• ครูติ๋ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tim_chuti@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 64750
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
ที่สุดแห่งความทรงจำ ของชุติมา ณ เกาะโคบ
เชิญเที่ยวเกาะโคบ เมื่อ 20 -30 ปีก่อนนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim
วันศุกร์ ที่ 13 มิถุนายน 2551
Posted by ครูติ๋ม , ผู้อ่าน : 1250 , 19:13:56 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                วันนี้มาแปลกสักหน่อย   เริ่มต้นด้วยแผนที่ที่แอบก๊อปเขามา เพื่อให้รู้จักกับเกาะโคบมากยิ่งขึ้น อย่างที่บอกแล้วว่าเกาะโคบเป็นเกาะในทะเลสาบสงขลา   แล้วจะบอกเพิ่มอีกว่า ตั้งอยู่ในตำบลเกาะหมาก อำเภอปากพะยูน  จังหวัดพัทลุง  สังเกตดูในภาพส่วนที่เป็นเกาะในทะเลสาบ(สีเทาตรงปลายสีเขียว) นั่นแหละคือเกาะโคบ  รอบๆเกาะโคบคือส่วนของคาบสมุทรสทิงพระ  ถ้านั่งเรือหางยาวจากเกาะโคบไปคูขุด อ.สทิงพระ จะใช้เวลาแค่ 15  นาที เท่านั้น ความผูกพันของชาวเกาะโคบกับจังหวัดสงขลาจึงมีมากกว่าอำเภอปากพะยูน แต่ปัจจุบันมีสะพานเชื่อมที่ปากพะยูนกับตำบลเกาะหมาก  ชาวเกาะโคบจึงเดินทางทางบกไปปากพะยูน แทนที่จะขึ้นเรือไปคูขุดเหมือนอย่างแต่ก่อน

                 วันนี้ฉันมีเรื่องเล่าเก่าๆเหมือนทุกวัน ไม่ใช่เรื่องเล่าของตายายและย่าแล้ว  แต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของฉัน ไม่ใช่เรื่องเศร้า  แต่ก็ไม่ใช่เรื่องตลก  ฉันเป็นคนชอบนึกถึงความหลัง ความทรงจำเก่าๆ เพราะฉันคิดว่าเราไม่สามารถย้อนเวลากลับมาเหมือนเดิมได้อีกแล้ว ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม นี่แค่ช่วงเวลา  30  ปี ความเปลี่ยนแปลงต่างเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว  แต่ฉันก็ยินดีที่จะแบ่งเศษเสี้ยวหนึ่งของสมองเพื่อจดจำภาพอดีตอันงดงามของฉันไว้ต่อไป  ความทรงจำที่ฉันนึกทบทวนตั้งแต่แรกเริ่มที่จำได้ คือตอนปี  2521 ตอนนั้นฉันอายุ  4  ขวบ แม่ฉันกำลังจะมีน้อง  แปลกนะที่ฉันจำภาพที่แม่ท้องไม่ได้  แต่ฉันจำภาพที่แม่เจ็บท้องจะคลอดได้  ตอนนั้นฉันอยู่บ้านตาที่หัวหาด ฉันรู้ว่าแม่เจ็บท้อง แต่ผู้ใหญ่ห้ามเด็กๆอย่างฉันดู  แม่ก็เจ็บท้องอยู่กับหมอตำแยและผู้ใหญ่ที่เป็นผู้หญิงอีก 1-2  คน  แม่เจ็บท้องอยู่นานแต่น้องก็ไม่ออกมาเสียที  จนกระทั่งฉันเห็นผู้ชายหลายคนหามเปล (เหมือนเปลสนามของทหาร ) หามร่างของแม่ที่เจ็บท้องอยู่ลงเรือหางยาว เพื่อที่จะไปยังบ้านลุงที่อยู่บ้านศรีไชย  อ.สทิงพระ พ่อก็ไปกับเขาด้วย  ฉันนึกเป็นห่วงแม่มาก แต่ตามประสาเด็กที่ไม่รู้ว่าเวลานั้นเกิดอะไรขึ้น ได้แต่ถามน้าว่าแม่จะมาเมื่อไหร่ น้าบอกว่าแม่ไปโรงพยาบาล ไม่รู้เหมือนกันว่าจะกลับตอนไหน ฉันก็ได้แต่รอ รุ่งเช้าพ่อก็กลับมาบอกว่าได้น้องเป็นผู้ชาย แม่ไปคลอดน้องที่บ้านศรีไชย ยังไม่ทันได้ไปโรงพยาบาลหรอก  ตั้งแต่นั้นมาลุงของฉันก็เรียกน้องฉันว่า ไอ้สองเมือง  ก็น่าจะหมายถึง อยู่เกาะโคบอยู่แล้ว  แล้วยังอุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเล ไปคลอดที่ศรีไชย ซึ่งติดจังหวัดสงขลาอีก

                 ฉันขอเล่าเพิ่มเติมถึงการรักษาพยาบาลของชาวเกาะโคบสมัยก่อนสักเล็กน้อย  ถ้ามีใครในเกาะโคบไม่สบายมาก  ก็จะนั่งเรือหางยาวไปขึ้นเรือที่คูขุด แล้วนั่งรถจักรยานยนต์เก่าๆที่มีรถเข็นพ่วงท้าย  วิธีการพ่วง คือหาคนนั่งท้ายรถแล้วเอาคานของรถเข็นวางไว้ใต้ก้น แล้วเอามือจับอีกที่หนึ่ง ทางเป็นถนนลูกรัง ฝุ่นก็แดง กว่าจะไปถึงโรงพยาบาลสทิงพระทั้งผู้ป่วยและผู้พาต่างหัวแดงตัวแดงกันถ้วนหน้า  ไอ้ที่เจ็บหนักอยู่แล้วพาลจะเจ็บมากขึ้นกว่าเดิม  (โรงพยาบาลสทิงพระ ชาวเกาะโคบเรียกว่าโรงพยาบาลพังเภา) ตอนนั้นมีหมอของโรงพยาบาลสทิงพระ ชื่อหมอหยิก  ฉันไม่เคยรู้จักหน้าตาของท่านหรอก  แต่ชาวเกาะโคบรักท่านเป็นหนักหนา  ไปหาหมอที่ไรก็เจอแต่หมอหยิก ฉันรู้จักชื่อหมอหยิกตั้งแต่ฉันยังอายุ5-6 ปี จนกระทั่งหลายปีต่อมาฉันได้ทราบข่าวว่าหมอหยิกประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์เสียชีวิต  คนเกาะโคบเศร้ากันทั้งเกาะ  ฉันก็พลอยรู้สึกเศร้าไปด้วย เหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ฉันรู้ว่า การช่วยเหลือเกื้อกูลกัน การมีมิตรจิตมิตรใจต่อกัน ความเห็นอกเห็นใจกัน เป็นการสร้างความผูกพันที่ยั่งยืนที่สุดจริงๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 07/07/2008 เวลา : 14.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ตอนเด็กๆ นึกว่าบ้านผมอยู่ อ.สะทิ้งพระ ซะอีก
หมอหยิก...ที่ชาวบ้านรัก และนับถือ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 27/06/2008 เวลา : 11.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

ตอนนี้ "ไอ้สองเมือง" คงโตแล้ว...

เป็นอย่างไรบ้างครับ.......

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
kunlek วันที่ : 14/06/2008 เวลา : 19.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kunlek
ไม่มีอะไรเป็นของเรา แม้แต่ตัวเราเอง

ความทรงจำที่ประทับใจ หรือสลดใจ ไม่อาจลืมได้

บางครั้ง ถ้าอยู่คนเดียว คนเราก็อาจจะนึกถึงเหตุการณ์ใน

วัยเด็กค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

ชื่อครูติ๋มเหมือนชื่อพี่สาวครูติ๋วเลยค่ะ
พี่สาวครูติ๋วชื่อครูติ๋มเหมือนกันอิอิ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
รมย์รวินท์ วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 21.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

อ่านเสร็จนึกถึงหนังไทยเรื่องนึง เรื่องเขาชื่อกานต์ขึ้นมา
ตั้งชื่อน้องได้เก๋จริงๆ น้องสองเมืองอิอิ น่ารักมาก

สงสารเด็กนักเรียนคนนั้นจริงๆค่ะ เด็กเป็นอย่างนี้แหละค่ะ
อยากเอาใจครูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เที่ยวไปตามตะวัน วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 20.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

เพิ่มตัวหนังสือให้ใหญ่หน่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/06/2008 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบพระคุณมากครับ..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]