• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 332
  • จำนวนผู้ชม : 684367
  • ส่ง msg :
  • โหวต 170 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2555
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 1921 , 12:00:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ลูกเสือหมายเลข9 , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ไม่ขอเชิดชูชาวนาแค่วันข้าว-ชาวนาแห่งชาติ


5 มิ.ย. ที่ผ่านมาถือเป็นครั้งที่สามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดงานวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ เป็นครั้งที่ 3 หลังครม.กำหนดให้วันที่ 5 มิถุนายน เป็นวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ ที่มาของวันที่ 5 มิถุนายน วันข้าวและชาวนาแห่งชาตินั้นถือว่าเป็นวันประวัติศาสตร์ของประเทศไทยวันหนึ่งเมื่อ 65 ปีมาแล้ว ซึ่งตรงกับวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2489 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 ได้เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าน้องยาเธอ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 เพื่อทอดพระเนตรกิจการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งยังได้ทรงหว่านข้าวด้วยพระองค์เองในแปลงนาภายในมหาวิทยาลัย ดังนั้นจึงถือว่าวันที่ 5 มิถุนายน เป็นวันที่เป็นสิริมงคลต่อวงการข้าวและชาวนาไทย

การเสด็จพระราชดำเนินทรงหว่านข้าวในครั้งนั้น นับว่าเป็นพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั้งสองพระองค์นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการสื่อให้เห็นถึงความสำคัญของการปลูกข้าวและเป็นการส่งเสริมอาชีพการทำเกษตรกรรม ซึ่งถือว่าเป็นพระราชกรณียกิจของทั้งสองพระองค์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อพสกนิกรชาวไทยทั่วทั้งประเทศ  พระมหากษัตริย์ไทยในทุกยุคทุกสมัยต่างให้ความสำคัญต่อข้าวมาโดยตลอด ตั้งแต่ครั้งกรุงสุโขทัยเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เพราะทรงเห็นว่าข้าวเป็นอาหารหลักของประชาชนทั้งประเทศ ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกข้าวประมาณ 60 ล้านไร่ และมีเกษตรกรผู้ปลูกข้าวประมาณ 3.7 ล้านครอบครัว ชาวนาไทยสามารถผลิตข้าวได้ปีละประมาณ 30 ล้านตันข้าวเปลือกซึ่งเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ และสามารถส่งออกข้าวได้เป็นอันดับหนึ่งของโลกคือ ได้ปีละ 8-10 ล้านตัน ข้าวสาร สร้างรายได้ให้กับประเทศปีละประมาณ 200,000 ล้านบาท จนถือได้ว่าข้าวเป็นพื้นฐานที่สำคัญของระบบเศรษฐกิจ วัฒนธรรมและความเป็นอยู่ของคนไทยสืบทอดมาจนถึงทุกวันนี้


การจัดงานวันข้าวและชาวนาแห่งชาติก็เพื่อรำลึกถึงความสำคัญของอาชีพการทำนาและยังเป็นการยกย่องชาวนาผู้เป็นกระดูกสันหลังของชาติ เป็นการสร้างความรู้สึกให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของข้าว เชิดชูชาวนาให้ลูกหลานชาวนารุ่นใหม่ภาคภูมิใจและสืบทอดอาชีพการทำนาของบรรพบุรุษ ซึ่งถือว่าอาชีพการทำนานั้น มีความสำคัญต่อวิถีการดำเนินชีวิตของคนไทยเป็นอย่างมากในทุกยุคทุกสมัยข้าวถือเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย เป็นสินค้าส่งออกนำรายได้เข้าประเทศเป็นจำนวนมหาศาลทุกปีและเป็นอาหารหลักของคนไทยมานานชาวนา คือ กลุ่มเกษตรกรที่ผลิตข้าวบริโภคภายในประเทศและเหลือจนสามารถส่งออกข้าวมากเป็นอันดับหนึ่งของโลก ข้าวไทยเป็นข้าวที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยมไปทั่วโลก รัฐบาลได้เห็นถึงความสำคัญของข้าวและชาวนา จึงได้กำหนดให้วันที่ 5 มิถุนายน ของทุกปีเป็นวันข้าวและชาวนาแห่งชาติ

การปลูกข้าวนั้น มีมานานแล้วไม่น้อยกว่าห้าพันปี จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่มีการพบเมล็ดพันธุ์ข้าวดึกดำบรรพ์ในถ้ำปุงฮุงจังหวัดแม่ฮ่องสอนและแกลบที่เป็นส่วนผสมในเครื่องปั้นดินเผา ที่พบในจังหวัดขอนแก่นและอุดรธานี ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่สามารถยืนยันได้ว่า ข้าวอยู่คู่กับประเทศไทยและสังคมไทยมาอย่างยาวนานข้าวในยุคแรกนั้น มนุษย์ได้มีการค้นพบวิธีการปลูกข้าวแบบทำไร่เลื่อนลอย เมื่อประมาณ 10,000 ปีมาแล้ว ต่อมามนุษย์ได้มีการค้นพบการทำนาหว่านจนได้มีการพัฒนามาสู่การปักดำ มีการค้นพบหลักฐาน เมล็ดข้าวที่เก่าแก่มากที่สุด ซึ่งมีลักษณะคล้ายข้าวปลูกของชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์นอกจากนั้น ยังมีการพบหลักฐานภาพเขียนบนผนังถ้ำ ซึ่งมีอายุราวประมาณ 2,000 ปี ที่อำเภออำโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ได้มีการบันทึกการปลูกธัญพืชซึ่งมีลักษณะเหมือนข้าวภาพควายในแปลงพืชคล้ายข้าว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เมื่อก่อน ชาวนาเคยเป็นกระดูกสัีนหลังของชาติ
แต่ตอนนี้ ที่นาของชาวนาเปลี่ยนมือเป็นของนักธุรกิจเป็นส่วนใหญ่
อนาคต คำว่า กระดูกสันหลังของชาติ คงไม่ใช่อาชีพชาวนาแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ชบาตานี วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

นับวันข้าวยิ่งจะมีราคาแพง แต่ก็ยังไม่วายที่จะอดสงสัยไม่ได้ว่า เหตุไฉนชาวนาไทยก็ยังฐานะย่ำแย่เหมือนเดิม หรือยิ่งกว่าเดิม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลีโอนิกด์ วันที่ : 30/06/2012 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/artpom

สุโค่ย....กระดูกสันหลังของชาติ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]