• ผู้ก่อการดี(return)
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-12-15
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 61323
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
บทความ สาระ บันเทิง
เรื่องราวทั่วไปของสังคม บทความตามใจคนเขียน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cnnthailand
วันจันทร์ ที่ 13 พฤษภาคม 2556
Posted by ผู้ก่อการดี(return) , ผู้อ่าน : 2449 , 10:32:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นักวิชาการถกเปลี่ยนชื่อธรรมศาสตร์ ห้ามตัดคำ "วิชา" - "ชาญวิทย์" ร่อน จม. ถึง "จารุพงศ์"

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2556 ระหว่างที่มีการเสวนาหัวข้อ เค้าโครงเศรษฐกิจกับประชาธิปไตยสมบูรณ์ หนึ่งในกิจกรรมเนื่องในวันปรีดี พนมยงค์ ผู้เข้าร่วมเสวนาได้ร่วมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ดังนี้ 

 

นายชาญวิทย์ เกษตรศิริ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์แสดงความเห็นว่า ชื่อที่ถูกต้องของมหาวิทยาลัย คือ มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง ต้องมีคำว่า “วิชา” ไม่มีวิชาไม่ได้ เดี๋ยวเป็นการเมืองทรามไป ต้องมี "วิชา" ถึงจะเป็นการเมืองดีได้ มหาวิทยาลัยของเราชื่อ University of Moral and Political Sciences (UMPS)


ด้านนายนครินทร์ เมฆไตรรัตน์ อดีตคณบดีรัฐศาสตร์ มธ. กล่าวว่า เรื่องชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตนได้รับมอบหมายจากอธิการบดี เป็น 1 ใน 3 คน ที่มีหน้าที่ไปเข้าร่วมในการประชุมกรรมาธิการสภา เนื่องจากร่าง พ.ร.บ.ธรรมศาสตร์อยู่ในสภา วาระที่2 จึงเป็นหน้าที่ต้องไปเข้าร่วม ซึ่งกรรมาธิการ พยายามจะแปลร่าง พ.ร.บ.ธรรมศาสตร์ ไปตามความคิดของท่าน

“เราพูดตรงๆ เรื่องชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ที่จะเป็นมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์และการเมือง โดยไม่มี “วิชา” นั้น เป็นความเห็นของกรรมาธิการฝ่ายเสียงข้างมาก ซึ่งก็คือ พรรคเพื่อไทย เราสู้กรรมาธิการเสียงข้างมากไม่ได้ ผมเป็นตัวแทนของหน่วยราชการ แม้เข้าไป 3 คนก็มี 1 เสียงเท่านั้น” นายนครินทร์กล่าว


ด้านนายชาญวิทย์ กล่าวถึงบุคลากรในพรรคเพื่อไทยที่เรียนจบธรรมศาสตร์ถึง 3 เจนเนอเรชั่นว่า หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ) เรียนธรรมศาสตร์ พ่อของหัวหน้าพรรคจบธรรมศาสตร์ และลูกของหัวหน้าพรรคก็จบธรรมศาสตร์ คณะรัฐศาสตร์ด้วย


นายนครินทร์ กล่าวว่า หัวหน้าพรรคเพื่อไทยไม่ได้นั่งอยู่ในกรรมาธิการ ขณะที่กรรมาธิการของพรรคเพื่อไทยเสียงดังมาก แม้ถ้าเราจะขนไป 100 คนก็ไม่ได้หมายความว่าจะมี 100 เสียง เพราะธรรมศาสตร์เราเป็นกรรมาธิการคนเดียว กรรมาธิการเสียงข้างมาก เขาอยากให้เปลี่ยนชื่อกลับไป ไม่อยากให้เป็นธรรมศาสตร์เฉยๆ แต่อยากให้เป็น ธรรมศาสตร์และการเมืองโดยที่ไม่มีวิชาซึ่งเรื่องนี้คงเถียงกันอีกยาว โดยกรรมาธิการจะใช้เวลาสัก1-2 เดือน แล้วเข้าวาระ3 ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ก็คงจะผ่านภายในปีนี้


ขณะที่นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล กล่าวถึงเหตุผลที่ชื่อมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต้องมีคำว่า“วิชา” ว่า ธรรมศาสตร์ ต้องมีคำว่า วิชา เพราะคำว่า Moral and Political Sciences เป็นคำเฉพาะ ซึ่งมีรากความเป็นมาจากความคิด Enlightenment ของยุโรป ในศตวรรษที่ 18-19 มีชื่อทั้งหนังสือคลาสสิคของนักปรัชญา และมีทั้งชื่อสถาบันการศึกษา ที่ตั้งชื่ออย่างนี้เลย ในฝรั่งเศสก็มี ซึ่งเข้าใจว่านายปรีดีตั้งชื่อเลียนแบบมา ซึ่งเป็นสถาบันที่สำคัญ

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
อย่างไรก็ตาม นายชาญวิทย์ ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุคเผยแพร่จดหมายเปิดผนึก ถึงนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยและ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย รวมถึงศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ ให้ผลักดันชื่อมหาวิทยาลัย เป็น วิชาธรรมศาสตร์และการเมือง หรือ มธก.


“An Open Letter to Mr. Charuphong.............Head of Phue Thai Party....

เรียน ฯพณฯจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ

สืบเนื่องจากที่สภาฯ กำลังมีการพิจารณา ร่าง พรบ. มหาวิทยาลัยของชาติ และของเรา

ขอเรียนให้ ฯพณฯ ในฐานะหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และศิษย์เก่า
ช่วยผลักดันให้พิจารณาเปลี่ยนชื่อของมหาวิทยาลัย เป็น
มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง (มธก)
และมีชื่อภาษาอังกฤษตามดั้งเดิม ว่า

The University of Moral and Political Sciences (UMPS)

ด้วยจักเป็นพระคุณยิ่ง

ชาญวิทย์ เกษตรศิริ

*************************************************************************************

อืม ตาแก่ 3 คน อยากให้เปลี่ยนชื่อมหาวิทยาลัย อ้างสารพัดเหตุผล อาจทำให้มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในสายตาของคนต่างชาติกลยเป็นมหาวิทยาลัยใหม่แกะกล่อง ซึ่งไม่มีใครรู้จัก.....

 

 

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1368368812&grpid=01&catid=&subcatid=

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Gen_X วันที่ : 14/05/2013 เวลา : 08.12 น.

ฯพณฯ จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ
ผลงานที่น่าภูมิใจของธรรมศาสตร์?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนแซ่ลิ้ม วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenblog

อยากให้ชาวธรรมศาสตร์มีโอกาสสัมนาให้แสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวางและทำโพลจากศิษย์ทุกรุ่น จะได้หาข้อสรุปได้ ละเอียดนิดไม่เสียหาย ธรรมศาสตร์รักกัน ธรรมศาสตร์รักกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
glioraguzi วันที่ : 13/05/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GLIORAGUZI
glioraguzi

มหาวิทยาลัยวิชาธรรมศาสตร์และการเมือง หรือชื่อย่อคือ มธก. เป็นชื่อดั้งเดิมตั้งแต่มีก่ีสถาปนามหาวิทยาลัยขึ้นมา ดังนั้น ถ้าตัดคำว่า "วิชา" ออกไป ชื่อมหาวิทยาลัยก็จะไม่ใช่ชื่อดั้งเดิม แต่นั่นแหละจะเป็น ชื่อใหม่ เป็นชื่อมหาวิทยาลัยใหม่ ในฐานะศิษย์เก่า จะเปลี่ยน จะคงไว้ หรือจะคงไว้แต่ตัดคำว่า"วิชา"ออกไป ไม่รู้สึกอะไรนัก เพราะนักศึกษาธรรมศาสตร์วันนี้ หาได้มีความแตกต่างกับนิสิตนักศึกษาของสถาบันอื่นๆ เป็นคนหนุ่มสาวผู้หลับไหล ไม่ใส่ใจกับเหตุการณ์หรือความทุกข์ร้อนของสังคม บ้าและคลั่งไคล้กับวัตถุนิยมตามกระแสโลกาภิวัฒน์อย่างไม่ลืมหูลืมตา จิตสำนึกที่จะรับใช้ชาติบ้านเมืองอ่อนล้า เป็นได้แค่กระแสคนในยุคต่อไปที่โหยหาและเสพย์สมกับบริโภคนิยมอย่างบ้าระห่ำต่อๆกันไป ก็เท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน