• คนริมเล
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : songrak@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2010-05-17
  • จำนวนเรื่อง : 127
  • จำนวนผู้ชม : 328798
  • ส่ง msg :
  • โหวต 368 คน
การจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง
เรื่องราวของชุมชนประมงเล็ก ๆ จากชายฝั่งทะเลอันดามัน สะท้อนถึงวิถีประมงชายฝั่งและการดำรงอยู่อย่างยิ่งใหญ่ของคนชายเล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/coreman
วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2558
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3966 , 14:48:39 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน

โอเคเนชั่นแหวกทะเลปลูกหญ้าให้พะยูน มอบห้องพยาบาลให้เกาะลิบง ปี ๒ เสร็จสิ้นภารกิจปลูกหญ้าทะเลให้พะยูนกันแล้ว  คนริมเลขอสรุปแบบสั้นๆ และขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกคน ที่ได้ช่วยกันสร้างกิจกรรมครั้งนี้ขึ้น  ส่วนเรื่องราวบรรยากาศรออ่านจากบล็อคเกอรื่มาร่วมกิจกรรมคงได้บรรยากาศมากกว่าคนริมเลเล่าเองครับ   ช่วงปี ๒๕๕๖ ที่ผ่านมาเครือข่าย “ฅนรักษาเล”  ได้ต้อนรับกลุ่มนักเขียนจากโอเคเนชั่น (www.oknation.n....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2558
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2014 , 09:23:19 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

รอต้อนรับคนมาปลูกหญ้าทะเลช่วยพะยูนฝูงสุดท้าย หญ้าทะเล (Seagrass) ในจังหวัดตรังถือเป็นระบบนิเวศหญ้าทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่จำนวน ๙๓,๐๐๐ ไร่ เป็นพื้นที่ของจังหวัดตรังประมาณ ๒๒,๐๐๐ ไร่ หรือประมาณ ๒๕ เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่หญ้าทะเลทั้งหมด มีรายงานสำรวจพบหญ้าทะเลทั่วโลกประมาณ ๕๐-๖๐ ชนิด ในประเทศไทยพบ ๑๒ ชนิด และบริเวณชายฝั่งจังหวัดตรังมีความหลากหลายมากถึง ๑๑ ช....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 มีนาคม 2557
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 4162 , 11:40:50 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

แหล่งหญ้าทะเล...กับมูลค่าทางเศรษฐกิจ และผลประโยชน์ในการดูดซับคาร์บอน         การประเมินมูลค่าเศรษฐกิจของทรัพยากรธรรมชาติ  เป็นแนวคิดที่จะบ่งชี้ถึงความสำคัญของทรัพยากรธรรมชาติต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมของมนุษย์ เพราะเป็นที่มาของปัจจัยการผลิตที่มนุษย์นำมาเพื่อการผลิต การแปรรูปสินค้าและบริการต่าง ๆ ทั้งที่มีผลโดยตรงต่อความเป็นอยู่และความอยู่รอดของระบบเศรษฐกิจและสังคมของมนุษย์          ประโยชน์จากทรัพยา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3765 , 08:37:16 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

ฤา...วิกฤติพะยูนแห่งท้องทะเลตรัง...กำลังจะกลับมา              ต้นเดือนกุมภาพันธ์ คนริมเลตั้งใจจะเขียนเรื่องราวความรัก เนื่องในวันแห่งความรัก ๑๔ กุมภาพันธ์ และจังหวัดตรังก็มีเทศกาลในวันแห่งความรักด้วยเช่นกัน  แต่สถานการณ์ชายฝั่งทะเลอันดามันโดยเฉพาะของจังหวัดตรัง มีความท้าทายต่อการบริหารจัดการทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เมื่อต้องเจอกับวิกฤติพะยูนตายในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งสร้างความกังวลใจให้กับชุม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 มกราคม 2557
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2054 , 12:36:28 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ปันโอกาส วาดฝัน อันดามัน ...รักพะยูน รักษ์ทะเล กับพี่เอก พจนาถ พจนาพิทักษ์ เมือวันที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๗ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ร่วมมือกับศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ ๖ และภาคีหน่วยงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งในจังหวัดตรัง อาทิศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งตรัง, สำนักงานประมงจังหวัดตรัง, ศูนย์บริหารจัดการทรัพยากรป่าชายเลนที่ ๓ จังหวัดตรัง, มูลนิธิอัน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม 2557
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1929 , 13:33:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง จับมือกับศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ ๖ และหน่วยงานภาคีต่างๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรพัฒนาเอกชน ในจังหวัดตรัง  ร่วมจัดโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง "รักพะยูน รักษ์ทะเล"  ให้กับเยาวชนนักเรียน นักศึกษาในจังหวัดตรัง ได้มีกิจกรรมด้านอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ระหว่างวันที่ ๒๒ มกราคม ๒๕๕๗ ณ อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ มหาวิทยาลัยเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มกราคม 2557
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 4152 , 10:38:08 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

ตามไปดู...ราชมงคลตรัง เพาะลูกหอยนางรมขยายผลสู่ชุมชน   ภายใต้กิจกรรมราชมงคลวิชาการ  วิจัยหอยนางรมสู่ชุมชน       ปลายปีที่ผ่านมา  คนริมเลมีโอกาสเดินทางลงพื้นที่บ้านแหลม ตำบลวังวน อำเภอกันตัง เพื่อร่วมติดตามโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงหอยนางรมของเกษตรกร  นำโดย รศ.ดร.สุวัจน์  ธัญรส คณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรังในฐานะหัวหน้าโครงการวิจัยการพัฒ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม 2557
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3964 , 15:56:13 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

เพราะโอเคเนชั่นในวันนั้น จึงเกิดเป็นกองทุนฅนรักษาเลในวันนี้ กองทุนฅนรักษาเลเพื่อพะยูน จุดเริ่มต้นของการจัดการด้วยคนตรัง                           .......ความมั่นใจของผู้ให้ ความโปร่งใสของผู้รับ   สืบเนื่องจากเครือข่ายฅนรักษาเล ซึ่งเป็นกลุ่มอาสาสมัครและภาคีเครือข่ายที่ทำงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง เล็งเห็นความสำคัญของการทำงานเชิงบูรณการเพื่อการคุ้มครอง และอนุรักษ์ทรัพยา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 มกราคม 2557
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 1813 , 17:44:21 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๗ มอบของขวัญที่มีคุณค่าแด่ชาวตรังและคนไทยทุกคน                   ขอต้อนรับปีใหม่ ๒๕๕๗ ซึ่งตรงกับปีมะเมีย หรือปีม้า ม้าเป็นสัตว์คู่คนไทยมาช้านาน มีความผูกพันกับคนไทยในอดีต เป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและสัตว์พาหนะเดินทาง ม้าจึงเป็นเพื่อนผู้รู้ใจของคนเรามาช้านาน นอกจากนี้ม้ายังเป็นสัญลักษณ์ถึงความมีเรี่ยวแรงมีพละกำลัง ที่นิยมในการเสริมดวงบารมี                               ปีม้าที่จะมาถึงน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2507 , 13:04:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 16 คน

อิ่มบุญ อิ่มใจ อิ่มท้อง เมื่อชาวโอเคเนชั่นไปเยือนโรงเรียนบ้านบาตูปูเต๊ะ เกาะลิบง           ตามโปรแกรมโอเคแหวกเลตรัง ปลูกหญ้าให้พะยูน ระหว่างวันที่ ๑๖-๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ แม้จะถูกกำหนดพื้นที่ปลูกหญ้าทะเลไว้ที่อำเภอสิเกา บริเวณอ่าวบุญคง ใกล้หาดราชมงคล ด้วยเหตุผลที่ว่าพื้นที่ทางอำเภอสิเกา ยังมีปริมาณหญ้าทะเลอยู่น้อย จึงสมควรที่จะปลูกฟื้นฟูในแหล่งที่เหมาะสม และอยู่ใกล้สถานที่พักบ่อหินฟาร์มสเตย์อีกด้วย ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 20 พฤศจิกายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2796 , 20:45:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

เมื่อโอเคเนชั่น  มาเยือนรั้ว "ราชมงคลตรัง"  สุขและประทับใจ         ชาวโอเคเนชั่นล่องใต้ แหวกเลตรัง ปลูกหญ้าทะเล ช่วงระหว่างวันที่ ๑๕-๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖ ที่ผ่านมา นับเป็นโอกาสดีที่ทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ได้ต้อนรับคณะบล็อคเกอร์โอเคเนชั่น  แม้ด้วยระยะเวลาเพียงสั้น เพราะโปรแกรมที่ต้องไปปลูกหญ้าทะเล  อย่างไรก็ตามทางมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ก็ได้พยายามให้การต้อนรับ แ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 4396 , 21:26:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 29 คน

แทนคำขอบคุณ...โอเคเนชั่นแหวกทะเลตรัง ปลูกหญ้าให้พะยูน                ช่วงวันที่ ๑๖-๑๘ พฤศจิกายนที่ผ่านมา  เครือข่าย “ฅนรักษาเล”  ได้ต้อนรับกลุ่มนักเขียนจากโอเคเนชั่น (www.oknation.net)  ซึ่งเป็นโซเซียลมีเดียที่มีบทบาทสำคัญในสังคมยุคปัจจุบัน โดยมีสมาชิกกว่า ๙๐,๐๐๐ คน  บรรดานักเขียนหรือบล็อคเกอร์ (Blogger) มีหลากหลายสาขาและมีความรอบรู้เฉพาะด้านมากมาย เรื่องราวของบล็อคเกอร์โอเคเนชั่น ได้มี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 พฤศจิกายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2806 , 05:59:10 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 23 คน

หญ้าโอเค คนโอเค โอเคแล้วเจอกัน ตอนที่ ๗  ถึงเวลานัดหมาย       สวัสดีพี่น้องชาวโอเคเนชั่นทุกท่าน  ก่อนอื่นผมต้องขอโทษด้วยที่เงียบไปพอสมควร  เนื่องจากอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมในพื้นที่ และสถานการณ์บ้านเมืองที่ทุกคนต้องแบ่งเวลาไปร่วมแสดงออกเพื่อประเทศชาติ  กำหนดการนัดหมายโอเคแหวกเลตรัง ปลูกหญ้าทะเล ให้พะยูน ระหว่างวันที่ ๑๕-๑๘ พฤศจิกายน ๒๕๕๖  ณ บ่อหินฟาร์มสเตย์ อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ยังคงไม่เปลี่ยน....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2417 , 10:55:09 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

หนีบพะยูน  ขึ้นเวที Thailand Blog Awards 2013 ความสำเร็จของชาวโอเคเนชั่น บ่ายวันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๕๖  คนริมเลมีนัดที่เซลทรัล พลาซ่า แกรนด์ พระราม ๙  เพื่อร่วมงานมอบรางวัลกิจกรรมประกวด Thailand Blog Awards 2013 ประจำปี ๒๕๕๖ ที่จัดขึ้นโดยบมจ. เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น และกลุ่มพันธมิตรด้านสื่อสารออนไลน์  เพื่อให้เหล่านักเขียนบล็อคในโลกออนไลน์ได้มาพบปะและนำเรื่องราวมาโชว์กัน  มากกว่าการแข่งขันแบบเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 ตุลาคม 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3316 , 08:50:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

วันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ คนริมเลมีนัดการสมาชิกกลุ่มเลี้ยงปลากระชังบ้านพรุจูด  และกลุ่มการท่องเที่ยวบ่อหินฟาร์มสเตย์ ชุมชนต้นแบบของอำเภอสิเกา จังหวัดตรัง ในด้านการจัดการตนเองและการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง คุณบรรจง นฤพรเมธี ประธานกลุ่มฯ บอกว่าต้องมานอนคุยกันซักคืน  ว่าจะเตรียมการวางแผนต้อนรับคณะโอเคเนชั่นอย่างไรบ้าง  ดูท่าทางไม่ใช่คนริมเลคนเดียวที่ตื่นเต้น  ชุมชนก็ตื่นตัวด้วยเช่นกัน  ประจวบเหมา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 ตุลาคม 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3322 , 15:36:25 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน

   หญ้าโอเค คนโอเค โอเคแล้วเจอกัน ตอนที่ ๖ เตรียมความพร้อมแบบตรังๆๆๆ   และแล้ว....บก.ชาลี ก็ได้ฤกษ์เปิดเอ็นทรี่ชวนชาวโอเคเนชั่นทุกคนไปร่วมปลูกหญ้าทะเล ที่จังหวัดตรัง กับโครงการ  "โอเคแหวกเลตรัง ปลูกหญ้าทะเล ให้พะยูน"   ชื่อโครงการเก๋ๆ สุด  จากแนวคิดเริ่มต้นของบล็อคเกอร์อิงตะวัน และพี่เจ้าหญิง สองสาวสวยแห่งเมืองตรัง  ชัดเจนและแจ๋มแจ้งมากครับ  แม้ตั้งใจจะเขียนสั้นๆ ไม่ให้ยืดยาว เพราะมีเอ็นทรี่ต่างๆ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 12 ตุลาคม 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3379 , 22:01:27 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน

หญ้าโอเค คนโอเค โอเคแล้วเจอกัน  ตอนที่ ๕  เริ่มเตรียมความพร้อมต้อนรับพี่น้องโอเคเนชั่น หลังจากกิจกรรม ขุนช้าง สลักพระ กับพี่น้องโอเคเนชั่น  ผมกลับมาถึงเมืองตรัง ในช่วงถือศีลกินผัก หลายอย่างยังดูวุ่นวายอยู่บ้าง แต่ผมเองก็เริ่มต้นเตรียมการ กิจกรรมปลูกหญ้าทะเล ในเดือนพฤศจิกายน ๒๕๕๖ ที่ใกล้เข้ามาทุกวัน  และรับทราบว่าพี่น้องโอเคเนชั่นหลายคน เริ่มสอบถามนัดหมายกันเป็นระยะๆ        -เธอว่างได้ไปมั้ย?  ไปด้ว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 3588 , 07:33:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 24 คน

หญ้าโอเค คนโอเค โอเคแล้วเจอกัน ตอน ๔ หญ้าทะเล การจัดการและการอนุรักษ์ของเมืองตรัง ฉบับชวนชาวโอเคเนชั่นมาปลูกหญ้าทะเล          หญ้าทะเลในจังหวัดตรังถือเป็นระบบนิเวศหญ้าทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดของประเทศไทย มีรายงานพื้นที่แหล่งหญ้าทะเลของประเทศไทยรวมประมาณ ๙๖,๐๐๐ ไร่ อยู่ในพื้นที่จังหวัดตรังประมาณ ๒๒,๐๐๐ ไร่ หรือประมาณ ๒๓ เปอร์เซ็นต์ของแหล่งหญ้าทะเลทั้งหมด ในขณะที่ทั่วโลกมีหญ้าทะเลจำนวน ๕๐ ช....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 18 กันยายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2511 , 07:54:42 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

ถึงเวลาต้องเลือกป่าหรือเขื่อน....เราจะต้องสร้างไปอีกเท่าไร?     คนริมเลติดตามการเดินเข้าเรียกร้องโครงการก่อสร้างเขื่อนแม่วงก์ พร้อมให้กำลังใจแบบสุดๆ แม้ไม่ได้ร่วมเดินทางด้วย  นอกจากส่งกำลังใจ คนริมเลมีงานเขียน เรื่องเขื่อนแม่วงก์ เมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๕๕ ตอนที่เริ่มครุกรุ่น มาให้อ่านกัน              หลังน้ำท่วมใหญ่ปลายปี ๒๕๕๔ และสร้างความเสียหายแก่ประเทศชาติมูลค่ารวมหลายแสนล้าน รัฐบาลจึงได้วา....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน 2556
Posted by คนริมเล , ผู้อ่าน : 2929 , 13:29:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

สัมมนา  “แลเลตรัง ๒๕๕๖ ”  เราจะจัดการพะยูนให้ยั่งยืนได้อย่างไร            วันที่ ๑๖ กันยายน ที่ผ่านเครือข่ายอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งจังหวัดตรัง ร่วมจัดงานสัมมนาแลเลตรัง ประจำปี ๒๕๕๖ ณ โรงแรมธรรมรินทร์ธนา มีหน่วยงานเข้าร่วมมากมายได้แก่สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดตรัง, สำนักงานประมงจังหวัดตรัง, อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม, เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง, มหาวิทยาลัย....

อ่านต่อ


/7
<< มิถุนายน 2021 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]