• ส่องสร้างสังคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chonlathep.soccu@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-28
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 60852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ส่องสร้างสังคม
ปรากฏการณ์ทางสังคมสังคม ก่อเกิด เปลี่ยนแปลง และพัฒนาก่อรูปเป็นสิ่งซึ่งพวกเราทุกคนต้องตระหรนักถึงที่มาที่ไป เพื่อเข้าใจสภาวะธรรมแบบไร้อคติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chonlathep
วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2557
Posted by ส่องสร้างสังคม , ผู้อ่าน : 1631 , 12:54:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชลเทพ โต้ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ เปรียบเทียบผิดฝาผิดตัว โต้อดีตแกนนำฝ่ายค้านฝักใฝ่เผด็จการนอกรัฐธรรมนูญ

ชลเทพ    ปั้นบุญชู[i]

                   ในช่วงเวลาที่ผ่านมาผมได้รับฟังข้อคิดเห็นของอดีตชนชั้นนำทางการเมืองหลายคน ไม่ว่าจะเป็นนายวสันต์   สร้อยพิสุทธิ์ นายอภิสิทธิ์   เวชชาญชีวะ และคนในพรรค คุณไพบูลย์   นิติตะวัน ยิ่งฟังยิ่งแปลกใจกับท่าทีเรียกร้องนายกคนกลาง หรือนายกนอกรัฐธรรมนูญ ผมคิดว่าความคิดแบบนี้มันน่าจะหายไปกับสังคมไทยแล้ว แต่ยังมีผู้นำกลับมาเคาะฝุ่นใหม่ ใส่ความหมายสวยงาม เพื่อธำรงไว้ซึ่งความดีงาม ผมก๊ากทันทีที่ได้ฟัง “คิดได้ไงวะเนี่ย” หรือนี่คือผลิตกรรมทางวาทกรรมของชนชั้นนำทางการเมืองไทย สิ่งที่ผมจะโต้ผมจะไล่โต้แย้งทีละคนไล่เรียงตั้งแต่อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ คุณอภิสิทธิ์ คุณไพบูลย์ เพื่อให้เห็นภาพ

            ปฐมบท โต้อดีต ประธานศาลรัฐธรรมนูญ อดีตผู้นำฝ่ายค้านและคนอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับนายกคนกลาง

            สิ่งหนึ่งที่ผมอ่านและผมฟังจากคุณวสันต์  สร้อยพิสุทธิ์ ในประเด็นคุณยิ่งลักษณ์ เปรียบเทียบกรณีของอด๊อฟ ฮิตเลอร์ กับ ออสนี   มุมบรารัค ท่านเข้าใจอะไรผิดหรือเปล่า ท่านไม่สามารถนำสองกรณีนี้มาเปรียบเทียบกับคุณยิ่งลักษณ์ได้เลย เพราะคนละเรื่อง ภายใต้บริบทเยอรมัน ณ ตอนนั้น ประเทศผู้ได้รับความบอบซ้ำจากลัทธิชาตินิยม และดุลยภาพของมหาอำนาจอำนาจในสงครามโลกครั้งที่ 1 ป็นเหตุให้ฮิตเลอร์อาศัยความเจ็บปวดนี้มาเป็นแรงผลักทางการเมืองแบบเผด็จการ จนนำมาสู่หายนะของสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้อดอฟ   ฮิตเลอร์ ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำภายใต้สุญญากาศของประเทศ ดังนั้นขัดกับกรณีของยิ่งลักษณ์โดยสิ้นเชิง พฤติการณ์ของยิ่งลักษณ์คือ ถอยสุดซอย ขาดอากาศหายใจ ทำทุกอย่างที่ลดการสูญเสีย เพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการปรกติ ผมเลยคิดว่าเทียบไม่ได้ อย่างน้อยคุณยิ่งลักษณ์ก็ไม่เคยประกาศใช้กฎหมายยุบพรรคการเมือง คุณยิ่งลักษณ์ไม่ได้รุกรานเพื่อนบ้านเพื่อประกาศกร้าวต่อความไม่เป็นธรรมในการจัดสรรพื้นที่ เช่นเดียวกับมุมบารัค มุมบารัคก็เสื่อมอำนาจลงด้วยมหาชนที่ไม่เห็นพ้องกับเขา แต่ท่านอดีตประธานต้องให้ประชาชนตัดสินใจว่าคนที่มีสิทธิเลือกตั้งทั้งประเทศเห็นด้วยกับคุณยิ่งลักษณ์หรือไม่ เพราะผมคิดว่าบริบทไทยกับอิยิปต์ต่างกัน การเมืองไทยเป็นการเมืองสองขั้ว ดังนั้นต้องเข้าสู่ปัญหาตรงนี้ว่า สองขั้วนั้นสามารถประสานประโยชน์และอยู่ร่วมกันภายใต้กติกาปรกติได้หรือไม่ ไม่ใช่ตัดสินว่า ขั้วหนึ่งเลว หรือขั้วหนึ่งเทวดา เพราะนั้นท่านไม่ได้มองความหลากหลายของสังคม ทั้งๆที่คนแลวและคนดียังต้องอยู่ภายใต้กติกาเดียวกัน นั่นจึงเป็นหลักประกันว่าคนเลวและคนดีจะไม่ละเมิดสิ่งที่ผิด และสามารถอยู่ร่วมกันได้ สิ่งหนึ่งที่ประชาชนต้องตัดสินคือ การเลือกตั้งเท่านั้น เพราะมันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด เห็นภาพชัดที่สุด และชอบธรรมที่สุด ใครก็แล้วแต่ที่ปฏิเสธวิธีนี้ก็คือพวกที่ยอมรับอำนาจเผด็จการนั่นเอง ผมคิดว่าข้อเสนอของฝ่าย กปปส คือการปฏิรูป แล้วทำไมเป้าหมายนี้เหมือนกัน ทำไมไม่เลือกตั้งแล้วปฏิรูปหละครับ เพราะยังไงก็ต้องปฏิรูปอยู่ดี อย่างน้อยก็มีจุดร่วมเดียวกันต่างกันแค่ก่อนหลัง

            การเคลื่อนไหวที่ กปปส ขัดขวางการเลือกตั้งนั้นถือขาดความชอบธรรม ขัดต่อหลักประชาธิปไตยอันเป็นพื้นฐานของคนปรกติทั่วไป เพราะนั่นเป็นอำนาจที่ประชาชนสามารถมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในฐานะพลเมืองของรัฐภายใต้ระบอบประชาธิปไตยได้ ซึ่งผมกลับเห็นตลอดที่เรามีกกต.มากว่า 17ปี ตั้งแต่สมัยอ.ยุวรัตน์ กมลเวช กกต.กลับมีแนวโน้มในการจัดการเลือกตั้งที่เป็นกลาง และมีความบริสุทธิ์มากขึ้น ผมว่าประสบการณ์ของ กกต. ได้ยกระดับสู่สากลแล้ว แต่มันจะมาตกต่ำลงก็ช่วงนี้แหละครับ ที่บางฝ่ายใช้วิธีการสกัดกั้นเสรีภาพเพื่อให้ได้ช่องทางแห่งอำนาจพิเศษขึ้น ผมถามหน่อยครับใครยินยอมให้ทำได้ ใครอนุญาตให้นายกลอยตัวออกมาจากกระบอกไม้ไผ่ เพราะผมจะปฏิเสธนายกแบบ มโนเอาเองเต็มที่ ขัดต่อกฎหมาย ธรรมเนียมปฏิบัติภายใต้ระบบอประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ขาดหลักการรองรับ กลายเป็นประเทศไร้อุดมการณ์ทางการเมือง อยากเผด็จการเมื่อไรก็ใช้เทคนิคทำให้เกิดช่องว่างขึ้น ประหลาดยิ่งนัก นายกที่มาจากกระบวกไม้ไผ่ก็ต้องมีมลทินเพราะไม่เป็นที่ยอมรับ อย่างน้อยผมคนหนึ่งแน่นอน คนอื่นผมไม่กล้าคิดแทน

          ผมคิดว่าชนชั้นนำไทยกำลังจะคิดแทนผู้อื่น กำลังมองไม่เห็นหัวชาวบ้าน กำลังสมรู้ร่วมคิด เพื่อใช้ความหวังดีคิดแทนประชาชน ทำไมครับ ผมไร้การศึกษาขนาดที่จะไม่มีสิทธิเลือกตั้งถึงจำเป็นต้องได้นายก จากกระบอกไม้ไผ่ หรือไงครับ โดยใช้วาทกรรม นายกคนกลางมาปิดปาก ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ผมคิดว่าไม่ต้องมีหรอกครับประชาธิปไตย มันลักลั่น ใครต่อใครคงงงว่าประเทศไทยมันเป็นประเภทไหนวะ เดี่ยวเลือก เดี่ยวไม่เลือก เดี่ยวอยากได้เผด็จการ เดี่ยวอยากมีประชาธิปไตย

            ความล้มเหลวของคุณยิ่งลักษณ์ในการบริหารราชการแผ่นดิน เป็นเรื่องที่มีกระบวนการตรวจสอบอยู่แล้ว คุณยิ่งลักษณ์ก็ต้องไปพิสูจน์ หรือสอบสวนในทางปกติ นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณยิ่งลักษณ์จะหนีความรับผิดชอบไปได้ ผมคิดว่าปปช ออกจะกระตือรือร้นกับงานตรวจสอบคุณยิ่งลักษณ์ด้วยซ้ำ จนบางครั้งงานอื่นแทบจะรองๆไปเลย เพราะว่างานนี้ท่านลงแรงโชว์สุดฝีมือ แต่อย่าเอาเงื่อนไขของคุณยิ่งลักษณ์ มาต่อรองกับการเลือกตั้ง เพราะคนละเรื่องกัน คนที่ไม่สมัครไม่เป็นไร แต่คุณไม่มีสิทธิไปขัดขวางเสรีภาพผู้อื่น เพราะนั่นคุณกำลังใช้ความรุนแรงกระทำต่อผู้อื่น นักสันติวิธีอย่างอาจารย์ผม ศ.สุริชัย ต้องกล้าแสดงตัวออกมาเรียกร้องสิทธิให้คนที่ถูกขัดขวางตรงนี้ด้วย เพราะนี่คือความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากคนกลุ่มหนึ่งขัดขวางความเท่าเทียมกันของผู้อื่นอยู่  

            ผมเห็นจริงวาทกรรมเกี่ยวกับพรรคนายทุน ชั่วช้าสามานย์ ถูกครอบงำโดยระบบ ถามจริงเถอะครับ ผมลืมคุณทักษิณไปนานแล้ว ผมคิดว่าเงินของท่านชี้นำผมและอีกหลายคนไม่ได้หรอกครับ เว้นแต่ท่านจะใจดีให้ผมแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าผมจะต้องเลือกท่านนายก ผมคิดว่าใครก็ได้ที่ คนส่วนใหญ่ยอมรับและมาด้วยกติกาที่ถูกต้อง ผมรับได้หมด ขอเพียงแค่อยู่ภายใต้อำนาจประชาชน ไม่ใช่อำนาจจากกระบอกไม้ไผ่ ดังนั้นชนชั้นนำไทยไม่ต้องสะเออะคิดแทนคนอื่นสรรหานายกคนกลาง คนกลวง หรือคนไหนหรอกครับ เสียเวลา สู้ท่านเอาเวลาไปทำหน้าที่ตามอำนาจหน้าที่ท่านดีกว่า หรือท่านว่างไม่มีกฎหมายให้พิจารณา ท่านเลยจะหาช่องว่างทางกฎหมายทำงานเกินอำนาจหน้าที่ ท่านก็ช่างประหลาดเสียจริง  

            คำว่าคนดีของท่านเป็นนามธรรมมาก คนดีของใคร คนดีแบบไหน ใครบอกว่าดี คนดีเป็นคนที่ประชาชนต้องการไหม ท่านต้องตอบให้ได้ ไม่ใช่คิดแทน ระบบคนดี มันเป็นเพียง การครอบงำของชนชั้นนำไทย หรือกลุ่มอริสโตแครท ที่มักจะใช้โวหารมากมายเพื่อสร้างคุณสมบัติคนดีขึ้นมาบนเศษเสี้ยวของความคิดของคนเพียงหยิบมือ ผมเลยถามว่า ระบบคนดี เป็นระบบประชาธิปไตยหรือไม่  ถ้าผมมองไม่มีอะไรสัมพันธ์กันเลย ท่านต้องไปถามอริสโตเติล บิดาแห่งรัฐศาสตร์ว่าระบบคนดีของคนกลุ่มหนึ่ง เป็นอภิชนาธิปไตยหรือไม่ ถ้าใช่ให้ท่านเหล่านั้นเปลี่ยนระบอบซะแล้วลงประชามติไม่เอาประชาธิปไตย แต่ให้เอาระบบอภิชนาธิปไตย วัดดวงกันไปเลย อย่ามาก้ำกึ่ง

            ทั้งคุณไพบูลย์ คุณอภิสิทธ์ ก็ยังเชื่อเรื่องคนกลาง คนเก่ง คนดี ผมก็ยิ่งแปลกใจ งั้นเราคงต้องเลือกนายกที่เคยไปใช้สิทธิเลือกตั้ง โนโวต ขอให้คนไทยรีบไปสรรหาใครก็ได้นะครับที่โนโวต เพราะคนเหล่านี้ไม่เลือกใคร เป็นคนกลาง ไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับพรรคการเมือง ส่วนคนที่โนโวตนั้นจะเก่งแค่ไหน หรือดีแค่ไหน ค่อยว่ากัน ก็ยังพอได้อยู่ ดังนั้นผมจึงคิดว่าถ้าเรากำลังดันทุรังฝืนกฎหมายและธรรมชาติประชาธิปไตยแบบนี้ ชนชั้นนำไทยต้องรับผิดชอบ เพราะระบบคนกลาง คนกลวง ไม่ได้สร้างหลักประกันและความรับผิดชอบต่อประชาชนใดใดทั้งนั้น เป็นเพียงโลกอุปโลกน์ภายใต้ มโนภาพ ของชนชั้นนำ

            ผมย้ำนะครับ พรรคการเมือง ในโลก รวมถึงไทย ต้องมีนโยบาย แข่งขันเชิงนโยบาย เพราะนิติบัญญัติแม้จะมีอิสระ แต่ก็ต้องอเป็นผู้เลือกบริหาร ดังนั้น ฝ่ายบริหารก็ต้องถูกตรวจสอบโดยนิติบัญญัติอยู่ดี จึงเห็นว่าระบบพรรคการเมือง มันมีเรื่องของการแข่งขันเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจบริหารด้วย โดยที่ประชาชนเป็นผู้พิจารณาตัดสิน ดังนั้นผมไม่ค่อยสนเรื่องพรรคการเมืองไทยจะดีหรือจะด้อยกว่าพรรคไหนๆในโลก เพราะนั่นพรรคจะต้องอยู่ภายใต้อำนาจที่ประชาชนเลือกนั่นเอง ผมคิดว่าประชาชนเลือกพรรคที่ชอบได้ เพราะนั่นเป็นเรื่องของประชาชน ไม่ใช่อริสโตแครทไทย

            งั้นผมแนะนำให้คุณอภิสิทธิ ลาออกจากพรรคการเมือง เพราะขนาดคุณไพบูลย์ได้พูดในรายการหนึ่งว่า พรรคการเมืองมีนายทุนเข้าไปเกี่ยวข้อง ผมว่าหลายพรรคก็มีนายทุนเข้าไปเกี่ยวข้อง พรรคประชาธิปปัตย์ก็มีนายทุนสนับสนุน มีการบริจาคเงิน ดังนั้นก็คงเกี่ยวกับนายทุนเช่นเดียวกัน จะได้เป็น สส.ที่บริสุทธ์ ปราศจากการครอบงำของพรรคการเมือง เพราะผมเชื่อว่าพรรคการเมืองอยู่ภายใต้ความนิยมและการแข่งขันมีเรื่องของมวลมหาประชาชนอยู่แล้ว นั่นย่อมหมายความว่า การเลือกตั้งไม่ได้หมายถึงแค่การเลือกตัวแทนไปออกกฎหมายเท่านั้น แต่ยังเลือกตัวแทนเราไปใช้สิทธิแทนเราในการเลือกผู้นำ ฝ่ายบริหาร ดังนั้นการแข่งขันของพรรคการเมืองจึงต้องเกิดเพื่อให้เป็นนโยบายที่ประชาชนได้พิจาณาและยอมรับ ดังนั้นจึงเป็นพันธสัญญาว่า พรรคการเมืองซึ่งมีเสียงสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ จะมีหลักประกันในเชิงนโยบายที่ทำต่อประชาชน โดยปฏิบัติทั้งตามกฎหมายของรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยนโยบายแห่งรัฐ คุณสุเทพไม่ชอบประชานิยม คุณไพบูลย์เกลียดพรรคทุนสามานย์ แต่ถ้าผมชอบนโยบายพรรคผมก็ย่อมต้องมีสิทธิที่จะเลือกเขา ไม่ใช่ถูกปิดกั้น เพราะใช้วาทกรรมเรื่องคนดี (ของใคร) ผมก็นิยามคนดีในแบบอัตวิสัยของผมได้หรือไม่ ประชานิยมก็ดีในมุมของผมได้ ผมก็จ่ายภาษีโดยตรงโดยอ้อมให้กับรัฐ เป็นผู้มีสิทธิทางกฎหมายเช่นเดียวกับคุณอภิสิทธิ์ คุณไพบูลย์ ผมย่อมต้องเท่ากับคุณทั้งสองในเรื่องสิทธิเลือกตั้ง สามารถเลือกได้เท่ากับชนชั้นนำไทย ไม่ใช่ถูกปิดกั้น

            ผมคิดว่าชนชั้นนำไทยบางส่วนกำลังฝืนโลกาภิวัตน์ ฝืนธรรมชาติของระบอบประชาธิปไตย ฝืนต่อกระแสประชาชนด้วยวิธีปกติ แต่มักใช้วิธีพิเศษ ท่านมีอภิสิทธิ์มาจากไหน ทำไมถึงทำได้ ทำไมท่านไม่ลองเสนอชื่อผมเป็นนายกบ้างหละ แล้วทำไมผมถึงไม่มีโอกาสได้ถูกเลือกเป็นนายกคนกลาง ท่านใช้เกณฑ์อะไรมาเลือก ผมในฐานะประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจึงขอปฏิเสธการมีนายกคนกลาง   คนกลวง กระบอกไม้ไผ่ และเดินหน้าให้มีการจัดการเลือกตั้งใหม่เร็วที่สุดเท่าที่กระบวนการทางกฎหมายจะทำได้ ไม่งั้นผมอาจต้องฟ้องทั้งรัฐบาลและกกต ที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และหน่วงเหนี่ยวสิทธิอันชอบธรรมของประชาชน เพราะตอนนี้ผมดำเนินการส่งเรื่องให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนในกรณีที่ผมถูกละเมิดสิทธิมากมายเพื่อพิจารณาการละเมิดสิทธิของผมต่อกรณีการเมืองที่เกิดขึ้น การยับยั้งการเลือกตั้ง หรือแม้กระทั่งการละเมิดผู้อื่นเช่นสื่อ หรือสถานที่ราชการ

            ปล. ใครก็แล้วแต่ที่ได้เป็นนายกจากมาตรา 7 ก่อนรับตำแหน่งของให้ท่านไปกราบกรวยอันศักดิ์สิทธิ์ เพราะนั่นคือสิ่งที่จะคุ้มกันท่านได้ ถ้าผมได้เป็นนายกคนกลวงนี้จะไปกราบกรวยนั้นเหมือนกัน

           

 [i] นักวิชาการอิสระด้านสังคม วัฒนธรรมและการศึกษา

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รุณ วันที่ : 16/05/2014 เวลา : 18.05 น.

ข้อความของผู้ที่อ้างเป็นนักวิชาการนี้น่าจะกินยาผิดหรือไม่ก็เข้าผิดซอยแน่ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su วันที่ : 16/05/2014 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

อ้ายนักวิชากรวย อ้ายนักเลือกตั้งไม่ยอมรับการตรวจสอบโดยอ้างประชาธิปไตย ไม่เคารพกฏหมายโต้เเย้งตุลาการ อ้ายคนพวกนี้มันเลวกว่าฮิตเลอร์เสียอีก
ฮิตเลอร์มันทำเพราะมันคลั่งชาติ แต่อ้ายพวกเผาไทย
มันทำเพราะมันโลภ มรึงเข้าใจมั๊ย อ้ายนักวิชาโกง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
amsaan วันที่ : 16/05/2014 เวลา : 14.42 น.

ผมว่า ต้องไปกราบพ่อเหลี่ยงมรีงก่อนดีกว่า ไอ้เวล

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]