• ผู้จัดการคอนโด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : condo.mgr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-25
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 100911
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
พูดจาประสา(ภาษา)คอนโด
ชุมชนชาวคอนโด (พูดจาภาษาคอนโด ด้วยลีลา มันส์ๆ แสบๆ คันๆ ตามประสา ผู้จัดการคอนโด เขาล่ะ )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/condomanager
วันเสาร์ ที่ 20 มิถุนายน 2552
Posted by ผู้จัดการคอนโด , ผู้อ่าน : 1392 , 17:05:48 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความรู้สึกตกค้างที่ว่านี้ได้ส่งผลมาถึงบริษัทที่เข้ามารับบริหารอย่างผมด้วย ลูกบ้านที่เสียความรู้สึกเขาไม่รับรู้หรือไม่เข้าใจหรอกว่า บริษัทบริหารกับเจ้าของโครงการไม่มีความเกี่ยวข้องกันทางนิตินัยโดยตรง เจ้าของโครงการก็มีฐานะเป็นเจ้าของร่วม บริษัทบริหารก็เป็นคู่สัญญาของนิติบุคคล  พูดง่าย ๆ คือเป็นลูกจ้างของนิติบุคคล เขาเชื่อและเขาเข้าใจว่า บริษัทบริหารก็คือตัวแทนของเจ้าของโครงการที่ถูกส่งเข้ามาเพื่อเป็นหนังหน้าไฟเอาไว้รับหน้ากับลูกบ้าน บางคนที่เขามีอคติกับเจ้าของโครงการอยู่แล้ว เขาไม่สนใจเลยว่าคุณเป็นใครมาจากไหน คุณมานั่งตรงนี้ฉันต้องอัดคุณไว้ก่อนเพราะพวกคุณไม่เคยดูแลฉันเลย

 ในช่วงที่ผมเข้ามาบริหารเป็นช่วงที่เพิ่งจะมีการประชุมใหญ่ครั้งแรกเสร็จไปไม่นาน  เพื่อรับรองงบดุลและแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ที่มีตัวแทนจากฝ่ายลูกบ้านเข้ามาร่วมเป็นกรรมการด้วย  คิดดูนะครับบริหารมาร่วม 10 ปี  เพิ่งจะมีการจัดประชุมครั้งแรกอย่างที่ว่า  นี่คือเหตุผลที่กฎหมายอาคารชุดสมัยใหม่เขาถึงกำหนดให้มีการจัดประชุมใหญ่สามัญครั้งแรกภายใน 6 เดือน  นับตั้งแต่วันที่ได้จดทะเบียนอาคารชุดเพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการและอื่น ๆ (มาตรา 42) เพื่อให้มีตัวแทนจากฝ่ายต่าง ๆ เข้ามาร่วมตรวจสอบถ่วงดุลในการบริหารซึ่งกันและกัน 

 แล้วตลอด 10 ปีที่ผ่านมาคอนโดหลังนี้มีคณะกรรมการหรือเปล่า มีครับ ก็คือบรรดาผู้จัดการผู้อำนวยการฝ่ายต่าง ๆ ของบริษัทเจ้าของโครงการนั่นแหละครับ  ก็มานั่งเป็นกรรมการนิติบุคคลเอง  ประเภทพูดเอง เออเอง เงินกระเป๋าซ้าย จ่ายเข้ากระเป๋าขวา  สุดท้ายเมื่อทนรับแรงกดดันไม่ไหวก็ถึงเวลาที่บริษัทเจ้าของโครงการจะต้องลุกออกไป  แล้วจ้างบริษัทบริหารเข้ามาเป็นหนังหน้าไฟแทน(บริษัทก่อนหน้าบริษัทผม)  แล้วก็ติดค้างค่าบริหารเขาจนเขาต้องขอถอนตัวอย่างที่เล่าข้างต้น

 เมื่อถึงเวลาลุกออกไปสิ่งที่พวกเขาทำทิ้งทวนไว้ก็คือ ใช้อำนาจความเป็นกรรมการของพวกเขา  ลงมติอนุมัติให้นิติบุคคลเอาค่าส่วนกลางที่เจ้าของโครงการ(ซึ่งก็คือพวกเขาเอง)ค้างชำระมาหักกลบ  ลบหนี้กับค่าบริหารที่นิติบุคคลค้างชำระเจ้าของโครงการ (ก็พวกเขาเองอีกแหละ )  ทำไปทำมา นิติบุคคลยังเป็นหนี้บริษัทเจ้าของโครงการอีกร่วมล้าน คือระหว่าที่เขาเข้ามาบริหารเขาไม่ได้มาบริหารฟรี ๆ นะครับ เขาคิดค่าบริหารด้วยเดือนละเป็นแสน 

ระหว่างที่เขาบริหาร 10 ปี  เขาไม่เคยจ่ายค่าส่วนกลางเลย  แต่พอจะลุกออกไปเขาก็เอาค่าบริหาร(ซึ่งนิติบุคคลไม่เคยจ่ายให้เขา)มาหักล้างกับหนี้ค่าส่วนกลางของเขา(ซึ่งเขาก็ไม่เคยจ่ายให้นิติบุคคลเลยเช่นกัน)  ประเด็นคือคุณมีสิทธิคิดค่าบริหารครับแต่ใครเป็นคนกำหนดครับ  การที่คุณเข้ามาบริหารนิติบุคคล คุณได้รับมติจากใครหรือกรรมการชุดใดครับ  ใครร้องขอให้เข้ามาบริหารครับ  ไม่มีกรรมการคอนโดที่ไหนในโลกทำได้แบบนี้นอกจากเจ้าของร่วมผู้ทรงอิทธิพลกลุ่มนี้

 แล้วระหว่างที่เขาบริหาร เขาไม่จ่ายค่าส่วนกลางแล้วจะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่ายเพราะเขาถือครองกรรมสิทธิ์เกิน 50%   ค่าส่วนกลางส่วนใหญ่ต้องเป็นของเขา  วิธีก็คือ  เขาให้นิติบุคคลทำเรื่องยืมเงิน บริษัทของเขาเอามาสำรองจ่ายครับ   จ่ายไปจ่ายมากลายเป็นว่าเคลียร์บัญชีกันแล้วเขาไม่ต้องจ่ายเงินกองทุนครับ เพราะเงินที่นิติบุคคล(โดยเขา)  ขอยืมจากบริษัทเขาเอามาใช้จ่าย  สุดท้ายแล้วก็เอามาหักล้างกับเงินกองทุนในส่วนที่เขาต้องจ่าย  เมื่อผมได้เข้ามารับงานบริหาร  หลังจากดูโครงสร้างบัญชีแล้วถามเขาว่า  เงินกองทุนอยู่ไหน  เขาตอบง่าย ๆ ครับว่า “หมด”
 
เหตุที่หมดเพราะว่า ระหว่างที่เขาบริหารมีความจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องเอาเงินกองทุนไปใช้ คณะกรรมการ(พวกเขาเอง) จึงมีมติอนุมัติให้เอาเงินกองทุนไปใช้ เผลอ ๆ นิติบุคคลจะต้องจ่ายคืน(เป็นหนี้)เขาด้วยซ้ำไป 

ภายหลังเมื่อมีการเร่งรัดจัดเก็บก็มีการเรียกเก็บเงินเพิ่ม (ค่าปรับชำระล่าช้า) เดือนละ 1% คือปีละไม่เกิน 12%ของยอดที่ค้างชำระตั้งแต่ 1 เดือนขึ้นไป  โดยไม่คิดทบต้น(มาตรา 18/1) เจ้าของโครงการในฐานะเจ้าของร่วมเมื่อค้างชำระระบบบัญชีก็ต้องคำนวณค่าปรับแล้วระบุไปในใบแจ้งหนี้ เขาให้เจ้าหน้าที่เขาแจ้งมาว่าไง ทราบมั้ยครับ 

เขาบอกว่าถ้าคุณคิดค่าปรับเรา เราก็จะคิดดอกเบี้ยเงินที่คุณ(นิติบุคคล)ค้างชำระเรา(เป็นหนี้เขา)  ในช่วงที่เขาเข้ามาบริหาร

 นี่แหละครับ เจ้าของร่วมผู้ทรงอิทธิพล

ผมก็ตอบไปว่ากฎหมายบังคับใช้กับเจ้าของร่วมทุกรายกฎหมายไม่มีข้อกำหนด ยกเว้นคิดค่าปรับกับเจ้าของโครงการ ถ้าคุณจะคิดดอกเบี้ยคุณก็แจ้งยอด  แจ้งความจำนงของคุณมา  ผมจะได้เอาเรื่องเข้าที่ประชุมกรรมการ  ถ้ากรรมการสรุปไม่ได้ก็จะไปขอมติในที่ประชุมใหญ่  เขาก็เงียบไป  สุดท้ายประธานกรรมการ(ลูกบ้าน)ก็หาทางออกโดยการให้แจ้งหนี้พร้อมค่าปรับให้กับเจ้าของโครงการตามปกติ   แล้วให้เจ้าของโครงการหายอดหนี้พร้อมดอกเบี้ยมา Balance บัญชีกัน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]