• ครูติ๋ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tim_chuti@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 64751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
ที่สุดแห่งความทรงจำ ของชุติมา ณ เกาะโคบ
เชิญเที่ยวเกาะโคบ เมื่อ 20 -30 ปีก่อนนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim
วันพฤหัสบดี ที่ 12 มิถุนายน 2551
Posted by ครูติ๋ม , ผู้อ่าน : 944 , 21:23:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            วันนี้ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากเรื่องของตา มาเป็นเรื่องของย่าบ้างดีกว่า เดี๋ยวย่าจะน้อยใจเอา (ทั้งตายายและย่าคงอยู่แต่ในความทรงจำที่ดีๆของฉันเท่านั้น)  ย่าของฉันเป็นคนบ้านแหลมวัง  ต.คูขุด อ.สทิงพระ จ.สงขลา ส่วนปู่ของฉันเป็นคนบ้านโพธิ์ใหม่  อ.สทิงพระ เหมือนกัน  ไม่รู้ท่านพบกันที่ไหน เมื่อไหร่ อย่างไร แต่ท้ายสุดท่านก็มาลงหลักปักฐานอยู่ที่บ้านเกาะโคบ  ปู่ของฉันจากลูกหลานไปตั้งแต่ยังหนุ่มๆ เหลือแต่ย่าซึ่งเลี้ยงลูกชายหญิงทั้งหมด  10  คน เสียชีวิตตั้งแต่ยังหนุ่ม  2  คน  ย่าเลี้ยงลูกมาโดยไม่ได้แต่งงานใหม่แต่อย่างใด  ฉันคิดว่าย่าของฉันเป็นผู้หญิงเก่ง  หัวใจแกร่ง  ที่สามารถเลี้ยงลูกจนเติบใหญ่และเป็นคนดีของสังคมทุกคน ถ้าย่ายังอยู่ตอนนี้ย่าของฉันจะมีอายุเกือบ  110  ปีแล้ว

            เรื่องเล่าของย่าจะเกิดขึ้นก่อนเรื่องเล่าของตา เพราะย่าเกิดก่อนตา  ย่าของฉันเกิดก่อนปี 2450 แน่นอน เพราะตอนย่าเสียเมื่อปี 2541 ย่าอายุ 96 ปี ดังนั้นเรื่องที่ย่าเล่าจึงเป็นเรื่องเกี่ยวกับสงครามโลกเสียเป็นส่วนมาก  ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่าย่าจะรู้ไหมว่าเรื่องที่ย่าเล่ามันเป็นช่วงเวลาของประวัติศาสตร์  ตอนที่ฉันฟังตอนเด็กฉันฟังแล้วก็แค่รู้สึกติ่นเต้น แต่พอฉันโตขึ้นได้เรียนเกี่ยวกับสงครามโลกครั้งที่ 1-2 ฉันก็รู้ว่าย่าและคนสมัยนั้นไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นไปด้วยเลย  ชีวิตของพวกเขามีแต่ความยากลำบากและความหวาดกลัว

           อย่างที่ฉันเคยเล่าไว้เรื่องเล่าเก่าก่อน ว่าเกาะโคบแบ่งออกเป็นหลายส่วน  บ้านของย่าอยู่ตรงส่วนกึ่งกลางของเกาะโคบพอดี  ย่าเล่าว่าตอนสมัยนั้นญี่ปุ่นยกกองทัพทหารขึ้นที่สงขลา  ที่สงขลาทหารเดินอยู่เต็มเมือง ส่วนที่เกาะโคบได้รับผลกระทบจากสงคราม คือการทิ้งระเบิดจากเครื่องบินของทหารญี่ปุ่น  ย่าเล่าว่าเมื่อได้ยินเสียงเครื่องบินบินมาในตอนกลางคืน ทุกบ้านจะต้องดับตะเกียงให้หมด  เพราะถ้าทหารญี่ปุ่นเห็นก็จะทิ้งระเบิดทันที  ความเดือดร้อนนี้ส่งผลถึงแม่ลูกอ่อนที่ให้นมลูกตอนกลางคืนทั้งหลาย  เพราะด้วยความกลัว  จะให้เด็กร้องก็ไม่ได้  แต่ถ้าเด็กร้องไห้ขึ้นมา แล้วเครื่องบินญี่ปุ่นบินมาพอดี แม่ลูกอ่อนทั้งหลายก็จะรีบยัดนมแม่เข้าปากลูก ย่าเล่าเป็นเรื่องสนุกว่าบางคนเอานมยัดใส่ก้นลูกแทนที่จะใส่ปากก็มี   (ฉันว่าทหารญี่ปุ่นไม่น่าจะได้ยินเสียงเด็กร้องนะ แต่เมื่อเกิดความรู้สึกกลัวตามสัญชาตญาณแล้วเราน่าจะอยู่ให้เงียบเชียบที่สุด ) 

           คืนหนึ่ง  เครื่องบินของทหารญี่ปุ่นบินมา  แล้วทิ้งระเบิดลงที่เกาะโคบ  ตรงส่วนของเขาทวด (ซึ่งเป็นที่ตั้งของศาลพ่อทวดไม้เรียง)  ไม่มีบ้านใครได้รับความเสียหาย เพราะส่วนที่ระเบิดลงเป็นบริเวณที่ไม่มี บ้านคนเลย แต่ยังมีหลุมระเบิดอยู่ ตอนที่ย่าเล่าประมาณ 25  -  30 ปีมาแล้ว ย่ายังบอกว่าไปดูร่องรอยหลุมระเบิดได้เลย  ฉันยังไม่ได้ไปดูเลย เพราะฉันกลัวพ่อทวดไม้เรียง ( อะไรที่บอกว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ฉันเกรงกลัวทั้งนั้น)  แล้วอีกอย่างหนึ่งบรรยากาศที่เขาทวดช่างน่ากลัวนัก  ถ้าเดินผ่านเขาทวดจะรู้สึกเย็นยะเยือกขึ้นมาในอกเสียเฉยๆ ฉันยังรู้สึกกลัวมาจนถึงปัจจุบัน  มาเล่าเรื่องระเบิดต่อ ย่าบอกว่าจริงๆแล้วญี่ปุ่นไม่ได้ตั้งใจทิ้งระเบิดที่เกาะโคบหรอก แต่เขาจะทิ้งที่อีกฟากทะเลหนึ่งคือส่วนของอำเภอสทิงพระนั่นเอง ( ย่ารู้ดีจัง)  จนถึงตอนนี้ฉันไม่รู้หรอกว่ายังมีร่องรอยของหลุมระเบิดอีกหรือไม่ แต่ฉันคิดว่ากาลเวลาที่ผ่านไปบวกกับความเจริญอย่างรวดเร็วทางด้านวัตถุ ป่านนี้หลุมระเบิดอาจกลายเป็นหลุมต้นยางพาราไปแล้วก็เป็นได้

         ตอนที่ตา ยาย และย่า เล่าเรื่องราวของท่านให้ฉันฟัง  ฉันคิดว่าท่านคงจะมีความสุขเหมือนฉันในตอนนี้   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สาวโรงงาน วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 01.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mootong

แหลมวัง *** ตอนประมาณ ปี 32 หรือ 33 เราเคยไปงานบวช**วัดแหลมวัง* *

ญี่ปุ่นขึ้น เป็นคำที่ยายเราก็ใช้เรียกตอนสงคราว ยายอยู่เกาะยอ แต่ตอนญี่ปุ่นขึ้น ยายไปอยู่แถว สะพานเหล็ก ที่สงขลากินของขม ชมเด็กสาว เล่าความหลัง เราคงเริ่ม ชะแลแก่ชรากันแน่ ๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อิ่มอดีต

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ว.แหวนลงยา วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wachira89

เป็นความทรงจำที่ดี และ อบอุ่นครับ แม้จะเป็นเรื่องสงคราม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะอึก วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ครูติ๋มเล่าสนุกครับ...
ผมเป็นเด็กนครศรีฯครับ ไม่ได้อยู่ริมเลสาบหรอกครับ....
แต่เป็นลูกน้ำเค็ม คลองปากพูนครับ
.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 12/06/2008 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ดีจังครับ....ที่ยังมีย่ามาให้เล่าถึงความหลังครั้งประวัติศาสตร์ให้ฟัง....

ของผมเด็กๆคุณปู่ก็ชอบเล่าเรื่องสงครามให้ฟังเหมือนกัน...ยิ่งตอนที่ญี่ปุ่นขึ้น(เหมือนกัน)ที่ชุมพร...ปู่จะเล่าได้สนุกเพราะออกไปร่วมต้านญี่ปุ่นกับเขาด้วย....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]