• คอมมูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : commoon_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 50543
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
คอมมูน บรรพกาล
สืบสานตำนานหมวกดาวแดง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/commoon
วันอาทิตย์ ที่ 28 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 925 , 14:40:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มุมหนึ่งของพงไพร ในเสียงกระซิบของตาปี  
                                                                       ลุงแดง เขาสก เรียบเรียง

สายน้ำตาปี แม่น้ำสายหลัก หัวใจของชาวสุราษฎร์ธานียังคงไหลเรื่อยไปตามกาลเวลา สายน้ำสีครามเริ่มต้นจากลำน้ำเล็ก ๆ บนยอดเขาหลวง ไหลผ่าน “ดงเคียนซา” ผืนป่าดงดิบที่ยิ่งใหญ่ผืนหนึ่งของภาคใต้

เสียงกระซิบจากตาปี บอกเล่าความอุดมสมบูรณ์แห่งพงไพร มีทั้งบึงน้ำใสบริสุทธิ์ เป็นที่พักพิงของช้างป่าโขลงใหญ่ และบ่อถ่านหินโบราณล้ำเลอค่า แล้วสายน้ำยังพัดพากลิ่นหอมชื่นใจของจันทร์กระพ้อ ไม้งามแห่งดงเคียนซาโชยมาให้คนเมืองได้สัมผัส

ทว่า ท่ามกลางเสียงกระซิบแห่งตาปี ยังมีเสียงเล่าขานตำนานการต่อสู้ของนักรบแห่งลุ่มน้ำตาปี แทรกขึ้นมาจากลำน้ำสาขาสายเล็ก ๆ นามว่าคลองปะ หย่อมพื้นที่ป่าสีเขียวขนาดใหญ่กลางคลองปะ หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเคียนซา กลายเป็นป่าดงดิบพื้นเดียวและผืนสุดท้ายที่ยังคงความเป็น “ดงเคียนซา” ไว้อย่างดีเยี่ยม

มุมหนึ่งของพงไพร เยาวชนในชุดลูกเสือและเนตรนารีกำลังตื่นตาตื่นใจกับพืชพรรณไม้ในป่าดิบชื้นนานาชนิด บ้างสาละวนอยู่กับการดึงทากออกจากรองเท้าเพื่อน เสียงเฮฮาดังลั่นดง ถัดไปที่ริมคลองปะ ในหนำ (กระท่อม) หลังเล็กๆ ชายชราผมหงอกขาวในชุดทหารสีเขียว มีแถบสีแดงที่ปกเสื้อ พร้อมตัวอักษรย่อ ทปท. (กองทัพปลดแอกประชาชนแห่งประเทศไทย) ปักที่หน้าอก ดวงตาที่ฝ้าฟางตามวัย กลับเป็นประกายสดใสแข่งกับรัศมีดาวแดงขอบทองบนหน้าหมวก บอกเล่าวีรกรรมการต่อสู้ของนักรบลุ่มน้ำตาปี ซึ่งหลายคนเป็นปู่ เป็นตา เป็นพ่อ เป็นแม่ของเด็กๆ ที่กำลังนั่งฟังอยู่ด้วยแววตาเจิดจ้าไม่แพ้กัน

ถัดจากหนำเป็นร้านยาว หรือโรงเรือนรวมของสหายชาย อดีตนักรบทปท. คนหนึ่งกำลังสอนลูกหลานถึงวิธีจัดเป้และผูกเปลนอนของ ทปท.ในสมัยก่อน แต่ที่นี่ เด็กๆ ไม่ค่อยมีสมาธิในการฟังนัก เพราะกลิ่นหอมอันเย้ายวนของเครื่องแกงจากโรงครัว ที่สร้างเลียนแบบครัวในค่าย ทปท. สมัยก่อน ซึ่งเป็นเตาแบบเก็บควันแต่ไม่เก็บกลิ่น

เสียงนกหวีดดังยาว 3 ครั้ง เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาอาหาร เด็กๆ ส่งเสีย “เฮ” แล้ววิ่งออกจากมุมต่าง ๆ ของป่า ไปรวมตัวกันที่โรงอาหารข้างสนามบาสเก็ต บอล ซึ่งก็สร้างจำลองแบบสนามออกกำลังกายของทหารทปท.เช่นกัน ที่นั่น พี่เลี้ยงในชุด ทปท.เต็มยศ กำลังยืนยิ้มพร้อมแจกจ่ายอาหารให้ลูกหลาน

“ศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ ค่าย 514” (ศรป.514) เกิดขึ้นมาจากความร่วมมือร่วมใจของผู้ปฏิบัติงาน นักรบและมวลชนแห่งค่าย 514 หรือ สฎ. 2 เมื่อปี 2548 โดย “สหายเพลิน” ได้บริจาคที่ดินกว่า 10 ไร่ เขตตำบลบ้านเสด็จ อำเภอเคียนซา มูลค่านับล้านบาท ซึ่งในอดีตเคยเป็นที่ตั้งค่ายของทปท.กองทัพ 514 มาก่อน และยังคงสภาพป่าดงดิบเขตร้อนที่สมบูรณ์ไว้อย่างดีเยี่ยม ให้เป็นสมบัติของส่วนกลาง

สหายและมวลชนเขตงาน 514 ร่วมแรงสานต่อเจตนารมณ์ของสหายเพลินด้วยการจัดสร้างศูนย์อนุรักษ์การเรียนรู้ฯ ขึ้น โดยด้านหนึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของระบบนิเวศป่าเขตร้อนชื้น อีกด้านหนึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์การต่อสู้ของนักรบและมวลชนแห่งลุ่มน้ำตาปี โดยได้จัดสร้างค่ายจำลองขึ้น มีทั้งโรงเรือนส่วนบุคคล โรงเรือนรวม โรงพยาบาล โรงครัว ห้องสุขา สนามกีฬา โดยมีสหายและมวลชนเป็นวิทยากรคอยให้ความรู้แก่เยาวชน เพื่อบ่มเพาะให้เยาวชนตระหนักถึงคุณค่าของธรรมชาติ และความสำคัญของจิตสำนึกกล้าต่อสู้กล้าเสียสละเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

การดำเนินงานจัดสร้าง “ศูนย์เรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ ค่าย 514” (ศรป.514) ก้าวหน้าไปอย่างต่อเนื่อง จากปี 2548 จนถึง 2550 โดยมีเยาวชนจากโรงเรียนในพื้นที่รอบดงเคียนซาและอำเภอใกล้เคียง มาใช้บริการของศูนย์ฯ อยู่เป็นระยะ จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกจุดหนึ่งของ อำเภอเคียนซา และมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 4 พฤษภาคม 2551

 
 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 28/09/2008 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 28/09/2008 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

แวะมาทักทายค่ะ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]