• ผู้จัดการคอนโด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : condo.mgr@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-05-25
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 100911
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
พูดจาประสา(ภาษา)คอนโด
ชุมชนชาวคอนโด (พูดจาภาษาคอนโด ด้วยลีลา มันส์ๆ แสบๆ คันๆ ตามประสา ผู้จัดการคอนโด เขาล่ะ )
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/condomanager
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
Posted by ผู้จัดการคอนโด , ผู้อ่าน : 7579 , 09:55:32 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดีเลยงั้นขอถามคุณผู้จัดการคอนโดหน่อยนะคะว่า

คอนโดสุขุมวิทติดรถไฟฟ้าเป็นคอนโดเก่ากว่าสิบปี
บางห้องหรือหลายห้องไม่มีที่จอดรถแบบประจำให้ จะจอดเวียนก็ไม่ได้
ต้องเช่ากับทางนิติเอง อยากทราบว่าทำไมที่จอดรถคอนโดก็ต้องเยอะแต่ท่ำไมเจ้าของห้องชุด
ต้องมาเช่าที่จอดรถเสียเงินอีกทุกเดือน
ทางนิติแจ้งว่าไม่มีนโยบายขายพื้นที่ช่องที่จอดรถด้วย
อยากทราบว่าคนที่อยู่ที่นี่ต้องยอมรับนโยบายเช่าที่จอดกันด้วยเหรอคะสำหรับคน
ที่ไม่มีระบุที่จอดประจำในโฉนดน่ะค่ะ
เพราะถ้าใครมีที่จอดรถเขาจะระบุเลยในโฉนดว่าที่จอดประจำคือตรงไหน
พอดีสนใจถ้าไปซื้อห้องนี้ต่อต้องทำอย่างไรดี ไปต่อรองอะไรจะได้ไหมคะ

ขอบคุณค่ะ


ตอบคุณ  ขอบคุณค่ะ

ปัญหาที่จอดรถในคอนโดดูเหมือนจะเป็นปัญหาคลาสสิกคล้ายกับปัญหาเรื่องเลี้ยงสุนัข แต่ไม่ปวดหัวเท่า

ปกติที่จอดรถถ้ามีการระบุไว้ในหนังสือกรรมสิทธิ์ห้องชุด ( อช.2 ) (ก็คือโฉนดที่คุณเรียกนั่นแหละ )ว่าเป็นส่วนควบแล้วละก็  เจ้าของห้องชุดก็จะเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์ในช่องจอดด้วย  แต่ถ้าไม่มี  ผู้มีสิทธิ์จอดก็มีฐานะเป็นผู้มีสิทธิ์ครอบครองที่จอดรถเท่านั้นเอง  สิทธิ์ในการครอบครองนี้ได้มาจากการที่เจ้าของโครงการเสนอให้ลูกค้าเลือกแล้วก็ระบุไว้ในสัญญาจะซื้อจะขาย  แบบว่า มาก่อนเลือกก่อน  แต่อย่างไรก็ตามขอยืนยัน  นอนยันเลยนะครับว่า  พื้นที่จอดรถ(ที่ไม่ระบุกรรมสิทธิ์ใน อช.2)เป็นพื้นที่ส่วนกลาง นิติบุคคลจะใช้มติที่ประชุมใหญ่ตามกฎหมายเรียกคืนแล้วจัดระเบียบใหม่เมื่อไรก็ได้ ( ถ้ามีเสียงลงมติเพียงพอ )

คอนโดบางที่ก็มีพื้นที่จอดรถ 2 แบบ คือช่องจอดแบบแรกคือจอดตามสิทธิ์ครอบครอง  มีการระบุไว้ชัดเจนห้องนี้จอดช่องไหน  ส่วนห้องที่มีรถเกินช่องจอด  คือ 2 คันขึ้นไป เขาก็จะมีช่องจอดรถส่วนกลางของนิติฯ ไว้บริการ  คอนโดประเภทนี้จะมีลักษณะประมาณว่าวางแผนมาดี  ปลูกสร้างในที่ที่มีบริเวณเยอะ ประเภทว่าเป็นทุ่งนาเก่าชานเมือง อะไรประมาณนั้น อาคารจอดรถจะแยกออกจากอาคารพักอาศัยออกไปต่างหากก็เลยไม่มีปัญหาเรื่องช่องจอดรถ

ส่วนใหญ่คอนโดในเมืองจะมีช่องจอดรถที่ค่อนข้างจะ Fix การเก็บค่าเช่าที่จอดรถ  เป็นข้อกำหนดของคอนโดแต่ละแห่งครับ  อันนี้ต้องไปดูโน่นเลยครับ  ข้อบังคับของคอนโดของคุณเองว่า  กำหนดเรื่องนี้ไว้ว่าอย่างไร  ถ้าเป็นข้อบังคับก็แก้ไขยากหน่อย  คือต้องใช้มติที่ประชุมใหญ่เสียงไม่น้อยกว่า กึ่งหนึ่ง ( 50% ) ของคะแนนเสียงเจ้าของร่วมทั้งหมด (นัดแรก ) หรือ ไม่น้อยกว่า 1 ใน 3 ในการเรียกประชุมนัดที่ 2 ตามมาตรา 48 (4)ของกฎหมายอาคารชุดที่กำหนดไว้ให้  การแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อบังคับเกี่ยวกับการใช้หรือการจัดการทรัพย์ส่วนกลาง  ต้องได้รับมติจากที่ประชุมใหญ่ด้วยคะแนนเสียงดังกล่าว

แต่ถ้าเป็นแค่มติคณะกรรมการฯ อันนี้ก็ค่อยยังชั่วหน่อย  ก็สามารถขอแก้ไขมติโดยใช้เสียงข้างมากของที่ประชุมกรรมการฯได้เลย  อาจเป็นไปได้ว่า  โครงการเก่าจดทะเบียนนิติบุคคลมานานหลายปี  บางทีเจ้าของโครงการหรือกรรมการก็อาจจะกำหนดขึ้นมา โดยไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็ได้   ผิดพลั้งไป

ลองไปเช็คดูนะครับว่า  ตอนเริ่มเก็บค่าเช่าที่จอดรถน่ะ ที่มามันมาได้อย่างไร  เป็นระเบียบข้อบังคับหรือเปล่า  ถ้าใช่แล้วข้อบังคับที่ว่านี้มันมาอย่างถูกต้องหรือเปล่า  ถ้าไม่ถูกต้องวิธีการก็คือตามที่บอกครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ผู้จัดการคอนโด วันที่ : 23/07/2009 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/condomanager

คนละฉบับครับ กฎหมายที่กำหนดเรื่องสัดส่วนที่จอดรถเป็น พรบ. ควบคุมอาคาร ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับการออกแบบอาคาร ความปลอดภัยในการก่อสร้าง ฯลฯ พูดง่ายๆคือ เป็นกฎหมายที่ว่าด้วยการออกแบบ ก่อสร้างอาคาร ซึ่งแก้ไขล่าสุดคือ ปี 2535

ส่วน พรบ.อาคารชุด เป็นกฎหมายที่ว่าด้วยเรื่องเกี่ยวกับการเข้าอยู่อาศัยร่วมกันของเจ้าของร่วมว่า จะแบ่งแยกกรรมสิทธิส่วนตัวกับส่วนกลางออกจากกันอย่างไร วิธีบริหารจัดการอาคารทำอย่างไร ฯลฯ ซึ่งก็คือหลังจากก่อสร้างเสร็จแล้ว แก้ไขล่าสุด ปี 2551 เริ่มบังคับใช้เมื่อ 1 กค. 51 ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
roselobster วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

ทราบมาว่า ตอนนี้ว่าด้วย พรบ.นิติบุคคลอาคารชุดบังคับให้
เจ้าของโครงการต้องจัดพื้นที่สำหรับจอดรถให้ในโครงการต้องไม่ต่ำกว่า 40 % ของพื้นที่ขายของโครงการ
แต่อยากทราบว่า พรบ.นิติบุคคลอาคารชุดที่ออกใหม่นี้ใช้มีผลเริ่มบังคับตั้งแต่เมื่อไหร่เจ้าคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
leetahiti วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 11.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

ปัญหา คนเมือง น่าปวดหัวนะคะ

บางครั้ง อยู่บ้านนอก ดีกว่า ว่ามั๊ย

ป้าสำลี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเกลียดรถรับจ้างเอกชน วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 10.31 น.
กัญชาธิปไตยไทยแลนด์ Oh Yehhh !!!

นี่แหละครับปัญหาโลกแตก ซื้อบ้านอยู่แต่กลับต้องเช่าที่จอดรถของตัวเอง ไอ้เรื่องที่คอนโดทำที่จอดรถพอดีกับจำนวนห้องอันนี้พอเข้าใจ ทำใจยอมรับได้ หากมีรถเพิ่มขึ้นแต่ที่จอดไม่สามารถขยายได้ก็ต้องเก็บค่าเช่า อย่างน้อยเจ้าของคอนโดยังรับผิดชอบต่อชุมชนบ้าง
แต่กับคอนโดเก่า ๆ หรือแม้แต่อาคารห้องพักอพาร์ทเมนท์หลายแห่งที่สร้างขึ้นมาใหม่กลับไม่สร้างที่จอดรถรองรับแบบไร้ความรับผิดชอบต่อชุมชน
น่าจะมีกฎหมายรองรับบ้าง...ประมาณว่า มีห้องพักเท่าไหร่อย่างน้อยต้องสร้างที่จอดรถเท่ากับจำนวนห้องพักที่มี ไม่งั้นพวกเจ้าของอาคารต่าง ๆ ก็สบายไม่ต้องลงทุนเพิ่ม ผลักภาระเรื่องที่จอดรถไปให้กับคนในชุมชนเดือดร้อนแทน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]