• ครูติ๋ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tim_chuti@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 64751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
ที่สุดแห่งความทรงจำ ของชุติมา ณ เกาะโคบ
เชิญเที่ยวเกาะโคบ เมื่อ 20 -30 ปีก่อนนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim
วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน 2551
Posted by ครูติ๋ม , ผู้อ่าน : 1038 , 20:11:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                  เมื่อ 30 ปีที่แล้ว ฉันและครอบครัว ซึ่งประกอบด้วย พ่อ แม่ และน้องสาว 1  คน อาศัยอยู่ที่บ้านของตา ซึ่งอยู่บริเวณหัวหาด  บ้านของตาเป็นบ้านไม้  ยกพื้นใต้ถุนสูง  กั้นบ้านด้วยสังกะสีบ้าง  ตับจากบ้าง เป็นลักษณะของบ้านที่มีความมั่นคงพอสมควร  สมาชิกบ้านตามี ตา ยาย และน้าสาวอีก 1 คน ลูกของตาคนอื่นๆ ออกเรือนแยกย้ายกันไปอยู่ในเมืองหาดใหญ่บ้าง สงขลาบ้าง ส่วนลูกสาวคนสุดท้องของตาขณะนั้นกำลังเรียนอยู่ที่ในเมืองหาดใหญ่  ครอบครัวของฉันอาศัยอยู่กับตาก็จริง แต่เรามีห้องซึ่งแยกจากตัวเรือนของตา เราหุงข้าวแยกต่างหาก  แต่ด้วยความที่ฉันรักตากับยายมาก ฉันมักจะไปนอนกับตาและยายเสมอ

                 ตาและยายของฉันเป็นคนแก่ที่ใจดี ท่านทั้งสองไม่เคยตีลูกหลาน  ไม่เคยพูดคำหยาบ และมักจะมีเรื่องเล่าที่สนุกและตื่นเต้นให้ฉันได้ฟังอยู่เสมอ เรื่องที่ฉันชอบให้ตาเล่า คือเรื่องไอ้เสือ  เสือนี้ไม่ใช่เสือโคร่งหรือเสือปลานะ แต่เป็นเสือที่ปล้นชาวบ้าน ประเภท 2499  อันธพาลครองเมืองนั่นแหละ ( เรื่องที่ตาเล่าก็คงมีอายุประมาณนั้นแหละ )  ไอ้เสือเมื่อก่อนจะออกปล้นบ้านชาวบ้านแถบริมน้ำทะเลสาบสงขลา    ในเมื่อบ้านฉันเป็นเกาะ พาหนะที่ใช้ก็คงไม่ใช่รถยนต์  แต่เป็นเรือหางยาว  มาปล้นแต่ละที ก็มากับเรือหางยาว มีปืนยาวกันทุกคน   ถ้าบ้านไหนมีลูกสาวสวย  ไอ้เสือจะบุกฉุดลูกสาวไปเป็นเมียเสีย(ขออนุญาตใช้คำนี้เพราะมันจะเข้ากับบรรยากาศมากกว่า ) เพราะฉะนั้นไอ้เสือแต่ละคนจะมีเมียมาก  ไปปล้นแต่ละทีจะมีเมียเดินตามหลัง แล้วแบกปืนกันทุกคน  ชาวบ้านเกาะโคบจะกลัวไอ้เสือกันทุกคน  แล้วเวลาไอ้เสือบุกไม่ใช่ว่ามากันเงียบๆนะ มากันแบบอึกทึกครึกโครม  ประเภทว่า ไอ้เสือบุก! เท่านั้นแหละ คนที่อยู่หัวหาดก็ดับตะเกียงหมดแล้วก็หนีไปอยู่บริเวณที่ทำเป็นที่ซ่อนตัว*  พวกไอ้เสือจะปล้นอย่างมีเป้าหมาย  คือ วางแผนไว้แล้วว่าจะปล้นบ้านใครก็ไปบ้านนั้น ตาบอกว่าวันหนึ่งตาไปดักนกเป็ดน้ำ บังเอิญพวกไอ้เสือจอดเรือที่ข้างๆตาดักนกอยู่ ตารีบวิ่งกลับบ้านด้วยความกลัว รั้วบ้านที่กั้นด้วยทางตาลโตนด ที่ทั้งแหลมและคม ตากระโดดข้ามได้อย่างสบาย

                การปล้นของพวกไอ้เสือใช่ว่าจะมีข้อเสียทุกอย่าง ที่เป็นสิ่งดีสำหรับครอบครัวฉันก็มีบ้าง  เรื่องมีอยู่ว่าป้าของฉัน(ที่เป็นพี่ของพ่อ)เมื่อตอนสาวๆผิวขาวหน้าตาสวยหลายคน เป็นที่หมายปองของไอ้เสือเหมือนกัน  วันหนึ่งไอ้เสืออะไรก็ไม่รู้บุกมาฉุดป้าฉันลงเรือไป 2 คน  ตาของฉันทราบข่าว และเป็นการบังเอิญที่ตารู้จักกับไอ้เสือคนนั้นพอดี ตาตามไปเจรจาของป้าคืนถึงในเรือ  ไอ้เสือก็คืนป้ากลับ  (ไอ้เสือเมื่อก่อนประเภทลูกผู้ชายตัวจริง ) ย่าเห็นว่าลูกสาวอยู่เกาะโคบไม่ไหวแล้ว ขืนอยู่ต่อไป ไม่แคล้วเป็นเมียไอ้เสือแน่ จึงส่งป้าไปอยู่ในเมืองสงขลา แล้วป้าของฉันก็มีครอบครัวอยู่ที่เมืองสงขลาอย่างสุขสบาย  ได้อ่านออกเขียนได้ก็เพราะไอ้เสือแท้ๆ

            *  ที่ซ่อนจากไอ้เสือเมื่อก่อน เท่าที่ฉันยังเห็นร่องรอยได้จากบ้านย่า  คือ นอกจากปลูกต้นกระบองเพชรต้นสูงๆเอาไว้รอบบ้าน เว้นทางเข้าออกที่จะกั้นด้วยทางตาลโตนดแห้ง  ซึ่งถ้ามีอะไรผ่านเข้ามา หรือพยายามเข้ามาจะมีเสียงดัง คนในบ้านก็จะรู้สึกตัว ก็จะจูงลูกจูงหลานไปหลบอยู่ข้างๆบ้าน เก็บตัวเงียบไม่ส่งเสียง จนกว่าพวกไอ้เสือจะเดินผ่านไป  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Sainam วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam

พี่ครูติ๋มที่รักทราบค่ะ

น้องน้ำไม่ได้แวะมาหลายวัน (เช่นกัน) งานรัดตัวจนเอวกิ๋วแมงกินูนแล้วค่ะ...แต่ไม่ลืมข้อความดี ๆ ความรู้สึกดี ๆ ที่ส่งให้เสมอ ๆ นะคะ....รู้สึกดี ซึมซับได้เช่นกันค่ะพี่ครูติ๋ม

มีโอกาสคงได้เม้าท์เกี่ยวกับเรื่องแถว ๆ บ้านพี่ครูติ๋มค่ะ น้ำจะได้มาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ซึมซับ ตำนาน

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชุติมาณเกาะโคบ วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim/

ขอบคุณทุกท่านที่เยี่ยมชม วันหลังจะนำภาพอดีตมาเสนออีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชุติมาณเกาะโคบ วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim/

ขอบคุณทุกท่านที่เยี่ยมชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

เหมือนในหนังกลางแปลงเลยค่ะ เล่าเห็นภาพเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ไอ้เสือริมทะเลสาบสงขลา จ่าห่วง พ่อผมรู้จักหลายคนครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 11/06/2008 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

แม้นึกว่าสามสิบปีแห่งความแจ๋วน่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]