• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 566240
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันพุธ ที่ 23 มกราคม 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 3215 , 15:38:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน BlueHill , ลูกแมวหน้าโรงหนังลุง และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

"มหกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรักเรา“เตรียมเปิด 6 โซนใหม่พิพิธภัณฑ์เกษตรฯน้อมนำพระอัจฉริยภาพผู้ทรงเป็น “ภูมิปัญญาเกษตราธิราช” 

ปัจจุบันพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว(องค์การมหาชน)หรือ“พกฉ.”เป็นหน่วยงานที่มีบทบาทภารกิจหลักในการเผยแพร่พระเกียรติคุณและพระอัจฉริยะภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวปัจจุบันได้ปรับปรุงพัฒนาพื้นที่การจัดแสดงนิทรรศการทั้งภายในและภายนอกเพื่อให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตสามารถเผยแพร่พระอัจฉริยภาพรวมถึงแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างเป็นรูปธรรมและสามารถถ่ายทอดขยายผลองค์ความรู้ต่างๆตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง

"จารุรัฐ  จงพุฒิศิริ"ผู้อำนวยการสำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติฯ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีจะจัดงาน "มหกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรักเรา “ก้าวสู่อนาคตอย่างมั่นคง  เพื่อเผยแพร่พระอัจฉริยภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวด้านการเกษตรอย่างยิ่งใหญ่ในรอบปีและยังได้ทำพิธีเปิดตัวนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “น้อมนำคำพ่อสอน”  ณ  อาคาร 5 ชั้น 2 และชั้น 3 ซึ่งนิทรรศการทั้งหมดจะชูแนวคิดเกษตรยั่งยืน จากการน้อมนำพระอัจฉริยภาพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวผู้ทรงเป็น “ภูมิปัญญาเกษตราธิราช” ประกอบด้วย  ๖ โซนหลัก  โดยโซนที่ ๑ เกษตรไทย  เกษตรโลก   แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับอารยธรรมเกษตรไทย และอารยธรรมเกษตรโลก ที่มีต่อสังคมไทยและสังคมโลกนับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ตลอดจนสร้างการเรียนรู้อย่างมีปฏิสัมพันธ์ อันจะนำไปสู่ความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของทุนทางทรัพยากรธรรมชาติ ทุนทางปัญญา และทุนทางด้านวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับวิถีการเกษตรของไทย

ถัดมาเป็นโซนมหัศจรรย์ท้องทุ่ง  จะแสดงให้เห็นถึงวิถีเกษตรไทยที่อุดมสมบูรณ์ เรียนรู้วัฒนธรรมและภูมิปัญญาในวิถีเกษตรไทย  ความสนุกสนานของคนไทยสมัยก่อนที่เหน็ดเหนื่อยจากการทำนา ทำไร่กลับมาหมู่บ้านก็ร้องรำทำเพลงอย่างสนุกสนาน  ซึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเนรมิตลานงานวัดขึ้นมา  มีเวทีลูกทุ่ง   มีชุดลูกทุ่งหลากสีวางไว้เพื่อให้คนที่เข้ามาชมได้มีส่วนร่วมในการแสดงนิทรรศการมีชีวิตแห่งนี้   จับมาใส่ จับมาเต้นโชว์ได้ นอกจากนี้ยังมีจอหนังตะลุงให้เล่น  มีการจำลองการเผาข้าวเกรียบบนเตาแบบโบราณที่หาดูได้ยากการเนรมิตชิงช้าสวรรค์ที่เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมสามารถขึ้นไปนั่งเล่นได้จริง  นอกจากนี้ยังมีการฉายหนังระบบ “โฮโลแกรม” เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้มีส่วนร่วมในการแสดงแบบสดๆชิงขึ้นสู่จอได้ทันที   

ในขณะที่โซนที่ ๓  เป็นโซน “น้อมนำคำพ่อสอน” จะเป็นนิทรรศการเรียนรู้ผ่านพระราชกรณียกิจด้านการเกษตรของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะที่ทรงเป็น “องค์ประธาน” การน้อมนำและสืบสานพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว  เพื่อสร้างพลังจุดประกายความหวัง ความมั่นใจ ว่าเกษตรกรยังมีทางเลือก มีหนทางที่นำไปสู่การดำรงชีพได้อย่างมั่นคง ยั่งยืน มีศักดิ์ศรี มีความภาคภูมิใจในอาชีพของตน โดยนำเสนอผ่านบุคคลและชุมชนที่เป็นเครือข่ายของพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ ได้น้อมนำพระราชดำริ และหลักการทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาปฏิบัติจนเกิดผล หรือบางท่านได้ปฏิบัติมาก่อนแล้ว แต่มีแนวทางซึ่งสอดคล้องกับแนวทางซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานไว้  

โซนที่ ๔ นวัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียง  จะเน้นการจุดประกายความคิด สร้างแรงบันดาลใจในการเรียนรู้เบื้องหลังการสร้างสรรค์ นวัตกรรม เช่น กระบวนการคิด การพัฒนา เพื่อแก้ไขปัญหาและข้อจำกัดด้านต่าง ๆ รวมทั้งเรียนรู้วิธีการใช้นวัตกรรมด้านต่าง ๆ อย่างเหมาะสม รู้เท่าทัน เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์วัตกรรมเกษตรเศรษฐกิจพอเพียงด้วยตนเอง

โซนที่ ๕ สถาบันเกษตรไทย จะมีการแสดงพัฒนาการเกษตรผ่านสิ่งพิมพ์เพื่อเชิดชูหน่วยงาน องค์กร บุคคล กลุ่มบุคคลที่มีคุณูปการด้านเกษตรรวมถึงพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯ โดยเฉพาะช่วงเปลี่ยนแปลงสู่องค์กรมหาชน  และโซนที่ ๖ จะอยู่ตรงโถงต้อนรับชั้น 3 จะแสดงนิทรรศการหมุนเวียน   โซนนี้จะมีการจัดแสดงผ้าทอที่ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติ เพื่อให้ผู้ชมตระหนักว่า เมืองไทยมีผ้าทอมือ จากภูมิปัญญาชาติพันธุ์อันหลากหลายและให้ผู้เข้าชมเชื่อมโยงได้ ระหว่างเอกลักษณ์ผ้ากับแต่ละกลุ่มชาติพันธุ์


ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 15 มกราคม ที่ผ่านมาพิพิธภัณฑ์การเกษตรได้จัดแถลงข่าวการจัดงานมหกรรมเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรักเราฯและได้เปิดตัวนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติอย่างไม่เป็นทางการให้สื่อมวลชนและตัวแทนศิลปินดารารุ่นใหม่ได้เข้าเยี่ยมชมลองฟังนานาทัศนะความประทับใจของคนศิลปินรุ่นใหม่ที่มีต่อพระอัจฉริยภาพของในหลวงและพิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวกันดู

โดย“โจนัส แอนเดอร์สัน” ฝรั่งหัวใจไทย  กล่าวว่า  ถึงแม้ว่าตนเองจะไม่ใช่คนไทย แต่ว่ามีโอกาสเป็นพสกนิกรของท่านด้วยอีกคนหนึ่ง รู้สึกประทับใจที่สุดทุกๆ ครั้งที่พระองค์ท่านทรงงาน แล้วก็สอนลูกหลานคนไทยในเรื่องต่าง ๆที่ล้วนเป็นประโยชน์ทั้งนั้นเลย ซึ่งในวันนี้ตนรู้สึกประทับในคำว่า "ในหลวงรักเรา" โดยมากเราจะพูดกันว่า"เรารักในหลวง" แต่พอมีคำนี้ออกมา ก็จุดประกายความรู้สึกผมว่า อะไรที่เราจะทำที่จะเกิดผลจริงๆหรือว่าประสบความสำเร็จก็ไม่เพียงแต่เกิดจากความคิดหรือเกิดจากความสามารถแต่จริงๆแล้วเกิดจากความรักแต่ผมเชื่อว่าสิ่งที่พระองค์ท่านทรงงานออกมาที่เป็นประโยชน์ทั้งหมด ก็เพราะว่าท่านรักประชาชนอย่างแท้จริงในเมื่อคนไทยรักพระองค์ท่านก็ควรจะปฏิบัติตามคำสอนของท่าน

 

ส่วน “เจฟฟรี่ เบญจกุล”  กล่าวว่า   เพิ่งจะมาที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นครั้งแรก    ก็ได้ดูหนัง 3 มิติ ในโรงภาพพยนต์“กษัตริย์เกษตร”แล้วก็แอบน้ำตาไหลรู้สึกว่าประทับใจในเรื่องราวที่ได้ชม ก็อยากจะเชิญชวนทุกคนให้เข้ามาชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เพราะได้ทั้งความรู้และความสนุกครบถ้วน สำหรับงานในหลวงรักเรา อยากจะบอกว่าผมอาจจะโชคดีที่ได้มีโอกาสได้ไปทำรายการโทรทัศน์เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทั่วเมืองไทย และก็ได้เห็นพระราชกรณียกิจของพระองค์ท่านหลากหลายมาก แม้แต่ที่ๆ เราคิดไม่ถึง ขนาดพื้นที่ไกลๆ แต่พระองค์ท่านสามารถที่จะเดินทางไปถึงและก็พัฒนาที่นั้น อยากจะเชิญให้ทุกคนมาดูที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพราะเป็นการรวมเรื่องราวของพระองค์ไว้ เพราะว่าพระองค์ท่านรักเราจริงๆ

"จ๊ะจ๋า" พริมรตา เดชอุดม กล่าวว่า รู้สึกตื้นตัน ตอนแรกที่จะจ๋าได้รับเชิญมางานนี้นึกถึงความรักที่มันเกิดขึ้นตลอดระยะเวลากว่า 60 ปี ที่ในหลวงของเรา ทำให้เรารู้สึกหลายอย่าง ซึ่งเชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้สึกที่รักในหลวงโดยที่อยู่ในใจของเรา และสิ่งที่เราประจักษ์ให้เห็นแล้วก็คือโครงการต่างๆ ที่มากกว่า 4,000 โครงการ ซึ่งทั้งหมดคือปรากฏการณ์ที่ท่านรักประชาชน แล้วก็ไม่ได้เลือกรัก แต่ท่านรักทุกคนแม้แต่ประชาชนที่อยู่ตามชายแดน ซึ่งในหลวงท่านได้เข้าไปพัฒนาในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะพัฒนาในเรื่องความเป็นอยู่ เรื่องของจิตใจ อยากทุกคนได้เข้ามาเที่ยวในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ลองมาที่นี่ดูสักครั้ง เชื่อว่าทุกคนจะได้อะไรดีๆ กลับไปเยอะเลย 

"นนท์" ภูดิศ สุริยวงศ์ กล่าวว่า  ตั้งแต่เริ่มเข้ามาในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ก็ได้เห็นโครงการต่างๆ และชื่นชมตรงที่ในหลวงทรงใส่ใจในรายละเอียด โดยเฉพาะในเรื่องของการศึกษา เช่น มูลนิธิพระดาบส เป็นบทพระราชดำรัสบทหนึ่ง ซึ่งท่านก็ได้พูดถึงมูลนิธิพระดาบสว่า ประชากรของเรามีศักยภาพมากที่จะพัฒนา แต่เค้าไม่มีปัจจัยพื้นฐาน นั่นก็คือ เงินทุน ซึ่งปัจจุบันถือว่าสำคัญมาก ก็เลยมีโครงการนี้ขึ้น ตนได้เคยมีโอกาสเดินทางไปกับช่อง 3ที่ อ.เบตง จ.ยะลา หลายๆ อาจจะมองว่าเป็นพื้นที่ที่น่ากลัวและอันตราย เป็นโรงเรียนๆ หนึ่งเลยที่สอนทุกอย่าง สอนด้านอาชีพ ด้านการพัฒนา ด้านเกษตรกรรม หรือแม้แต่ด้านวิทยาศาสตร์ ทุกสิ่งอย่างอยู่ที่นั้นหมดเลย แต่ยังขาดทุนทรัพย์อยู่ ก็อยากให้ช่วยกันสนับสนุน เพื่อให้คนรุ่นหลังมีตรงนี้ไว้สืบทอดต่อไป ก็อยากจะให้พ่อแม่พี่น้องพาบุตรหลานของท่านมาดูพิพิธภัณฑ์แห่งนี้กัน จะได้เห็นว่าในหลวงทรงงานหนักแค่ไหน

ทั้งหมดเป็นเพียงหนึ่งความรู้สึกที่ทุกคนมีต่อในหลวงผู้ทรงเป็น “ภูมิปัญญาเกษตราธิราช” ของแผ่นดิน ซึ่งพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯหลังจากได้เข้ามาสัมผัสและเรียนรู้เรื่องราวของพระองค์ผ่านพิพิธภัณฑ์การเกษตรฯแห่งนี้ ใครที่อยากท่องเที่ยวแล้วได้ทั้งความรู้และความสนุกสนามและความประทับใจเกี่ยวกับพระอัจฉริยภาพด้านการเกษตร  ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง  ภูมิปัญญาและนวัตกรรมเกษตรที่ร่วมสมัยภายใต้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในประเทศเชิญได้ในงานมหกรรมเศรษฐกิจพอเพียงในหลวงรักเรา   ระหว่างวันที่  25- 29  มกราคม  2556 ตั้งแต่เวลา 10.00   - 20.00 น.  ณ พิพิธภัณฑ์การเกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถนนพหลโยธิน ตรงข้ามโรงพยาบาลนวนคร อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด สอบถามรายละเอียดได้ที่     0-2529-2212-13 หรือ www.wisdomking.or.th

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ญิ๋งณัฐ วันที่ : 28/01/2013 เวลา : 16.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/uranus
บ้าน ญิ๋งณัฐ ยินดีเป็นมิตร ค่ะ

เที่ยว ม่ะทัน ละ... อิ อิ 28 เข้าไป แย้วววว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 25/01/2013 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าสนใจทุกโซนเลยครับ
สนุก มีสาระ และได้ความรู้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
countrygirl วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

หวัดดีค่ะคุณแม่มดเดือนMarch ......งานยุ่งมาก ค่ะ ไม่ค่อยมีเวลา... แตก่็ไม่ลืมหาเรื่องน่าสนใจมานำเสนอชาวบล็อคทุกท่าน และคนอ่านทุกคนนะคะ........

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
countrygirl วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

ขอบคุณความคิดเห็นที่ 2 นะคะ ... ช่วยกันค่ะ... งานดีๆ มีความรู้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
countrygirl วันที่ : 24/01/2013 เวลา : 10.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl

ขอบคุณค่ะคุณความเห็นที่ 1 มีเวลาไปเที่ยวนะคะ เพราะเป็นแหล่งความรู้ สำหรับทุกคนจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

น่าสนใจมากค่ะ
คุณ Countrygirl หายไปนานเชียว สบายดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
redribbons07 วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

งานดีๆ แบบนี้น่าจะประชาสัมพันธ์เยอะๆค่ะความคิดเห็นที่ 1 (0)
ชบาตานี วันที่ : 23/01/2013 เวลา : 18.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าสนใจมากๆค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]