*/
  • parnny
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : parn2545@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-13
  • จำนวนเรื่อง : 80
  • จำนวนผู้ชม : 54175
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันอังคาร ที่ 17 กรกฎาคม 2555
Posted by parnny , ผู้อ่าน : 1339 , 11:05:38 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สุขภาพดีไม่มีขาย...วิตามิน E จัดอยู่ในกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ

วิตามินที่จัดให้อยู่ในกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามิน C , วิตามิน E , วิตามิน A , เบต้า-แคโรทีน และแร่ธาตุซีลีเนียม

ซึ่งในตอนที่แล้วผมได้เขียนถึงวิตามิน C ไปแล้วว่าเป็นสุดยอดของวิตามินในกลุ่มต้านอนุมูลอิสระ เป็นราชาแห่งวิตามินเลยทีเดียวเชียวนะครับ

ตอนนี้เรามารู้จักวิตามินอีกตัวหนึ่งที่สำคัญมากเช่นกัน คือ วิตามิน E

วิตามิน E เป็นวิตามินที่ละลายในไขมัน เป็นกลุ่มเดียวกับ วิตามิน A วิตามิน D วิตามิน K วิตามินเหล่านี้ต้องอาศัยกรดน้ำดีช่วยในการดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ร่างกายสามารถเก็บสะสมไว้ได้

ในร่างกายพบได้ในผนังเซลล์ทุกชนิดและบนผนังไลโปโปรตีน (Lipoprotein) ส่วนในอาหารพบมากในน้ำมันพืช แต่ต้องระวังเนื่องจากวิตามิน E จะน้อยลงเมื่อผ่านขั้นตอนทำอาหาร

สิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงทั้งด้านของมลพิษในอากาศและอาหาร ทำให้ความต้องการวิตามิน E เพิ่มสูงขึ้น

การศึกษาที่มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ พบว่า การรับประทานวิตามิน E ธรรมชาติในปริมาณสูงทุกวันช่วยในการรักษาโรคมะเร็ง และที่สำคัญกว่าคือช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ 77%

วิตามิน E ในธรรมชาติมีอยู่ 2 กลุ่มคือ โทโคฟีรอล และโทโคไตรอีนอล ตัวที่แสดงบทบาทหลักคือแอลฟาโทโครอล (ชื่อเรียกยากจำยากไม่ต้องไปจำครับ) ซึ่งทำหน้าที่สำคัญต่าง ๆ ได้แก่ การเป็นสารต้านออกซิเดชั่น โดยช่วยป้องกันกรดไขมันไม่อิ่มตัวไม่ให้ถูกทำลายโดยออกซิเจนในอากาศ ป้องกันการสร้างอนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายต่อเซลล์ วิตามิน E ในรูปของโทโคฟีรอลเข้ารับออกซิเจนอิสระแทน จึงช่วยป้องกันเซลล์จากปัญหาของอนุมูลอิสระได้

นอกจากนี้ยังช่วยเมแทบอลิซึมของซีลีเนียม ซึ่งเข้ามาช่วยวิตามินในหน้าที่ต้านออกซิเดชั่น โดยเป็นองค์ประกอบของเอนไซม์ช่วยป้องกันออกซิเดชั่นของเซลล์ สารทั้งสองตัวช่วยทำให้ความต้องการของสารแต่ละตัวในร่างกายลดปริมาณลง

วิตามิน E กลุ่มโทโคไตรอีนอลแม้จะให้ฤทธิ์ต่ำกว่ากลุ่มโทโคฟีรอล แต่วิตามินกลุ่มนี้บางชนิด เช่น แกมมาโทโคไตรอีนอล ให้ผลต่อการควบคุมสารคอเลสเตอรอลในเลือดจึงได้รับความสนใจมากขึ้น

โดยสรุป วิตามิน E เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญในร่างกาย ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้ มีชื่อทางเคมีว่า โทโคฟีรอล วิตามิน E ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากอนุมูลอิสระ โดยไปขัดขวางปฏิกิริยาออกซิเดชั่นของสารในร่างกาย ป้องกันไขมันอิ่มตัวที่ได้จาการรับประทานอาหารจับรวมกับออกซิเจน ซึ่งจะก่อให้เกิดอนุมูลอิสระ เป็นสารต้านไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัว และยังขยายหลอดเลือดฝอยเล็ก ๆ ได้อีกด้วย ทำให้การไหลเวียนดีขึ้น ป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือดที่ผนังหลอดเลือด ทำให้ระบบประสาทดีขึ้นสามารถทำงานได้ตามปกติ ช่วยทำให้ระบบสืบพันธุ์เป็นปกติ รักษาอาการเป็นหมัน ช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจก

ยังมีหลักฐานว่าคนที่มีสุขภาพปกติและมีการดูดซึมอาหารได้ดีจะมีภาวะขาดวิตามิน E พิษของวิตามิน E พบว่าถ้าได้รับวิตามิน E วันละ 300 มิลลิกรัมเป็นเวลาหลายเดือนจะส่งผลให้ปวดหลัง คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ซึม สายตามัว ถ้ามากกว่า 2,000 มิลลิกรัมขึ้นไปเป็นเวลา 3 เดือน จะเกิดอาการมุมปากและริมฝีปากอักเสบ กล้ามเนื้อไม่มีกำลัง

สวัสดีครับ.อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
parnny วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chonlatee

ติดตามอ่านตอนต่อไปครับ...มีวิธีสังเกตว่าขาดหรือเกินครับ...แต่จำไว้ว่าสำหรับวิตามินที่ละลายในน้ำ คือ วิตามิน C วิตามิน B และวิตามิน H (ไบโอตินหรือวิตามิน B7) ยังไม่ก็ขาดเพราะร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้และไม่เก็บสะสม ส่วนวิตามินที่เหลือ A , D , E และ K ร่างกายเก็บสะสมจึงมีโอกาสเกิน...ติดตามอ่านตอนต่อไปนะครับ...ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 12.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

นั้นซิ ต้องกินให้พอดี รอจากการกินอาหารก็ดูดซึมไม่ครบ
เอาไหงดี หรือต้องกินๆหยุดๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/07/2012 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านข้อมูลแล้ว...

ขาดก็ไม่ดี กินมากเกินก็ไม่ดี

งั้นแม่หมีจะปรึกษาหมอก่อนว่าจะกินแค่ไหนถึงจะมีผลดี


ขอบคุรค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน