• ผู้จัดการคอนโด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : condo.mgr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-25
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 100911
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
พูดจาประสา(ภาษา)คอนโด
ชุมชนชาวคอนโด (พูดจาภาษาคอนโด ด้วยลีลา มันส์ๆ แสบๆ คันๆ ตามประสา ผู้จัดการคอนโด เขาล่ะ )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/condomanager
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
Posted by ผู้จัดการคอนโด , ผู้อ่าน : 1378 , 09:53:55 น.  
หมวด : แฟชั่น

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

<strong><em>Date: Fri, 15 May 2009 08:58:58 +0700
Subject: Re: ตอบคำถาม
From: condofarang@gmail.com
To: condo.mgr@hotmail.com</em></strong>

ขอบคุณสำหรับคำตอบ แต่ยังมีข้อกังขาอยู่
เคยทำงานคอนโดขอไม่เอ่ยนามคอนโดนั้น อยู่แถวสาธร
มีการกั้นห้องเสร็จสรรพในพื้นที่จอดรถทำเป็นสำนักงานนิติ ห้องช่าง ห้องแม่บ้าน ห้องรปภ. ซึ่งทำก่อนการประชุมใหญ่ด้วยซ้ำ ก็ไม่เห็นมีการร้องเรียนอะไร ตัวเราพอไปถามพี่เค้าที่เค้าทำงานในนั้น บอกมีวิธีทำแต่ต้องซิกแซกให้ทนายทำ ทีนี้ถ้าของเราไม่ทำก่อน ช่างจะไปอยู่ที่ไหน เก็บของที่ไหน และที่สำคัญ Idea ตัวเอง การกั้นห้องช่างให้Developer เค้าทำให้ฟรีๆ นิติฯไม่เสียค่าใช้จ่าย แล้วค่อยนำเรื่องนี้อนุมัติในที่ประชุมใหญ่ทีหลังได้ไหม ทั้งนี้เจ้าของห้องชุดก็ไม่ต้องควักเงินส่วนกลางมาลงทุน(จริงๆแล้วคอนโดที่สาธรเค้าเอาเงินนิติมาใช้นะ) เจ้าของห้องชุดจะใจร้ายให้รื้อออกหรือคะ การกั้นห้องเราก็ไม่ได้กั้นเป็นลักษณะถาวร ใช้ยิบซั่มกั้น ยังไงๆเราก็จะต้องกั้นค่ะ เราคิดว่าปัญหาของเจ้าของห้องชุดที่ซีเรียสก็คือเรื่องการใช้เงินของเค้ามากกว่า รึเห็นว่าอย่างไรคะ ที่สำคัญขำนวนที่จอดรถของอาคารเราพอเพียงตามกฎหมายค่ะถึงแม้จะกั้นไปแล้ว
 
condofarang

<strong><em>From:  * ** (condo.mgr@hotmail.com
Sent: Friday, May 15, 2009 11:06:37 AM
To:  condofarang@gmail.com </em></strong>

จริงๆแล้วการเปลี่ยนแปลง  ปรับปรุงหรือเอาพื้นที่ส่วนกลางมาใช้ประโยชน์ใดๆ  ถ้าจะว่ากันตามกฎหมายจริงๆ  ต้องเอาเข้าที่ประชุมใหญ่เพื่อขอมติเจ้าของร่วมครับ  กฎหมายเก่ากำหนดให้ใช้เสียง 3 ใน 4 (75% ) ด้วยซ้ำไป  กรณีคอนโดแถวสาธรที่ว่า  ถ้าสัมพธภาพระหว่างเจ้าของโครงการและลูกบ้านฝ่ายต่างๆอยู่ในเกณฑ์ที่ดี ปัญหาก็จะไม่เกิด  ถือว่าได้ประโยชน์ร่วมกัน  หลับตาซะข้างนึงก็หยวนๆกันไป 
 
แต่ถ้ามีลูกบ้านบางกลุ่มเป็นปฏิปักษ์กันรับรองเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โตแน่  คอนโดที่ผมดูแลอยู่ในปัจจุบันมีแล้วนะครับ  ลูกบ้านรวมหัวกันฟ้องกรรมการในข้อหาละเมิด พรบ.อาคารชุด ประเด็นคือปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและเอาพื้นที่วนกลางไปทำประโยขน์  โดยไม่ผ่านมติที่ประชุมใหญ่  ทั้งๆที่เจ้าของร่วมส่วนรวมได้ประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงปรับปรุงดังกล่าว  แต่ลูกบ้านกลุ่มนี้ก็ยังฟ้อง ไปๆมาๆกลายเป็นว่า ไม่มีใครเสียประโยชน์เลย  แต่กลายเป็นเรื่องการเมือง ดิสเครดิตกัน  ต้องการถอดถอนกรรมการชุดที่โดนฟ้องเพื่อที่กลุ่มตัวเองจะได้มีโอกาสได้เข้ามาบริหารบ้าง  นี่แหละครับ  ปัญหาการบริหารชุมชนในคอนโด
 
อย่างที่ผมเคยเรียนให้ทราบแล้วว่า  หากเจ้าของโครงการยังมีเสียงข้างมากอยู่  และลูกบ้านส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาขัดแย้งกัน  ขอให้จัดประชุมใหญ่เพื่อขอมติให้ได้  ผมตอบในฐานะที่ทำงานอยู่ในบริษัทที่เป็นทั้งที่ปรึกษาและรับบริหารคอนโดว่า  สิ่งใดที่เราสามารถทำให้ถูกกฎหมายได้ ก็ขอให้ทำ  เพื่อความสบายใจและเพื่อสะท้อนความเป็นมืออาชีพของเรา ( เพราะเราเป็นผู้จัดการคอนโดมืออาชีพ มิใช่หรือ ? )

คุณจะทำก่อนประชุมใหญ่ก็ได้ แต่ต้องมั่นใจว่าถ้าลงมติแล้วจะต้องผ่านแน่นอน  เพราะผลตามกฎหมาย (ถ้าเราตั้งใจจะทำให้ถูกกฎหมายนะ !) ที่จะตามมาก็คือ นิติบุคคลอาคารชุดจะต้องไปยื่นจดทะเบียนเปลี่ยนแปลง ( คือเพิ่มเติม ) ทรัพย์สินส่วนกลาง  ที่ สนง. ที่ดินท้องที่  ว่านิติฯ ได้ดำเนินการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงและได้มาซึ่งทรัพย์ส่วนกลาง  ซึ่งได้ผ่านความเห็นชอบจากมติที่ประชุมใหญ่เรียบร้อยและทรัพย์สินที่ว่า ประกอบไปด้วยอะไรบ้าง 
 
ระเบียบปฏิบัติของ สนง. ที่ดินระบุชัดว่า  เอกสารประกอบการยื่นจดทะเบียนเปลี่ยแปลงต้องประกอบไปด้วยอะไรบ้าง เช่น รายงานการประชุมใหญ่  เอกสารการลงทะเบียนเข้าร่วมประชุม  ใบมอบฉันทะ ฯลฯ  ทั้งนี้ เพื่อเป็นการตรวจสอบว่า  ได่มีการจัดประชุมจริงๆ  ไม่ได้ make ขึ้นมาเอง  จนท . ที่ดินก็ไม่อยากทำผิดกฎหมายซะเอง เพราะอาชีพเขาคือให้บริการประชาชน  ไม่ได้มีอาชีพค้าความกับประชาชน  เกิดพลาดเผลอรับจดโดยไม่ตรวจสอบ ( สมมุติว่าไม่ได้จัดประชุมจริง ) เวลาเกิดฟ้องร้องเป็นคดีกัน จนท.ที่ดินก็จะโดนหางเลขเข้าไปด้วย
 
เมื่อเราทำทุกอย่างให้ถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องก็จะสบายใจ  ไม่ต้องมานั่งผวา นอนผวา ว่าจะมีใครมาหาเรื่องชวนตีเมื่อใด  แต่ถ้าคิดว่าพร้อมจะมีเรื่องทุกเวลาก็ไม่เป็นไร  จะลองให้ทนายความซิกแซ็กดูก็ได้  แต่จะเล่าให้ฟังอย่างนึงว่า  ปัญหาคอนโดผมที่กรรมการถูกฟ้อง  ก็เพราะเชื่อการให้คำปรึกษาของทนายนั่นแหละ  พี่แกคิดไปเองว่า  ถ้าทำแบบนี้แล้วขัดกฎหมายอาคารชุด  ก็ให้เลี่ยงโดยการตั้งชื่อกิจกรรมที่เปลี่ยนแปลงทรัพย์ส่วนกลาง ให้เป็นแบบไม่ได้หาประโยชน์  แต่ออกแนวเพื่อสวัสดิการของคอนโด  แล้วเป็นไง  ในที่สุดก็โดนฟ้อง  ทนายคนที่ว่าก็ได้งานในฐานะเป็นทนายแก้ต่างให้กรรมการที่โดนฟ้องอีก  ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง
 
ขอให้ระลึกไว้เสมอนะครับว่า  อาชีพของเราคือเขาจ้าง  เขาไว้ใจให้เรามาป้องกันและแก้ปัญหาการอยู่ร่วมกันของคนหมู่มาก ( ชุมชน ) โดยมีกฎหมาย ระเบียบข้อบังคับเป็นกติกาและเครื่องมือบริหารจัดการ  ไม่ได้จ้างเราให้มาสร้างปัญหา  แล้วมาตามแก้ ตามล้าง ตามเช็ดทีหลัง  ถ้าเป็นแบบนี้แล้วความเป้นมืออาชีพของผู้จัดการจะอยู่ตรงไหนครับ  ลองคิดดู
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]