*/
  • กาแฟรสจืด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : jud130@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2011-12-14
  • จำนวนเรื่อง : 304
  • จำนวนผู้ชม : 152530
  • จำนวนผู้โหวต : 24
  • ส่ง msg :
  • โหวต 24 คน
วันจันทร์ ที่ 19 ตุลาคม 2563
Posted by กาแฟรสจืด , ผู้อ่าน : 229 , 14:38:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อักษราภรณ์ โหวตเรื่องนี้

"พยายามทำหน้าที่ของตนเองให้ดีสมบูรณ์ตามรอยท่าน"

พยายามเข้าใจคนที่เชื่อ คนที่คิด คนที่ทำต่างจากเรา (เราต้องยอมรับว่าตอนนี้มีคนที่คิดต่างจากเราอยู่แล้ว แม้ขนาดเหมือนเราก็ยังมีจุดต่างเล็กๆน้อยๆในรายละเอียดเลย)

อดทนอดกลั้น การเคารพในความคิดเห็นที่แตกต่างเป็นพื้นฐานของประชาธิปไตย คุณบังคับใครให้คิดเหมือนคุณคงเป็นไปไม่ได้แต่เราก็ยังคุยกันได้ หรือ เราคุยกันไม่ได้?

ฝากถึงน้องๆผู้มีพลังบริสุทธิ์ เจตนาบริสุทธิ์ ก่อนอื่นเราต้องยอมรับว่าเราเติบโตกันต่างยุคที่มีข้อมูล บริบท สิ่งแวดล้อมที่ต่างกัน พี่อาจเห็นหรือรู้สิ่งที่น้องๆไม่เห็นหรือรับรู้ ในทางตรงกันข้าม น้องก็อาจเห็นและรับรู้ในสิ่งที่พี่ไม่เห็นและรับรู้เช่นกัน สิ่งที่อยากฝากไว้คือ การจะเชื่อ หรือทำสิ่งใดควรศึกษา ไต่ถามให้ครบทุกด้าน ให้ครบทุกรายละเอียดตกผลึกด้วยปัญญา แล้วจึงเลือกเชื่อ ทำ จงเติบโต เรียนรู้ และเป็นตัวของน้องเอง ไม่ต้องไปเป็นเบี้ยหรือหมากให้ใคร จะร่วม MOB กับใครก็ศึกษารายละเอียดให้ดี มั่นใจว่าศึกษาดีแล้วก็ทำเชื่อไปเพราะว่าการแสดงออกทางความคิดได้อย่างอิสระก็เป็นรากฐานของประชาธิปไตยเช่นกัน แต่สำคัญ คือ

หนึ่ง ต้องไม่ไปบังคับใครให้คิดเห็นเหมือนน้องดังที่ได้บอกไปแล้วการเคารพในความแตกต่างทางความคิดเป็นรากฐานของประชาธิปไตย

สอง ต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อนหรือเดือดร้อนน้อยที่สุดเชื่อเถอะ MOB ไม่มีทางทำให้ใครไม่เดือดร้อนเลยครับ(พี่เคยไปมาแล้วมองย้อนกลับไปก็มีทั้งความรู้สึกบวกและรู้สึกลบเมื่อมาทบทวนแบบเป็นกลาง) และ ส่วนใหญ่ถ้ายืดเยื้อ ประเด็นร้อนมักจะบั้นปลายรุนแรงแน่นอน

สาม น้องต้องรู้ว่า MOB แต่ละครั้งทำให้ภาพลักษณ์ประเทศและกระทบต่อความเชื่อมั่นและเศรษฐกิจในระยะสั้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่เป็นสิ่งที่น้องต้องแลกกับผู้ที่คิดเหมือนน้องต้องแลกเช่นกัน น้องบอกหนูสู้ถ้าสำเร็จในอนาคตต้องดีกว่านี้แน่ในทุกด้าน..พี่ถามกลับจริงหรืออาจจะไม่จริงไม่รู้นะแต่ในเมื่อน้องเลือกเชื่อก็ต้องรับผลของมันครับ

สี่ รัฐธรรมนูญแก้หรือไม่แก้ควรศึกษาในรายละเอียดให้ดีทั้งในมุมต่อส่วนบุคคลและส่วนรวม 

ห้า ก็รู้สึกว่าเศรษฐกิจประเทศไทยไม่ดีเท่าไร รัฐบาลไม่เก่งเท่าไรแต่ก็ไม่แน่ใจว่าถ้าเปลี่ยนมันจะดีขึ้นหรือไม่นะครับเพราะเศรษฐกิจระดับโลก อีกทั้งปัจจัยที่ส่งผลลบต่อเศรษฐกิจอีกทั้งโรคระบาดใครมาเป็นตอนนี้ก็น่าจะพอๆกับตอนนี้ละครับ เขาก็ไม่ดีมากแต่ก็ทำได้ระดับหนึ่งนะครับ โดยเฉพาะเรื่องที่ต้องชมเชยเลยคือ การควบคุมโรคโควิด 19

กลับมาที่จุดยืน...จากเหตุผลดังกล่าว

แน่นอนพี่ไม่ออกไป MOB กับน้องๆครับ

๑.พี่มีองค์รัชกาลที่ 9 เป็นแรงบันดาลใจในการทำงานและท่านอยู่ในใจพี่เสมอ

๒.พี่ต่อต้านความรุนแรงแต่พี่ว่าเข้าใจเหตุผลนะครับที่มันเกิดเรื่องการกระชับพื้นที่และเห็นความลำบากกายและใจของทั้งสองฝ่าย

๓.ในความคิดเห็นพี่ในปัจจุบันไม่มีระบอบใดที่ตอบโจทย์คนทุกคนและตอบโจทย์ในทุกมิติไม่มีเลย ประวัติศาสตร์และสถานการณ์ปัจจุบันบอกพี่อย่างนั้นนะ และประวัติศาสตร์การเมืองในช่วงชีวิตที่ผ่านมาของพี่ที่มีแม้ไม่มากแต่ก็ไม่น้อยมันบอกพี่ว่าเหตุการณ์ก็จะวนเป็นละครฉากซ้ำๆให้ได้เข้าใจมันซ้ำๆแบบประมาณมีคนออกหน้า แต่ไม่ได้อะไร  มีคนได้ประโยชน์แต่ไม่ได้ออกหน้าหลังจากจบเรื่อง มีคนได้และเสียประโยชน์  มีคนตักตวงประโยชน์จากทุกๆสถานการณ์เสมอๆ มีฝ่ายชนะสลับไปมา แต่ประเทศชาติแพ้และสูญเสียเสมอ (แต่เข้าใจนะมันเป็น วัฏจักรธรรมชาติ บริสุทธิ์ เรียนรู้ เดียงสา เล่ห์เหลี่ยม เขลา ฉลาด ถูกคือผิด ผิดคือถูก ที่คิดว่าใช่กลับไม่ใช่  ที่คิดว่าไม่ใช่กลับใช่  ที่ไม่เห็นไม่ใช่ว่ามันไม่มี เผื่อใจไว้ที่ยังไม่เห็น อื่นๆอีกมากมาย (บทเพลงเก่ามากของวงเฉลียงแต่วงดนตรีเขาไม่เกี่ยวนะครับ แต่ วลีนี้ในเพลงอื่นๆอีกมากมายเด็ดมาก) ต้องเรียนรู้เข้าใจในเชิงลึกและเห็นหลังฉากประกอบด้วย)

ปัจฉิมลิขิต๑. ประเด็นที่ห่วงใยน้องๆและผู้ชุมนุมเพิ่มเติมสำหรับ MOB คือมือที่สามที่มายั่วยุให้รุนแรงและโรคระบาดโควิดเท่านั้นและถ้าเผื่อเกิดสถานการณ์รุนแรงท่องไว้ชีวิตน้องเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดออกจากตรงนั้นเพื่อรักษาชีวิตเพื่อคนที่น้องรักและคนที่รักน้องและเพื่ออนาคตน้องจะได้มาทำประโยชน์ให้กับประเทศในอนาคตครับ

ปัจฉิมลิขิต๒. “สามัคคี”ของคนในชาตินั้นสำคัญ แตกเมื่อไร ก็ต้องเสียเมืองให้กับศัตรู และมี “สติ” ในการทำสิ่งต่างๆครับ

พี่จะเป็นสีอะไรในความคิดของใครพี่ไม่สนหรือจะเป็นของกินอะไรของหวานอะไรก็ได้แต่ขอเป็นสีที่ได้สร้างความเย็นตาชื่นใจของผู้พบเห็น เป็นของหวานที่มีคุณค่าทางโภชนาการเล็กๆน้อยๆให้แก่ประเทศ สังคม คนที่รัก..คนรอบข้างก็พอ..

"พยายามทำหน้าที่ของตนเองให้ดีสมบูรณ์ตามรอยท่าน”

กาแฟรสจืด


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน