• Snot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : coreysnot@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-01
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 12437
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
คนตัวเล็กในโลกใบใหญ่
คนตัวเล็กๆ จากจังหวัดเล็กๆ ในประเทศเล็กๆ กับความคิดเล็กๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/coreysnot
วันอังคาร ที่ 8 พฤษภาคม 2550
Posted by Snot , ผู้อ่าน : 2142 , 13:52:00 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รู้จักจังหวัดศรีสะเกษมั้ยครับ

 

จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดที่คนหลายคนเคยได้ยินแต่ชื่อ แต่ไม่รู้ว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศ จังหวัดที่บางคนไม่เคยรู้จักไม่เคยได้ยินชื่อเลยด้วยซ้ำ

ผมเป็นคนศรีสะเกษโดยกำเนิด เกิดและโตมาที่นี่ จนอายุตอนนี้ ๒๓ ปีแล้ว ถ้าจะให้เล่าประวัติของจังหวัด ก็จำไม่ค่อยจะได้ เอาเป็นว่า แนะนำจังหวัดศรีสะเกษคร่าวๆเอาก็แล้วกัน

จังหวัดศรีสะเกษ ตั้งอยู่ที่ภาคอีสานตอนล่าง ทิศตะวันตกติดจังหวัดสุรินทร์ ทิศตะวันออกติดจังหวัดอุบลราชธานี ทิศเหนือติด ยโสธรและร้อยเอ็ด ทิศใต้ติดเขมร เมื่อก่อนเคยเรียนมาว่า ศรีสะเกษมี ๑๐ อำเภอ ๔ กิ่งอำเภอ แต่ตอนนี้คงจะมีประมาณ ๑๘ อำเภอ ๒ กิ่งมั้ง จำไม่ค่อยจะได้ เนื้อที่จังหวัด ก็จำไม่ได้ ไม่รู้จะรู้ไปทำไม ประชากร ล้านกว่าๆ อะไรอีกล่ะ นึกไม่ออก ถ้านึกออกจะมาบอกวันหลัง

ที่จังหวัดศรีสะเกษมีเรื่องเล่ามานานมากแล้วว่า ที่ศรีสะเกษจะมีสะพานดำ ซึ่งก็คือ สะพานเหล็กของทางรถไฟ ที่ยาวและมีสีดำน่ากลัว เค้าว่ากันว่า(ได้ยินเมื่อตอนเด็กๆ)ถ้าคนต่างจังหวัดคนไหน ได้ย้ายมาศรีสะเกษ หรือมาพำนักที่นี่ ถ้าได้เดินทางลอดผ่านสะพานดำมา จะได้แต่งงานมีภรรยาเป็นคนศรีสะเกษ อันนี้ก็ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ แต่ผู้หลักผู้ใหญ่เค้าเล่ากันมาอย่างนี้ นี่เอง

จังหวัดศรีสะเกษยังคงเป็นหนึ่งในไม่กี่จังหวัดที่ยังคงเหลือรถสามล้อปั่นรับจ้าง ปั่นกันให้เห็นอยู่ในเมือง ถ้าคนจังหวัดไหนไม่เคยเห็นได้มาเจอ คงจะรู้สึกแปลกใจ ระคน ประทับใจ แต่กับชาวศรีสะเกษเอง(หรือผมอาจคิดไปเอง เอาน่า คงมีคนคิดเหมือนเราอยู่มั่งแหละ)กลับไม่ได้รู้สึกอย่างนั้น รถสามล้อปั่นถือได้ว่าเป็นตัวป่วนของการจราจรในจังหวัดเลยก็ว่าได้ วิ่งช้าแถมยังกินไปแล้วครึ่งเลน แซงลำบาก จะเลี้ยวจะไปไหน ไม่มีสัญญาณ ทำตามใจคนปั่น(แต่บางคนก็มีมารยาทในการขับขี่นะ) ชอบจอดรอผู้โดยสารตรงที่ห้ามจอด จอดเรียงแถวกันจะทำให้คนใช้รถคนอื่นสัญจรลำบาก ฯลฯ อีกทั้งยังไม่ค่อยมีคนขึ้นนั่งอีกด้วย นอกจากคนแก่กะคนมาจากต่างอำเภอเท่านั้น แต่ก็อย่างว่า คนมันอยู่มาจนชินนี่เนอะ  ก็เลยไม่ได้คิดอะไร

จังหวัดศรีสะเกษเป็นจังหวัดที่แปลกมากๆนะครับ เวลาผมดูพยากรณ์อากาศ เค้าจะบอกว่า จะมีฝนตกบริเวณภาคอีสานตอนล่าง บริเวณจังหวัด บุรีรัมย์ สุรินทร์ ยโสธร ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี ถ้าคุณได้อ่านที่ผมบอกไว้ตอนแรกแล้วคงจะนึกออก “ฝนมันอ้อมจังหวัดซะงั้นเหรอ” ตกไล่มาตั้งแต่บุรีรัมย์ มาสุรินทร์ แล้วเลี้ยงอ้อมไปยโสธร ร้อยเอ็ด ไม่เข้าศรีสะเกษ ก่อนลงมาที่อุบล ทำยังกะเป็นถนนเลี่ยงเมืองไปได้ นี่ก็เป็นอีกเรื่องแปก ที่ต้องรอการพิสูจน์

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นู๋ปุ๋ม วันที่ : 30/05/2007 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Enoopumpim


มีแฟนแล้ว ดูแลแฟนดีได้แค่ไหน จะคบจริงจังหรือหลอกเค้าเล่นๆ หัดสนใจความรู้สึกของเค้าบ้างไม่ใช่เห็นแก่ตัว อยู่กับเพื่อน กินเหล้า ไม่ว่าง ไม่โทร ไม่มาหา คบกันแบบไหน เป็นแบบนี้ใช่มั้ย ที่แฟนเก่าถึงได้ทิ้งไป ถ้าไม่คิดจะจริงจังกับไค ก้อปล่อยเค้าไปซะ อย่าให้เค้าต้องมาเจ็บซ้ำๆ ไม่เคยเป็นผู้ ญ ไม่รู้หรอกนะว่าเค้ารู้สึกยังไง คำว่ารักไคๆก็พูดได้ทั้งนั้นมันอยู่ที่การกระทำว่าเป็นยังไง ถ้าคิดว่าตัวเองยังไม่พร้อมจะมีไค ก้ออยู่คนเดียวกับ พ่อกับแม่กับเพื่อน ต่อไป อย่าทำให้ ญ คนนึงเค้าเปนทุกข์ เพราะรักแกมาก เค้าคิดถึง เค้าอยากคุย แล้วแกหล่ะคิดยังไง ไม่เสมอต้นเสมอปลาย ตอนจีบเป็นอย่าง จีบติดแล้วเป็นอีกอย่าง ว่า(เลวมะคนแบบนี้)และการที่เค้ายังรับได้กับการกระทำของแกเพราะเค้ารักแก เค้าแคร์ความรู้สึกแกมากขนาดไหน เมื่อไหร่จะตาสว่าง หรือนี่เป็นการจงใจ เพื่อหลอก ญ คนนึง เราไม่รู้หลอกนะว่าแกนิสัยยังไง เป็นคนยังไง โกหกเก่งแค่ไหน ไม่รักก็บอกไม่รัก สาเหตุต้องมีไม่ใช่เด็กๆ เคยโดนทิ้งไม่ใช่หรอไม่รู้หรอว่า ความรู้สึกเปนไง คงเข้าใจนะที่เราต้องมาพูด เราไม่อยากให้ ญ คนนี้ร้องไห้เสียใจเพราะ ผู้ชายอีก เค้าทำอะไรผิด ถ้าไม่เลิกทำไมไม่ปรับตัวเข้าหากัน เรียนรู้นิสัยกันและกัน ว่าจะไปกันได้มั้ย ถ้าไม่ไหวก็ให้มันจบเถอะ ยิ่งนานมันยิ่งเจ็บมาก http://www.oknation.net/blog/newliez/2007/05/24/entry-1 อ่านซะ ขอร้องนะ ไม่รักก็ เลิกซะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
นู๋ปุ๋ม วันที่ : 21/05/2007 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Enoopumpim


มาโพสของช๊าน โพสให้กำลังใจหน่อยดิ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นู๋ปุ๋ม วันที่ : 18/05/2007 เวลา : 15.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Enoopumpim


เวนเซน ช๊าน มะไหร่ได้กินเนี่ย รอนานแล้วนะเฟ้ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
นู๋ปุ๋ม วันที่ : 14/05/2007 เวลา : 13.51 น.


อย่าทำเพื่อนชั้นเสียใจนะยะ มีไรก็คุยกันดีดี เข้ากันยาก ตัวไกล ต้องใช้เวลา

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
นู๋ปุ๋ม วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 17.21 น.


อยากไปเที่ยวแบบ ไม่เสียตัง เอิ๊กๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 09/05/2007 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

จะลองทำดูจะได้มีแฟนเป้นคนศรีสะเกษ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

มาชวนสิ..ไปด้วย
พูดจริงนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หัวใจสีม่วง วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newliez

ถ้ามีโอกาสคงจะได้ไปกินก๋วยจั๊บแสนอร่อยนะคะ...อย่าลืมพาไปนะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กำปงพิราเทวี วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kampong
  ก ร ะ เ ป๋ า ห ม า ก แ ห่ ง ก า ร เ ดิ น ท า ง ข อ ง ห ม่ อ ม   

เคยมีกิ๊กเป็นคนศรีสะเกษค่ะ น่ารักมากถึงมากที่สุด ^^
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน