โอเคเนชั่นสัมพันธ์
บล็อกประชาสัมพันธ์กิจกรรมของชาวโอเคเนชั่นทุกท่าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/club
วันเสาร์ ที่ 21 เมษายน 2550
Posted by โอเคเนชั่นสัมพันธ์ , ผู้อ่าน : 2225 , 19:53:39 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่กิจกรรม "สมาชิกนัดพบสมาชิก" ครั้งแรก นำมาสู่แนวคิดการก่อตั้ง "โอเคเนชั่นสัมพันธ์" เพื่อเป็นศูนย์รวมในการทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างสมาชิก โดยเน้นในการมีส่วนร่วมของสมาชิกในรูปแบบต่างๆ ร่วมกัน

ซึ่งในช่วงระหว่างการก่อตั้งอย่างเต็มรูปแบบ จะทยอยนำเสนอกิจกรรมให้สมาชิกได้ร่วมกันทำกิจกรรม ทั้งในบล็อกและนอกบล็อก เพื่อศึกษาถึงความเป็นไปได้ ความต้องการ และความสนใจของสมาชิกแต่ละคน

หลังจากที่คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ จัดทำร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ที่คาดว่าจะประกาศใช้ในปี 2550 และได้รับการเผยแพร่สู่สาธารณะชนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในขั้นตอนต่อไป ประชาชนจะเข้ามามีส่วนร่วมในการแสดงความคิดเห็น เพื่อให้กรรมาธิการยกร่างฯ ปรับปรุงแก้ไข ก่อนที่สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) นำไปขอแปรญัตติเพื่อความสมบูรณ์ของร่างรัฐธรรมนูญ และประชาชนจะได้ลงประชามติ เป็นการชี้ชะตาว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะได้รับความเห็นชอบ หรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญในช่วงต้นเดือนกันยายน 2550

ความสำคัญของรัฐธรรมนูญ ที่ถือเป็นกฎเกณฑ์พื้นฐาน เป็นหลักสูงสุดที่ใช้ในการจัดระเบียบการปกครองประเทศ แต่ไม่ว่าจะเป็นประชาชนทั่วไป หรือคนมีความรู้มีการศึกษาอย่างนักเรียน นิสิต นักศึกษา นักธุรกิจ ข้าราชการ เจ้าหน้าที่รัฐ มีเพียงน้อยคนนักที่จะเข้าใจในหลักรัฐธรรมนูญ และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการคุ้มครองสิทธิเสรีภาพทั้งตนเองและสังคมส่วนรวม เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่ประชาชนจะสามารถอ่านรัฐธรรมนูญได้เป็นร้อยหน้า อีกทั้งข้อความที่ปรากฎในรัฐธรรมนูญแต่ละตัวอักษร ถือเป็นภาษาทางกฎหมาย และมีความหมายที่ต้องตีความกันออกไป

เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในด้านการนำเสนอและแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ รวมทั้งการรณรงค์ในการลงประชามติ ช่วงเวลานี้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ และสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) ต้องการรับฟังความคิดเห็นจากภาคส่วนต่างๆ รวมทั้งประชาชนทั่วไป เพื่อให้สมาชิกได้มีส่วนร่วมทั้งการติดตามข่าวสาร และแสดงความคิดเห็นอย่างใกล้ชิด รวมทั้งติดตามประเด็นเกี่ยวกับร่างรัฐธรรมนูญที่น่าสนใจ และใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น จึงได้ก่อตั้งบล็อกเฉพาะกิจ "Wake up Democracy" หรือมีชื่อไทยว่า "ตื่นเถิดประชาธิปไตย"

โดยจะมีการเปิดบล็อกเฉพาะกิจ รัฐธรรมนูญปี 2550 ที่เว็บไซต์ http://www.oknation.net/blog/thaidemocracy ซึ่งจุดมุ่งหมายสำคัญ นอกเหนือจากการนำเสนอข้อมูลข่าวสาร รวมทั้งความเคลื่อนไหวเพื่อเปิดโอกาสให้มีการแสดงความคิดเห็น และประกอบการตัดสินใจในการลงประชามติแล้ว

สำหรับสมาชิกโอเคเนชั่นและผู้ที่สนใจ จะมีกิจกรรมนัดพบปะสังสรรค์ในเร็วๆ นี้ ซึ่งนอกเหนือจากจะเป็นการพูดคุยกันระหว่างสมาชิกถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับเว็บไซต์อย่างเป็นกันเองแล้ว ในงานอาจจะมีการเชิญบุคคลที่เกี่ยวข้องในการร่างรัฐธรรมนูญ อย่างเช่น สมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) หรือนักวิชาการด้านรัฐศาสตร์มาร่วมพูดคุยกันด้วย ขณะนี้กำลังศึกษาความเป็นไปได้เกี่ยวกับรูปแบบการจัดงาน โดยจะพยายามนำเสนอรูปแบบให้มีความน่าสนใจ เป็นกันเองและไม่น่าเบื่อ

โอกาสเดียวที่จะทำให้คุณมีส่วนร่วมในการพัฒนาบ้านเมือง ขอเชิญสมาชิกทุกท่านที่สนใจ และอยากจะร่วมกันแสดงความคิดเห็นในแต่ละประเด็นที่จะนำเสนอ ติดตามได้รายสะดวกเช่นเคย ที่บล็อกเฉพาะกิจ รัฐธรรมนูญ 2550 "Wake up Democracy" ที่เว็บไซต์ http://www.oknation.net/blog/thaidemocracy ซึ่งจะเริ่มนำเสนอออกสู่สายตาคุณผู้อ่านตั้งแต่ 1 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป จนกว่ากระบวนการลงประชามติจะเสร็จสิ้น

หมายเหตุ :

เพื่อให้สมาชิกมีส่วนร่วมในกิจกรรมมากขึ้น "โอเคเนชั่นสัมพันธ์" เปิดรับอาสาสมัคร เข้าร่วมกิจกรรมในช่วงแคมเปญ Wake up democracy โดยไม่มีค่าตอบแทน ทั้งผู้ดูแลบล็อก อาสาสมัครมอนิเตอร์ข่าวสารและความเคลื่อนไหว เหยี่ยวข่าวอาสา นักเขียนบล็อกแต่ละหมวดหมู่  และผู้ร่วมจัดงานเสวนา สนใจสอบถามรายละเอียด และสมัครได้ที่อีเมล์ oknationclub@yahoo.com

ต้องการแจ้งข่าวประชาสัมพันธ์ หรือกิจกรรมเกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ในหมวดหมู่ "หมายกิจกรรม" ส่งมาได้ที่อีเมล์ oknationclub@yahoo.com

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 24/04/2007 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ลงทางเข้าไว้หน้า 1 ให้เห็นชัดเจนหน่อยน่ะค่ะ ช่วยๆ กันค่ะ ทางภาษาหลากสี นำร่องไปแล้ว 2 บทความค่ะ แต่ต้องยอมรับว่ายังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร เพราะความยาวและภาษาของร่าง รธ.ถ้าคนที่ไม่ได้ศึกษามา ก็ยากที่จะทำความเข้าใจน่ะค่ะ มีผู้รู้ มาช่วยย่อยให้อ่าน ก็ดีค่ะ
http://www.oknation.net/blog/pasalarksee/2007/04/22/entry-1
http://www.oknation.net/blog/pasalarksee/2007/04/21/entry-1


นิดนรี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
warakorn วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warakorn
"ท้อแท้ได้ ก้าวเดินอย่างช้าๆ ได้ แต่อย่าคิดเดินถอยหลังหรือละทิ้งโอกาส เพราะนั่นคือการยอมแพ้"


รับทราบครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

ยินดีอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 17.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ทราบแล้วค่ะ ขอบคุณ และยินดีร่วมมือค่ะ ขอให้บอก

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ดีมากค่ะที่เปิดเว็บนี้ขึ้นมาหวังว่าจะได้มีการระดมความคิดเห็นต่างๆเกี่ยวรัฐธรรมนูญฉบับนต.ประสงค์เป็นประธานชอบไม่ชอบจะแก้ไขจะได้ว่ากันไปและจะเป็นการลดดีกรีความร้อนแรงของการเมืองไปได้บ้าง อากาศก็แสนจะร้อนบ้านเมืองก็ร้อนแข่งอากาศเข้าไปอีก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

ดี ครับ ร่วมด้วยช่วยกัน
ร่วมมือทุกมืออย่าง
แสดงดวามเห็น ใน บล๋อคพิเศษ
เดี๋ยวเข้าไป ครับ
เพราะความเห็น รัฐ ธรรมนูญ ไม่เกิน 10 มาตรา พอ
เกิน 10 มาตรา แล้ว ท่องจำยาก ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
kittinunn วันที่ : 23/04/2007 เวลา : 04.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
Fight for what we believe in.

Wake up democracy ประชาธิปไตย... ทำไมเราถึงต้องตื่น
http://www.oknation.net/blog/kittinunn/2007/04/23/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปิรันย่า วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanahahe
ฉันเป็นไม้ขีดหนึ่งก้าน จะขอจุดเทียนสักล้านเล่ม...

ยินดีมากค่ะที่เปิดบล็อกเพื่อร่วมออกความเห็นเกี่ยวกับร่าง รธน 2550 ขึ้นมา เราอยู่ในสังคมกลุ่มที่สนใจความเป็นไปของบ้านเมืองถ้าได้มาร่วมออกความเห็นเกี่ยวกับ รธน ที่ร่างออกมาจะดีไม่น้อย
คิดว่าควรจะเอาร่าง มาโพสไว้ในบล็อกให้สมาชิกได้อ่านแล้วเอาไปคิดประเด็นที่น่าสนใจจับตามอง มาตั้งวงสนทนากันก็ได้ค่ะ
ขอร่วมด้วยคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
phanasGook วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 02.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

ถึงอย่างไร รธน. ฉบับใหม่ ที่ กมธ.ยกร่างฯ ได้ร่างไว้ พวกเราควรลงประชามติรับไว้ก่อนเถอะครับ มันยังดีกว่าการคว่ำประชามติ

เพราะถ้าคว่ำร่างฯแล้ว คมช.กับ ครม. ที่รวมตัวกันเป็น ครมช. (คณะรัฐมนตรีความมั่งคงแห่งชาติ) พวกเขาก็จะหยิบยก รธน.ชุดก่อนๆมาปัดฝุ่นแล้วบังคับใช้ ซึ่งมันอาจจะทำให้การเลือกตั้งล่าช้าขึ้นไปอีก ก่อให้เกิดผลเสียตามมาหลายประการ

ถ้าลงประชามติ วันที่ 2 กันยานี้ อยากให้รับร่าง รธน. ใหม่ไปก่อน

เพราะถ้าพวกเรา ประชาคม โอเคฯ และคนไทยทั้งประเทศ ไม่ชอบ ร่าง รธน.ใหม่ ชุด น.ต.ประสงค์ เป็นประธาน กมธ.ยกร่างฯ แล้วพวกท่านเห็นว่าไม่เข้าตาพวกท่าน ขอให้ลงรับร่างไปก่อนเถอะครับ มันจะได้คลายวิกฤตการเมืองไปได้ระดับหนึ่ง

พอถึงเวลาเลือกตั้งเมื่อใด ถ้าไม่ชอบ หรือไม่พอใจ รธน.ใหม่ที่ผ่านการรับรองแล้ว เดี๋ยวพวกพรรคการเมืองก็จะนำเสนอแล้วแก้ไขใหม่เองและครับ

เพราะผมคิดว่า รธน.ใหม่ที่ร่างกันนี้ มีหลายมาตราเลยที่ควรต้องปรับปรุง

2 กันยา ลงประชามติ รับร่าง รธน.ใหม่ไว้ก่อน เพื่อแก้วิกฤตการเมือง....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน