• Snot
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : coreysnot@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-01
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 12438
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
คนตัวเล็กในโลกใบใหญ่
คนตัวเล็กๆ จากจังหวัดเล็กๆ ในประเทศเล็กๆ กับความคิดเล็กๆ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/coreysnot
วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤษภาคม 2550
Posted by Snot , ผู้อ่าน : 940 , 12:30:56 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากที่ได้รู้จักจังหวัดศรีสะเกษมาพอควรในคราวที่แล้ว เรามาทำความรู้จักจังหวัดศรีสะเกษกันต่อดีกว่า

จังหวัดศรีสะเกษนั้น สามารถเดินทางมาได้ทั้งทางรถยนต์และรถไฟ สำหรับทางรถยนต์นั้น มาไม่ยาก เพราะฉะนั้นจะไม่กล่าวถึง แต่จะกล่าวถึงเรื่องการเดินทางมาโดยรถไฟแทน เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมและครอบครัวชอบเดินทางกันด้วยรถไฟกันมากกว่าทางรถยนต์

รถไฟนั้น จะวิ่งจาก กทม มาถึงศรีสะเกษโดยตรง โดยผ่าน อยุธยา สระบุรี โคราช บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และไปสุดปลายทางที่จังหวัดอุบลราชธานี  สถานีรถไฟของศรีสะเกษนั้น ตั้งอยู่กลางเมือง ใกล้ๆกับอนุเสาวรีย์แม่ศรีสระผม ซึ่งเป็นอนุเสาวรีย์ที่เป็นสัญลักษณ์อย่างนึงของจังหวัด

สำหรับคนที่ไม่เคยนั่งรถไฟ รถไฟไทยนั้น จะมีหลายรูปแบบ โดยจะตั้งชื่อรูปแบบของขบวนจากการเดินรถ โดยมีดังนี้

ดีเซลราง หรือ รถท้องถิ่น ขบวนนึงนั้นจะมีอยู่ ๓ โบกี้ วิ่งจอดรับส่งทุกสถานี และวิ่งเป็นระยะทางสั้นๆเช่น สุรินทร์-อุบล เป็นรถที่มีแต่พัดลม

ต่อมาคือรถธรรมดา จะเป็นยาว มีทั้งหมดประมาณ ๑๖ ถึง ๑นั่งแบบเดียวกันหมด ๑๘ โบกี้ เป็นที่นั่งธรรมดาเหมือนกันหมด วิ่งรับส่งทุกสถานีเหมือนรถดีเซลราง แต่วิ่งเป็นระยะทางไกลๆ

รถเร็ว จะเหมือนรถธรรมดา แต่จะหยุดรับส่งเฉพาะสถานีใหญ่ๆเท่านั้น เช่นสถานีประจำจังหวัด หรืออำเภอใหญ่ๆ

รถด่วนดีเซลราง หรือ สปริ๊นเตอร์ มี ๓ โบกี้เช่นเดียวกับดีเซลราง แต่ที่นั่งจะเหมือนที่นั่งชั้น ๒ คือเป็นที่นั่งเอน ติดแอร์ทั้งขบวน มีอาหารมาเสิร์ฟ หากนั่งทางไกล จอดเฉพาะสถานีใหญ่จริงๆ

และสุดท้าย ที่ผมนั่งบ่อยๆ เวลาเดินทางไปที่ กทม คือ รถด่วน รถด่วนนั้นจะคล้ายกับรถเร็วคือ จอดเฉพาะสถานีใหญ่ๆ แต่ รถด่วนจะมีเฉพาะตอนกลางคืนเท่านั้น รถด่วนจะมีการแบ่งชั้นของโซนที่นั่ง ที่นั่งชั้น ๓ จะเป็นที่นั่งพัดลมธรรมดา ที่นั่งชั้น ๒ จะเป็นที่นั่งเอนพัดลม แล้วก็จะมี ตู้นอนพัดลม ตู้นอนแอร์ ซึ่งจะเป็นเตียงสองชั้น และสุดท้ายคือ ตู้นอนชั้น ๑ ซึ่งแบ่งเป็นห้องส่วนตัวเลย

ศรีสะเกษเป็นจังหวัดที่มีผู้โดยสารขึ้นรถไฟในเส้นทางนี้เยอะมาก เพราะเวลาในการเดินทาง ความสะดวก ปลอดภัยนั่นเอง เพราะการเดินทางด้วยรถไฟจากที่นี่ไปถึง กทม นั้น ใช้เวลาเฉลี่ยประมาณ ๙ ชั่วโมง และเมื่อรถไฟออกจากต้นทางที่อุบลมาถึงศรีสะเกษ รถไฟจะออกจากศรีสะเกษตั้งแต่เวลา ๑๘.๒๐-๒๐.๓๐ ซึ่งเป็นเวลาที่ไม่ดึกมาก อีกทั้งเมื่อไปถึงกทม เวลาประมาณ ตีสี่ตีห้า ยังพอมีเวลาเข้าที่พัก อาบน้ำอาบท่า ก่อนออกไปทำธุระในวันนั้นเลยได้อีก

คนศรีสะเกษหลายๆคนคุ้นเคยกับรถไฟเป็นอย่างดี โดยเฉพาะผม เนื่องจาก โรงเรียนที่ผมเรียนสมัยมัธยมนั้น อยู่แทบจะติดกับทางรถไฟ ใกล้กับสถานีรถไฟมาก เรียกได้ว่า เดินไปไม่ถึง ๒ นาทีเลย เวลาเรียน เมื่อถึงเวลารถไฟจะเข้าสถานี เสียงจะดังมาก จนเรียนไม่รู้เรื่อง พูดกันไม่ได้ยินเลย ผมว่าถ้าเอาพวกผมไปอยู่บ้านแถวสนามบิน ก็ไม่มีผลหรอกครับ ชินกันแล้ว อีกอย่าง ทางรถไฟนั้นผ่านกลางตัวจังหวัดเลย ทำให้ทางข้ามทางรถไฟในตัวจังหวัดนั้น มีถึง ๔ จุดใหญ่ๆด้วยกัน ไม่นับจุดข้ามเล็กๆ ทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้วว่า ถ้าจะออกไปทำงานตอนเช้า แล้วบ้านอยู่คนละฝั่งทางรถไฟกะที่ทำงาน ต้องออกมาให้ทันรถขบวนเช้า ไม่งั้นติดแหง็กตรงทางข้ามรอรถไฟผ่านแน่ๆ

ร่ายมาซะยาว เลยกลายเป็นว่าคราวนี้มีแต่เรื่องรถไฟไปเลย เอาไว้คราวหน้า จะมาเล่าอะไรดีๆของศรีสะเกษให้อ่านกันต่อนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
obbie_tt วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/obbie-tt

สมุทรครามบ้านเราหรอกเล็กสุด อิอิ มาเที่ยวสมุทรสงครามได้น้า มีตลาดน้ำยามเย็นด้วย ส่วนศรีษะเกษมีโอกาสคงได้ไป

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
หัวใจสีม่วง วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/newliez

บรรยายซะอยากไปเชียวนะคะ นั่งรถไฟไปโรแมนติกดีค่ะ แต่จะให้ดีกว่านั้นต้องไปกับคนพิเศษใช่มั้ยคะ ไม่รู้ว่าจะอยากพาเราไปมั้ยนะ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
NAT วันที่ : 11/05/2007 เวลา : 02.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thrissawan
I AM WHAT I AM

ไม่เคยไปศรีษะเกษเลยค่ะ จะหาโอกาสไปนะคะ ตอนนนี้ศึกษาข้อมูลไปก่อน +1

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วิตามินบี วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


เรียนเชิญมาร่วมเขียนคำไว้อาลัยแด่ทหารกล้าทั้ง7ท่านค่ะ
http://www.oknation.net/blog/babymind/2007/05/10/entry-2

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นู๋ปุ๋ม วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 13.59 น.

แต่งได้โม้มากๆ ไม่เชื่อหรอกว่าแต่งเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
yearzzzzz วันที่ : 10/05/2007 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yearzzzzz

เราอยู่ขลบุรีแต่ก็ยากไปเที่ยวเหมือนกันแล้วจะหาเวลาไปน๊ะ(น่าไปจัง)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน