• countrygirl
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : countrythai_girl@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-22
  • จำนวนเรื่อง : 222
  • จำนวนผู้ชม : 550422
  • ส่ง msg :
  • โหวต 163 คน
countrygirl
หญิงชาวบ้าน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/countrygirl
วันจันทร์ ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by countrygirl , ผู้อ่าน : 3815 , 14:06:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wansuk , TuaYai และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

น้อมนำอาชีพพระราชทาน"เลี้ยงโคนม"สู่อาเซียน 


2556 เป็นปีครบรอบ 51ปี“วันโคนมแห่งชาติ”องค์การส่งเสริมกิจการโคนม (อ.ส.ค. )ได้กำหนดจัดงาน“เทศกาลโคนมแห่งชาติ”เช่นทุกปีที่โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่18 - 27 มกราคม ที่ผ่านมาที่องค์การส่งเสริมกิจการโคนม อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยมีแนวคิดหลักในการจัดงานครั้งคือ “อ.ส.ค.รวมพลังผู้เลี้ยงโคนมน้อมนำอาชีพพระราชทานสู่อาเซียน”  กิจกรรมภายในงานยังคงมีเรื่องราวที่น่าสนไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการวิชาการ อาทิ  นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบิดาแห่งการโคนมไทย  แสดงการเลี้ยงโคนมในเขตภูมิภาคอาเซียน เช่น ประเทศเวียดนาม มาเลเซีย เป็นต้น  การแสดงนวัตกรรมเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมไทย เช่น Olive’s Milk และโยเกิร์ตพร้อมดื่มUHT ผสมคอลลาเจน และฟาร์มโคนมต้นแบบ รวมถึงการสัมมนาวิชาการในหัวข้อ “รวมพลัง ผู้เลี้ยงโคนม น้อมนำอาชีพพระราชทานสู่อาเซียน”  โดยวิทยากรจากผู้ทรงคุณวุฒิที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนม และการนำเสนอแนวความคิด ครั้งที่ 7 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  

ที่ยังคงน่าสนใจและอยู่คู่กับงานโคนมแห่งชาติเป็นประจำทุกปีคือการแสดงสินค้าของกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมนมและปัจจัยการเลี้ยงโคนม ที่มาร่วมออกร้านแสดงสินค้า การประกวดโคนมและตลาดนัดโคนมเพื่อแสดงการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์โคนมของประเทศ  รวมถึงอ.ส.ค.ได้เนรมิตพื้นที่ 5 ไร่  เป็นเมืองคาวบอย สัมผัสบรรยากาศธรรมชาติของฤดูหนาวท่ามกลางหุบเขา ซึ่งผู้เข้าร่วมงานได้ฟังและชมดนตรีแนวเพลงเพราะๆ สไตส์ Country  การแสดงกิจกรรมของเหล่าอินเดียนแดงและถ่ายรูปด้วยการแต่งกายสไตล์คาวบอย

การประกวดโคนม

โซนคาวบอย

ขณะนี้อ.ส.ค.ได้เตรียมความพร้อมนำสหกรณ์โคนมและเกษตรกรสมาชิกเข้าสู่ประชาเศรษฐกิจอาเซียนหรือเออีซี โดยมีแผน ส่งเสริมการขายและขยายตลาดนม ยูเอชที สู่ตลาดอาเซียนมากขึ้น โดโยเฉพาะเพื่อนบ้านเช่นกัมพูชา ลาว พม่า มาเลเซียเพื่อรองรับปริมาณน้ำนมดิบของสมาชิกที่มีแนวโน้มเพิ่มสูง ซึ่งภายใน 4-5 ปีข้างน้าได้ตั้งเป้าเพิ่มยอดขายผลิตภัณฑ์นมอ.ส.ค.ในตลาดเออีซี ไม่น้อยกว่า 1,000 ล้านบาท / ปี และมียอดขายรวมกว่า 10,000 ล้านบาท และผลักดันแบรนด์ไทย-เดนมาร์ค ให้เป็น"ไทยมิลค์"(Thai Milk)หรือนมของคนไทยด้วย ปีที่ผ่านมาอ.ส.ค.มียอดขายในกัมพูชา ลาว พม่า เติบโตขึ้น 30 % หรือประมาณ 300 - 400 ล้านบาทหลังเปิดตลาดเออีซีคาดว่าตลาดจะขยายตัวเพิ่มขึ้นมากปัจจุบัน"จีน"ให้ความสนใจนำผลิตภัณฑ์นมอ.ส.ค.ไปจำหน่าย ซึ่งอยู่ระหว่างเจรจาซึ่งจีนได้นำผลิตภัณฑ์ไปตรวจวิเคราะห์แล้วซึ่งมีความพึงพอใจและยอมรับในคุณภาพ


อ.ส.ค.ได้เร่งพัฒนาศูนย์รวบรวมน้ำนมดิบของสหกรณ์ให้ได้มาตรฐานจีเอ็มพี(GMP)และพัฒนาคุรภาพน้ำนมดิบให้ได้มาตรฐาย มีความปลอดพภัย พร้อมส่งเสริมให้เกษตกรสมาชิกปรับลดต้นทุนการผลิตต่ำลง โดยเฉพาะต้นทุนอาหารข้นเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้เลี้ยงโคนมแบกภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เพราะราคาแพง อ.ส.ค.จึงส่งเสริมให้เกษตกรหันมาผลิตอาหารหยาบคุณภาพดีใช้เองในฟาร์ม เช่นปลูกหญ้าเนเปียร์เลี้ยงโคนมเพิ่มเน้น ลดปริมาณการใช้อาหารข้นลง ซึ่งช่วยลดต้นทุนการผลิตประมาณ 1 - 2 บาท / กิโลกรัม.

การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของอ.ส.ค.มีอย่างต่อเนื่องและเพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้รักสุขภาพ จึงเป็นที่มาของการผลิตและเลี้ยงโคนมแบบ"อินทรีย์"และถือเป็นฟาร์มโคมอินทรีย์แห่งแรกของประเทศไทยโดยเริ่มจัดตั้งฟาร์มเมื่อปี 2550  ผ่านการรับรองเป็นฟาร์มโคนมอินทรีย์ จากศูนย์ปศุสัตว์อินทรีย์ กรมปศุสัตว์เมื่อ 6 มิ.ย. 2554 ซึ่งปัจจุบันมีโคทั้งสิ้น 52 ตัว โดยเป็นแม่โครีดนม 25 ตัว แม่โคหยุดรีด 17 ตัว โคสาวพร้อมผสมพันธุ์ 10 ตัว ปริมาณการผลิต น้ำนมต่อวัน 250 กก.  ผลผลิตน้ำนมเฉลี่ย 10กก./ตัว/วัน ต้นทุนการผลิตจะอยู่ที่ประมาณ 15 บาท / กก. โดยจะเลี้ยงแบบปล่อยตามอิสระตามแปลงหญ้าที่เป็นอินทรีย์ รวมทั้งอาหารคือ กระถิน  ข้าวโพด
ซึ่งการผลิตนมอินทรีย์นี้ จะขยายไปยังฟาร์มเกษตรกรด้วยและแนวโน้มตลาดก็น่าที่จะควบคู่ไปกับตลาดนมปกติที่มีอยู่เดิม 

                                          

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wansuk วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เกษตรอินทรีย์

อาหาร พืชผักอินทรีย์

กำลังเป็นที่นิยมทั่วโลก

คนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้นค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กำหนัน วันที่ : 12/02/2013 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับ โคนมคุณภาพในตลาดอาเซียน ขอไทยมีส่วนแบ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมเชื่อว่า ทั้งวัวเนื้อและวัวนม จะเป็นตลาดที่ขยายตัวใหญ่ขึ้นเมื่ออาเซียนเปิดเสรีหน้่าต่างทุกบาน

แนวโน้มไปได้สวยมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คาวบอย

44

View All
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]