• ชาวบ้านบัว
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chumchoonbanbua@thaimail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-03-21
  • จำนวนเรื่อง : 45
  • จำนวนผู้ชม : 177680
  • ส่ง msg :
  • โหวต 41 คน
ชุมชนบ้านบัว
ภาพเก่า เรื่องเล่า ชาวบ้านบัว ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นจากปากคําสามัญชน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chumchoonbanbua
วันอังคาร ที่ 22 กรกฎาคม 2551
Posted by ชาวบ้านบัว , ผู้อ่าน : 2278 , 11:54:30 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวนผักพอกินริมถนนสายบ้านบัว

สวนผักแปลงเล็ก  กว้างยาวราว ๑ งาน แปลงนั้น   แผ่ผืนอวดสายตาคนผ่านทางอยู่ริมถนน  ห่างออกมาไม่ไกลนักจากหมู่บ้าน  อีกฟากหนึ่งเป็นหนองน้ำใหญ่  ใครต่อใครต่างก็ได้ใช้ประโยชน์จากแหล่งน้ำแห่งนี้รวมถึง “สนใจ  ปัญญารัมย์” หรือ ”พี่เลิศ” เจ้าของสวนผักที่ว่า

      

                                

พี่เลิศ เป็นคนบ้านบัว  ต.บ้านบัว  อ.เมือง  จ.บุรีรัมย์  ทุกปีนอกจากทำนาไว้กินไว้ขาย และทำงานรับจ้างสารพัดแล้ว  เวลาส่วนหนึ่งของแกยังแบ่งมาทำสวนแปลงเล็ก ๆ บนที่ดินสาธารณะริมหนองน้ำใหญ่ท้ายหมู่บ้าน  พออาศัยได้เก็บกินไม่ต้องซื้อหาให้เปลืองเงิน

ทุก ๆ เย็นหลังสิ้นสุดจากภารกิจประจำวันอันล้าเหนื่อย  เจ้าของสวนวัย ๕๐ ต้น ๆ คนนี้ จะมาขลุกอยู่ในสวนเพื่อรดน้ำ ใส่ปุ๋ย  ดูแลพืชผักสวนครัวสารพัดที่ปลูกไว้  จนกว่าตะวันจะทิ้งดวงลับขอบฟ้านั่นแหละ  เขาถึงจะเข้าบ้านพร้อมกับเก็บผักอย่างละนิดละหน่อยติดมือกลับไปจิ้มน้ำพริกมื้อเย็น

“เอาไว้แบ่งญาติพี่น้อง ไม่ได้ขาย  ปลูกพอแต่ได้กิน”  แกพูดยิ้ม ๆ ถึงพืชผักหลายหลากที่ปลูกฝากดินไว้และตอนนี้กำลังงอกงาม   ก่อนจะเชื้อเชิญให้เข้าไปนั่งรับลมทุ่งเย็น ๆ ในเพิงหญ้าคาหลังเล็กใกล้ต้นจาน  หลังจากนั้นจึงเริ่มต้นเล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปในการลงแรงทำสวนผักแห่งนี้

“ทำมา ๓ ปี กว่าแล้ว  ตอนแรกแถวนี้มีแต่ต้นสาบเสือ ไม่มีใครเขาทำอะไร ก็คิดว่าถ้าทำเป็นสวนไว้ปลูกผักกินเองน่าจะดี   เมื่อก่อนคนแถวนี้ก็ปลูกแต่ตอนหลังไม่ค่อยมีใครทำแล้ว” 

                               

หลังจากคิดเห็นเป็นเช่นนั้น พี่เลิศ ก็ไม่ลังเลที่จะลงมือ  แกเริ่มต้นด้วยการบอกกล่าวกับผู้ใหญ่บ้านให้ทราบถึงความคิดที่จะทำสวนผัก  เนื่องจากพื้นที่ตรงนั้นเป็นที่ดินสาธารณะ

และเมื่อไม่มีข้อข้องขัดอันใด  การบุกเบิกพื้นที่รกร้างริมถนนท้ายหมู่บ้านจึงเริ่มขึ้น  ซึ่งดอกผลจากความพยายามในครั้งนั้นของแก  ถึงตอนนี้ก็เบ่งบานกลายเป็นสวนแปลงเล็ก ที่เบียดเสียดไปด้วยพืชผักหลากชนิดดังที่เห็นอยู่ทุกวัน

“ปีนี้หนักพริกไปหน่อย แต่อย่างอื่นก็มีพอให้เก็บกินได้อยู่”  แกชี้ให้ดูพริกหลายสิบต้น  ที่กำลังอวดเม็ดสีเขียวสีแดงพราวไปทั่วทั้งสวน  ในขณะที่ริมรั้วกิ่งไผ่ บวบหอม ตำลึง และ ผักปัง กำลังเลื้อยทอดยอดอวบ รอให้เด็ดไปลวกจิ้มนำพริกได้ทุก ๆ วัน

กว่า ๒ ปี ที่ผ่านมา  นอกจากมีผักหญ้าไว้เจือจานญาติพี่น้องแล้ว  พี่เลิศ ยังบอกอีกด้วยว่า  ตัวเองได้เรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับการทำเกษตรที่ไม่ต้องใช้สารเคมี  ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงบำรุงดินหรือแม้แต่การหมักปุ๋ยชีวภาพเอาไว้ใช้เอง 

แต่เรื่องหนึ่งที่แกรู้สึกภูมิใจไม่น้อยไปกว่าการได้เห็นเห็นพืชผักในสวนตัวเองงอกงามก็คือ  การประยุกต์เอาวัสดุอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้ว  มาทำเป็นเครื่องทุ่นแรง  นั่นก็คือ จักรยานปั่นน้ำ  อุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ช่วยให้แกไม่ต้องหาบน้ำข้ามฟากมารดผักอีกต่อไป  

 “เอามาตั้งเมื่อ ๒ เดือนก่อน น้อง ๆ ในหมู่บ้านเขามาช่วยคิดช่วยทำ  ลำพังเราเองคงทำไม่ได้หรอก  เคยเห็นแต่ในโทรทัศน์  จักรยานตัวนี้ช่วยทุ่นแรงได้เยอะ  จากแต่เดิมต้องหาบน้ำข้ามถนนวันละหลายสิบรอบ  แต่ตอนนี้แค่นั่งปั่นก็ดูดน้ำมาเก็บในถังไว้ใช้ได้แล้ว”  แกเล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดี ก่อนจะขึ้นไปนั่งคร่อมจักรยานคันที่ว่าแล้วลงแรงปั่นให้ดู

ก่อนการสนทนาในช่วงเย็นย่ำจะปิดฉากลง พี่เลิศ อวดให้ฟังทิ้งท้ายอีกนิดหน่อยว่า  “มันเป็นเครื่องแรกของหมู่บ้าน หลายคนเห็นแล้วบอกว่าดี  ไม่เปลืองไฟเปลืองน้ำมัน  บางคนบอกว่าจะลองทำใช้ดูบ้าง”  แกยิ้มน้อย ๆ อีกครั้ง ก่อนจะเอี้ยวตัวลงจากเครื่องทุ่นแรงสุดหวง แล้วก้าวอาด ๆ กลับไปยังกระท่อมหลังเล็ก พร้อมกับดวงอาทิตย์ที่กำลังหย่อนตัวลงยังขอบฟ้าเบื้องไกล

                  

ม่านกลางคืนโรยตัวลงมาอีกครั้งหนึ่งแล้ว  คืนนี้ผืนฟ้าประดับดาว  เทียนไขเล่มเล็กถูกจุดขึ้นเพื่อเชิญความมืดออกไป  ลมทุ่งยังคงโบยพลิ้วเป่าแสงเทียนไหววูบและหอบไอเย็นมาปะทะร่าง  ในความสงัดเงียบนั้นยินแต่เสียงแมงกลางคืนและกบเขียดระงมร้อง  กังวานก้องไปทั่วทั้งท้องทุ่ง  

                                                                                                               

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมืองแป๊ะทีม วันที่ : 28/01/2010 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Takhong

น่าสนใจมากครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
chawa วันที่ : 01/05/2009 เวลา : 13.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mixedandmatch
Mixed & Matched

เป็นสิ่งที่วิเศษมาเลยครับ อยากมีที่ปลูกผักบ้าง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มารูโกะ วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 19.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maruko

ไม่ได้ดูผืนฟ้าประดับดาวมานานแล้ว คิดถึงจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 18.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ชีวิตน่าอิจฉามากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาเยี่ยมบ้านบัวครับ
กับไอเดียที่ใจกว้างและ
มีประโยชน์ใช้สอยจริง
http://www.oknation.net/blog/dragonball

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]