• ส่องสร้างสังคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chonlathep.soccu@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-28
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 62364
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ส่องสร้างสังคม
ปรากฏการณ์ทางสังคมสังคม ก่อเกิด เปลี่ยนแปลง และพัฒนาก่อรูปเป็นสิ่งซึ่งพวกเราทุกคนต้องตระหรนักถึงที่มาที่ไป เพื่อเข้าใจสภาวะธรรมแบบไร้อคติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chonlathep
วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2557
Posted by ส่องสร้างสังคม , ผู้อ่าน : 3289 , 12:58:37 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เฟซบุ๊ก Kasian Tejapira ของศาสตราจารย์ ดร.เกษียร เตชะพีระ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  จำแนกความผิดผลาดทางการเมืองของกปปส. มีรายละเอียดน่าสนใจดังนี้

---------------------------------

ผมคิดว่าการเคลื่อนไหวครึ่งปีที่ผ่านมาของกปปส.มีความผิดพลาดฉกรรจ์ที่บั่นทอนพลังสนับสนุนของประชาชน๔ประการ

๑) ปฏิเสธหลักการ "คนเท่ากัน" หรือความเสมอภาคทางการเมืองอันเป็นพื้นฐานของรัฐชาติประชาธิปไตยสมัยใหม่ (ไม่ว่าชาตินิยม, ประชาธิปไตย, หรือเสรีนิยม มีสมมุติฐานเริ่มต้นร่วมกันตรงหลักการนี้)

๒) ขัดขวางการเลือกตั้งด้วยกำลังพลการ ทั้งที่มันเป็นกระบวนวิธีให้ได้มาซึ่งอำนาจรัฐโดยชอบและสันติวิธีและสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานที่เป็นที่ยอมรับกันทุกอารยประเทศทั่วโลก

๓)ประกาศเจตนารมณ์จะตั้งตนเป็น"รัฏฐาธิปัตย์" อันเป็นการรวบริบเอาอำนาจรวมศูนย์สูงสุดเด็ดขาดเหนือร่างกาย ชีวิต ทรัพย์สินของผู้คนพลเมืองทั้งหมด ทำให้บุคคลกลุ่มฝ่ายต่าง ๆ ในชาติไม่เว้นแม้แต่ชนชั้นนำด้วยกันเองขุ่นเคืองในความอาจเอื้อมล่อแหลมต่อสถานะประมุขแห่งรัฐและหวาดระแวงขอบเขตของการใช้อำนาจนั้น

๔)พร้อมจะบังคับเอาเจตจำนงของตนและกลุ่มไปยัดเยียดให้คนอื่นทั้งชาติด้วยกำลังพลการโดยไม่ไยดีว่าคนอื่นจะมีเจตจำนงของตนเองโดยอิสระอย่างไร

(มาตรการเตรียมตัดน้ำตัดไฟของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจจำนวนหนึ่งก็จัดอยู่ในข่ายนี้มาตรการทำนองนี้มีพลังกระทบกระเทือนเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจและชีวิตปกติของสังคมมากและปกติมักจะใช้เพื่อต่อรองกับรัฐบาลเพื่อเรียกร้องค่าแรงสวัสดิการเฉพาะสาขารัฐวิสาหกิจการนำมันมาใช้เพื่อเป้าหมายทางการเมืองล้วนๆ ในการล้มรัฐบาลทำให้เห็นชัดว่ากปปส.พร้อมทำให้คนอื่นและสาธารณชนเดือดร้อนเพื่อบังคับให้ยอมตามที่ตนต้องการทางการเมืองอันย่อมยิ่งบั่นทอนฐานความสมัครใจสนับสนุนหรือแม้แต่เป็นกลางของสังคมต่อกปปส.ให้แคบเล็กลงไปอีกคนจำนวนมากอาจเห็นด้วยกับเป้าหมายบางอย่างของกปปส.แต่รับไม่ได้กับวิธีการแบบนี้ที่ทำให้ตนเองและส่วนรวมเดือดร้อนเสียหาย)

ความผิดพลาด ๔ ประการดังกล่าวจะบั่นทอนไม่เฉพาะแต่การต่อสู้ของกปปส.เอง แต่ส่งผลสะเทือนกว้างไกลไปอีก ๒ ประการ

๑) ชนชั้นนำทางการเมืองของสังคมไทยจำนวนมากมายกว้างขวางอย่างไม่เคยมีมาก่อนได้ฉีกสัญญาประชาคมที่ตนทำไว้กับประชาชนลงอย่างเปิดเผยต่อหน้าธารกำนัลโดยผ่านการผลักดันร่วมมือกับกปปส.เพื่อให้ได้ตามเป้าหมายของกปปส.

มาตราต่างๆของรัฐธรรมนูญที่คณะรัฐประหารคปค.อำนวยการร่างเองและประชาชนลงประชามติยอมรับในภาวะกดดันกลับถูกชนชั้นนำทางการเมืองย่ำยีอย่างไม่ไยดี ตั้งแต่ตีความบิดเบือนไขว้เขว อ้างนำไปใช้อย่างผิด ๆ จนที่สุดถึงแก่พร้อมจะฉีกทำลายมาตราสำคัญ ๆ ลงเพื่อกระทำการผาดแผลงพิสดารนอกและเหนือรัฐธรรมนูญให้บรรลุวัตถุประสงค์ของตน

ประชาชนได้เห็นธาตุแท้ของชนชั้นนำทางการเมืองว่าไม่เคารพหลักเกณฑ์กติกาใด ๆ กับประชาชนทั้งสิ้น แม้แต่ที่ตนบังคับร่างเอง หากแม้นต้องการให้ได้อำนาจมาโดยพลการไร้ยางอาย

แต่ที่น่าวิตกกว่านั้นคือ "สัญญาประชาคม" ที่ลึกซึ้ง ใหญ่โตและสำคัญกว่าซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่เริ่มการปกครองระบอบใหม่ในการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ นั่นคือสัญญาประชาคมที่ตั้งอยู่บนการรอมชอมและดำรงอยู่ด้วยกันครั้งประวัติศาสตร์ระหว่าง [สถาบันกษัตริย์+ ประชาธิปไตย+รัฐธรรมนูญ] ที่เป็นฐานให้ระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขสืบมาในชั้นหลัง กลับกำลังถูกชนชั้นนำทางการเมืองเอาไปเป็นเดิมพันสุ่มเสี่ยงอย่างน่ากลัวอันตรายยิ่ง โดยพร้อมจะอ้างอิงอาศัยพระบารมีของสถาบันกษัตริย์ มาบั่นทอนทำลายระบอบประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญลง ด้วยการทูลเกล้าถวายฯชื่อนายกฯเถื่อนให้พระองค์ทรงแต่งตั้ง

เล็งเห็นมุ่งหวังแต่อำนาจประโยชน์เฉพาะหน้าระยะสั้น มิตระหนักว่าการทำลายสัญญาประชาคมประวัติศาสตร์ดังกล่าว เป็นการบ่อนทำลายฐานะของสถาบันกษัตริย์อย่างร้ายแรงที่สุด

๒) ในที่สุด หากปล่อยให้นายกฯเถื่อนถูกตั้งสำเร็จด้วยอำนาจเถื่อน (ผิดกฎหมาย, ใช้กำลังบังคับ, ประชาชนไม่ได้เลือก ไม่ใช่ของประชาชน) สิ่งที่เราจะได้คือระบอบปกครองเถื่อนหรือระบอบกรวย ๆ ซึ่งฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหรือฝ่ายอื่น ๆ ย่อมจะสามารถใช้วิธีเถื่อน ๆ เดียวกันเลียนแบบล้มอำนาจรัฐได้เสมอในทำนอง "ทีเอ็งข้าไม่ว่า ทีข้าเอ็งอย่าโวย"

สังคมการเมืองไทยจะอยู่ไม่ได้ภายใต้ระบอบเถื่อน ๆ กรวย ๆ นี้

หากจะถดถอยกลับสู่สภาวะธรรมชาติที่ "ใครกระบองใหญ่กว่า คนนั้นเอาอำนาจรัฐไป" อย่างรวดเร็ว ณ ที่นั่นจะไม่มีเศรษฐกิจ วัฒนธรรม การศึกษา ศิลปวิทยาการ และชีวิตปกติสุขใด ๆ และชีวิตคนไทยเราจะสั้นป่าเถื่อนไม่มั่นคงและทนทุกข์ทรมานเสียนี่กระไร

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ตาเรน วันที่ : 20/05/2014 เวลา : 13.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

ถุยยยยยย..!!!!

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
su วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ท่านนักวิชากรวย ถ้าเลือกเข้าไปในสภาแล้วรวมหัวกันยกมือผ่านกฏหมายช่วยโกงตอนตีสี่ ขออยู่อย่างไม่มั่นคงอย่างคุณว่าดีกว่าว๊ะ ยุบไปเสียดีกว่าอ้ายอวค์กรเฮงซวยแบบนั่น เปลืองภาษีประชาชน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
sawaddeethailand วันที่ : 19/05/2014 เวลา : 17.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawaddeethailand

คิดได้แค่นี้
ไอ้คางคก ไอ้ไส้เดือน ก็คิดเองได้
ไม่ต้องใช้ดร.คิดหรอกครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]