สุด แต่ไปๆ มาๆ ก็ยาวทุกที ตัดเนื้อหาดีๆ ออกไปหลายตอนเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน