*/
  • countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 357
  • จำนวนผู้ชม : 706346
  • จำนวนผู้โหวต : 170
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
คาวบอย

44

View All
<< เมษายน 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 23 เมษายน 2555
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 11021 , 14:22:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Ae^ , BlueHill โหวตเรื่องนี้

คงไม่มีใครลืมเหตุการณ์เมื่อเดือนตุลาคม-พฤศจิกายนได้อย่างแน่นอนว่าประเทศไทยประสบอุทกภัยครั้งยิ่งใหญ่สร้างความเสียหายในหลายภาคส่วน หนึ่งในนั้นภาคการเกษตรโดยเฉพาะ สร้างความเสียหายต่อพื้นที่ปลูกทุเรียนของจว.นนทบุรี ซึ่งมีพื้นที่ปลูกรวม 2,941 ไร่ เสียหายจนทำให้ทุเรียนนทบุรีตายทั้งสวนเนื่องจากน้ำท่วมขังถึง2,298ไร่ เกษตรกรได้รับผลกระทบรวม 913 รายและมีเกษตรกรเพียง 22 ราย พื้นที่ 43 ไร่เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังบางส่วนแต่ไม่ถึงกับทำให้ทุเรียนตายยกสวน แต่หากมองในภาพรวมสวนทุเรียนนนทบุรีเสียหายกว่า 98 เปอร์เซ็นต์ ของพื้นที่ปลูกทั้งหมด

อย่างไรก็ตามกรมวิชาการเกษตรโดยศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี สถาบันวิจัยพืชสวน ได้เข้าไปเก็บกู้ยอดพันธุ์ทุเรียนดั้งเดิมในพื้นที่ 5 ตำบล 3 อำเภอ ได้แก่ ต.บางศรทอง ต.วัดชะลอ อ.บางกรวย ต.บางเลน อ.บางใหญ่และต.ไทรม้า ต.บางรักน้อย อ.เมือง จว.นนทบุรี รวม 16 พันธุ์ ได้แก่พันธุ์สาวน้อยเรือนงาม  พันธุ์กบตาเต่า พันธุ์ทองย้อยฉัตร พันธุ์กระดุมเขียว  พันธุ์แดงรัศมี พันธุ์กบหัวสิงห์ พันธุ์ลวงหางสิงห์ พันธุ์กระเทยเนื้อเหลือง พันธุ์กบพวง พันธุ์กบสีนวล พันธุ์กบจำปา พันธุ์กบตาเหมย พันธุ์กำปั่นเจ้ากรม พันธุ์เจ้าเงาะ พันธุ์กระดุมสีนาค ด้วยวิธีการนำมาขยายพันธุ์โดยวิธีเสียบยอดแต่น่าเสียดายที่ไม่สามารถพันธุ์กบก้านเหลืองไม่สามารถเสียบยอดติดได้เนื่องจากน้ำท่วมขังนานยอดพันธุ์ไม่สมบูรณ์ซึ่งรวมเสียบยอดติด 191 ต้นพันธุ์

ทุเรียนกลุ่มต่างๆอาทิกลุ่มก้านยาว กำปั้น กบ


ทั้งนี้ขณะนี้อยู่ระหว่างเร่งขยายพันธุ์เพื่อเพิ่มปริมาณมากขึ้นและเตรียมส่งกลับคืนให้กับเกษตรกร จำนวน 25,000 ต้น เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถฟื้นฟูแหล่งปลูกเดิมได้ประมาณ  1,000 ไร่  อีกทั้งยังจะสนับสนุนแหล่งพันธุ์ที่เชื่อถือได้จากเรือนเพาะชำที่ให้ยอดพันธุ์จากแปลงที่ผ่านการรับรอง GAP จากกรมวิชาการเกษตร เพื่อสนับสนุนพื้นที่ที่เหลือ 1,000 ไร่ และสนับสนุนข้อมูลการตรวจสอบพันธุ์แท้ด้วยเทคนิคทางวิทยาศาสตร์ เพื่อใช้ประกอบในการเลือกยอดพันธุ์ทุเรียนสำหรับขยายพันธุ์ด้วย

เตรียมต้นพันธุ์


สำหรับยอดพันธุ์ชุดแรกจำนวน 7,842 ต้น จะสามารถส่งมอบให้เกษตรกรชาวสวนทุเรียนนนทบุรีได้ประมาณปลายเดือนมิถุนายนนี้ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเสียบยอดและขยายพันธุ์ชุดที่สอง ประมาณ 30-40  พันธุ์ จำนวน 24,000 ต้น คาดว่า ต้นพันธุ์ที่ผลิตได้จะสามารถส่งมอบให้เกษตรกรได้ภายในเดือนสิงหาคม 2555
นอกจากนั้น กรมวิชาการเกษตรยังได้เร่งจัดทำแปลงสาธิตการจัดการสวนทุเรียนที่ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย ประกอบด้วย แปลงสาธิตการปลูกซ่อม 2 แปลง และแปลงสาธิตการสร้างสวนใหม่ 2 แปลง ในพื้นที่อำเภอปากเกร็ด และอำเภอเมือง จังหวัดนนทบุรี เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้สำหรับเกษตรกรใช้เป็นแนวทางในการฟื้นฟูและพัฒนาสวนของตนเอง  พร้อมฝึกอบรมให้ความรู้ทางวิชาการด้านต่างๆ ทั้งการปลูกทุเรียน การปลูกพืชรองและพืชเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ในระหว่างที่ทุเรียนยังไม่ให้ผลผลิต ซึ่งคาดว่าจะสามารถช่วยกอบกู้อาชีพชาวสวนทุเรียนของนนทบุรี จำนวน 913 ราย ให้คงอยู่ต่อไป และฟื้นคืนเอกลักษณ์ผลไม้เมืองนนท์ฯให้กลับคืนมาได้
ระหว่างรอส่งมอบพันธุ์ทุเรียนดั้งเดิมของจังหวัดนนทบุรีคืนสู่แหล่งปลูกของเกษตรกร จำนวน 25,000 ต้น ในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2555 นี้ กรมวิชาการเกษตรได้นำชาวสวนทุเรียนจังหวัดนนทบุรีที่ประสบปัญหาอุทกภัยภายใต้โครงการกู้วิกฤติสวนไม้ผลพันธุ์ดีเฉพาะท้องถิ่นที่ประสบอุกทกภัย ไปศึกษาเรียนรู้เทคโนโลยีการผลิตทุเรียนที่ดีและเหมาะสมที่ศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี ซึ่งได้เก็บกู้ยอดพันธุ์ทุเรียนนนท์มาเสียบยอดไว้ก่อนน้ำท่วม จำนวน 16 พันธุ์ พร้อมศึกษาดูงานในแปลงอนุรักษ์พันธุกรรมและรวบรวมพันธุ์ทุเรียนของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ(อพ.สธ.) ที่มีทุเรียนพันธุ์โบราณและพันธุ์การค้ารวมกว่า 500 พันธุ์

ขั้นตอนปฏิบัติดูแลการผลิต

ดอกทุเรียนบานเย็นพร้อมผสมเกสร

การผสมเกสรเพื่อเพิ่มการติดผล

ดอกทุเรียนที่ได้รับการผสมเกสรจะติดผลดี

ตัดแต่งกิ่ง

ใส่ปุ๋ยเพื่อเพิ่มความสมบูรณ์ต้น

ทุเรียนจากศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี

ทั้งนี้ เพื่อเปิดโอกาสให้ชาวสวนทุเรียนจังหวัดนนทบุรีได้เรียนรู้ด้านการผลิตต้นพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ และเรียนรู้เทคโนโลยีการผลิตทุเรียนเพื่อนำไปปรับใช้ในแปลงของตนเอง ซึ่งจะช่วยยกระดับประสิทธิภาพการผลิตสูงขึ้น ทั้งยังเปิดโอกาสให้เกษตรกรได้แลเปลี่ยนประสบการณ์การผลิตทุเรียนกับนักวิจัยและชาวสวนทุเรียนโดยเฉพาะการจำแนกสายพันธุ์และอนุรักษ์พันธุ์ทุเรียน ตลอดจนเทคโนโลยีการผลิตทุเรียนให้มีคุณภาพ

“ขณะเดียวกันยังมีการจัดเสวนาระดมความคิด เพื่อกำหนดแนวทางอนุรักษ์เชื้อพันธุ์ทุเรียนเมืองนนฯไม่ให้สุญพันธุ์และการผลิตทุเรียนให้มีคุณภาพ นอกจากนั้นชาวสวนทุเรียนจังหวัดนนทบุรียังจะได้มีส่วนร่วมพิจารณาและตัดสินใจในการเลือกพันธุ์ทุเรียนโบราณไปปลูก เพื่ออนุรักษ์พันธุกรรมให้อยู่คู่กับจังหวัดนนทบุรี”

อย่างไรก็ตามศูนย์วิจัยพืชสวนจันทบุรี สถาบันวิจัยพืชสวน มีงานที่น่าสนใจที่รอผลการประเมินนั่นก็คือการปลูกทุเรียนกางแขนเนื่องจากต้องการช่วยลดต้นทุนการผลิต ความสะดวกในการตัดแต่งกิ่ง รวมทั้งการปลูกมังคุดต้นเตี้ยที่มีเหตุเดียวกัน เบื้องต้นทราบว่าผลผลิตที่ได้ใกล้เคียงกับการปลูกแบบสวนและต้นปกติ แต่งานดังกล่าวยังไม่ได้เผยแพร่ต่อชาวสวน คงต้องอดใจรออีกสักระยะ


ไปจันทบุรีครั้งนี้ผู้เขียนได้แวะไปที่สวนสาธารณะสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช, จันทบุรี ซึ่งสวนสาธารณะพื้นที่ส่วนรวม 300 ไร่ ลักษณะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ล้อมพื้นที่สวน โดยใช้อ่างเก็บน้ำเป็นแหล่งเพาะพันธ์ปลาของกรมประมงด้วยบรรยากาศภายในสวนร่มรื่นด้วยไม่ใหญ่น้อย เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและที่ออกกำลังกายของคนเมืองจันท์ บริเวณภายนอกสวนด้าน ถ.เทศบาล3 มีแผงจำหน่ายผลไม้จากสวนหลายแผง เรียกกันว่า "ถนนผลไม้" เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อหาผลไม้ได้อย่างสะดวก ราคาไม่แพงและยังต่อรองได้อีกด้วย พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหารราชทรงม้าข้าศึก พร้อมด้วยทหารเอกคู่พระทัย 4 นายคือพระเชียงเงินหลวงพิชัยอาสา หลวงพรหมเสนาและหลวงราชเสน่ห์หา ตั้งอยู่กลางบึงน้ำ ตรงกับประตูสวนด้าน ถ. เทศบาล 3


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Ae^ วันที่ : 24/04/2012 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chae-reu-mai

ไม่เคยทานทุเรียนนนท์พันธุ์แท้เสียที สงสัยชาตินี้คงไม่มีโอกาสแน่ค่ะเนื่องจากสู้ราคาไม่ไหว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 24/04/2012 เวลา : 06.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ทุเรียน นนทบุรี...อร่อย..หวานไม่มาก กลิ่นไม่แรง....อร่อยๆๆ

-บ้านปู่ ย่าของน้องสาว...ปลูกทุเรียนอยู่เมืองนนท์
ปีนี้น้ำท่วม...คุณปู่ใจสลาย..นอนป่วยอยู่ โรงพยาบาล...

-เอาใจช่วยชาวเมืองนนท์นะคะ....ขอให้สำเร็จๆ.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูแดง วันที่ : 24/04/2012 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ทุเรียน นนทบุรี...อร่อย..หวานไม่มาก กลิ่นไม่แรง....อร่อยๆๆ

-บ้านปู่ ย่าของน้องสาว...ปลุกทุเรียน นนท์
ปีนี้น้ำท่วม...คุณปู่ใจสลาย..นอนป่วยอยู่ โรงพยาบาล...

-เอาใจช่วยชาวเมืองนนท์นะคะ....ขอให้สำเร็จๆ.

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 18.19 น.

สวัสดีครับ
ขอเอาใจช่วยอีกคนครับ สวนแถวไทรม้า บางรักน้อยนั้น ก่อนน้ำท่วมผมเคยปั่นจักรยานหรือเดินไปเที่ยวชมอยู่บ่อยๆ ครับ เพราะบ้านอยู่แถวนั้น ชาวบ้านใจดีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูจากตัวเลขที่ทุเรียนเหลืออยู่ นับว่ามีน้อยใสก ขอเป็นกำลังใจในการขยายพันธุ์นะครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ
ถือว่าชาวสวนทุเรียน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเป็นห่วงครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Chaoying วันที่ : 23/04/2012 เวลา : 15.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีค่ะ ขอเอาใจช่วยสนับสนุน ..และจะช่วยกิน หาซื้อยากนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน