• BaCon
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-26
  • จำนวนเรื่อง : 98
  • จำนวนผู้ชม : 239539
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
Count On Me
คิดตื้น ๆ ...
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countonme
วันศุกร์ ที่ 11 เมษายน 2551
Posted by BaCon , ผู้อ่าน : 1118 , 17:50:17 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...

เมืองไทยได้รับอำนาจแห่งสภามาจากการคืนอำนาจสู่ประชาชนโดยรัชกาลที่ 7 อันมีพื้นฐานดั้งเดิมมาจากการประกาศเลิกทาสให้คนไทยในสมัยรัชกาลที่ 5 ประชาชนจึงเริ่มมีสิทธิเสรีภาพในบ้านในเมือง  เป้าหมายแท้จริงของอำนาจรัฐสภาก็เพื่อให้ประเทศไทยได้มีตัวแทนของประชาชนมาช่วยกันทำงานเพื่อนำความสุขสงบมาให้แก่พี่น้องร่วมชาติ โดยมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุขของคนไทย

ในการปกครองประเทศ ฝ่ายธรรมมะและฝ่ายอธรรมต่อสู้กันมาตลอดนับตั้งแต่ยุคโบราณ และตลอดระยะเวลา 75 ปีที่ผ่านมา  เป็นที่ประจักษ์ชัดแล้วว่าทั้งสองฝ่ายยังคงต่อสู้กันอยู่ในรัฐสภาของไทย  อำนาจของประชาชนไทยไม่เคยได้รับการครอบครองอย่างสร้างสรรค์ในระบอบรัฐสภา

เมื่อมีคนดีเข้าสภา ก็จะมีคนเลวมาก่อกวนกีดกันอนาคตที่ดีของชาวไทย นโยบายที่มั่นคงระยะยาวก็มักกลายเป็นพับกลางครัน  และเมื่อมีคนเลวเข้าสภา ก็จะมีคนดีมาปกป้องสิทธิของชาวไทยไม่ให้ตกอยู่ในมือของพวกพ้องของคนเลวและคู่ค้า  นโยบายที่จะให้ประชานิยมก็มักจะแฝงไปด้วยวงเงินกู้และกองทุน ...

แต่มันแปลกตรงที่ว่าหลังจากพ้นตำแหน่งแล้ว ... ทุกฝ่ายก็มักจะได้รับอานิสงค์อีกนานชั่วลูกชั่วหลาน

ในช่วงตลอด 75 ปีที่ผ่านมา คนไทยสร้างปัญหากันเองให้ระคายเคืองเบื้องพระยุคคลบาทพระราชาอยู่บ่อยครั้ง  ก็ในเมื่อคนไทยพร่ำบอกว่ารักองค์พ่อหลวง  แล้วทำไมถึงสร้างภาระหนักให้พระองค์อยู่หลายครั้งหลายครา  หรือว่าคนไทยเก่งแต่พูดไปงั้น แต่จิตใจไม่เคยเข้าถึงความหมายแท้จริงในคำพูดแม้แต่น้อย 

ยามใดที่มีเหตุการณ์เผชิญหน้าของคนไทยด้วยกันเอง ก็คล้าย ๆ ลูก ๆ ทะเลาะเบาะแว้งกัน  และมักจะต้องจบลงด้วยการไปฟ้องพ่อฟ้องแม่  แต่ยังนับเป็นโชคดีของประเทศไทยที่มีพระราชาผู้ทรงเป็นที่เคารพเทิดทูนยิ่ง  ไม่เพียงแต่คนไทย แต่ทั่วโลกยังแซ่ซ้องสรรเสริญ  ทุกครั้งที่พ่อหลวงทรงแผ่เมตตาแก้ไขปัญหาเพื่อความสงบของประเทศไทย เรื่องที่ดูเหมือนจะเลวร้ายก็มักจะจบลงอย่างเรียบง่าย

อำนาจรัฐสภาเหมือนจะกลายเป็นแค่เพียงสมบัติผลัดกันใช้ ..แต่ใช้อำนาจเพื่อใคร .. พวกพ้องหรือประชาชน ..

ทุกวันนี้คนไทยจำนวนมากยังลำบากมากมาย  ข้าราชการจำนวนมากและในทุกระดับ  ฉ้อราษฎร์บังหลวง  รับสินบน  คดโกงเงินภาษี  เงินงบประมาณแผ่นดินไหลถึงมือชาวบ้านน้อยมาก  พฤติกรรมเยี่ยงไพร่การเมืองยังปรากฏในรัฐสภา  พฤติกรรมเยี่ยงทาสนายทุนยังผงาดในรัฐสภา  พฤติกรรมถ่อยและสถุนการเมืองยังปรากฏทั้งในและนอกรัฐสภา  หากยังคงเป็นเช่นนี้และเรายังคงปล่อยให้มันเป็นเช่นนี้ต่อไป  ระบบรัฐสภาก็จะไม่เกิดประโยชน์แก่คนในชาติได้อย่างแน่นอน  อำนาจของรัฐสภาก็จะถูกเหยียบย่ำสบประมาทอย่างให้อภัยไม่ได้  แล้วอนาคตของชาติจะเป็นอย่างไร  แม้คนไทยจะอยู่อาศัยในบ้าน  แต่สิทธิครอบครองบ้านจะตกเป็นของใครในอนาคต

สำหรับคนที่เรามองว่าเป็นฝ่ายอธรรม  ถ้าหากพวกเขาสามารถครองอำนาจรัฐสภา และต่อมาภายหลังได้เข้าถึงเจตนารมย์ขององค์ราชาและบรรพบุรุษในการที่จะทำเพื่อประชาชนทั้งประเทศอย่างเสมอภาคและจริงใจ  ก็ยังพอจะมีหวังมีแววที่ความสงบสุขจะเกิดขึ้นแก่คนไทยทุกคน  และหากเป็นเช่นนั้นได้จริง  เราคนมองก็ต้องพร้อมที่จะยอมรับความจริงว่าเรามองผิดไป  เพื่อนำความสงบสันติมาสู่คนในชาติโดยเร็ว  ก็คิดซะว่าเราคงลืมให้โอกาสแก่คนที่เคยผิดพลาดได้แก้ตัว

แต่ทุกวันนี้ปัญหาของอำนาจรัฐสภาคือถูกครอบงำโดย รอ มอ ตอ กลุ่มหนึ่งที่ประชาชนไม่อยากจะเลือก เพราะรู้กันดีว่าถ้าเลือกมาแล้วก็จะเป็นเช่นทุกวันนี้ แสดงชัดเจนให้เห็นถึงความตั้งใจแน่วแน่ที่จะดำรงอำนาจรัฐสภาไว้เพื่อพวกพ้อง เป็นพฤติกรรมแนวอธรรมต่อระบบรัฐสภา

แนวคิดแท้จริงของพวกอธรรมก็คือผลประโยชน์ส่วนรวมเป็นเรื่องไกลตัว  แค่ใช้อำนาจเงินก็ผลักดันพวกพ้องเข้ามาสู่ระบบรัฐสภาได้  หลายคนมีประวัติเกี่ยวกับคดีซึ่งไม่สมควรนำชื่อขึ้นขอทูลเกล้าฯ  หลายชื่อแม้แต่เด็กยังร้องยี้  ยอมทำทุกอย่างเพื่อแสดงว่าตนเองจงรักภักดีต่อต่อหัวหน้าแก๊งค์มากแค่ไหน  ปากพูดอย่างนึงแต่พฤติกรรมตรงข้าม  เชื้อไม่ทิ้งแถว  หัวไม่ส่ายหางไม่กระดิก  นำเงินภาษีมาผลาญด้วยนโยบายประชานิยม  เงินจะมา..ประชาก็จะมี  เป็นเพียงแค่ จะ จะ จะ จะ มาไม่ถึงซะที มาถึงก็ไม่พอ  ปีไหนเงินภาษีไม่พอให้ผลาญ  ก็สั่งให้ไปขูดรีดภาษีตุนเอาไว้ให้ได้ตามเป้า  ทำผลงานกันถึงขนาดสั่งให้ไปนับชามก๋วยเตี๋ยวทุกวัน

และเมื่อพวกอธรรมกล้าแสดงออกชัดเจนว่าไม่ให้ความสำคัญต่อบรรดาองคมนตรี  ก็ถือได้ว่าพวกนี้ไม่ให้ความเคารพต่อองค์พระราชา  เป็นการทำร้ายจิตใจคนไทยอย่างซึ่งหน้า  มันแปลกตรงที่ว่าคนไทยที่สนับสนุนพวกนี้ไม่รู้สึกบ้างหรือไงนะ 

พวกที่กุมอำนาจรัฐสภาแต่เทิดทูนถวายใจให้แก่หัวหน้าแกงค์  ย่อมแปลว่าทุกครั้งที่จะไปเข้าเฝ้าฯ  คนกลุ่มนี้ย่อมมาร่วมงานอย่างเสแสร้ง  แค่แต่งตัวตามพระราชพิธี  แต่หัวใจมันอยู่กับหัวหน้าแก๊งค์ตลอดเวลา ถือเป็นสัญญาณอันแน่วแน่ที่เมืองไทยจะไม่มีความสงบสุขเกิดขึ้นได้แน่นอน เพราะเป็นพฤติกรรมที่ขัดแย้งกับนิยามของคำว่า "อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข"

การยุบพรรคก็เหมือนย้ายสัมมะโนครัวจากบ้านนึงไปบ้านนึง  แค่ไปเปลี่ยนจากสถานะเจ้าบ้าน เป็นสถานะผู้อาศัยในบ้านใหม่  แต่ใครเป็นเจ้าของบ้านแท้จริงล่ะ  ใครกุมสิทธิแท้จริง

การยุบสภาก็เหมือนแค่ลาพักร้อน  ออกไปเดินเล่นเยี่ยมชาวบ้านอีกรอบ  เดี๋ยวก็ได้กลับเข้ามาใหม่ เงินหนาซะอย่าง ก็เงินในคลังไงล่ะ

การทำรัฐประหารปฎิวัติก็ล้มเหลวไม่ทันเกมส์อำนาจเงิน  หรือเพราะบังเอิญคนทำรัฐประหารก็พอจะมีเงินจึงเข้าใจหัวอกของคนมีเงินซะงั้น  นึกไม่ออกว่าคนไม่มีเงินต้องกังวลเรื่องอะไร

คงถึงเวลาที่เราจะต้องยอมรับว่า .. ชาวไทยยังไม่สามารถยกระดับจิตใจให้เข้าถึงอำนาจรัฐสภาที่พระราชาทรงมอบให้คราวนั้น .. ยังไม่มีคนไทยกลุ่มใดในรัฐสภาพิสูจน์ให้เห็นว่าสามารถนำไปใช้ให้เป็นผลดีและเป็นประโยชน์แก่ประชาชนโดยรวมได้ทั่วถึง

เรื่องภายในบ้านก็ต้องให้คนในบ้านสรุปกันเอง (ไม่ต้องไปสนใจชาวต่างชาติ) เพื่อที่จะรักษาระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขให้คงอยู่ตามเจตนารมย์แท้จริง  และเพื่อป้องกันรักษาสิทธิในสมบัติของคนทั้งชาติ ไม่ให้ถูกเปลี่ยนมือไปอยู่ในอุ้งมือพวกมาร(ทั้งร่วมชาติและต่างชาติ)หลังจากใช้อำนาจรัฐสภามานาน 75 ปี ..

แต่ถ้าความขัดแย้งในรอบนี้  ทหารไม่ต้องการแทรกแซงการเมืองซ้ำในช่วงเวลาอันใกล้  ก็คงหลีกไม่พ้นที่จะต้องเผชิญหน้า และจบลงด้วยการแบกหน้ากลับไปฟ้องพ่อกันอีกครั้ง .. ไม่อายกันบ้างหรือ ???

อำนาจเงินไม่สามารถมีได้เท่าเทียมกันทุกคน  แต่ทุกคนสามารถมีอำนาจตามระบอบประชาธิปไตยเท่าเทียมกัน .. โดยอาศัยอำนาจรัฐสภาที่เข้มข้นของคนไทย .. ทั้งนี้ ก็พื่อรักษาเกียรติศักดิ์ของคนในชาติ  เพื่อป้องกันความแตกแยกของคนในชาติ  และเพื่ออนาคตที่ดีของลูกหลานชาวไทยสืบไป ..
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 12/04/2008 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


อำนาจรัฐสะพานเชื่อม ให้นักการเมือง
ผลัดกันมาขุดหาสมบัติ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงฟาง วันที่ : 11/04/2008 เวลา : 18.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/semtele

ไม่เห็นแก่บ้านเมืองจริงๆเห็นแก่อะไรก็ไม่รู้....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]