risk management forum
แนวคิดการบริหารความเสี่ยง การบริหารจัดการธุรกิจ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chirapon
วันเสาร์ ที่ 3 กันยายน 2554
Posted by จิรพรสุเมธีประสิทธิ์ , ผู้อ่าน : 1068 , 08:22:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาจารย์จิรพร  สุเมธีประสิทธิ์

sumetheeprasit@hotmail.com

          ในโลกของการบริหารจัดการสมัยใหม่  ภาคธุรกิจเผชิญหน้ากับความท้าทายทางธุรกิจและมุมมองของความเสี่ยง  ซึ่งดูเหมือนว่าจะมีความซับซ้อนมากขึ้นระหว่างความเสี่ยงกับการกระเตื้องดีขึ้นของผลการดำเนินงาน  หมายความว่าผลการดำเนินงานทางธุรกิจของกิจการเริ่มมีความสัมพันธ์อย่างชัดเจนกับประสิทธิภาพของการบริหารความเสี่ยงมากขึ้นเรื่อย ๆ

          ด้วยบทพิสูจน์ที่ผ่านมา  เรื่องของการบริหารความเสี่ยง  ไม่ใช่เรื่องปาหี่หรือเรื่องฉาบฉวยที่ทำให้มีเอาไว้เป็นไม้ประดับองค์กรอีกต่อไป

          ในบรรดาเรื่องที่กิจการทั้งหลายหนักใจเกี่ยวกับการบริหารความเสี่ยงก็คือ  การที่จะต้องกำหนดเกณฑ์ความเสี่ยงที่ยอมรับได้  ที่เรียกกันว่า  Risk Appetite  ซึ่งในภาคปฏิบัติหลายกิจการใช้การกำหนด  Risk  Appetite  ต่างหาก  โดยไม่ผ่าน

(1)   การประเมินเปรียบเทียบ  ชั่งน้ำหนักที่สมดุลระหว่างน้ำหนักของความเสี่ยงกับโอกาสทางธุรกิจ  เพื่อมิให้เน้นด้านใดด้านหนึ่งมากเกินไป

(2)   การเชื่อมโยงสัมพันธ์กันระหว่าง  Risk Appetite   กับเป้าหมายซึ่งกลยุทธ์

หากการดำเนินงานทั้งสองส่วนนี้เป็นไปอย่างไม่เหมาะสม  ก็จะกลายเป็นตัวสร้างปัญหาและเป็นปัจจัยความเสี่ยงของกิจการเสียเอง  แทนที่จะเสริมสร้างความเข้มแข็งเชิงระบบและทำให้การบริหารความเสี่ยงเป็นไปอย่างสมเหตุสมผล

ดังนั้น ผู้บริหารความเสี่ยงของกิจการจะต้องทำให้การกำหนด Risk Appetite เกิดประโยชน์ต่อการปรับปรุงการบริหารผลการดำเนินงาน  (Performance Management)อย่างมั่นใจ

         จุดที่จะคอยบอกว่าเมื่อใดกิจการจึงจะถึงเวลาที่จะต้องกำหนด Risk Appetite  เสียที  สามารถทำได้ด้วยการพิจารณาคำถามต่อไปนี้

1.     องค์กรรับรู้สถานการณ์ของความเสี่ยงหลักที่องค์กรเผชิญอยู่หรือไม่

2.    ความเสี่ยงที่เกิดน่าจะมีผลกระทบต่อผลการดำเนินงานขององค์กรอย่างมีน้ยสำคัญหรือไม่

3.   การยอมรับความเสี่ยงขององค์กรมีผลทำให้ขีดความสามารถและความได้เปรียบด้านการแข่งขันเพิ่มขึ้นหรือไม่

4.    ระดับความเสี่ยงที่เกิดจริงสอดคล้องกับ Risk Appetite   ที่ได้กำหนดไว้แล้วหรือไม่

หากคำตอบที่ออกมาตอบว่าไม่ใช่เป็นส่วนใหญ่  ก็จะช่วยสะท้อนว่ากิจการถึงเวลาที่จะหันมาหาทางกำหนด Risk Appetite   กันแล้ว

ปัจจัยที่กำหนดว่า  Risk Appetite   ขององค์กรจะเป็นอย่างไรมีอยู่ด้วยกันหลายประการ  ปัจจัยประการแรกที่จะพิจารณาคือ  กรอบเวลาที่เป็นฐาน (Timing)

เวลาเข้ามามีส่วนในการกำหนดเกณฑ์แห่งความเสี่ยงหรือ Risk Appetite   เพราะคงต้องพิจารณาเป็นอันดับแรกว่า  กรอบเวลาที่ยอมรับได้กินเวลานานกี่ปี  5 ปี  10 ปี  20 ปี หรือ 200 ปี

เมื่อกิจการทำการมองไปในอนาคตอย่างชัดเจนแล้ว   เมื่อพิจารณาเกณฑ์ความเสี่ยงที่ยอมรับได้ก็จะชัดเจนขึ้น  ไม่สับสน  วุ่นวาย  ซึ่งหากมองจากมุมมองของคณะกรรมการและผู้บริหารระดับสูง  น่าจะต้องการให้เกณฑ์ความเสี่ยงที่ยอมรับมีอายุใช้งานได้ยาวนานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  เพื่อได้ไม่ต้องเปลี่ยนแปลง Risk Appetite   บ่อยครั้งเกินไป

 

           Risk Appetite  ในระดับองค์กรมักเป็นการระบุจำนวนสูงสุดของสถานะความเสี่ยง หรือผลกระทบทางลบสูงสุดที่เป็นไปได้ที่มาจากเหตูการณ์ไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นกฎเกณฑ์ที่องค์กรยอมรับได้  หลังจากนั้นจึงจะเกิดกรอบแนวทางที่จะจัดการกับความเสี่ยงในระดับปฏิบัติการต่อไป เพื่อให้เกิดการถ่ายโอนความเสี่ยงลงมาตามลำดับ

          ระดับปฏิบัติการจะต้องตอบคำถามในประเด็นต่อไปนี้

(1)  ภายใต้เวลาและทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด จะสามารถลดระดับความเสี่ยงลงไปได้ขนาดไหน เพราะเป็นไปไม่ได้ที่จะลดความเสี่ยงได้ทั้งหมด

(2)  สถานะของความเสี่ยงแบบไหนที่ต้องมีการตอบโต้ (Action)  ทันที  เพราะเหตุใด

(3) สถานะของความเสี่ยงแบบไหนที่ต้องการกำหนดนโยบายเชิงกลยุทธ์จากระดับบน  เพราะเหตุใด

(4) สถานการณ์ความเสี่ยงใดเคยเกิดในอดีต  และเคยจัดการอย่างไร เพียงพอหรือไม่

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]