• สุดสยาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : yusdee007@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-07-27
  • จำนวนเรื่อง : 7
  • จำนวนผู้ชม : 18245
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
คบเด็กสร้างชาติ
กีฬาสร้างโอกาสให้คน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/club7
วันศุกร์ ที่ 31 กรกฎาคม 2552
Posted by สุดสยาม , ผู้อ่าน : 1089 , 21:09:16 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ข้อควรปฏิบัติเพื่อลดความขัดแย้ง

สิ่งที่พึงรู้ :
1 - สิ่งที่ไม่มีข้อบกพร่องเลยนั้นมีอยู่ 3 อย่างคือ อัลกุรอาน ซุนนะฮฺที่ถูกต้อง และ อิจญฺมาอฺ (การมีความเห็นเป็นเอกฉันท์ของอุละมาอฺ) ที่ชัดเจนไม่เป็นที่กังขา นอกเหนือจากนี้ไม่มีผู้ใดหรือสิ่งใดที่จะปราศจากข้อผิดพลาด
2 - การปฏิเสธสิ่งที่เป็น มะอฺลูม มินัดดีน บิฎเฎาะรูเราะฮฺ (สิ่งที่มีหุก่มชัดเจนอย่างไม่ต้องสงสัย) เช่น การศรัทธาต่ออัลลอฮฺ ต่อมะลาอิกะฮฺ และหลักศรัทธาอื่นๆ) นั้นถือเป็นการกุฟรฺ
3 - การคิลาฟ (มีทัศนะที่ต่างกัน) ในส่วนที่เป็นปัญหาอิจญฺติฮาดิยะฮฺ (ปัญหาที่ไม่มีหลักฐาน หรือมีแต่ไม่ชัดเจน หรือสามารถเข้าใจได้หลายทัศนะ) นั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้
4 - ในส่วนของปัญหาคิลาฟ จำเป็นที่เราจะต้องยึดตามสิ่งที่เราคิดว่าถูกต้อง แต่ทั้งนี้ ก็ต้องให้เกียรติทัศนะอื่น ตราบใดที่วางอยู่บนพื้นฐานของหลักฐานและความเข้าใจที่ถูกต้อง

มารยาทที่พึงมีในการเสวนา หรือโต้แย้ง :

1 - ตรวจสอบคำพูดให้แน่ใจ : เมื่อได้ข่าวว่าใครคนใดคนหนึ่งพูดอะไร ควรที่จะตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าเขาคนนั้นพูดจริงหรือเปล่า และต้องทำความเข้าใจคำพูดหรือทัศนะของเขาให้ถ่องแท้ อย่าด่วนสรุป เพราะอาจจะมีความคลาดเคลื่อนในการสื่อสารกระจายข่าว หรืออาจจะมีผู้ไม่หวังดีให้ข่าวในทางที่ไม่ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคนๆนั้นเป็นผู้รู้
2 - กำหนดประเด็นขัดแย้งให้ชัดเจน : หลายต่อหลายครั้งที่ 2 ฝ่ายโต้เถียงกัน ตอบโต้กันไปมา โดยที่ไม่รู้แน่ชัดว่ากำลังขัดแย้งกันในประเด็นใด? ดังนั้น จึงจำเป็นต้องกำหนดประเด็นขัดแย้งให้ชัดเจนก่อน บางครั้ง 2 ฝ่ายอาจจะโต้เถียงกันในประเด็นที่ในความเป็นจริงแล้วทั้งคู่เห็นตรงกัน และหลายๆกรณีก็อาจจะไม่ได้ขัดแย้งจริงๆ แต่เป็นเพียงการใช้ถ้อยคำหรือศัพท์ที่ไม่ถูกที่ ซึ่งหากเปลี่ยนไปใช้คำอื่นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นก็จะหมดไป
3 - อย่ามองเจตนาฝ่ายตรงข้ามในแง่ร้าย : ไม่ว่าฝ่ายตรงข้ามจะขัดแย้งกับเราเพียงใดเราก็ไม่มีสิทธิ์ที่จะไปมองเจตนาเขาในทางที่ไม่ดี ตราบใดที่เขาเป็นมุสลิม ศรัทธาในอัลกุรอาน และซุนนะฮฺ และไม่ออกจากแนวทางอิจญฺมาอฺอุมมะฮฺ ต้องคิดต่อเขาในแง่ดีไว้ก่อน ต้องคิดว่าเขารักอัลลอฮฺ และเราะสูลของพระองค์ และเริ่มสนทนากับเขาบนพื้นฐานนี้โดยที่เรามีความยุติธรรมต่อเขา

ด้วยวิธีการเช่นนี้ จะทำให้เราสามารถนำเขาไปสู่หนทางที่ถูกต้องได้หากว่าความถูกต้องนั้นอยู่ฝ่ายเรา แต่ถ้าเรามองเขาในแง่ร้ายตั้งแต่ต้น มองว่าเขามีเจตนาไม่ดี การสนทนาของเราก็จะเป็นไปในอีกรูปแบบหนึ่ง นั่นคือต้องการเปิดโปงเขา ทำให้เขาเสียหน้า หรือ เปิดเผยสิ่งที่เราคิดว่าเขาซ่อนเร้นไว้ข้างใน ซึ่งฝ่ายตรงข้ามเองก็อาจจะมองเราด้วยความรู้สึกนี้เช่นเดียวกัน สุดท้ายการสนทนาก็จะลุกเป็นไฟ แทนที่จะนำพาไปสู่ความถูกต้อง ก็จะกลายเป็นเพียงความต้องการเอาชนะ และเปิดโปงฝ่ายตรงข้าม
4 - ต้องมีความอิคลาศ บริสุทธิ์ใจ : จงให้เจตนา และจุดมุ่งหมายของการสนทนานั้น คือการค้นหาสัจธรรมความถูกต้อง อันจะนำมาซึ่งริฎอองค์อัลลอฮฺตะอาลา ชี้แจงความคลุมเครือของปัญหาที่อาจทำให้มุสลิมขัดแย้งกันกันได้ และการรวมพี่น้องมุสลิมให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน หากเรามีเจตนาเช่นนี้เราก็จะได้รับผลบุญจากการสนทนานั้น
5 - เข้าสู่การสนทนาโดยที่มีความมุ่งมั่นอย่างแน่วแน่ที่จะน้อมรับต่อความถูกต้องแม้ว่าจะอยู่กับฝ่ายตรงข้ามก็ตาม
 6 - อย่ามั่นใจหรือยึดติดกับทัศนะของตนเองมากเกินไป : ถึงแม้ว่าเราจะมั่นใจในทัศนะของตนเองมากเพียงใดก็ควรคิดเผื่อไว้บ้างว่าความถูกต้องอาจจะอยู่กับฝ่ายตรงข้ามก็ได้ ด้วยความรู้สึกเช่นนี้จะทำให้เราสามารถยอมรับความจริงได้ง่ายขึ้นหากความความถูกต้องนั้นอยู่กับฝ่ายตรงข้าม
7 - การยอมรับความถูกต้องจากฝ่ายตรงข้ามถือเป็นสิ่งที่ถูกต้องและน่าภาคภูมิใจ : และการไม่ยอมรับ หรือปฏิเสธความถูกต้องนั้นถือเป็นการหยิ่งยโส โอหัง ซึ่งเป็นบาปใหญ่อย่างหนึ่ง ดังปรากฎในตัวบทฮะดีษ ความว่า "ความหยิ่งยโสนั้น คือการปฏิเสธความถูกต้อง และดูถูกผู้อื่น"

 

บันทึกโดย มุสลิม
8 - ฟังให้ดีก่อนตอบ
9 -  ให้เวลาที่เพียงพอแก่ฝ่ายตรงข้ามในการตอบ เพราะนั่นคือความยุติธรรม
10 - อย่าตัดบท หรือพูดแทรก ควรรอให้อีกฝ่ายพูดจบก่อนถึงค่อยพูด
11 - หากเห็นว่าประเด็นที่กำลังสนทนาอยู่นั้นต้องใช้เวลาในการค้นหาคำตอบ ก็ควรขอเวลาเพื่อกลับไปทบทวน
12 - อย่าโต้เถียงแบบข้างๆคูๆ สักแต่ว่าได้เถียงและยืนยันทัศนะของตัวเอง
13 - กำหนดนิยามของศัพท์ที่เราใช้ตามความเข้าใจของเรา และเข้าใจนิยามของฝ่ายตรงข้ามให้ตรงตามที่เขาเข้าใจ : บ่อยครั้งที่เกิดการโต้แย้งกันเพราะการใช้ศัพท์ที่เข้าใจไม่ตรงกัน เราเข้าใจอย่างหนึ่ง แต่อีกฝ่ายเข้าใจอีกอย่างหนึ่ง ตัวอย่างศัพท์ที่อาจจะเข้าใจต่างกันได้ ก็เช่น คำว่าสุนนะฮฺ แนวทางสะลัฟ หรือ บิดอะฮฺ เป็นต้น
14 - ควรเลื่อนการสนทนาออกไป ถ้าเห็นว่าการดำเนินการสนทนาต่อไปนั้นจะทำให้เกิดความขัดแย้งถึงขั้นแตกหัก
15 - การคงไว้ซึ่งความรัก และสัมพันธภาพอันดีแม้ว่าจะมีทัศนะที่แตกต่างกัน (ในเรื่องที่สามารถจะมีทัศนะที่แตกต่างกันได้) ย่อมดีกว่าการขัดแย้งและบาดหมางกัน


วัลลอฮุ อะอฺลัม

وصلى الله على نبينا محمد والحمد لله رب العالمين( ถอดความอย่างย่อจาก หนังสือ " อัลเกาะวาอิด อัซซะฮะบิยะฮฺ ฟี อะดะบิล คิลาฟ " เขียนโดย เชค อับดุลเราะหฺมาน อับดุลคอลิก สามารถอ่านต้นฉบับภาษาอาหรับได้ที่ www.salafi.net )


 


ที่มา

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ming-031 วันที่ : 18/08/2009 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ming-031

ชอบมากสนับสนุนเต็มที่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัชญาชนบท วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/j-direk

เห็นด้วย
แถมท้าย ใช้รอยยิ้มเข้าหากัน

ธรรมะสวัสดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน