• Patmedia
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : pattita.media@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2021-11-11
  • จำนวนเรื่อง : 1
  • จำนวนผู้ชม : 476
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
เครื่องจักรสำหรับใช้ในงานอุตสาหกรรมต่างๆ
แนะนำการใช้งานเครื่องจักรต่างๆ เช่นเครื่องจักร CNC เครื่องจักรสำหรับงานกลึงต่างๆ และเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับงานอุตสาหกรรม แนะนำช่างที่ดีไม่รับงานหลอกลวง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cnc-machine
วันอาทิตย์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2564
Posted by Patmedia , ผู้อ่าน : 341 , 19:36:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การทำงานของเครื่องตัด Fiber Laser

หลักการทำงานและคุณสมบัติของเครื่องตัดเลเซอร์ ( LASER CUTTING )

 

การตัดโดยเครื่อง Fiber Laser เป็นเทคโนโลยีสำหรับการตัดวัสดุที่มีประสิทธิภาพสู ทำให้ชิ้นงานออกมามีคุณภาพในเวลาที่รวดเร็ว สามารถใช้ทดแทนการตัดแบบเดิม เช่น การตัดโดยใช้ก๊าซได้เป็นอย่างดี การตัดโดยเลเซอร์นั้น สามารถตัดวัสดุทั่วไปที่มีขนาดไม่หนามาก การตัดสามารตัดได้หนาสุด 15 มม. และสามารถตัดวัสดุที่มีรูปร่างซับซ้อนได้อย่างแม่นยำ

การตัดโดยใช้ความร้อนจากลำแสงเลเซอร์ เป็นการตัดโดยใช้แสงที่มีช่วงความถี่คลื่นแคบ มีความเข้มของพลังงานสูงผ่านไปบนวัสดุ ทำให้บริเวณจุดที่รับแสงหลอมละลาย โดยเมื่อเคลื่อนแนวลำแสงนี้ สามารทำให้ตัดชิ้นวัสดุได้ เครื่องตัดเลเซอร์นี้มีทั้งแบบตัดด้วยมือ และแบบติดตั้งกับระบบเครื่อง CNC ซึ่งควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์

 

หลักการทำงานของระบบเครื่อง Fiber Laser

เครื่องFiber Laser มีวิธีการตัดโดยใช้เลเซอร์  ประกอบด้วย แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์  เพื่อผลิตแสงเลเซอร์ซึ่งมีช่วงความถี่คลื่นแคบ  มีความเข้มและพลังงานสูง ผ่านไปยังหัวตัด ซึ่งจะมีเลนส์บีบลำแสงเพื่อฉายไปบนวัสดุ  ทำให้เกิดการหลอมละลายและตัดชิ้นวัสดุในบริเวณที่ลำแสงผ่านทำให้เกิดชิ้นงานตามต้องการ

 

แหล่งกำเนิดแสงเลเซอร์

การตัดวัสดุของเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ โดยทั่วไปใช้ก๊าซซึ่งมีส่วนผสมของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์  ไนโตรเจน และฮีเลียม  ผ่านเข้าไปในแท่งทรง กระบอกกลวงและใช้พลังงานไฟฟ้าในการกระตุ้นอะตอมของก๊าซ เพื่อให้เกิดการปลดปล่อยพลังงานออกมาเกิดเป็นลำแสงเลเซอร์

 

หัวตัดเลเซอร์

หัวตัดเลเซอร์ ประกอบด้วยส่วนสร้างลำแสงเลเซอร์  ซึ่งจะมีช่วงความยาวคลื่นเฉพาะ โดยลำแสงเลเซอร์นั้นจะส่องผ่านไปยังเลนส์เพื่อบีบลำแสงให้แคบและมีความเข้มสูงไปยังชิ้นงาน  นอกจากนี้หัวตัดเลเซอร์จะมีส่วนที่นำก๊าซที่มีความดันใช้เป่าไล่เศษวัสดุการตัดออกจากบริเวณที่ตัดชิ้นงานด้วย

 

คุณภาพการตัดวัสดุ

การตัดโดยใช้เครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ (Fiber laser) นี้ให้ความแม่นยำที่สูงมาก  สามารถตัดวัสดุที่มีรูปร่างซับซ้อนได้  โดยรอยไหม้ที่เกิดจากความร้อนจากการตัดจะมีขนาดเล็ก

 

ข้อมูลทางเทคนิคของเครื่องตัดเลเซอร์ชนิดต่างๆ

เมื่อเปรียบเทียบการตัดโดยเครื่องตัดเลเซอร์กับการตัดโดยก๊าซ คุณภาพการตัดโดยก๊าซ เช่น ระบบการตัดแบบหัวตัดพลาสม่า  หัวตัดแก๊ส LPG จะมีรอยตัดที่ใหญ่  เกิดรอยไหม้ที่ชิ้นงานในบริเวณกว้าง  ต้องเสียแรงงานในการปรับแต่งผิวชิ้นงาน

คุณภาพการตัดการตัดโดยเครื่องตัดไฟเบอร์เลเซอร์ คุณภาพการตัดดีมาก รอยตัดเล็ก  เกิดรอยไหม้ที่ชิ้นงานน้อย 

ความรวดเร็วในการตัด

ความรวดเร็วในการตัดโดยก๊าซ ค่อนข้างช้า โดยเครื่องตัดเลเซอร์ ความรวดเร็วสำหรับการตัดชิ้นงานที่ความหนาไม่เกิน 15 มม.

ค่าการลงทุน โดยประมาณการ

ค่าลงทุนโดยก๊าซ ราคาประมาณ 700,000 บาท สำหรับเครื่องตัดขนาดที่ตัดแผ่นโลหะได้ 5 x 10 ฟุต  ความหนา 15mm

ค่าลงทุนการตัดโดยเครื่องตัดเลเซอร์ ราคาประมาณ 4,000,000 บาท สำหรับเครื่องตัดขนาดที่ตัดแผ่นโลหะได้ 5 x 10 ฟุต  ความหนา 15มม

อุปกรณ์ที่ต้องบำรุงรักษาการตัดโดยก๊าซ ปลายหัวตัด

อุปกรณ์ที่ต้องบำรุงรักษาโดยเครื่องตัดเลเซอร์ Protective glass, gas nozzles และตัวกรองป้องกันฝุ่น

การใช้พลังงานและสาธารณูปโภคการตัดโดยก๊าซ HR plate 30 psi oxygen @ 60 CF/M  4 psi acetylene @ 7 CF/M

การใช้พลังงานและสาธารณูปโภคการตัดโดยเครื่องตัดเลเซอร์ การใช้พลังงานสำหรับเครื่องตัด 3,000 Watt Co2 laser: กำลังไฟฟ้า: 24-40 kW Laser gas (Co2, N2, He):  2-16 l/h

Cutting gas (O2, No2): 500-2,000 l/h

ข้อจำกัดการตัดโดยก๊าซ ตัดได้เฉพาะโลหะที่มีส่วนประกอบของเหล็ก (Ferrous Metal) ไม่สามารถตัดอะลูมิเนียมหรือสแตนเลสได้

ข้อจำกัดการตัดโดยเครื่องตัดเลเซอร์ ความหนาชิ้นงานไม่เกิน 15 มม และไม่สามารถตัดชิ้นงานที่เป็นโลหะสะท้อนแสง หรือ อะลูมิเนียม หรือทองแดงที่มีผิวมันวาว


ขอขอบคุณข้อมูลที่ดีจาก : ความรู้พื้นฐานทางวิศวกรรม engineerknowledge
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]