• คอมมูน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : commoon_@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-05
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 47028
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
คอมมูน บรรพกาล
สืบสานตำนานหมวกดาวแดง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/commoon
วันจันทร์ ที่ 29 กันยายน 2551
Posted by คอมมูน , ผู้อ่าน : 1006 , 10:45:15 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วัตถุนิยมกับสหาย

          มนุษย์เราตั้งแต่ครั้งอดีตกาลจนถึงปัจจุบันและอนาคต มีหลักและสิ่งกำหนดวิถีชีวิต โดยรวมแค่ 2 หลักการ คือ วัตถุนิยมกับจิตนิยม บนพื้นฐานของหลักการวัตถุนิยมนี้เราสัมผัสได้ ทางรูป รส กลิ่น เสียง และประสาทสัมผัสอื่นที่มากระทบกับเรา ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ล้วนแต่มีที่มาและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ระบอบสังคมของมนุษย์ได้มีการพัฒนาบนพื้นฐานของต้องการสิ่งที่ดีและความเหมาะสมของแต่ละยุคสมัย สังคมขนาดเล็กยกระดับและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่ยอมรับของสังคมนั้น ๆ หลายๆ สังคมที่มีความต้องการเดียวกัน รวมเป็นระบอบสังคม อย่างเช่นอดีต สังคมคอมมิวนิสต์บุพกาล สังคมทาส สังคมศักดินา และสังคมทุนนิยม ล้วนแต่ได้รับการยอมรับในยุคสมัย มีความสัมพันธ์และเกื้อหนุนซึ่งกันและกัน จากจุดของสังคมเล็ก ๆ หลาย ๆ สังคม รวมเป็นสังคมใหญ่ ระดับชุมชน ท้องถิ่น ประเทศ อาณาจักร และโลกโดยรวม มีระยะเวลาของสังคมนั้นอย่างชัดเจน แต่เมื่อถึงจุดของความเหมาะสมและสิ่งดีงามนั้นเปลี่ยนไป สังคมก็ต้องพัฒนาและเปลี่ยนแปลงไปอย่างก้าวหน้า
สังคมโลกในปัจจุบันโดยรวมแล้ว เรียกว่าสังคมทุนนิยม ได้อาศัยทุนเป็นหลักในการดำรงอยู่ มีการใช้ทุนในการพัฒนา และเกี่ยวเนื่องไปกับเศรษฐกิจ การเมือง และอื่น ๆ มนุษย์โลกในปัจจุบันจะยอมรับหรือไม่ยอมรับก็ตาม แต่โดยระบอบของทุนที่มีการพัฒนาถึงชั้นนี้แล้วต้องเข้ามากระทบตัวตนของเราอย่างแน่นอน ตัวเราและประเทศควรดำรงอยู่อย่างไรต่างหาก อันเป็นเรื่องควรสนใจนักวัตถุนิยมอย่างพวกเรา อายุ 50 ปี กันทั้งนั้น ผ่านและพบกับความสำเร็จและความล้มเหลว ผิดหวังสมหวังมาก็มาก เคยทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ เข้าร่วมขบวนการต่อสู้ของประชาชน ผู้ยากไร้ ในหลายๆแนวรบ ตามความถนัดของตนบ้างหรือในรูปของการจัดตั้งบ้าง ในขบวนแถวแห่งการต่อสู้ที่ผ่านมา เราได้เก็บรับบทเรียน ประสบการณ์ และได้พบเห็นการสูญเสียทั้งชีวิต ญาติมิตรไปจำนวนหนึ่ง จนกระทั่งเพื่อเป็นที่ระลึกถึง ตัวบุคคล เหตุการณ์ต่างที่ผ่านมา หลาย ๆ แห่งได้จัดสร้างอนุสรณ์สถาน เป็นการเชิดชูและเก็บอดีตที่ดีงามนั้นไว้เป็นเครื่องเตือนใจและเป็นกำลังใจในการที่พวกเราจะได้สร้างสรร ผลักดันให้มีสังคมที่ดีงามต่อไป
คงยังจำช่วงวัยหนุ่มสาวของเราได้นะสหาย เราเรียกร้องต่อสู้เพื่อความเป็นธรรมของสังคม มีการวิเคราะห์สังคมในตอนนี้ว่า เป็น “กึ่งเมืองขึ้น กึ่งศักดินา” มีศัตรู 3 ตัว คือ ขุนศึก ศักดินา และจักพรรดินิยมอเมริกา หรือสรุปสังคมไทยก็เป็นสังคมทุนนิยมที่ยังล้าหลังอยู่ เวลาผ่านมาตอนนี้พวกเราอายุมากขึ้น สังคมก็มีการพัฒนาขึ้น ตามหลักวัตถุนิยมสรรพสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลง เคลื่อนไว ไม่หยุดนิ่ง และก็ไม่ใช่ด้านเดียวทุกสิ่งมี 2 ด้าน แต่ถ้าอะไรเป็นด้านหลัก เราก็ต้องยึดถืออันนั้น จะเอาด้านรองมายึดถือก็ไม่ได้เรายังคงอยู่ในสังคมโลก สังคมประเทศไทย ทุนนิยมในประเทศได้พัฒนาไปกว่าแต่ก่อนมาก ระบอบสังคมเรายอมรับระบอบประชาธิปไตย แต่ก็ยังมี ตัวขัดขวางการพัฒนาการของสังคมภายในประเทศอยู่หลัก ๆ คือ ขุนศึก และศักดินา เราควรยึดหลักตามรัฐธรรมนูญที่เป็นกฎหมายสูงสุดถ้าข้อใดยังมีจุดอ่อนของรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ล้มรัฐธรรมนูญ ซึ่งมันก็คือขบฎต่อประเทศและประชาชน ใช้อาวุธเข้าบีบบังคับจัดการปัญหาต่างๆ ตามใจตนเองโดยไม่สนใจว่าถูกต้องเหมาะสมหรือไม่ เช่นด้านเศรษฐกิจของประเทศเสนอเป็นเศรษฐกิจพอเพียง ทฤษฎีนี้ได้ผ่านขบวนการทดลอง และวิจัยรอบด้านแล้วหรือ มีระยะผ่านของการแก้ปัญหาเศรษฐกิจมวลรวมแล้วหรือ ทำไมจึงถูกนำมาเสนอให้เป็นภาพรวมของเศรษฐกิจของประเทศได้ ลองถามตนเองและคนรอบข้างว่าชีวิตความเป็นอยู่ทางเศรษฐกิจว่าดีขึ้นหรือแย่ลง
ทางด้านสังคมพวกรัฐประหาร เข้ามาแก้ปัญหาความขัดแย้งภายในประเทศจริงหรือไม่ เมื่อมันโค่นฝ่ายหนึ่งลงแล้วชูอีกฝ่ายหนึ่ง มันจะเป็นการแก้ความขัดแย้งได้อย่างไร ? จะสมานฉันท์กับใคร ห้ามมีความคิดเห็นที่แตกต่าง ห้ามออกข่าวอดีตนายก ห้ามพูดเรื่องน้ำท่วมภาคกลาง ห้ามผู้คนในชนบทเดินทางเข้ากรุง ฯ เจรจาพวกแบ่งแยกดินแดน กราบขอโทษโจร แล้วเป็นอย่างไร สมานฉันท์ประเทศชาติ ประชาชนแทนป่นปี้ การคอรัปชั่นตอนนี้เปลี่ยนมือจากนักการเมือง มาอยู่ในมือพวกรัฐประหารแทนแล้ว เอาทหารเรือมาดูแลการบิน เอาทหารพระราชามาคุมการซื้อเครื่องบิน และอื่น ๆ อีกมามาย อยากถามเสหาย ว่าในอดีตเราเคยคัดค้านพวกนี้ ปัจจุบันเราคิดอย่างไรและทำอะไรบ้างที่คิดว่าเป็นผลดีต่อประเทศประชาชน ถ้าสหายยังเป็นนักวัตถุนิยม
คงจะปฏิเสธความคิดเห็นของสหายไม่ได้ จะถูกหรือผิดก็อยู่ที่ตัวสหายแต่ละคน แน่นอนเวลานี้ความขัดแย้งทางความคิดภายในตัวตนของเราย่อมมีอยู่มาก แต่ขอให้คิดดูให้รอบคอบ อะไรถูกอะไรผิด สหายยอมรับหลักการอะไร ถ้าไม่ออกมาขับเคลื่อนไปกับสังคม อยู่เฉย ๆ ค่อยเป็นกำลังใจให้คนที่เคลื่อนไหวก็ยังดีกว่าออกมาเคลื่อนไหว ย้อนยุคกลับไปร่วมพวกขุนศึกและศักดินาขัดขวางความก้าวหน้าของสังคมไทย
สหายเอ๋ย อย่าเก็บอดีตไว้ในหีบซิ ประสบการณ์ และบทเรียนอันมีค่าของเรา น่าจะได้รับการสานต่อไปยังคนรุ่น ๆ ต่อ ๆ ไป อย่าให้คนรุ่นใหม่ไฟแรงต้องนับจากศูนย์ เขาควรได้รับการถ่ายทอดสิ่งถูกผิดจากเรา อย่างน้อยคอยเป็นพี่เลี้ยงให้ก็ยังดี แต่ถ้าสหายยังมีไฟที่จะทำเพื่อประชาชนก็อย่าได้หยุดอยู่กับที่นะสหาย จงเคลื่อนต่อไปเถอะนะ แล้วพบกันบนเส้นทางประชาธิปไตยครับสหาย
                                                                   สน อีสานใต้

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุมาตรภูลายยาว วันที่ : 01/10/2008 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mart
สิ่งที่น่ากลัวที่สุดสำหรับมุนษย์คือ ความคิดของตัวเอง

แวะมาทักทายครับ ผมสนใจหนังสือหลายเล่ม พอที่จะหยิบยืมมาถ่ายเอกสารได้ไหมครับ...สหาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2008 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]