*/
  • Sirintip.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sirintip45@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 17
  • จำนวนผู้ชม : 7716
  • จำนวนผู้โหวต : 1
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1 คน
วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2561
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 487 , 20:41:17 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  การนินทา หรือ การกล่าวถึงผู้อื่นในทางที่ไม่ดีนั้น จัดเป็นกลไกการป้องกันทางจิตอย่างหนึ่ง ซึ่งช่วยปกป้องจิตใจให้หลุดพ้นจากความรู้สึกมีปมด้อย  หากนินทาอย่างสร้างสรรค์ก็จะช่วยปลดปล่อยความรู้สึกคับข้องใจได้ แต่หากนินทาเพื่อทำร้ายคนอื่นก็ดูเหมือนจะมีปัญาหาทางสุขภาพจิตหน่อยๆ   ตามหลักจิตวิทยาให้เหตุผลของคนขี้นินทาไว้ ดังนี้  1. เป็นคนที่มีปมด้อย รู้สึกด้อยค่า  การนินทาว่ากล่าวผู้อื่นในทางที่ไม่ดีเป็นก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2561
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 445 , 20:47:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ใช้ชีวิตด้วยจิตวิทยา คนหนึ่งคนสามารถเกิดมาได้นั้นถือว่ายากแล้ว  แต่การเกิดมาแล้วจะใช้ชีวิตอย่างไรให้มีความสุขทั้งร่างกายและจิตใจนั้นเป็นสิ่งที่ยากกว่า  ยิ่งเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์วิกฤตในชีวิตด้วยแล้ว มันอาจทำให้เกิดปัญหาและความทุกข์ใจต่างๆ ตามมา เช่น ปัญหาเรื่องครอบครัว การเงิน การงาน การใช้ชีวิตร่วมกับบุคคลอื่น ฯลฯ หากภาวะวิกฤตนั้นเลวร้ายจนยากแก่การปรับตัว ก็อาจทำให้เกิดอาการท้อแท้  เบื่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 6 พฤษภาคม 2561
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 473 , 12:48:25 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

สังคมปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ทั้งด้านการเมือง เศรษฐกิจ ปัญหาสังคม การแข่งขันทางการงาน และครอบครัว  การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการปรับตัวของผู้คน หากบุคคลใดไม่สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพสังคมในปัจจุบันบุคคลนั้นย่อมมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพจิตตามมา  ปัญหาสุขภาพมีหลากหลายอาการ แต่วันนี้จะขอนำเสนอเรื่องของแบบประเมินภาวะซึมเศร้าด้วยตัวเอง ซึ่งสามารถทำได้ในทุกเพศ ทุกวัย เป็น....

อ่านต่อ

Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 424 , 12:10:22 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แบบประเมินภาวะเสี่ยงออทิสติก การประเมินอาการเบื้องต้น :  ผู้ปกครองสามารถประเมินพฤติกรรมเสี่ยงภาวะออทิสติกได้ด้วยตนเอง โดยใช้แบบประเมินจากกระทรวงสาธารณสุข  ดังนี้ คำแนะนำ  ให้ผู้ปกครองที่ใกล้ชิดเด็กเป็นเวลาอย่างน้อย 6 เดือน ประเมินโดยการสังเกตพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ พฤติกรรมเสี่ยง พบ   (1คะแนน) ไม่พบ   (0คะแนน) ก.พฤติกรรมทางสังคม 1.ไม่มอง ไม่สบตา     ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 519 , 07:22:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ออทิสติกและการประเมินภาวะเสี่ยงออทิสติก ออทิสติก เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางสมองตั้งแต่กำเนิด  จากรายงานการศึกษาของหลายสถาบันมีความเห็นพ้องกันว่ากลไกของการเกิดโรคที่สำคัญส่วนหนึ่งเกิดจากการที่มีเลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองไม่เพียงพอทำให้เซลล์สมองบางส่วนทำงานน้อย หรือไม่ทำงาน จนส่งผลต่อพัฒนาการทั้ง 3 ด้าน ได้แก่   - พัฒนาการด้านการสื่อสาร - ด้านการเข้าสังคม - ด้านการเล่น / พฤติกรรมซ้ำๆ สาเหตุการเก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 1348 , 11:29:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต "ท้อแท้"  ถ้าอาการนี้เกิดขึ้นกับใครแล้วหมายความว่าความสมดุลในตัวได้ถูกทำลายลง ความท้อแท้เข้ามาแทรกในความรู้สึกนึกคิดทำให้พลังและศักยภาพในตัวลดน้อยลงกว่าครึ่ง ในชีวิตประจำวันของแต่ละคนมีหลายเรื่องที่สมหวังและมีอีกหลายเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกเสียใจพูดไม่ออก บอกกับใครก็ไม่ได้หรือถ้าบอกไปแล้วอาจทำให้ความทุกข์ที่มีอยู่กลับเพิ่มมากกว่าเดิม อาการที่พูดไม่ออกบอกไม่ถูกบางครั้งเหนื่อ....

อ่านต่อ

Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 402 , 10:58:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต  ปลายเดือนที่ผ่านมาผู้เขียนมีโอกาสได้พบปะเลี้ยงฉลองสิ้นเดือนกับพี่ๆเพื่อนๆในกลุ่ม  หลายเดือนมาแล้วที่เราไม่ได้รวมกลุ่มเจอกัน  มาเดือนนี้ทุกคนต่างมีเรื่องเล่ากันมากมาย     มีหลากหลายเรื่องราวในวงสนทนา ดูเหมือนทุกคนต่างมีความสุข                  เพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งเปิดประเด็นถึง ความแตกต่างระหว่างชาย-หญิง  ทุกคนในกลุ่มต่างแสดงความคิดเห็นกันต่างๆนาๆ  วิชาการบ้าง ขำขันบ้าง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กรกฎาคม 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 477 , 12:25:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากประสบการณ์ในการทำงานผู้เขียนมีโอกาสได้ทำการประเมินสภาพจิตผู้ป่วยหลายรูปแบบทั้งชาย หญิง เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ บทความนี้ขอเล่าเรื่องน่ารักๆ ชวนให้อมยิ้มของคุณยายท่านนึง   ผู้เขียนขอเรียกคุณยายว่า “คุณยายดีเมนเทีย”                 “คุณยายดีเมนเทีย” เป็นหญิงชรา วัย 72 ปี  มาพร้อมกับสามีวัยเดียวกัน  ขณะเดินเข้าห้องตรวจคุณยายมีสีหน้าเรียบเฉย  ถาม-ตอบไม่ค่อยตรงประเด็น  จำสามี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 587 , 14:59:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

“เคี้ยวก่อนกลืน”      เชื่อว่าหลายคนคงมีมุมมองที่หลากหลายต่อผู้ป่วยจิตเวช บางคนรู้สึกกลัว บางคนมีอคติแค่รู้ว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวชก็เดินหนี หรือหัวเราะเยาะ บางคนมีท่าทีรังเกียจ  ทำให้ผู้เขียนมีความรู้สึกอยากแชร์เรื่องเล่าจากประสบการณ์การทำงานของผู้เขียนกับผู้ป่วยจิตเวช (ผู้น่ารัก) เพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้กับหลายๆคนได้เข้าใจผู้ป่วยจิตเวชในอีกแง่มุมหนึ่ง                 ผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่ว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 442 , 13:24:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผีเข้า  หรือ  อุปทานหมู่           ผีเข้า...!!  เด็กสาววัยรุ่นคนหนึ่งวิ่งร้องไห้ด้วยความหวาดกลัวสุดขีด กรี๊ดๆๆ มือเท้าเกร็ง เริ่มร้องเอะอะโวยวายสลับกับเสียงหวีดร้อง พูดเพ้อเจ้อ แสดงกริยาก้าวร้าว ชี้หน้าด่าทอบุคคลใกล้เคียง จากนั้นคนอื่นๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ก็เกิดอาการลักษณะคล้ายๆ กัน ทีละคนๆ... อาการเหล่านี้เกิดจากอะไรกัน ???    หลายคนเชื่อว่าอาการเหล่านี้เกิดจากไสยศาสตร์ มนต์ดำ เทวดา ผีสาง นางไม้ เ....

อ่านต่อ

Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 404 , 08:16:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มนุษย์ ตอนที่ 3 ขอบคุณ ภาพจากอินเตอร์เน็ต          มนุษย์มีสมองอันชาญฉลาด  มนุษย์สามารถคิดค้นสิ่งแปลกใหม่ได้ต่างๆมากมาย ทำให้สังคมมนุษย์มีการพัฒนาไปเรื่อยๆโดยไม่มีวันหยุดนิ่ง นั่นเป็นเพราะมนุษย์มีความต้องการที่ไม่สิ้นสุด   เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราต้องมีความอยากเป็นแบบนั้น อยากมีอันนี้ อยากมีอันโน้น อยู่เรื่อยไป     อับราฮัม มาสโลว์  นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแบรนดีส์ ได้พัฒนาทฤษฎีเกี่ยวกับลำดับความต....

อ่านต่อ


/2