• BaCon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-26
  • จำนวนเรื่อง : 98
  • จำนวนผู้ชม : 241691
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
Count On Me
คิดตื้น ๆ ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme
วันพฤหัสบดี ที่ 3 เมษายน 2551
Posted by BaCon , ผู้อ่าน : 1069 , 16:47:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

วันนี้ผมไปเจอบทความนี้ครับ 
เป็นหนังสือเกี่ยวกับมารยาททางกฏหมายอะไรทำนองนั้นแหละ ผมจะลอกบางส่วนให้อ่าน ... 

หน้า 73 - 74 เขียนไว้ดังนี้ .-

การแก้ไขกฏหมายต้องทำตามวิถีทางของกฏหมาย เช่น ออกกฏหมายใหม่ แก้ หรือ ยกเลิกกฏหมายที่ไม่เป็นธรรม บัญญัติกฏหมายใหม่ขึ้นแทนให้สอดคล้องกับทำนองคลองธรรมให้เป็นธรรมแก่สังคม ... ไม่ใช่เป็นธรรมแก่ชนกลุ่มหนึ่ง ไม่คำนึงถึงความเป็นธรรมแก่ชนกลุ่มอื่น อันมิใช่ความเป็นธรรมแก่สังคม ซึ่งหมายความถึงประชาชนทั้งประเทศเป็นส่วนรวม ...ไม่ใช่ใช้วิธีนอกกฏหมาย โดยอาศัยการข่มขู่อ้างอำนาจอันธพาล ใช้กำลังบีบบังคับ ยุยงให้เกิดความระส่ำระส่าย

การกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายของรัฐธรรมนูญ หรือ มิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต  เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฏหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจ หรือใช้กำลังประทุษร้ายก็ดี เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักรก็ดี หรือเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฏหมายแผ่นดินก็ดี เป็นความผิดมีโทษตามประมวลกฏหมายอาญา มาตรา 116

การยุยงหรือจัดให้เกิดการร่วมกันหยุดงาน ปิดงาน งดจ้าง หรือไม่ยอมค้าขาย หรือติดต่อทางธุรกิจกับบุคคลใด เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฏหมายแผ่นดิน เพื่อบังคับรัฐบาล หรือเพื่อข่มขู่ประชาชน เป็นความผิดตามมาตรา 117

ถ้าถึงใช้กำลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญเพื่อล้มล้างเปลี่ยนแปลงรัฐธรรมนูญ ก็เป็นกบฏ ตามมาตรา 113

การมั่วสุมชุมนุมกันใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือทำให้เกิดการวุ่นวายในบ้านเมืองเป็นการก่อการจลาจล มีความผิดตามมาตรา 215

การข่มขืนใจผู้อื่นโดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายหรือโดยใช้กำลังประทุษร้าย เป็นความผิดฐานทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ ตามมาตรา 305

การหน่วงเหนี่ยวกักขังเป็นความผิดตามมาตรา 310

ถ้าเรียกเอาประโยชน์เพื่อแลกเปลี่ยนกับเสรีภาพของผู้ถูกหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังเป็นความผิดตามมาตรา 313

การใช้วิธีการนอกกฏหมายหรือที่เรียกว่ากฏหมู่ จะมีผู้ยอมทนให้ทำได้ชั่วขนาดหนึ่งเท่านั้น ถ้ารุนแรงเลยขีดที่เขาจะทนจะยอมรับได้ ก็จะมีการกระทำตอบอย่างแน่นอนรุนแรงไม่น้อยกว่ากัน หาความสงบเรียบร้อยในบ้านเมืองไม่ได้ ทั้งนี้เป็นกฏธรรมดา จะเป็นเผด็จการโดยกลุ่มชนใดไม่ว่าซ้ายหรือขวาก็ตาม จะต้องถูกทำลายไปในที่สุด

นักกฏหมายที่สนับสนุนการใช้กำลัง ใช้วิธีการนอกกฏหมาย ได้ชื่อว่าทรยศต่อวิชาชีพของตน

อัยการอาจไม่ฟ้องคดีที่เห็นว่าผุ้กระทำความผิดมีเหตุซึ่งสอดคล้องตามหลักความเป็นธรรม เช่น อาจฟ้องเจ้าพนักงานผู้รับสินบน แต่ไม่ฟ้องราษฎรผู้ให้สินบน เพราะต้องอาศัยราษฎรผู้นั้นเป็นพยานโจทก์ การกันบุคคลผู้ร่วมกระทำความผิดไว้เป็นพยานโจทก์ (king's evidence) เป็นวิธีที่กระทำกันอยู่ทั่วไปตามกรณีอันควร

แต่ถ้าได้ฟ้องผู้กระทำความผิดต่อศาล เพราะคดีมีมูลตามกฏหมายแล้ว กลับมีการใช้กฏหมู่บังคับให้ถอนฟ้อง ก็ย่อมกระทบกระเทือนต่อความรู้สึกในความยุติธรรมของประชาชน เกิดผลคือความพินาศแก่ผู้กระทำการอันมิใช่วิสัยของนักกฏหมายนั้น

*****************************************************

แล้วคุณคิดว่า ... รัฐบาลใดเลือกใช้วิธีนอกกฏหมาย ???
.. คณะปฏิวัติที่ไม่มีการนองเลือด ( Managed Democracy ) หรือ
.. คณะนอมินีที่ถ่อยเกือบทั้งคอก ( Herd of Barbarian )

คำว่า Managed Democracy ในที่นี้ผมหมายถึง การเป็นประชาธิปไตยแบบมีการจัดการ ... ก็คล้าย ๆ กับการบริหารอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาทที่ใช้นโยบาย Managed Float การเสรีอัตราแลกเปลี่ยนแบบมีการจัดการโดยแบงก์ชาติ แต่ผมประยุกต์ความหมายนั้นมาใช้กับการปกครองแบบประชาธิปไตยโดยมีรัฐสภา ... หากสมาชิกรัฐสภาฝ่ายที่มีอำนาจส่อแววชัดเจนว่าจะลุแก่อำนาจ  ก็ควรต้องมีใครมา manage กันหน่อย คนกลุ่มนั้นก็ย่อมเป็นผู้มีกำลังอำนาจพร้อมในมืออย่างพวกทหารทุกเหล่าทัพที่สามัคคีกันนั่นแหละครับ ... มีข้อแม้ว่าต้องไม่เสียเลือดเนื้อเด็ดขาด !!! (ทั้งไทยและเทศ)

ผมคิดว่า ...

คมช มีแนวโน้มที่จะใช้วิธีนอกกฏหมายมากกว่าคณะนอมินี  เพราะไม่ได้แก้กฏหมายผ่านระบอบการเลือกตั้ง  แต่การกระทำของ คมช เป็นการกระทำเพื่อส่วนรวมอย่างชัดเจน และข้อกฏหมายที่แก้ไขไว้ก็ล้วนแล้วแต่เป็นกรอบปฏิบัติที่ดีต่ออนาคตของประเทศไทยในส่วนภาคการเมือง  โดยเฉพาะเรื่องเจตนาของนักการเมือง  ... ผมจึงเห็นว่าที่ คมช ทำไว้นั้นเป็นเรื่องที่ดี

แต่คณะนอมินี ดูเหมือนจะใช้วิธีตามกระบวนการเลือกตั้งเพื่อขอแก้ไขข้อกฏหมายที่ คมช แก้ไขไว้  แต่คณะนอมินีตั้งใจกระทำเพื่อพวกพ้องอย่างเห็นได้ชัด  เป็นการจงใจทำลายกรอบปฏิบัติที่ดีที่ได้แก้ไขไว้ในยุค คมช .. อีกทั้งทีมนอมินียังได้มีการจัดส่งพวกถ่อยสถุนไปคอยระรานกลุ่มผู้ติชมโดยสุจริต(พันธมิตร) ... ผมจึงเห็นว่าคณะนอมินีกำลังจะลุแก่อำนาจ  เพราะมีกระบวนการเปิดทางเพื่อนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญอย่างโจ๋งครึ่ม  โดยมีเฮียหน้าเหลี่ยมบินไปบินมาเพื่อคอยกำกับสั่งการ  จึงมองไม่ค่อยเห็นคนสั่งการตัวจริง

วงจรการเมืองที่แสดงอาการลุแก่อำนาจเพื่อพวกพ้อง  ก็ต้องเผชิญกับวิธีปฏิวัติแบบ Managed Democracy ดังกล่าวไว้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ... นี่มันเป็น LOOP ที่คนไทยต้องร่วมกันหาทางออกอย่างสง่างามโดยด่วน +++

*****************************************************

ป.ล.

ผมลืมจดชื่อหนังสือจริง ๆ ขออภัยไว้ก่อน วันไหนผ่านไปที่นั่น จะแวะไปจดชื่อหนังสือมายืนยันครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 13.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hudjung วันที่ : 08/04/2008 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hudjung


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

โหวตให้กับ 3 ย่อหน้าสุดท้าย (ไม่รวม ปล.นะ )
สรุปได้ดีมากๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
BaCon วันที่ : 04/04/2008 เวลา : 07.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme

คุณบีมองว่าเป็นหนังไตรภาค ... ซึ่งแต่ละตอนต้องมีความต่อเนื่องกันตั้งแต่ต้น ...

ผมมองว่าเป็นละครน้ำเน่าเรื่องเดียวกันนั่นแหละ แต่มีคนชอบนำมาฉายซ้ำซากครับ เปลี่ยนแค่ตัวแสดงและฉากประกอบหนัง ซึ่งผู้ที่ชอบทุ่มทุนสร้างละครการเมืองน้ำเน่าทำนองนี้ก็คือพวกนายทุนหนุนหลังพักนักการเมืองทั้งหลาย ซึ่งไม่เคยคิดสร้างหนังแนวใหม่ให้สร้างสรรค์ เหตุเพราะละครการเมืองน้ำเน่าประเมินเรตติ้งผู้ชมได้ง่าย ไม่ต้องลุ้น กำไรเห็น ๆ ทุกรอบทุกครั้งไป พวกมันรอเพียงจังหวะที่จะจับจองเวลาออกอากาศ โดยอาศัยฐานคนดูรุ่นเก่ากว่าครึ่งประเทศที่ยังไม่ตาย ซึ่งมีสถิติว่านิยมชมชอบและให้การต้อนรับละครน้ำเน่าอยู่เสมอ !!!

รอบนี้ก็กำลังจะทำกำไรอย่างหน้าด้าน ๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วิตามินบี วันที่ : 04/04/2008 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  


ถ้าเรื่องราวการเมืองไทย
เป็นหนัง
คงจะเป็นหนังเรื่องยาว
ชนิดไตรภาค
เพราะยืดยาวออกไป จนมองหาจุดจบอันสวยงามไม่พบ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]