• ส่องสร้างสังคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chonlathep.soccu@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-28
  • จำนวนเรื่อง : 40
  • จำนวนผู้ชม : 62270
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
ส่องสร้างสังคม
ปรากฏการณ์ทางสังคมสังคม ก่อเกิด เปลี่ยนแปลง และพัฒนาก่อรูปเป็นสิ่งซึ่งพวกเราทุกคนต้องตระหรนักถึงที่มาที่ไป เพื่อเข้าใจสภาวะธรรมแบบไร้อคติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chonlathep
วันอังคาร ที่ 20 พฤษภาคม 2557
Posted by ส่องสร้างสังคม , ผู้อ่าน : 1036 , 10:09:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายธงชัย วินิจจะกูล ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประจำมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ได้เขียนบทความหัวข้อ Thailand on the Brink of Civil War (ประเทศไทยบนปากเหวสู่ภาวะสงครามกลางเมือง) เผยแพร่ลงในเว็บไซต์ http://america.aljazeera.com/ เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ที่ผ่านมา 

นายธงชัยระบุว่า วุฒิสภาไทย ซึ่งเป็นองค์กรนิติบัญญัติองค์กรเดียวที่ยังปฏิบัติหน้าที่ได้ในปัจจุบัน ได้จัดการประชุมนอกรอบในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เพื่อแสวงหาหนทางยุติทางตันทางการเมืองในประเทศไทย ที่ดำเนินมานาน 6 เดือน ก่อนหน้านั้น ศาลรัฐธรรมนูญ ก็มีคำวินิจฉัยให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้ปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรี และสมาชิกคณะรัฐมนตรีจำนวนหนึ่ง ต้องพ้นจากตำแหน่ง กระบวนการ "รัฐประหารโดยตุลาการ" ดังกล่าว ตามติดมาด้วย การตัดสินของ ป.ป.ช. ที่ออกมาชี้มูลความผิด ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในกรณีนโยบายจำนำข้าว

นักวิชาการผู้นี้ ตั้งข้อสังเกตว่า แม้ปฏิบัติการของทั้งศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. จะมีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายการดำเนินการทางกฎหมาย แต่จริงๆ แล้ว คำวินิจฉัยทั้งคู่กลับถูกประกาศออกมา โดยปราศจากกระบวนการทางกฎหมายอันถูกต้องเหมาะสม ส่งผลให้กระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยถูกตั้งคำถามในประเด็นเรื่องความน่าเชื่อถือและความเป็นกลาง ในสายตาของสาธารณชนชาวไทยส่วนใหญ่

ตามความเห็นของนายธงชัย กลุ่มชนชั้นนำที่เขาเรียกว่า "กลุ่มอนุรักษ์นิยมรอยัลลิสต์" ได้รู้สึกปีติยินดีกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญและ ป.ป.ช. แต่ขณะเดียวกัน ลักษณะแบ่งขั้วเลือกข้างชนิดลงรากลึกที่เปิดเผยผ่านคำตัดสินทั้งสอง ก็แสดงให้เห็นถึงความอ่อนกำลังลงของกลุ่มอนุรักษ์ฯ เอง 

ทั้งศาลรัฐธรรมนญและป.ป.ช. เป็นองค์กรที่ถูกสร้างขึ้นมาในปี พ.ศ.2550 โดยรัฐบาลของคณะรัฐประหาร 2549 จากนั้น ศาลรัฐธรรมนูญก็เพิกถอนรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไปแล้ว 3 ชุด ตัดสินยุบพรรคการเมืองไปแล้วเกินกว่า 10 พรรค อีกทั้งยังประกาศให้การเลือกตั้งที่ได้รับการรับรองว่าถูกจัดขึ้นอย่างบริสุทธิ์และยุติธรรมกลายเป็นโมฆะ นอกจากนั้น ทั้งวุฒิสภาและศาลรัฐธรรมนูญ ต่างพยายามครั้งแล้วครั้งเล่าในการขัดขวางไม่ให้กลุ่มสมาชิกรัฐสภาที่มาจากการเลือกตั้งทำการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2550

ณปัจจุบัน นายธงชัยเห็นว่าป.ป.ช. กำลังร่วมมือกับวุฒิสภา ในการนำพาประเทศออกจากทางตัน อย่างไรก็ดี แผนการของกลุ่มอนุรักษ์ฯ ที่พยายามฉวยชิงอำนาจมาอยู่ในมือของตนเองอย่างมิหยุดหย่อน ด้วยการทำลายหลักนิติธรรม  กลับกำลังส่งผลให้ประเทศไทยต้องเสื่อมทรุดลงไปสู่ภาวะสงครามกลางเมืองมากกว่า

ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยวิสคอนซิน-แมดิสัน ย้อนข้อมูลว่า วิกฤตการณ์ปัจจุบันของประเทศไทยเริ่มต้นขึ้นเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน เมื่อกลุ่มอนุรักษ์ฯในกทม. เริ่มก่อการยึดสถานที่สาธารณะหลายแห่ง เพื่อขับไล่รัฐบาลที่ได้รับเลือกตั้งเข้ามาตามกระบวนการประชาธิปไตยของ นายกฯ ยิ่งลักษณ์ หลังจากนั้น ประชาชนมากกว่า 25 ราย ได้ถูกสังหาร อีกหลายร้อยรายได้รับบาดเจ็บ จากการประท้วงบนท้องถนน ระบบประชาธิปไตยแบบเลือกตั้งของไทยที่ครั้งหนึ่งเคยผลิดอกออกผลกำลังถูกกลุ้มรุมมากยิ่งขึ้น

นับจากนี้รัฐบาลของกลุ่มอนุรักษ์ฯที่อาจถูกจัดตั้งขึ้น อาจจะพยายามปิดปากกลุ่มสาธารณชนผู้มีความเห็นต่างผ่านการใช้กำลัง, การสร้างความหวาดกลัว และการบีบบังคับขู่เข็ญ อย่างไรก็ตาม น่าเชื่อเช่นกันว่า กลุ่มนักกิจกรรมเคลื่อนไหวทั้งฝ่ายที่สนับสนุนและต่อต้านรัฐบาลชุดดังกล่าว จะออกมารวมตัว แล้วนำไปสู่การเผชิญหน้ากันอีกครั้ง ในภาวะเช่นนั้น การประท้วงของคนต่างกลุ่มบนท้องถนนน่าจะลุกลามไปไกลเกินกำลังควบคุมของฝ่ายรัฐบาล

นายธงชัยยังกล่าวถึงท่าทีของศาลและกองทัพ ซึ่งยังคงยืนยันความบริสุทธิ์และประพฤติตัวเป็นเกราะกำบังให้แก่กลุ่มผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรงและมีพฤติกรรมคุกคามผู้อื่น รวมถึงพยายามขัดขวางการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.พ.2557 (ซึ่งนักวิชาการผู้นี้เห็นว่าการเลือกตั้งน่าจะสามารถช่วยยุติความตึงเครียดที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องได้)ยิ่งกว่านั้นศาลยังช่วยยืนยันการมีอำนาจของส.ว.สรรหา และพยายามขยายขอบเขตอำนาจของศาลเองให้อยู่นอกเหนือข้อจำกัดที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน

นักวิชาการผู้นี้บรรยายต่อว่ากลุ่มอนุรักษ์ฯอยู่เบื้องหลังการประท้วงต่อต้านประชาธิปไตยและพ่ายแพ้การเลือกตั้งระดับชาติมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ชนชั้นนำกลุ่มนี้เริ่มมีความชอบธรรมในทางการเมืองและความนิยมในหมู่ประชาชนลดน้อยลง แต่พวกเขายังคงมีอิทธิพลครอบงำระบบตุลาการ, กองทัพ, ระบบราชการ และมหาวิทยาลัยต่างๆ อยู่

ในทัศนะของนักประวัติศาสตร์รายนี้ ประเทศไทยกำลังเผชิญหน้าอยู่กับทางแยกอันสุ่มเสี่ยง หลังจากขับไล่นายกฯ ยิ่งลักษณ์ ออกไปได้ เหล่าผู้ชุมนุมที่แสนจะยินดีปรีดาก็ออกมาเรียกร้องให้กลไกอำนาจรัฐทั้งหมดยินยอมมอบอำนาจให้แก่พวกตน กปปส. ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้ชุมนุมกลุ่มนี้ กำลังกดดันวุฒิสภาให้รีบสรรหารัฐบาลรักษาการ ซึ่งมาจากการแต่งตั้ง

ทั้งนี้ วุฒิสภาเองก็เป็นส่วนหนึ่งของชนชั้นนำอนุรักษ์ฯ ส.ว.ครึ่งหนึ่งมาจากการสรรหาโดยคณะตุลาการ ดังนั้น เพียงแค่ได้ ส.ว.เลือกตั้ง จำนวนไม่มากมาร่วมสมทบ ก็สามารถนำไปสู่การยึดกุมเสียงข้างมากในสภาแห่งนี้ได้ วุฒิสภาทำงานอย่างใกล้ชิดกับกปปส., ศาลรัฐธรรมนูญ, ป.ป.ช. และ กกต. ในการพยายามจะสร้างสุญญากาศทางอำนาจ ด้วยการเพิกถอนรัฐบาลรักษาการของพรรคเพื่อไทยทั้งชุดออกจากตำแหน่ง ด้วยเหตุนี้ ส.ว.กลุ่มหนึ่งจึงจัดการหารือนอกรอบในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เพื่อหาทางยุติวิกฤตการเมือง การประชุมระหว่างบรรดาส.ว.สรรหาและเครือข่ายพันธมิตร ถูกคว่ำบาตรโดยส่วนใหญ่ของ ส.ว.เลือกตั้ง ด้วยเหตุผลว่า การประชุมหารือดังกล่าวไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

นายธงชัยระบุต่อไปว่า กลุ่มอนุรักษ์ฯ ต้องการให้วุฒิสภาสรรหาตัวแทนของพวกตนขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี พวกเขารู้ดีว่ากระบวนการเช่นนี้ไม่เพียงแต่ไม่เป็นประชาธิปไตย หากยังผิดกฎหมายและขัดกับรัฐธรรมนูญที่พวกเขามีส่วนร่างมันขึ้นมา กลุ่มอนุรักษ์ฯ กำลังเผชิญหน้ากับแรงกดดันจากสาธารณชนที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตลอดจนข้อโต้แย้งทางกฎหมายที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง 

จากบทบาทที่ผ่านๆ มา ในการขัดขวางการเลือกตั้งและการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ตอนนี้ วุฒิสภาเป็นเพียงองค์กรเดียวที่สามารถทำให้แผนการของกลุ่มอนุรักษ์ฯ ประสบความสำเร็จได้ ดังนั้น เมื่อวุฒิสภาแสดงอาการละล้าละลังในการสรรหานายกฯ คนใหม่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกปปส. จึงต้องออกมาเตือนว่า มิฉะนั้น เขาจะจัดการทุกอย่างด้วยมือของตัวเอง

นายธงชัย อ้างถึงข้อสังเกตของนายจตุพร พรหมพันธุ์ สมาชิกพรรคเพื่อไทย และแกนนำขบวนการเสื้อแดง ซึ่งระบุว่า ความพยายามใดๆ  ที่จะแทนที่รัฐบาลรักษาการชุดปัจจุบัน ด้วยรัฐบาลที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะนำไปสู่การเกิดสงครามกลางเมือง นายจตุพรจึงเรียกร้องให้รัฐบาลรักษาการจากพรรคเพื่อไทยเร่งจัดให้มีการเลือกตั้ง การเลือกตั้งทั่วไปครั้งหน้ามีแผนจะถูกจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม แต่ทั้งกปปส. และกกต. ยังคงขัดขวางกระบวนการดังกล่าว เพื่อชะลอการเลือกตั้งออกไป ตามความเห็นของนักวิชาการรายนี้ ยิ่งความตึงเครียดระหว่างสองกลุ่มคู่ขัดแย้งทางการเมืองพุ่งสูงขึ้น สถานการณ์ความขัดแย้งในไทยก็ยิ่งลุกลามเกินจะควบคุม

ในมุมมองของนักประวัติศาสตร์ผู้นี้ แม้กลุ่มอนุรักษ์ฯ จะคาดหวังว่าการโปรดเกล้าฯ นายกฯ ที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง จะสามารถระงับความไม่สงบเรียบร้อยต่างๆ ลงได้ แต่วิธีการเช่นนั้น อาจส่งผลให้ความชอบธรรมของสถาบันฯ ถูกตั้งคำถามโดยสาธารณชน และหากสถานการณ์ไปไกลยิ่งกว่านั้น นั่นย่อมเป็นสิ่งที่กลุ่มอนุรักษ์ฯ ต้องร่วมรับผิดชอบ

ดังนั้น นายธงชัยจึงเสนอว่า การเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยที่บริสุทธิ์ และยุติธรรม เป็นวิถีทางเดียวที่จะนำประเทศไทยออกจากภาวะโกลาหลในปัจจุบัน ความดื้อรั้นยืนกรานจะสรรหานายกฯ คนดี ที่มาจากการแต่งตั้ง ของกลุ่มอนุรักษ์ฯ จะยิ่งทำให้สถานการณ์ที่หนักหนาสาหัสอยู่แล้ว มีความเลวร้ายมากยิ่งขึ้นไปอีก แผนการที่ไม่ถูกต้องตามรัฐธรรมนูญและไม่ได้รับความนิยมจากประชาชนส่วนใหญ่ของกลุ่มอนุรักษ์ฯ ได้รับการต่อต้านในวงกว้างจากกลุ่มคนเสื้อแดง เพื่อให้แผนการดังกล่าวประสบความสำเร็จ กลุ่มอนุรักษ์อาจต้องกำจัดแกนนำเสื้อแดงเป็นจำนวนมาก ซึ่งนั่นย่อมส่งผลก่อให้เกิดความไม่สงบในวงกว้างตามมา

ในช่วงท้ายบทความ นายธงชัยชี้ว่า แม้ประเทศไทยจะมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ไม่มากนัก ในทางการเมืองระหว่างประเทศยุคปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ ประชาคมนานาชาติจึงมักเงียบเสียงต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในไทยในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ดี สถานการณ์ความรุนแรงและวิถีทางอันไม่เป็นประชาธิปไตยในไทย อาจส่งผลกระทบแพร่ลามไปยังภูมิภาค ที่เลขาธิการทั่วไปขององค์การสหประชาชาติ และรัฐบาลสหรัฐ รวมถึงประเทศอื่นๆ บางประเทศ เพิ่งจะออกมาเรียกร้องให้บรรดาผู้มีส่วนได้เสียกับภูมิภาคดังกล่าว เฝ้าสำรวจตรวจสอบการเปลี่ยนผ่านอย่างสันติและเป็นประชาธิปไตยของภูมิภาคแห่งนี้

ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชาวไทยจึงเรียกร้องให้ สหประชาชาติ และสมาชิกอาเซียนชาติอื่นๆ ออกมาแสดงจุดยืนร่วมกันยืนยันให้ประเทศไทยหวนคืนสู่การปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยที่มีการเลือกตั้ง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]