• ครูติ๋ม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : tim_chuti@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-06-04
  • จำนวนเรื่อง : 41
  • จำนวนผู้ชม : 64751
  • ส่ง msg :
  • โหวต 48 คน
ที่สุดแห่งความทรงจำ ของชุติมา ณ เกาะโคบ
เชิญเที่ยวเกาะโคบ เมื่อ 20 -30 ปีก่อนนะคะ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/chutitim
วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน 2552
Posted by ครูติ๋ม , ผู้อ่าน : 987 , 20:09:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        1  เดือนผ่านไปสำหรับหัวใจที่แสนว้าวุ่นทั้งของครูและของเด็ก  ของครูไม่ต้องพูดถึงจะไม่มีวันหายวุ่นแน่นอน  โดยเฉพาะตอนนี้ ที่โรงเรียนของฉันอัตรากำลังครูตามเกณฑ์  17  คน  แต่ตอนเปิดเทอมมีครู 11 คน ลาคลอดเสีย  1 คน เหลือครู 10  คนรวมทั้งผอ. ตอนนี้ครูที่รับย้ายจากจังหวัดอื่นๆเริ่มทยอยมาแล้ว แต่ยังขาดอีก  4  คน  พวกเราสอนกันสนุกมากค่ะ  ตอนวันจันทร์ - อังคาร แรงยังดีอยู่ แต่พอวันพุธแรงเริ่มแผ่ว  วันพฤหัสครู(ตายทั้งแรงทั้งเสียง) พอวันศุกร์เริ่มมีกำลังใจว่าวันเสาร์-อาทิตย์ จะได้พักเก็บแรงไว้ต่อวันจันทร์ วัฏจักรของครูก็เป็นแบบนี้เอง...

         มาว่ากันเรื่องเด็กกันดีกว่า  ตอนนี้เด็กอนุบาล 1 บางคนที่มีพี่อยู่ยังไปนั่งเรียนกับพี่ที่อยู่ชั้นสูงขึ้นไป แล้วไปนั่งเรียนทั้งวัน ตอนสัปดาห์แรกครูจะปล่อยเพื่อให้เด็กปรับตัวก่อน แต่พอ 2 สัปดาห์ผ่านไป เด็กก็น่าจะกลับไปเรียนที่ห้องของตัวเองได้แล้ว  แต่ไม่เป็นอย่างนั้น ครูแต่ละคนพอถึงชั่วโมงสอนก็ต้องทำการเชิญให้น้องอนุบาลกลับไปห้องเรียน แต่ก็ไม่ได้ผล  และมันก็เป็นหน้าที่ของครูที่จะต้องพูดเกลี้ยกล่อมเด็กๆให้ไปอยู่ที่ห้องของตัวเอง  ตัวอย่างเช่น

       มือวางอันดับหนึ่งน้องกุ้ง  น้องกุ้งเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารักอยู่ชั้นอนุบาล 2  แล้ว  ปีที่แล้วกุ้งร้องเสียครึ่งปี  เสียงของกุ้งคือ  ฮือ  ฮือ  อยู่กับบ่าว  อี้อยู่กับบ่าว (ต้องถามพี่มะอึกกับพี่อะหนึ่งว่าแปลว่าอะไร )  ไม่มีใครในโรงเรียนเอากุ้งอยู่ แม้กระทั่งครูที่ขึ้นชื่อว่าดุที่สุดแล้วอย่างครูสุพร  ที่ปลอบก็แล้ว ขู่ด้วยไม้เรียวก็แล้ว ก็ไม่ได้ผล วันหนึ่งครูประจำชั้นเกิดหมั่นไส้เจ้ากุ้ง ตอนที่เจ้ากุ้งกำลังร้องไห้อยู่ ครูก็เอาปากกามาวาดรูปวงกลมที่บนจมูก  วาดหนวด  3  เส้นที่แก้ม แล้วกุ้งของเราก็กลายเป็นเสือ ก็น่ารักไปอีกแบบ ฉันแอบหัวเราะจนท้องแข็ง (มีความสุขบนความทุกข์ของเด็ก)  กุ้งเป็นประเด็นสนทนาของคณะครูเสมอ กุ้งเพิ่งมาหยุดร้องตอนภาคเรียนหลัง  แล้วกุ้งก็เริ่มสนิทกับครู พอเจอฉันกุ้งจะยกมือไหว้ ยิ้มหวานๆแล้วบอกว่าครูขา สวัสดีค่ะ ทุกวัน  เริ่มดีอยู่แล้วเชียวค่ะ  ก็สิ้นปีเสียก่อน เปิดเทอมนี้ เจ้ากุ้งเอาอีกแล้ว ร้องตั้งแต่วันแรกจนถึงตอนนี้ เจ้ากุ้งอาการหนักกว่าเด็กเข้าใหม่บางคนเสียอีก  แต่ตอนนี้ดีหน่อย คือร้องเฉพาะตอนเช้า ตอนสายจะเริ่มนิ่ง ฉันกำลังลุ้นอยู่ว่าเมื่อไหร่หนอ เจ้ากุ้งของเราจะเลิกร้องทั้งวันเสียที....

        มาถึงมือวางอันดับสอง น้องข้าวปั้น ข้าวปั้นเป็นเด็กผู้ชายหน้าตาน่ารักมาก แต่น้ำตานองหน้าตลอดเวลา ข้าวปั้นมีพี่อยู่ชั้นป.5 และป.2 ส่วนมากข้าวปั้นจะไปอยู่ชั้น ป.5 พอฉันเริ่มย่างเท้าเข้าห้อง ข้าวปั้นเริ่มร้องไห้แล้ว ฉันบอกให้พี่พาข้าวปั้นไปส่งที่ห้อง ข้าวปั้นสะอึกสะอื้นเดินถือกระเป๋าไปห้อง ฉันบอกพี่เขาว่าถ้าโกรธน้องไม่ต้องตี พูดดีๆกับน้องแล้วน้องจะดีขึ้นเอง  ปรากฎว่า 1 เดือนผ่านไปข้าวปั้นยังเหมือนเดิม  ฉันก็ลุ้นต่อไปว่าเมื่อไหร่หน้อ. เจ้าข้าวปั้นจะเลิกร้องไห้เสียที..

         สุดท้ายมือวางอันดับสาม  น้องน้ำเต้า  เด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารัก มีพี่ชายอยู่ป.4 คนนี้ไม่ยอมไปไหนอยู่กับพี่ชายทั้งวัน น้ำเต้ามีนิสัยบู๊ๆ ถ้าฉันพูดให้น้ำเต้ากลับห้อง น้ำเต้าตวาดกลับว่า ไม่ไป อี้อยู่กับบ่าว  พอฉันเดินเข้าใกล้น้ำเต้าผลักโต๊ะนักเรียนใส่ฉัน ดีที่หลบทัน ฉันไม่ดุน้ำเต้า แต่พูดดีกับน้ำเต้า จนน้ำเต้ายอมไปห้องอนุบาล  แต่พอถึงเวลาตอนบ่าย ฉันจะไปสอนชั้น ป.5 เดินผ่านชั้น ป.4 พี่บ่าวตัวดีของน้ำเต้าพูดขึ้นมาว่า หลบเร็วๆครูติ๋มมาแล้ว  ฉันเลยแวะไปดูในห้องป.4 ปรากฏว่าน้ำเต้าแอบอยู่ข้างฝา และแล้วน้ำเต้าก็ไม่ไปห้องอนุบาลอีกเลย ฉันเลยดุพี่ชายน้ำเต้าว่าน้องเป็นอย่างนี้เพราะพี่นี่เอง  ถึงตอนนี้น้ำเต้าไม่มาโรงเรียนหลายวันแล้ว สืบไปสืบมาก็ทราบว่ารอให้น้ำเต้าทำใจสักพัก แล้วจะกลับมาเรียนเอง  ฉันคิดถึงน้ำเต้าเหมือนกัน...

          นี่เป็นแค่สีสันส่วนหนึ่งในชีวิตฉัน    แต่มันเป็นสีสันที่เติมเต็มในชีวิตของความเป็นครู  ถ้าไม่มีเจ้ากุ้ง ข้าวปั้น หรือน้ำเต้า ชีวิตครูอย่างฉันคงไม่มีสีสันอย่างนี้เป็นแน่  คุณว่าไหม .......

            
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
VJ วันที่ : 22/08/2009 เวลา : 19.11 น.

เพิ่งรู้ว่าเอ็ม เขาเรียกว่าสองเมือง(เกาะโคบกับศรีชัย)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
officemom วันที่ : 20/06/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

สนุกไหมคะ อยู่กับเด็กๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ปู่สถิตย์ภูมิ วันที่ : 17/06/2009 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sathitpum

อยู่โรงเรียนเด็ก ป.หนึ่ง กับอนุบาล
จะตามจับมือผม แล้วพูดว่า
"จะไปไหนค่ะคุณครูสุดหล่อ.."แล้วเด็กๆก็หัวเราะกัน

ครูติ้ม และผู้เป็นครูทุกคน
เมื่อเห็นเด็กๆน่ารักแล้ว หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง

สวัสดีครับคุณครูติ้ม

อายุบวร

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ต่างจากจับปูใส่กระดงตรงไหนเนี่ยะ - ฮา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
101ไทยหลังอาน วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 20.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/101thairidgebackความคิดเห็นที่ 4 (0)
kruhnoi วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...


น่ารักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
โซฮก วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jakkapan
จงคิดว่าการทำดีไม่ใช่เรื่องน่าอาย การไม่กล้าทำต้างหากที่สมควรอาย

สุดยอดค่ะ


อะนี่แพนเค้ก อิอิ

www.bangkok-nutrition-academy.info/3532/index.php

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 20.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

แวะมาเยี่ยม และแนะนำตัวครับ

ชีวิตครูก็น่าสนุกดีนะครับ

ลูกสาวผมตอนนี้ขวบครึ่ง อีกไม่นานก็ต้องไปโรงเรียนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
singlemom99 วันที่ : 15/06/2009 เวลา : 20.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon

เรื่องของเด็กๆน่ารักเสมอนะคะครูติ๋ม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]