• ผู้จัดการคอนโด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : condo.mgr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-25
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 100911
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
พูดจาประสา(ภาษา)คอนโด
ชุมชนชาวคอนโด (พูดจาภาษาคอนโด ด้วยลีลา มันส์ๆ แสบๆ คันๆ ตามประสา ผู้จัดการคอนโด เขาล่ะ )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/condomanager
วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน 2552
Posted by ผู้จัดการคอนโด , ผู้อ่าน : 1689 , 17:04:44 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครั้งแรกที่ผมเข้ามารับงานมีเงินติดบัญชีอยู่ประมาณหมื่นกว่าบาทแต่มีลูกหนี้ค้างชำระค่าใช้จ่ายส่วนกลางร่วม 2 ล้านกว่าบาท   แต่ก็ยังดีที่เจ้าของโครงการเขายังชำระค่าส่วนกลางตามสัดส่วนการถือครองกรรมสิทธิของเขามาเป็นระยะ ๆ ทำให้ยังพอมีเวลาหายใจหายคอบ้าง   แล้วผมก็เริ่มปฏิบัติการติดตามทวงถาม จนในที่สุดก็ใช้เทคนิควิธีการทั้งจิตวิทยา  ขอร้อง  ขู่ตัดน้ำ  ทั้งกระบวนการทางกฎหมายไล่บี้ไล่ตามเก็บจนได้เงินสดเข้าบัญชีมาร่วมล้านกว่าบาท   ส่วนที่เหลือร่วม ๆ ล้านเข้าสู่กระบวนฟ้องร้องบังคับชำระหนี้ตามกฎหมายต่อไป

 ผลของการที่บริษัทเจ้าของโครงการเข้ามาบริหารเป็นระยะเวลายาวนานร่วม 10 ปี   โดยที่ไม่มีความเป็นมืออาชีพในการบริหารนิติบุคคล   แต่มีวัตถุประสงค์เพื่อแก้ปัญหาทางด้านสภาพคล่องทางการเงินของบริษัทตนเอง   ทำให้สิ่งที่ผมได้รับรู้ความรู้สึกของลูกบ้านที่อยู่อาศัยภายใต้การบริหาจัดการของเจ้าของโครงการคือ   นิติบุคคลไม่เคยดูแลสนใจใยดีลูกบ้านเลย   นิติบุคคลเย็นชากับลูกบ้านเหลือเกิน  ทำหนังสือหรือแจ้งร้องเรียนปัญหาต่าง ๆ ทุกอย่างเงียบหาย   

บางรายถูกขโมยงัดห้องแต่ก็ไม่เคยมีการแก้ไขเยียวยาให้ลูกบ้านล่วงเลยมา 4 - 5 ปี   จนกระทั่งเมื่อผมเข้ามารับงานบริหาร   และเริ่มปฏิบัติการติดตามทวงถามค่าส่วนกลางค้างชำระนั่นแหละจึงทราบเรื่องว่ามีอยู่หลายราย   ไม่ยอมจ่ายค่าส่วนกลางเพราะไม่พอใจที่นิติบุคคล(ซึ่งก็คือเจ้าของโครงการในสมัยนั้น)ไม่เคยดูแลรับผิดชอบ   เยียวยาแก้ไขปัญหาก็เลยใช้ค่าส่วนกลางเป็นเครื่องมือต่อรอง  

ผมต้องใช้วิธีประนีประนอมคือกลับไปเช็คดูในงบดุลก็พบว่ามีค่าบริการบริษัท รปภ.  ที่นิติบุคคลค้างชำระอยู่ตั้งแต่เมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้วเหมือนกัน   แล้วบริษัท รปภ. ทั้ง2-3 รายที่ว่าเมื่อเช็คไปที่กรมพัฒนาธุรกิจ (กรมทะเบียนการค้าเดิม) ก็ปรากฏว่าเลิกกิจการไปแล้ว   ผมจึงเอาเรื่องนี้ไปเสนอขออนุมัติกรรมการคอนโดว่า   ให้เอาค่าบริการ รปภ.ค้างชำระที่ว่า  มาเยียวยารักษาจิตใจลูกบ้านที่โดนขโมยงัดห้อง กรรมการก็รับไว้พิจารณาแล้วให้ฝ่ายบัญชีตรวจสอบว่า ในอดีตที่ผ่านมาได้เยียวยาอะไรไปแล้วบ้าง ยืดเยื้อกันมา 2- 3 เดือน

ระหว่างรอการสรุปผมก็ต้องใช้จิตวิทยาในการโน้มน้าวลูกบ้านกลุ่มนี้ให้ชำระมาก่อนโดยอ้างกฎหมายต่าง ๆ นานา เพื่อให้ดูน่าเกรงขามและให้คำมั่นว่าถ้ากรรมการอนุมัติเงินช่วยเหลือเยียวยาแล้ว  จะพิจารณาให้เป็นส่วนลดค่าส่วนกลางต่อไปบางรายก็ยอมจ่ายแต่โดยดี   บางรายก็ยอมจ่ายแบบมีเงื่อนไข คือ ขอแบ่งจ่าย 3 – 4 งวด ทำบันทึกข้อตกลงเป็นเรื่องเป็นราวเลยว่า ถ้าจ่ายครบแล้วนิติบุคคลไม่รับผิดชอบเรื่องนี้ก็จะฟ้องเรียกร้องค่าเสียหายจากนิติบุคคลบ้าง   ภายหลังจากที่ผมย้ายออกมาแล้วได้มีโอกาสพุดคุยกับผู้จัดการคอนโดที่มารับงานต่อจากผมจึงได้ทราบว่า   กรรมการมีมติไม่อนุมัติเรื่องที่ผมเสนอค้างไว้ ที่นี้ก็ตัวใครตัวมันซิครับ

จริงๆแล้วเรื่องนี้เคยมีคำพิพาษาศาลออกมาแล้วนะครับว่า  กรณีเกิดเหตุโจรกรรมงัดห้องเข้าไปขโมยทรัพย์สินภายในห้องชุด  ภาษากฎหมายเขาพูดง่ายๆเลยว่า  นิติบุคคลอาคารชุดไม่ต้องรับผิดชอบในทรัพย์สินที่สูญหายนั้น  เพราะทรัพย์สินที่สูญหายเป็นทรัพย์ส่วนบุคคลที่เก็บรักษาไว้ในพื้นที่ส่วนบุคคล  ศาลท่านระบุชัดเจนเลยว่า  นิติบุคคลอาคารชุดมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดการและดูแลทรัพย์ส่วนกลางและให้มีอำนาจกระทำการใดๆ  เพื่อประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ดังกล่าว  ทั้งนี้ ตามมติของเจ้าของร่วมภายใต้แห่งพระราชบัญญัติ อาคารชุด พ.ศ. 2551  ( มาตรา 33  วรรค 2 )

ถ้านิติบุคคลไม่ต้องรับผิดชอบ  แล้วใครรับผิดชอบ ?

ก็บริษัท รปภ.ไงครับ  แต่ก็ไม่รับผิดชอบทรัพย์สินที่สูญหายเช่นกันนะครับ   เพราะบริษัท รปภ. เป็นคู่สัญญาของนิติบุคคล  ในเมื่อนิติบุคคลมีหน้าที่ดูแลทรัพย์ส่วนกลาง บริษัท รปภ.ก็จะรับผิดชอบเฉพาะทรัพย์ส่วนกลางที่นิติบุคคลเป็นเจ้าของเท่านั้น  การรับผิดชอบของบริษัท รปภ. ส่วนใหญ่ก็จะอ้างอิงตามเงื่อนไขในกรมธรรม์ประกันภัยที่เขาทำไว้เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงภัยให้กับตัวเองในระหว่างที่เป็นคู่สัญญากับนิติบุคคล  และกรมธรรม์ประกันภัยส่วนใหญ่ก็จะไม่คุ้มครองทรัพย์สินส่วนตัวของบุคคลที่ 3  ซึ่งก็คือลูกบ้านนั่นเอง

ทำไมถึงไม่คุ้มครองทรัพย์สินส่วนตัว   เพราะพิสูจน์ยากครับว่า  ทรัพย์สินที่ระบุว่าสูญหายนั้นมีจริงหรือเปล่า  บางคนบอกห้องโดนงัด  แล้วชุดเครื่องเพชรมรดกจากคุณหญิงย่าราคาร่วมห้าแสนหายไป  แบบนี้จะพิสูจน์อย่างไรครับว่า  มีเพชรจริงหรือไม่จริง  ฝ่ายจัดการคอนโดก็ต้องทำประชาสัมพันธ์ละครับว่า  กรมธรรม์ประกันภัยของคอนโดและเงื่อนไขของบริษัท รปภ. ไม่คุ้มครองทรัพย์สินส่วนตัว  ขอให้ดูแลทรัพย์สินส่วนตัวของท่านให้ดี  หมายความว่าขอให้ท่านระมัดระวังกันเอาเอง

บริษัท รปภ. หรือคอนโดจะช่วยเคลมให้ได้เฉพาะสิ่งที่เป็นความเสียหายจากการโจรกรรม  ซึ่งก็คือประตู วงกบ  ลูกบิด เท่านั้นเอง  ส่วนการเยียวยาทางด้านจิตใจก็อาจเป็นลักษณะที่บริษัท รปภ. จะมีกระเช้าพร้อมสินน้ำใจเพื่อปลอบขวัญลูกบ้านที่ได้รับความเสียหายตามสมควร  แต่ที่ผ่านมา 4-5 ปี ผู้บริหารคอนโดไม่ได้ทำการเยียวยารักษาแผลใจให้กับลูกบ้าน 2-3 รายนี้เลย  เพราะค้างค่าบริการให้บริษัท รปภ.  จนบริษัท รปภ. ต้องเอาเรื่องนี้มาเป็นเงื่อนไขในการต่อรอง  ประมาณว่า  ถ้าคุณชำระค่าบริการที่ค้างมาให้เรา  เราก็จะมีเงินไปปลอบขวัญลูกบ้านบ้าง  แต่ถ้าคุณไม่จ่ายให้เรา  เราก็ไม่มีกำลังที่จะไปเยียวยาเขา  ท้ายที่สุดสรุปว่าผู้ที่ต้องรับเคราะห์กรรมก็คือลูกบ้านผู้น่าสงสารนั่นเอง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]