• Sirintip.
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : sirintip45@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2017-06-12
  • จำนวนเรื่อง : 12
  • จำนวนผู้ชม : 6071
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
จิตวิทยาคลินิก
ให้ความรู้ เกี่ยวกับการส่งเสริมดูแลสุขภาพจิตและให้คำปรึกษาด้านจิตวิทยาและจิตเวช
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/clinicalpsychology
วันเสาร์ ที่ 12 สิงหาคม 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 499 , 07:22:13 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ออทิสติกและการประเมินภาวะเสี่ยงออทิสติก             ออทิสติก เป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางสมองตั้งแต่กำเนิด   จากรายงานการศึกษาของหลายสถาบันมีความเห็นพ้องกันว่ากลไกของการเกิดโรคที่สำคัญส่วนหนึ่งเกิดจากการที่มีเลือดไปเลี้ยงเซลล์สมองไม่เพียงพอทำให้เซลล์สมองบางส่วนทำงานน้อย หรือไม่ทำงาน จนส่งผลต่อพัฒนาการทั้ง 3 ด้าน ได้แก่   - พัฒนาการด้านการสื่อสาร - ด้านการเข้าสังคม - ด้านการเล่น / พฤติกรรมซ้ำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กรกฎาคม 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 1316 , 11:29:32 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต       "ท้อแท้"  ถ้าอาการนี้เกิดขึ้นกับใครแล้วหมายความว่าความสมดุลในตัวได้ถูกทำลายลง ความท้อแท้เข้ามาแทรกในความรู้สึกนึกคิด ทำให้พลังและศักยภาพในตัวลดน้อยลงกว่าครึ่ง ในชีวิตประจำวันของแต่ละคน มีหลายเรื่องที่สมหวังและมีอีกหลายเรื่องที่ทำให้เรารู้สึกเสียใจ พูดไม่ออก บอกกับใครก็ไม่ได้ หรือถ้าบอกไปแล้วอาจทำให้ความทุกข์ที่มีอยู่กลับเพิ่มมากกว่าเดิม อาการที่พูดไม่ออกบอกไม่ถูก บาง....

อ่านต่อ

Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 382 , 10:58:37 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต  ปลายเดือนที่ผ่านมาผู้เขียนมีโอกาสได้พบปะเลี้ยงฉลองสิ้นเดือนกับพี่ๆเพื่อนๆในกลุ่ม  หลายเดือนมาแล้วที่เราไม่ได้รวมกลุ่มเจอกัน  มาเดือนนี้ทุกคนต่างมีเรื่องเล่ากันมากมาย     มีหลากหลายเรื่องราวในวงสนทนา ดูเหมือนทุกคนต่างมีความสุข                  เพื่อนรุ่นพี่คนหนึ่งเปิดประเด็นถึง ความแตกต่างระหว่างชาย-หญิง  ทุกคนในกลุ่มต่างแสดงความคิดเห็นกันต่างๆนาๆ  วิชาการบ้าง ขำขันบ้าง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 กรกฎาคม 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 420 , 12:25:30 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากประสบการณ์ในการทำงานผู้เขียนมีโอกาสได้ทำการประเมินสภาพจิตผู้ป่วยหลายรูปแบบทั้งชาย หญิง เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ บทความนี้ขอเล่าเรื่องน่ารักๆ ชวนให้อมยิ้มของคุณยายท่านนึง   ผู้เขียนขอเรียกคุณยายว่า “คุณยายดีเมนเทีย”                 “คุณยายดีเมนเทีย” เป็นหญิงชรา วัย 72 ปี  มาพร้อมกับสามีวัยเดียวกัน  ขณะเดินเข้าห้องตรวจคุณยายมีสีหน้าเรียบเฉย  ถาม-ตอบไม่ค่อยตรงประเด็น  จำสามี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 580 , 14:59:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

“เคี้ยวก่อนกลืน”      เชื่อว่าหลายคนคงมีมุมมองที่หลากหลายต่อผู้ป่วยจิตเวช บางคนรู้สึกกลัว บางคนมีอคติแค่รู้ว่าเป็นผู้ป่วยจิตเวชก็เดินหนี หรือหัวเราะเยาะ บางคนมีท่าทีรังเกียจ  ทำให้ผู้เขียนมีความรู้สึกอยากแชร์เรื่องเล่าจากประสบการณ์การทำงานของผู้เขียนกับผู้ป่วยจิตเวช (ผู้น่ารัก) เพื่อเปิดมุมมองใหม่ให้กับหลายๆคนได้เข้าใจผู้ป่วยจิตเวชในอีกแง่มุมหนึ่ง                 ผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่ว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 428 , 13:24:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ผีเข้า  หรือ  อุปทานหมู่           ผีเข้า...!!  เด็กสาววัยรุ่นคนหนึ่งวิ่งร้องไห้ด้วยความหวาดกลัวสุดขีด กรี๊ดๆๆ มือเท้าเกร็ง เริ่มร้องเอะอะโวยวายสลับกับเสียงหวีดร้อง พูดเพ้อเจ้อ แสดงกริยาก้าวร้าว ชี้หน้าด่าทอบุคคลใกล้เคียง จากนั้นคนอื่นๆ ที่อยู่ในเหตุการณ์ก็เกิดอาการลักษณะคล้ายๆ กัน ทีละคนๆ... อาการเหล่านี้เกิดจากอะไรกัน ???    หลายคนเชื่อว่าอาการเหล่านี้เกิดจากไสยศาสตร์ มนต์ดำ เทวดา ผีสาง นางไม้ เ....

อ่านต่อ

Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 375 , 08:16:59 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มนุษย์ ตอนที่ 3 ขอบคุณ ภาพจากอินเตอร์เน็ต          มนุษย์มีสมองอันชาญฉลาด  มนุษย์สามารถคิดค้นสิ่งแปลกใหม่ได้ต่างๆมากมาย ทำให้สังคมมนุษย์มีการพัฒนาไปเรื่อยๆโดยไม่มีวันหยุดนิ่ง นั่นเป็นเพราะมนุษย์มีความต้องการที่ไม่สิ้นสุด   เคยสงสัยไหมว่าทำไมเราต้องมีความอยากเป็นแบบนั้น อยากมีอันนี้ อยากมีอันโน้น อยู่เรื่อยไป     อับราฮัม มาสโลว์  นักจิตวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแบรนดีส์ ได้พัฒนาทฤษฎีเกี่ยวกับลำดับความต....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 360 , 12:52:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มนุษย์ ตอนที่ 2  ขอบคุณ ภาพจากอินเตอร์เน็ต                ระดับไอคิวทำให้มนุษย์มีความรู้คิดที่แตกต่างกัน บางคนไอคิวน้อยรับรู้ได้แค่เพียงการตอบสนองตามสัญชาตญาณเท่านั้น  บางคนไอคิวระดับกลางสามารถแยกแยะดี-ชั่วได้   ในขณะที่บางคนมีไอคิวสูงสามารถคิดค้นสิ่งแปลกใหม่ได้   นอกจากระดับไอคิวซึ่งเป็นเสมือนต้นทุนชีวิตที่มีมาแต่กำเนิดแล้ว ความเป็นมนุษย์ยังมีองค์ประกอบอีกหลายมิติ   มิติที่สำคัญต่อไปคือมิติทางด้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 397 , 16:03:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

มนุษย์ ตอนที่ 1  ขอบคุณ : ภาพจากอินเตอร์เน็ต "มนุษย์" เป็นสิ่งที่เข้าใจยาก ผู้เขียนซึ่งเป็นมนุษย์คนนึงก็ไม่อาจเข้าตัวเองได้หมดทุกส่วน แต่ก็ไม่ยากหากเราจะทำความเข้าใจกับตนเองหรือมนุษย์บุคคลอื่นที่อยู่รอบๆตัวเรา  มนุษย์ถือเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่เลี้ยงลูกด้วยนม แต่มนุษย์มีความพิเศษจากสัตว์อื่นๆ คือ มนุษย์มีแกนกระดูกสันหลังตั้งฉากกับพื้นโลกและมีสมองส่วนคิดซึ่งเป็นสมองส่วนที่ทำให้ฉลาดกว่าสัตว์อื่นๆ  สม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 16 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 439 , 08:06:39 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การจัดการกับความเบื่อหน่าย    ในการดำรงชีวิตประจำวันเรามักใช้ชีวิตตามตารางเวลาและมีกิจวัตรที่เป็นแบบแผน   ความเบื่อหน่ายจึงเกิดขึ้นได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัย หากปล่อยให้เกิดขึ้นเป็นประจำทุกวันความเบื่อหน่ายจะเป็นสิ่งลดทอนแรงใจและพลังในการดำเนินชีวิตส่งผลให้ความสุขในชีวิตลดลงขาดประสิทธิผลในการสร้างงาน  ดังนั้นการจัดการกับความเบื่อหน่ายจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อการดำรงชีวิตอย่างเป็นปกติสุข กระบวนการจัดการกั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 มิถุนายน 2560
Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 892 , 19:07:05 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความสุขในการทำงาน   ขอบคุณ..ภาพจากอินเตอร์เน็ต เคยบ้างไหม ที่รู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำงานในหน้าที่ของตน บางท่านอาจตอบตัวเองไม่ได้ว่าเบื่อเพราะอะไร ทำไมจึงเกิดความเบื่อขึ้น? และผู้เขียนเชื่อว่าอีกหลายท่านยังคงมึนงง สับสน ไม่สามารถให้คำตอบกับตัวเองได้ เพียงแต่รับรู้ได้ว่า “ฉันเบื่อ... ฉันเซ็ง...???”  ทำให้ไม่มีความสุขในการทำงาน  ตัวผู้เขียนเองเป็นคนหนึ่งที่พยายามหาที่มาของความสุขนี้เช่นกั....

อ่านต่อ

Posted by Sirintip. , ผู้อ่าน : 1279 , 17:27:56 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

    ขอบคุณ..ภาพจากอินเตอร์เน็ต   หลายคนยังคงสงสัยว่าจิตแพทย์กับนักจิตวิทยาคลินิกคือใคร พวกเขาทำหน้าที่อะไร มีบทบาทแตกต่างกันอย่างไร  เรามาทำความรู้จักกับนักจิตวิทยาคลินิกกันค่ะ * นักจิตวิทยาคลินิก คือ ผู้ที่สำเร็จการศึกษาด้านจิตวิทยาสาขาจิตวิทยาคลินิก (Clinical psychology) และมีใบประกอบโรคศิลปะสาขาจิตวิทยาคลินิก   * เส้นทางการเป็นนักจิตวิทยาคลินิก  เริ่มต้นที่การจบหลักสูตรปริญญาตรี สาขาจิตวิทยาค....

อ่านต่อ


/1