• คอมมูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : commoon_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 48266
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
คอมมูน บรรพกาล
สืบสานตำนานหมวกดาวแดง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/commoon
วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 828 , 11:02:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                         (คิดถึงความหลัง)                                     ส.พล เพื่อประชา                            สหายจันทร์ ควายแดง“ตื้ด….ตื้ด…..ตื้ด…..”เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ทำให้ผมต้องละมือจากงานที่ทำอยู่ ไปปลดเจ้ามือถือที่แขวนอยู่ข้างเอว“สวัสดีครับ มีอะไรให้รับใช้ครับ”ผมพยายามพูดให้สุภาพและเป็นกันเอง เพราะไม่ได้ดูหมายเลขโทรศัพท์ว่าใครโทรมา“กูเองโว้ย เป็นไงบ้างวะ”เสียงที่ตอบมาเป็นกันเองกว่าผ....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 1019 , 10:45:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัตถุนิยมกับสหาย          มนุษย์เราตั้งแต่ครั้งอดีตกาลจนถึงปัจจุบันและอนาคต มีหลักและสิ่งกำหนดวิถีชีวิต โดยรวมแค่ 2 หลักการ คือ วัตถุนิยมกับจิตนิยม บนพื้นฐานของหลักการวัตถุนิยมนี้เราสัมผัสได้ ทางรูป รส กลิ่น เสียง และประสาทสัมผัสอื่นที่มากระทบกับเรา ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ล้วนแต่มีที่มาและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ระบอบสังคมของมนุษย์ได้มีการพัฒนาบนพื้นฐานของต้องการสิ่งที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 1408 , 14:58:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ดินสอโดมธรรมศาสตร์เด่นสู้ศึก ได้จารึกหนี้เลือดอันเดือดดับหกตุลาเพื่อนเราล่วงลับความแค้นคับเดือดระอุอกคุไฟเรามีเพียงมือเปล่ามันล้อมปราบระเบิดบาปกระสุนบ้ามาสาดใส่เสียงเหมือนแตรงานศพซบสิ้นใจสนามหญ้าคลุ้งกลิ่นไอคาวเลือดคน”                (วัฒน์ วรรลยางกูร, เพลง “จากลานโพถึงภูพาน”) ....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 879 , 14:40:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุมหนึ่งของพงไพร ในเสียงกระซิบของตาปี                                                                         ลุงแดง เขาสก เรียบเรียงสายน้ำตาปี แม่น้ำสายหลัก หัวใจของชาวสุราษฎร์ธานียังคงไหลเรื่อยไปตามกาลเวลา สายน้ำสีครามเริ่มต้นจากลำน้ำเล็ก ๆ บนยอดเขาหลวง ไหลผ่าน “ดงเคียนซา” ผืนป่าดงดิบที่ยิ่งใหญ่ผืนหนึ่งของภาคใต้เสียงกระซิบจากตาปี บอกเล่าความอุดมสมบูรณ์แห่งพงไพร มีทั้งบึงน้ำใสบริสุทธิ์ เป็นที่พักพิง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 664 , 09:22:07 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"คืนที่ดำทะมึนมืดสนิท      ยังรอแสงอาทิตย์ส่องสว่าง     มีที่ไหนถูกปิดทุกทิศทาง     เพียงม่านควันหมอกบางมันพรางตา"        ประเสริฐ  จันดำ....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 879 , 08:59:12 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเกิดขึ้นของรัฐบาลเผด็จการพลเรือนโดยมีนายธานินทร์ กรัยวิเชียร อดีตผู้พิพากษาศาลฎีกาเป็นรัฐบาลนั้น ยังความอึมครึมระอุร้อนให้เกิดขึ้นในขบวนแถวประชาธิปไตยอย่างยิ่ง จะว่าไปแล้วในช่วงนี้อาจจะนับได้ว่าเป็นยุคมืดทางการเมืองไทยได้ยุคหนึ่งทีเดียว รัฐบาลซึ่งเปรียบเสมือนเนื้อหอยนิ่มๆ อันมีเปลือกหอยซึ่งได้แก่ทหารคอยให้ความคุ้มครอง ได้วางแผนการพัฒนาระบอบประชาธิปไตยออกเป็นช่วงๆ กินเวลาทั้งหมด 12 ปีนโยบายที่เด่นช....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 466 , 16:44:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ค่ำคืนเมฆฟ้ามืดมนมาเนิ่นนาน ผู้คนทนทุกข์ใต้ฟ้าสีดำเสรีถูกย่ำปี้ป่น คนเหยียบกัน"การตบเท้าสู่ภูผาของนักศึกษาปัญญาชนในครั้งนั้น เป็นที่แน่นอนว่าย่อมเป็นขบวนแถวที่มีทั้งนักศึกษาทุกสาขาวิชา และในจำนวนนั้นก็มีคนที่ทำงานด้านศิลปะรวมอยู่ด้วย ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตหลายคนได้ตัดสินใจกางปีกหลีกบินจากเมือง เพื่อร่วมขบวนการต่อสู้ในครั้งนี้ บทเพลง "จากลานโพธิ์ถึงภูพาน" ที่วัฒน์ วรรลยางกูร เขียน สุรชัย จันทิมาธร ใส่ท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 1093 , 15:10:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ส. ชัด (ชิต เดชพิชัย) คุณครูนักปฏิวัติ           ชิต เดชพิชัย เกิดในปี พ.ศ. 2473 เข้าเรียนชั้นประถมศึกษาจนจบชั้นประถม 4 จากโรงเรียนวัดท่าพญา จากนั้นเข้าศึกษาต่อระดับชั้นมัธยมจนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ที่โรงเรียนวิชียรมาตุ แล้วได้มารับราชการครูเป็นครูประชาบาลที่โรงเรียนวัดท่าพญา เมื่อปี พ.ศ. 2489  โดยมีครูสิน เดิมหลิ่ม ทำหน้าที่รักษาการครูใหญ่เนื่องจากครูพร ศรีไตรรัตน์ไปเป็นศึกษาธิการ เป็นค....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 335 , 14:40:34 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จดหมายถึงเพื่อนที่อยู่ห่างไกล(ใกล้ตาไกลตีน)ย่ามเราตอนนี้ยังไม่ใกล้เต็มยังพร้อมที่จะใส่สิ่งของที่มีค่าลงไปถึงแม้มันจะเจ็บปวดร้าวลึกขนาดไหนก็เต็มใจสู้กับมันถึงอ่อนล้าและเหนื่อยแรงจนซูบไปกำลังใจเต็มขั้นก็คนที่เข้าใจเท่านั้นมันจะมีสักกี่คนวะที่ยังเข้าใจเราเท่ากับเราเข้าใจกันเองบางครั้งก็ได้บทเพลงเป็นเพื่อนช่วยกล่อมบางวันได้เหล้าดีกรีแข็งช่วยบรรเทาทุกข์บางวันก็ได้ชาวบ้านปรอบประโลมร่างกายแล้วจะมีอันไหนเล่า....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 295 , 10:38:29 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                     แดนเสรี        ฉันกำลังจะเดินเข้าไปท้าทายตัวเองในดินแดนโลกเสรี...ฉันก้าวเดินอย่างว่องไว...และหนทางที่ฉันไปมันช่างไร้ขวากหนามมันปูด้วยพรม...แต่พอฉันไปถึงมันเปลี่ยนไปในพริบตา.ฉันเดินเข้าไปหาคนในดินแดนนี้ ฉันจึงพบว่าเขากับฉันพูดกันคนละภาษา และเขาก็ไม่สนใจใครแต่ละคนก็มีกลุ่มของตัวเอง.ฉันก้มมองตรงเท้าเขาฉันเห็นเขาเหยียบย้ำบางสิ่ง ฉันตระโจนเข้าไปดูใกล้ๆ จึงเห็นว่าเขากำล....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 270 , 10:25:59 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เมื่อข้าพเจ้าหลังให้กับการศึกษา       ตอนข้าพเจ้าเข้าไปเรียนมหาวิทยาลัย จิตใจเต็มเปี่ยมกับใบปริญญา หลังจากข้าพเจ้าเข้าไปสมคบกับระบบมหาลัย ข้าพเจ้ารู้สึกว่า จิตใจของข้าพเจ้า เริ่มวนเวียนตั้งคำถามกับตัวเอง และกับสิ่งที่เกิดขึ้น กับสภาพสังคม           ข้าพเจ้าตัดสินใจในเร็วไวทยานออกจากมหาลัยบินลงสู่ดินแดนที่ราบสูง สู่ท้องทุ่ง ไร่นา ป่าเขา เพื่อจะพิสูจน์ ตัวตน ความคิด วิญญาณอุดมการณ์ อุดมคติ ของข้าพเจ้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 1158 , 15:40:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   จากเด็กหญิงหมวกดาวแดงเป็นนางสาวหมวกดาวแดงสู่นางหมวกดาวแดง         สหายวันนีเป็นคนมหาสารคาม  เข้าป่าตั้งแต่อายุ 12ปีหลังจากข่าวรั่วจากทางการว่าพ่อเป็นสหายจัดตั้ง..ทำให้สหายวันนีที่รับรู้เรื่องมาตลอด..ต้องเดินทางเข้าป่าเขา เขต226 ร่วมกับพ่อแม่ พี่น้อง การเข้าป่าครั้งนี้สหายวันนีรู้ดีว่าต้องเจออะไร..แต่ก็เตรียมตัวไว้หมดแล้ว..เพราะเคยได้ยินพ่อพูดกับคนที่ใส่หมวกดาวแดงที่มีรอยยิ้มเต็มใบหน้าคนนั้น     หล....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 967 , 14:22:04 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

7 สิงหา “วันเสียงปืนแตก” การปลดแอกอธรรมด้วยกระบอกปืน!                                                                                          ปัง ๆ คือเสียง เปรี้ยงปืนรัวร้องดังก้องป่า   ดังคำรามมา เป็นเพลงแห่งชัยของประชา  นาบัวปืนรัว เพื่อนร่วมแนวทาง ทุกคน   ปืนธรรมคำรณ โค่นศัตรูร้าย  7 สิงหาคม ระดมเพื่อนลุก ขึ้นยืนหยัด   ปืนปฎิวัติผงาดประจัญ ทหารกล้านักรบเกรียงไกร ดวงใจศรัทธา นิรันดร์   ดังดวงตะวั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 971 , 17:24:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                                                                   คือ ครู ผู้นำ คนกล้า คือนักปฏิวัติ คือสหายประวัติ        วัดท่าพญาและโรงเรียนวัดท่าพญาเป็นวัดและโรงเรียนที่ตั้งอยู่ติดกันเหมือนโรงเรียนวัดทั่วๆ ไป เป็นวัดและโรงเรียนที่ไม่ใหญ่โตนักและก็ไม่ได้มีโบราณสถานโบราณวัตถุ ไม่มีพระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ ไม่ได้สร้าง "จตุคามรามเทพ" มาหล....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 744 , 22:23:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แด่ มดวนิดา นักต่อสู้ของประชาชน                                                                                                       โดย  สมพร จันทรชัยผมอ่านบทความชิ้นนี้เป็นงานเขียนของสหายนักต่อสู้ถึงสหายนักต่อสู้เป็นบทความที่น่าจะเผยแพร่ให้คนได้อ่านเพื่อเป็นการรำลึกพี่มด         มด- วนิดา ตันติวิทยาพิทักษ์ เป็นสตรีนักต่อสู้ฝ่ายประชาชนที่สำคัญคนหนึ่ง ซึ่งถือได้ว่า เป็นผู้ที่มีจิตใจที่กล้าต่อสู้ กล้....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 365 , 22:05:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทบทวนค่ำคืนแห่งการปฏิวัติ ค่ำคืนแห่งการดื่มด่ำของข้าพเจ้าในคืนนั้น หลังหลับใหลไปในเวลาค่ำคืนอย่างอ่อนเพลีย จากการตากตำทำงานตั้งแต่หัวค่ำ คือ การล้อมวงพูดคุยแลกเปลี่ยน เรียนรู้ ถกเถียง บางครั้งก็มีสาระบางครั้งก็ไม่มีสาระ บนเงื่อนไขการขับเคลื่อนวงด้วยเหล้าราคาถูก กาลเวลาแห่งค่ำคืนนั้นข้าพเจ้าไม่รู้ตัวเองว่าหลับตั้งแต่เมื่อไหร่ ตื่นขึ้นมาอีกทีหลังจากได้ยินเสียงโทรศัพท์ดังขึ้นประมาณตีสองครึ่ง ข้าพเจ้ารีบ....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 290 , 21:28:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทางสองแพร่ง•เมื่อฉันเดินอยู่ท่ามกลางทางสองแพร่งทางหนึ่งแสนยากเย็นลำเค็ญหนาอีกทางหนึ่งสุขสบายและอุราตัวฉันหนาจะเลือกเดินทางไหนดี•บนทางแรกอยู่ท่ามกลางคนทุกข์ยากความลำบากของพี่น้องมีทุกที่มีความจนเพราะถูกคนย่ำยีพวกไอ้ที่ชอบขูดกินบ้านและเมือง•ทางที่สองอยู่อย่างคนมีความสุขไม่มีทุกข์เพราะคิดแต่กรุเรื่องจะกดใครจะขี่ใครในบ้านเมืองคิดแต่เรื่องเงินกับเงินจนเคยชิน....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 295 , 21:11:16 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ทุนคุกคาม กับทวงถามสังคมสังคมตอนนี้มันชับซ้อนมันหลอกหลอนเข่นฆ่าน่าฉิบหายทุนนิยมที่เข้ามามันอันตรายมันเข้ามาสลายชุมชนเดิมให้หลงไหลในวัฒนธรรมของยุโรปบริโภคนิยมมันข่มเหงทั้งบิ๊กซีแม๊กโครมันตั้งเองมันก็เก็งกำไรในส่วนเกินคนจนเอ๋ยพวกเจ้าจะอยู่ไหนจะหลงไหลกับมันทำไมหนอรูปธรรมเห็นได้ชัดน่าจะพอที่มันล่ออาเจนติน่าอย่างน่ากลัวชุมชนเก่าเราต้องการกลับคืนไหมหรือพอใจกับสังคมมันกดขี่ทุนนิยมโลกาภิวัตน์มันอัป....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 853 , 20:12:06 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมู่บ้านเคี่ยวเกี่ยวดาว ตำนานบ้านซับแดงประเสริฐ จันดำ ได้เขียนกวีขึ้นบทหนึ่งให้บ้านซับแดง ชื่อว่า "เคียวเกี่ยวดาว" ความว่า"เคียวคมเราถือชู         ทำงานอยู่กลางทุ่งกว้างเมื่อไรไร่นาร้าง                กูจะเกี่ยวดาวมากินเคียวบางข้างคมบาด     เลือดแดงสาดหยดสู่ดินเกี่ยวข้าวให้คนกิน             อย่าหมายหมิ่นผู้ถือเคียวดาวรายพรายนภา        ไม่มีค่าสักดวงเดียวตราบใดที่ไร้เคียว             ที่จะเกี่ยวกลมเกล....

อ่านต่อ

Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 938 , 01:19:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความเป็นมาของคณะศิลปินที่มั่นแดงจาก เวปสโมสร 19    หลังเหตุการณ์นองเลือด   6 ตุลาคม  2519 นักเรียน  นิสิต  นักศึกษาและประชาชน ทั้งจากในเมืองและชนบทต่างหลั่งไหล เข้าสู่เขตป่าเขาเพื่อเข้าร่วมการต่อสู้ ด้วยกำลังอาวุธ กับพรรคคอมมิวนิสต์ แห่งประเทศไทย ในเขตพื้นที่ ภาคอีสานใต้ของพรรคนับจากตะวันออกสุด ที่จังหวัดอุบลราชธานี   เลาะเลียบรอยต่อไทย – ลาว – กัมพูชาตามทิวเขาพนมดงเร็กสู่เทือกเขาบรรทัด ผ่านจังหวัดศร....

อ่านต่อ


/1
<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]