• คอมมูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : commoon_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 46607
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
คอมมูน บรรพกาล
สืบสานตำนานหมวกดาวแดง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/commoon
วันอังคาร ที่ 9 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 935 , 17:24:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                                                                                   

คือ ครู ผู้นำ คนกล้า คือนักปฏิวัติ คือสหายประวัติ

        วัดท่าพญาและโรงเรียนวัดท่าพญาเป็นวัดและโรงเรียนที่ตั้งอยู่ติดกันเหมือนโรงเรียนวัดทั่วๆ ไป เป็นวัดและโรงเรียนที่ไม่ใหญ่โตนักและก็ไม่ได้มีโบราณสถานโบราณวัตถุ ไม่มีพระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ ไม่ได้สร้าง "จตุคามรามเทพ" มาหลอกเงินใคร ไม่มีพระเกจิดัง อีกทั้งก็ไม่มีคนใหญ่คนโตมานมัสการกราบไหว้ให้เป็นข่าว แต่วันนั้นวันเสาร์ที่ 27 มกราคม 2550 วัดนี้กลับคราคร่ำไปด้วยผู้คนนับพันที่มาจากทุกสารทิศทั่วประเทศ มาเพื่อร่วมกันประกอบกิจกรรมอย่างหนึ่งนั่นคือ ฌาปนกิจศพ "นายสิน เดิมหลิ่ม" ชายชราสามัญชนวัย 83 ปีที่ไม่ได้มียศถาบรรดาศักดิ์ ไม่มีตำแหน่งใหญ่โตทางราชการ และไม่เคยได้เหรียญตรารางวัลใดๆ จากชนชั้นปกครอง ร่างที่นอนสงบนิ่งอยู่ในโลงไม้สีขาวประดับลายไทยนั้น เป็นใครกันหรือ จึงได้สร้างปรากฏการณ์ที่ยิ่งใหญ่และคึกคักราวกับเป็นศพของเจ้าบ้านผ่านเมืองเช่นนี้
       สิน เดิมหลิ่ม เกิดเมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ.2467 ปีชวด ที่บ้านโต ต.ย่านตาขาว อ.ปะเหลียน จ.ตรัง คุณปู่เป็นชาวจีนแต้จิ๋ว คุณพ่อชื่อง่วน คุณแม่ชื่อบุญ มีพี่น้อง 3 คน ด.ช.สินนั้นเป็นคนกลาง น้องคนเล็กเป็นผู้หญิง เริ่มเข้าเรียนระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนวัดท่าพญาจนจบชั้นประถม 5 จากนั้นก็เดินทางไปเรียนต่อที่โรงเรียนวิเชียรมาตุคาม ในตัวจังหวัดตรัง จบแล้วเข้าศึกษาต่อที่โรงเรียนฝึกหัดครูจังหวัดตรัง สำเร็จการศึกษาออกมาเป็นครู เมื่อ พ.ศ.2484 โดยกลับมาสอนที่บ้านเกิด คือโรงเรียนวัดท่าพญา อำเภอปะเหลียนนั้นเอง
       ในราว พ.ศ.2487 ครูสินแต่งงานกับคุณผัน มีลูกด้วยกัน 7 คน ตอนที่แต่งงานนั้นอยู่ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โรงเรียนต้องหยุดการเรียนการสอนจนกระทั่งสงครามโลกยุติแล้วโรงเรียนวัดท่าพญาจึงได้เปิดสอนตามปกติใน พ.ศ.2489 อันเป็นช่วงที่พรรคคอมมิวนิสต์ได้เผยแพร่แนวคิดสังคมนิยมได้อย่างเสรี ในระหว่างนั้นได้เริ่มมีการจัดตั้งในวงการครู ที่ประเหลียนนั้นคนที่มีบทบาทสำคัญมากก็คือ พร้อม ทองพิทักษ์ ซึ่งเป็นผู้จัดตั้งเชื่อมประสานให้ครูสิน ได้เข้าร่วมงานกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ครูสินสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคฯ สำรอง ในราว พ.ศ.2490 เนื่องจากมีแนวความคิดรักชาติ อยากจะให้ชาติไทยเจริญพัฒนา ภารกิจการเคลื่อนไหว ระยะแรก ก็คือการให้การศึกษาและขยายสมาชิกในหมู่เพื่อนฝูง
       ครูสินเคลื่อนไหวในเขตจังหวัดตรังอยู่หลายปี และได้ร่วมผลักดันการลงชื่อกรณีสันติภาพในเขตจังหวัดตรังด้วย โดยเคลื่อนไหวให้ครูทั้งหลาย ลงชื่อ และให้พ่อค้าประชาชนลงชื่อคัดค้านการส่งทหารไทยไปรบในเกาหลี ปรากฏว่ามีประชาชนมาลงชื่อมากมาย โดยเฉพาะระดับนักเรียนสนับสนุนสันติภาพ และไปให้ผู้ปกครองร่วมลงชื่อ การเคลื่อนไหวเป็นไปอย่างคึกคัก
ต่อมาครูสินก็ได้เข้าประชุมคัดเลือกตัวแทนไปร่วมประชุมสมัชชาพรรคฯ ครั้งที่ 2 เมื่อ พ.ศ. 2494 หลังจากการประชุมสมัชชาพรรคฯ ครั้งที่สอง ทางฝ่ายนำบอกให้เตรียมตัวเดินทางไปศึกษาที่ประเทศจีน ใช้เวลาเดินทางราว 3 เดือน ไปกันหลายขบวน พอไปถึงจีน ราว พ.ศ.2496 ก็เรียนกันเลย การเรียนที่สถาบันลัทธิมาร์กซที่กรุงปักกิ่ง เป็นครั้งแรกที่คุณสินได้ศึกษาลัทธิมาร์กซอย่างเป็นระบบ ในระหว่างที่ศึกษาทุกคนตั้งชื่อจัดตั้งเป็นจีน คุณสินใช้ชื่อว่า หลินซิน
        คุณสินกลับจากประเทศจีน มาถึงไทยราว พ.ศ. 2500 โดยมาในขบวนเดียวกับคุณพโยม จุลานนท์ เมื่อมาถึง ก็กลับมาเคลื่อนไหวอยู่ที่บ้านปะเหลียนได้สัก 1 ปี ทางจัดตั้งของพรรคก็ส่งไปบุกเบิกงานเขตสุราษฎร์ธานี โดยให้ไปฝังตัวอยู่ที่บ้านช่องช้าง ตำบลพรุพี คุณสินซึ่งใช้ชื่อจัดตั้งว่า คุณประวัติไปเคลื่อนไหวไม่นานก็ได้ผู้ปฏิบัติงานมาร่วมงานหลายคน
ราว พ.ศ.2504 การจัดตั้งในหมู่มวลชนเข้มแข็งพอสมควร คุณประวัติ ได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนเขตสุราษฎร์ไปร่วมประชุมสมัชชาพรรคครั้งที่ 3 ซึ่งในครั้งนี้ คุณประวัติได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะกรรมการกลางพรรค ซึ่งมี 25 คน
มติจากที่ประชุมสมัชชาเน้นให้เร่งขยายงานมวลชนในชนบท และสร้าง งานจัดตั้งในหมู่ชาวนาให้เข้มแข็ง เมื่อถึง พ.ศ.2506 ก็มีผู้ปฏิบัติงานและมวลชนในจัดตั้งหลายคน และเริ่มส่งผู้ปฏิบัติงานบางส่วนไปศึกษาที่เวียดนาม
        ราวปี พ.ศ.2507 คุณประวัติเป็นกลุ่มแรกๆ ที่ไปหลบในเขตป่าเขา เมื่อฝ่ายอำนาจรัฐรบกวนมากขึ้น ฝ่ายพรรคก็ได้เลือกคนจำนวนหนึ่ง จัดตั้งเป็นกองป่า เริ่มมีการฝึกทหาร ต่อมามีการเลือกตัวแทนจากเขตพัทลุง-ตรัง และเขตสุราษฎร์ธานี มาตั้งเป็นกรรมการภาค จากกรรมการภาคลงมาเป็นกรรมการจังหวัด คุณประวัติรับหน้าที่เป็นเลขาธิการเขตสุราษฎร์ธานีนำในทางการเมืองและในทางนโยบาย
        ราว พ.ศ.2519 คุณประวัติเดินทางจากเขตสุราษฎร์ธานี เพื่อไปทัศนศึกษาที่จีน และกลับมาร่วมประชุมคณะกรรมการกลางพรรคขยายวงที่ศูนย์กลาง จ.น่าน ไปทันร่วมคารวะศพเหมาเจ๋อตง ซึ่งถึงแก่กรรมเดือนกันยายน พ.ศ.2519 ในระหว่างนั้น เกิดกรณี 6 ตุลาคม พ.ศ.2519 ในเมือง ทำให้นักศึกษานับพันคนเดินทางเข้าเขตป่าเขาที่สุราษฎร์ฯ
คุณประวัติกลับมาที่เขตสุราษฎร์ฯ ราวเดือนเมษายน พ.ศ.2520 สถานการณ์ได้ก้าวไปสู่ขั้นใหม่แล้ว เพราะมีนักศึกษาร่วมปฏิวัติจำนวนมาก ต่อมาแม้ว่าจะเกิดความขัดแย้งระหว่างนักศึกษากับชาวนา และมีนักศึกษาส่วนหนึ่งลงจากเขตป่าเขา แต่ที่สุราษฎร์ก็ยังเหลือนักศึกษาอีกมาก
         หลัง พ.ศ.2522 เขตงานอื่นเริ่มเสื่อมถอย เพราะผลกระทบจากเหตุการณ์สากล ทางศูนย์กลางพรรคได้ติดต่อขอให้ทางภาคใต้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสมัชชาพรรคครั้งที่ 4 หลังการประชุมในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ.2525 คุณประวัติได้รับเลือกให้เป็นคณะกรรมการกรมการเมืองชุดใหม่ ในระยะนี้ศูนย์กลางพรรคฯ ได้ย้ายลงมาอยู่ที่เขตงานภาคใต้ แต่หลังจากประชุมสมัชชา ครั้งที่ 4 สถานการณ์ของพรรคฯ เสื่อมลงมากขึ้น จนเห็นแนวโน้มว่าพรรคคงจะรักษากองทัพไว้ไม่ได้
          เดือนเมษายน พ.ศ.2530 คุณประวัติก็ถูกจับกุมตัวที่บางแสน จ.ชลบุรี ขณะประชุมคณะกรรมการกลางขยายวง ถูกขังอยู่ 8 เดือน ก็ได้รับการปล่อยตัวเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2530
แต่จำนวนผู้คนนับพันที่มาร่วมงานฌาปนกิจศพคุณลุงประวัติ หาได้ มาเพราะเหตุที่คุณลุงประวัติเป็นถึงคณะกรรมการกรมการเมืองของพรรคคอมมิวนิสต์แต่เพียงสาเหตุเดียว หากแต่คุณความดี วิถีปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และภาวะผู้นำที่ล้ำเลิศของคุณลุงประวัติต่างหาก ที่ผูกมิตรครองใจสหายทั่วทั้งภาคใต้และเขตงานต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งเป็นแบบอย่างอันดีงามที่คุณลุงประวัติได้ปฏิบัติให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาเรียนรู้มาตลอดชีวิต ดังตัวอย่างบางส่วนที่ขอยกมากล่าวไว้ ณ ที่นี้
      1. จิตใจรักความเป็นธรรม ไม่ชอบการเอารัดเอาเปรียบ และไม่ยอมให้ใครข่มเหง เอารัดเอาเปรียบ
      2. หมั่นศึกษาหาความรู้เพิ่มเติม ทำให้มีปัญญาเมื่อต้องเผชิญหน้ากับปัญหาและอุปสรรคที่ยากลำบากหรือคาดไม่ถึง
      3. เป็นครู ผู้พร่ำสอนศิษย์อย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย อดทนแม้จะต้องสอนซ้ำ ๆ หลาย ๆ ครั้งจนกว่าสหายจะเข้าใจ
     4. มีศิลปะในการให้แง่คิด ทำให้คนฟังคิดได้ แต่จะไม่กระทบกระเทือนจิตใจคนฟังจนรู้สึกแย่มาก และถนอมน้ำใจผู้อื่นเสมอ
      5. มีอัชฌาสัย พูดจานิ่มนวล อ่อนโยน โอบอ้อมอารี ผูกไมตรี มีความเมตตาต่อทุกคน
     6. อารมณ์แจ่มใส ร่าเริง มีชีวิตชีวา
     7. ใช้ชีวิตเรียบง่าย
    8. สะอาด แต่งกายสุภาพ บุคลิกดี
    9. กระฉับกระเฉง รักษาสุขภาพ
   10. ช่วยเหลือ บรรเทาทุกข์ให้มิตรสหาย
   11. วิจารณ์ด้วยความถนอมรัก รักษาน้ำใจ สอนให้จำ แต่ไม่ทำให้เจ็บ
   12. ติดตามปัญหาอย่างใกล้ชิด ไม่ทิ้งปัญหา
   13. ให้คำแนะนำ ให้กำลังใจ
   14. เป็นที่ปรึกษาเมื่อสหายติดขัดหรือมีปัญหา
   15. ให้ความรัก ความอบอุ่น และให้ทิศทาง
   16. ผ่อนปรนทางด้านวิธีการ แต่เข้มงวดในทางหลักการ
   17. มีระเบียบ วินัย
   18. มีความจำดี มีสติ
   19. มีความระมัดระวัง ไม่ประมาท
   20. เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ กับสหายอย่างสม่ำเสมอ
   21. ไม่วางตัวเป็นนาย ดูแลสหายเหมือนลูกหลาน ทั้งในเรื่องงานและเรื่องส่วนตัว
  22. ไม่วางอำนาจบาตรใหญ่กับคนที่ด้อยกว่า
  23. ไม่มีท่าทีเย่อหยิ่ง ทะนงตน ไม่คุยโวโอ้อวดต่อหน้าที่และตำแหน่ง ที่ได้รับ
  24. เป็นผู้นำทางการจัดตั้ง ทางการเมือง ทางความคิด ที่มั่นคงและมั่นใจได้
 25. ยืนหยัดอย่างทรนง ไม่ท้อถอย มุ่งมั่นด้วยอุดมกาณ์ที่แน่วแน่
 26. เสียสละประโยชน์ส่วนตัว เพื่อประโยชน์ส่วนรวม เพื่อการปฏิวัติ เพื่อประเทศชติ และเพื่อมวลมนุษยชาติ
 27. มีสายตายาวไกลในการสร้างหน่วยงานรองรับภารกิจปฏิวัติในแต่ละสถานการณ์
 28. สามารถปรับการนำและองค์กรให้เข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป
สิ่งเหล่านี้ต่างหาก คือความยิ่งใหญ่ของผู้นำคนหนึ่ง ซึ่งแม้จะไม่ได้เป็นผู้นำขบวนการปฏิวัติมาแล้ว 20 ปี ก็ยังมีผู้คนเคารพยกย่องนับถือ และในงานฌาปนกิจร่างอันไร้วิญญาณของเขา มิตรสหายและผู้คนจากทั่วประเทศและจากทุกเขตงานในภาค ต่างก็มาร่วมงานกันอย่างพร้อมเพรียงกัน
     ขอคารวะ ส.ประวัติ ผู้นำที่เคารพรักของมิตรสหายภาคใต้และทั่วประเทศ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัว ส.ประวัติที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักและเคารพ มา ณ ที่นี้
 

จากไฟลามทุ่ง

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กวีจร_ณ_โคราชา วันที่ : 11/09/2008 เวลา : 21.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaweejorn

ทั้งเรื่องสั้นแดง บทกวีแดง เขียนได้งดงามมากครับ ชื่นชอบ และชื่นชม ครับ

+ หนึ่งโหวต กำลังใจคนเขียนงานครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เมธา วันที่ : 09/09/2008 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

ขอบคุณมาก สำหรับการยืนหยัด ประเทศไทยต้องมีประชาธิปไตยมากกว่านี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]